xs
xsm
sm
md
lg

หมายจับคดีที่ 7 “ทักษิณ” หมิ่นกองทัพบก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.ต.ศรายุทธ กลิ่นมาหอม ผู้อำนวยการสำนักงานพระธรรมนูญทหารบก เดินทางไปศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ในฐานะเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฐานหมิ่นประมาท
ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - คดีความและหมายจับพี่น้องชินวัตรยังตามกันมาติดๆ ยังกะลูกระนาด คราวนี้เป็นผลจากกองทัพบกออกโรงวาดบ่วงบาศมัดคอนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้พี่ให้แน่นขึ้นอีกเปลาะหนึ่ง

จากกรณีที่กองทัพบกมอบอำนาจให้ พล.ต.ศรายุทธ กลิ่นมาหอม ผอ.สำนักงานพระธรรมนูญทหารบก เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายทักษิณ เป็นจำเลยฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 ตามคดีดำหมายเลข อ.1824/2558 ซึ่งศาลอาญา ได้นัดสอบคำให้การจำเลยและตรวจพยานหลักฐานในคดี เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2558 แต่จำเลยมีพฤติการณ์หลบหนีคดี ศาลจึงออกหมายจับหนีศาล พร้อมกับสั่งจำหน่ายคดีออกจากสารบบความชั่วคราว

คดีดังกล่าว คำฟ้องบรรยายพฤติการณ์ สรุปว่า เมื่อวันที่ 19-20 พฤษภาคม 2558 จำเลยให้สัมภาษณ์ใส่ความโจทก์ที่ประเทศเกาหลีใต้ ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กว่าเป็นบุคคลน่ารังเกียจ เป็นอันตรายต่อประเทศชาติ และเป็นบุคคลที่ทำความเสียหายให้แก่ประเทศชาติ ซึ่งไม่ใช่ความจริง โดยจำเลยได้ให้สัมภาษณ์ถึงการเมืองในประเทศไทย ที่มีการเผยแพร่ผ่านยูทิวบ์ และสื่อออนไลน์ ซึ่งการกระทำนั้นส่งผลให้โจทก์ได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียง จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328

ในวันนัดสอบคำให้การและตรวจพยาน เมื่อวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา พล.ต.ศรายุทธ ตัวแทนผู้รับมอบอำนาจโจทก์ และนายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความจำเลยเดินทางมาศาล โดยทนายความจำเลย แถลงต่อศาลว่า จำเลยอยู่ระหว่างลี้ภัยทางการเมืองและจำเลยไม่ได้เข้ามาในประเทศไทยก่อนที่จะถูกฟ้องคดีขอให้ศาลพิจารณาคำร้องตามเห็นสมควร ตัวแทนผู้รับมอบอำนาจโจทก์ แถลงศาลว่า คดีนี้จำเลยได้รับทราบหมายเรียกโดยชอบแล้วไม่เดินทางมาศาล ซึ่งขณะนี้ตัวจำเลยอยู่ต่างประเทศ จึงขอให้ศาลพิจารณาออกหมายจับหรือตามเห็นสมควร

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า จำเลยได้รับทราบนัดโดยชอบแล้ว แต่ไม่เดินทางมาศาล และขณะนี้ตัวจำเลยไม่ได้อยู่ในราชอาณาจักรจึงมีพฤติการณ์หลบหนี ให้ออกหมายจับจำเลยเพื่อให้ได้ตัวมาพิจารณาภายในอายุความ กรณีไม่แน่ว่าจะจับตัวจำเลยได้เมื่อใด จึงให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความชั่วคราว หากมีการจับตัวจำเลยได้แล้วให้พิจารณาคดีต่อไป

การออกหมายจับนายทักษิณ ในคดีหมิ่นประมาทกองทัพ ถือเป็นการออกหมายจับใบที่ 7 แล้ว โดยหมายจับฐานหลบหนีคดีก่อนหน้านี้ ประกอบด้วย 1.คดีทุจริตปล่อยกู้ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) ให้กับรัฐบาลพม่าวงเงิน 4,000 ล้านบาท 2. คดีทุจริตโครงการออกสลากพิเศษเลขท้าย 2 และ 3 ตัว 3.คดีทุจริตแปลงสัมปทานมือถือ-ดาวเทียม 4.คดีทุจริตซื้อขายที่ดินรัชดาภิเษก 5.คดีก่อการร้าย 6.คดีธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้บริษัท กฤษดามหานคร

คดีและหมายจับยาวเป็นหางว่าวเช่นนี้ ดูท่านายทักษิณ คงต้องพำนักอยู่ต่างประเทศอีกยาวหรืออาจชั่วชีวิตหากไม่คิดจะกลับมาต่อสู้คดี


กำลังโหลดความคิดเห็น