xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”ปลื้มฮีโร่กระบี่ ชูแบบอย่างคนไทย มัดใจนักท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน - รองโฆษกรัฐเผยนายกฯชื่นชม "หนุ่มกระบี่" ช่วยเหลือ 2 นักท่องเที่ยวนอร์เวย์ พ้นอันตรายโคลนดูด สะท้อนเอกลักษณ์คนไทยมีน้ำใจ ชูเป็นแบบอย่างที่ดี ไม่เอาเปรียบ-แสวงหาประโยชน์จากนักท่องเที่ยว

จากกรณีที่ นายชัช อุบลจินดา อายุ 44 ปี อาชีพชาวประมงจังหวัดกระบี่ ให้การช่วยเหลือ 2 นักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ที่กำลังตกหลุมโคลน บริเวณริมแม่น้ำกระบี่ จนไม่สามารถดึงขาออกได้ ซึ่งนายทัดได้แก้ปัญหาด้วยการนอนคว่ำลงบนโคลนเพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้ง 2 ได้ปีนหลังขึ้นจากโคลนอย่างปลอดภัย ภายหลังได้มีการเผยแพร่ภาพเหตุการณ์อย่างแพร่หลายในสังคมออนไลน์ และได้รับเสียงชื่นชมเป็นจำนวนมาก

** นายกฯชื่นชม "หนุ่มกระบี่"

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้รับทราบข่าวดังกล่าว และแสดงความชื่นชมในความมีน้ำใจของนายชัช ทั้งยังยกเป็นตัวอย่างให้คนไทยปฏิบัติตาม ในการแสดงน้ำใจต่อชาวต่างชาติในฐานะเจ้าบ้านที่ดีด้วย โดยนายกฯฝากข้อคิดว่าเหตุการณ์นี้สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทย คนไทยเป็นชนชาติที่มีน้ำใจไมตรีต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และประเทศไทยยังได้ชื่อว่าเป็นสยามเมืองยิ้ม มีการบริการที่ดี สิ่งเหล่านี้ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในบ้านเรา

“อยากให้คนไทยทุกคนรักษาสิ่งดีงามเหล่านี้ไว้ และนำกรณีของนายทัดมาเป็นแบบอย่างเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศด้วยการปฏิบัติตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดี มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ โอบอ้อมอารี ไม่เอาเปรียบ หรือแสวงหาประโยชน์จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว.

** “ฮีโร่” ยังปวดหลัง-งดหาปลา

รายงานข่าวจาก จ.กระบี่ แจ้งว่า ขณะนี้นายชัชก็ยังไม่สามารถออกไปหาปลาได้ตามปกติ เนื่องจากยังมีอาการปวดหลังกำเริบ จากการที่ให้นักท่องเที่ยวเหยียบบนหลังเพื่อช่วยเหลือตามที่เป็นข่าวไปแล้ว ทั้งนี้ทางครอบครัวได้ทำการเยียวยาโดยการนวดและทายา แต่อาการของนายชัชก็ไม่ทุเลาลง อีกทั้งยังเกิดอาการอักเสบ และนอนไม่หลับทั้งคืน จนต้องเดินทางไปหาหมอ เพื่อทำการรักษา แต่นายชัชไม่อยากให้ใครทราบเรื่อง เนื่องจากเกรงว่าจะวุ่นวาย

** ต่อเรือใหม่รางวัลทำดีให้ “ฮีโร่”

ด้าน นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊คภายหลังการเข้าเยี่ยมนายชัชระบุว่า เพื่อเป็นการขอบคุณและให้กำลังใจแก่ นายชัช อุบลจินดาและครอบครัว ที่ทำคุณงามความดี ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ที่จมติดโคลนในแม่น้ำกระบี่ จึงสั่งต่อเรือลำใหม่และติดเครื่องยนต์ใหม่ ยี่ห้อ honda turbo13 แรงม้าให้ใหม่ เนื่องจากเรือที่นายชัชใช้อยู่มีสภาพทรุดโทรมผ่านการซ่อมมาหลายครั้งแล้ว และเมื่อต่อเรือเสร็จจะนำมามอบให้นายชัชต่อไป

ส่วนบริเวณชายเลนริมฝั่งปากแม่น้ำ ซึ่งมีลักษณะเป็นโคลนดูด และเป็นสถานที่เกิดเหตุนั้น นายกีรติศักดิ์ ระบุว่า สาเหตุที่นักท่องเที่ยวจมโคลนนั้นคาดว่า ลงไปถ่ายภาพปูปลาที่โดยไม่รู้ว่าบริเวณดังกล่าวเป็นโคลนลึก ประกอบกับมีรูปร่างใหญ่เมื่อยืนระยะหนึ่งจึงยุบลงไปโดยไม่รู้ตัว และติดอยู่นานพอสมควรจนกระทั่งนายชัชเข้าไปช่วยเหลือ จากนี้ทางเทศบาลจะได้มีการประกาศเตือนนักท่องเที่ยวห้ามลงไปเหยียบย่ำในบริเวณดังกล่าว และจะให้เจ้าหน้าที่นำป้ายเตือนมาติดตั้งไว้บริเวณจุดเสี่ยงต่างๆด้วย

** ททท.มอบเกียรติบัตร-สปาฟรี

วันเดียวกัน วิยะดา ศรีรางกูล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกระบี่ นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายวัฒน์ เริงสมุทร นายกสมาคมสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ และภาคเอกชน พร้อมด้วยประชาชนทั่วไป ร่วมกันมอบเกียรติบัตรเป็นการขอบคุณนายชัชที่ได้กระทำความดีสร้างชื่อเสียงให้จังหวัดกระบี่ในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวต่างชาติชาวนอร์เวย์ตามที่เป็นข่าว ทั้งนี้ยังมีบางส่วนมอบเงินสด และของที่ระลึก บัตรกำนัลใช้บริการโรงแรม และสปาชื่อดังในจังหวัดกระบี่ด้วย

ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า นายชัช อุบลจินดา เป็นแบบอย่างที่ควรยกย่องทำความดีโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ตนจะนำเรื่องนี้ไปหารือกับคณะกรรมการของสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อนำรูปแบบการช่วยเหลือดังกล่าวไปเป็นพรีเซ็นเตอร์ ในการเผยแพร่การท่องเที่ยวของประเทศไทย และของจังหวัดกระบี่สู่ต่างประเทศต่อไปด้วย.
กำลังโหลดความคิดเห็น