xs
xsm
sm
md
lg

“ชูวงษ์” เหยื่ออาชญากรหุ้น

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา

การโอนหุ้นนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง เสี่ยนักธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ให้กับสาวที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิด ก่อนเสียชีวิตอย่างปริศนา มีเบาะแสตลอดว่า เป็นธุรกรรมอำพราง แต่จนบัดนี้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกลับไม่รู้ร้อนรู้หนาว ไม่ตื่นตัวในการตรวจสอบ เพื่อแถลงข้อเท็จจริงให้สาธารณชนรับทราบแต่อย่างใด

ล่าสุดกองบังคับการปราบปรามระบุมาแล้ว การสอบสวนธุรกรรมโอนหุ้นของนายชูวงษ์ในหลายรายการ มีการแก้ไขข้อความอันเป็นสาระสำคัญในการโอน จากการจดจำนอง เป็นการโอนเพื่อการจำหน่าย และกำลังสาวลึกปมโอนหุ้นต่อไป เพราะอาจนำไปสู่การเปิดโปงไอ้โม่งที่อยู่เบื้องหลังการตายของนายชูวงษ์ก็ได้

ธุรกรรมการโอนหุ้นหลายรายการผ่านสาวคนใกล้ชิดนั้น เป็นการโอนผ่านบริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) โดยมีเจ้าหน้าที่สาวฝ่ายการตลาดของบริษัทเป็นอีกตัวละคร

บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี เป็นทั้งบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และเป็นทั้งบริษัทสมาชิกตลาดหลักทรัพย์ฯ หรือบริษัทนายหน้าซื้อขายหุ้น (โบรกเกอร์)

นายชูวงษ์เปิดบัญชีสั่งซื้อขายหุ้นผ่านบริษัทหลักทรัพย์ เออีซี ซึ่งคำสั่งซื้อหรือขาย เป็นธุรกรรมที่ต้องบันทึกไว้ตามกฎเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อป้องกันปัญหาการโต้แย้งในคำสั่งซื้อหรือขายระหว่างบริษัทโบรกเกอร์กับลูกค้า และใช้เป็นหลักฐานยืนยันความถูกต้องในคำสั่งซื้อหรือขาย

บริษัทโบรกเกอร์จะต้องจัดเตรียมเทปบันทึกคำสั่งซื้อหรือขายจากลูกค้า หรือมีเอกสารการทำธุรกรรมเกี่ยวกับหุ้นต่างๆ โดยคำสั่งซื้อขายหุ้นของนายชูวงษ์ที่อัดเทปไว้ ยืนยันจากผู้ที่คุ้นเคยกับนายชูวงษ์แล้วว่า ไม่ใช่เสียงนายชูวงษ์ เพียงแต่เทปที่บันทึกไว้ฟังไม่ชัดนัก

นอกจากนั้นเอกสารธุรกรรมการโอนหุ้นของนายชูวงษ์ยังมีรอยแก้ไข

บริษัทหลักทรัพย์ เออีซีหรือพนักงานบริษัทหลักทรัพย์ เออีซี ร่วมทำธุรกรรมอำพรางการโอนและขายหุ้นของนายชูวงษ์หรือไม่ แม้กองปราบปรามอยู่ระหว่างแกะรอย แต่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจะทำเป็นหลับไหลไม่ได้

จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกองปราบปรามเพียงหน่วยงานเดียวไม่ได้ เพราะก.ล.ต.เป็นผู้กำกับดูแลตลาดหุ้น ส่วนตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นผู้ควบคุมบริษัทโบรกเกอร์โดยตรง

มีข่าวฉาวโฉ่เกี่ยวกับธุรกรรมหุ้น มีบริษัทโบรกเกอร์อยู่ในข่ายให้ความร่วมมือในพฤติกรรมอำพราง และส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การลงทุนในตลาดหุ้นโดยรวม ผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์ฯ จะทำตัวเป็นคนใบ้ ไม่พูดอะไร ไม่ทำอะไรให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมบ้างหรือ

หลักสูตรอบรมของสถาบันวิทยาการตลาดทุน (วตท.) ก็เน่า เพราะรับนักศึกษาโดยไม่เลือกว่าเป็นคนดีหรือคนร้าย มุ่งแต่การสร้างภาพ นำเงินของตลาดหลักทรัพย์ฯ ไปละลายกันเล่นโดยเปล่าประโยชน์ไม่คุ้มแล้ว ยังจะนั่งดูกองปราบปรามขุดคุ้ยธุรกรรมอำพรางการโอนหุ้นของนายชูวงษ์เพียงหน่วยงานเดียวอีกหรือ

ธุรกรรมหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่มีใครรู้ดีเท่าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพราะเป็นผู้ควบคุมกลไกทั้งหมด มีเครื่องมือตรวจสอบได้ทั้งระบบ และตั้งแต่วันแรกที่มีข่าวฉาวโฉ่ในธุรกรรมโอนหุ้นนายชูวงษ์ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้องลงมือตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที เพื่อไขความกระจ่าง

แต่ไม่รู้ผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์ฯ ทำอะไรอยู่ หรือยุ่งอยู่กับการวางแผนสร้างภาพ กระตุ้นให้ประชาชนเข้ามาเล่นหุ้น โดยไม่ใส่ใจว่า บริษัทโบรกเกอร์ที่ตัวเองดูแลกำลังร่วมมือก่ออาชญากรรมในตลาดหุ้นหรือไม่ และไม่ใส่ใจที่จะสร้างความโปร่งใสในระบบตลาดทุน

กลัวโบรกเกอร์ที่ส่งเงินอุดหนุนตลาดหลักทรัพย์ฯ จนไม่กล้าตรวจสอบธุรกรรมบริษัทหลักทรัพย์ เออีซีหรือ

การไม่รู้ร้อนรู้หนาวตรวจสอบธุรกรรมหุ้นของนายชูวงษ์ เป็นภาพสะท้อนกลไกการกำกับดูแลและตรวจสอบที่หย่อนสมรรถภาพของตลาดหลักทรัพย์ฯ จนไม่ต้องสงสัยเลยว่า เหตุใดพฤติกรรมปั่นหุ้นจึงไม่จางหายลงบ้าง และเดี๋ยวนี้แม้แต่หุ้นใหม่เข้ามาซื้อขายวันแรกก็ปั่นกันแล้ว

เพราะแก๊งปั่นหุ้นจับทางผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์ฯ ถูก จับได้ว่า เก่งแต่การสร้างภาพเชิญชวนให้คนเข้ามาเล่นหุ้น แต่แมลงเม่าที่หลงเข้ามาตายกันเป็นเบือในตลาดหุ้น เพราะเข้าไปเล่นหุ้นปั่น ตลาดหลักทรัพย์ฯ กลับเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ไม่ใส่ใจปกปองนักลงทุนรายย่อยตาดำๆ ที่ถูกปล้นกลางตลาดหุ้น

คดีโอนหุ้นนายชูวงษ์ที่มีแนวโน้มว่า จะมีการเล่นกลหุ้น โดยบริษัทโบรกเกอร์อาจร่วมขบวนการด้วย แต่กลับไม่ใส่ใจเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง เป็นสิ่งที่ตอกย้ำความเฉื่อยแฉะในระบบตรวจสอบธุรกรรมอำพรางของตลาดหลักทรัพย์ฯ

และความเฉื่อยแฉะของระบบตรวจสอบขบวนการสร้างภาพลวงตาการซื้อขายหุ้น จึงทำให้ตลาดหุ้นเป็นแหล่งซ่องสุมของแก๊งอาชญากรหุ้น ซึ่งไม่รู้ว่านายชูวงษ์เป็นเหยื่อของกลุ่มอาชญากรหุ้นรายล่าสุดหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...