xs
xsm
sm
md
lg

จ่อออกหมายจับโอนหุ้น “เสี่ยชูวงษ์” เข้าข่ายฉ้อฉล ยังไม่สรุปตายเพราะอุบัติเหตุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ผบ.ตร.เรียกถกทีมสืบสวนคดี “เสี่ยชูวงษ์” เผยพบความผิดปกติการโอนหุ้น โดยใช้กลอุบายฉ้อฉล จ่อออกหมายจับผู้เกี่ยวข้อง สั่งสอบเพิ่มประเด็นการโอนหุ้นที่ผิดปกติ จนนำไปสู่การเสียชีวิตที่ไม่ได้เกิดอุบัติเหตุวันนี้ (5 ส.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ และการโอนหุ้นที่พบความผิดปกติ โดยมี พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (ผบช.สพฐ.ตร.) พล.ต.ต.อัคราเดช พิมลศรี ผบก.ป. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์กลาง พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา พนักงานสอบสวนกองปราบปราม และพนักงานสอบสวน สน.อุดมสุข โดยใช้ในการประชุมกว่า 2 ชั่วโมง

พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า วันนี้ได้เรียกคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ และการโอนหุ้นที่พบความผิดปกติ โดยได้แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ส่วน ในส่วนแรกคดีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับนายชูวงษ์ ที่เป็นความรับผิดชอบของพนักงานสอบสวน บช.น. ขณะที่พนักงานสอบสวนกองปราบปรามรับผิดชอบเกี่ยวกับคดีการโอนหุ้น โดยในที่ประชุมมีความเห็นว่ายังมีประเด็นที่พนักงานสอบสวน สน.อุดมสุข จะต้องไปสอบสวนหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม ทำให้คดีที่อยู่ในความรับผิดชอบของพนักงานสอบสวน สน.อุดมสุข ยังไม่สามารถสรุปได้ ส่วนจะเป็นประเด็นใดบ้างตนขอไม่สามารถเปิดเผย ส่วนคดีที่อยู่ในความรับผิดชอบของกองปราบปรามนั้น พบความผิดปกติในเรื่องของการโอนหุ้น เชื่อว่าพยานหลักฐานที่พนักงานสอบสวนมีอยู่จะสามารถขออนุมัติศาลออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องได้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ส่วนจะเป็นใครบ้าง มีจำนวนกี่คน ตนไม่สามารถเปิดเผยได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า การโอนหุ้นพบความผิดปกติตรงจุดไหน หรือความผิดปกติอย่างไร พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า เอาเป็นว่ามีความไม่ชอบมาพากลในการทำธุรกรรมการโอนหุ้นของนายชูวงษ์ นายชูวงษ์มีเจตนาอย่างหนึ่ง แต่มีการทำธุรกรรมที่บิดเบือนเจตนาของนายชูวงษ์ไปอีกแบบหนึ่ง นั่นคือความผิด ส่วนที่ว่าผิดปกติอย่างไรตนไม่สามารถเปิดเผยในรายละเอียดได้ เนื่องจากตรงนี้เป็นข้อมูล หรือพยานหลักฐานในสำนวนการสอบสวน หากพูดไปจะเป็นช่องทางให้ผู้กระทำผิดแก้ไขหาทางหนีทีไล่ได้ ยืนยันว่าเป็นความผิดที่สามารถดำเนินคดีต่อผู้ที่เกี่ยวข้องได้

เมื่อถามว่าความผิดปกติที่ว่า นายชูวงษ์ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจโอนหุ้น พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ตรงนี้ยังตอบไม่ได้ แต่เอาเป็นว่าผู้ที่เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องใช้กลอุบายฉ้อฉล หรือวิธีการที่ไม่ถูกต้องโอนหุ้นไปโดยไม่ถูกต้องซึ่งตำรวจสามารถดำเนินคดีต่อบุคคลเหล่านี้ได้ เมื่อถามว่าเกี่ยวกับการปลอมแปลงเอกสารหรือไม่ พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ตรงนี้ขอไม่ตอบเพราะเป็นเรื่องในสำนวนการสอบสวน

ต่อข้อถามว่าเรื่องประเด็นการโอนหุ้นที่ผิดปกตินำมาสู่การเสียชีวิต หรือเชื่อมโยงกับการเสียชีวิตของนายชูวงษ์หรือไม่ พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ประเด็นนี้ยังสรุปไม่ได้ เรื่องนี้ต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ตำรวจจะใช้ความรู้สึกหรือความเชื่อไม่ได้

“อย่างอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ความรู้สึกของคนทั่วไปมองว่าไม่น่าจะเป็นอุบัติเหตุ น่าจะเป็นการฆาตกรรม แต่สำหรับตำรวจทุกอย่างต้องว่ากันตามพยานหลักฐาน ผมเห็นใจตำรวจ สน.อุดมสุข และตำรวจนครบาลที่เข้ามาทำคดีนี้ เพราะมันมีกรอบ คดีทุกคดีต้องดำเนินการไปตามพยานหลักฐาน อย่างความรู้สึกมันคิดว่าต้องเป็นแบบนี้ แต่เมื่อไม่มีพยานหลักฐาน เราก็ไม่สามารถดำเนินการได้ วันนี้เราพยายามลงลึกในรายละเอียดมีการเชิญผู้เชี่ยวชาญทั้งแพทย์นิติเวช เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน มาอธิบายขั้นตอนการทำงานให้พนักงานสอบสวนเข้าใจ เราพยายามจะทำให้ทุกอย่างกระจ่าง ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร สิ่งที่ตำรวจจะต้องชี้แจงให้ประชาชนทราบ ชี้แจงแล้วสังคมต้องยอมรับ นั่นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่ความรู้สึกของสังคม ณ วันนี้ เมื่อผมบอกว่าการโอนหุ้นของนายชูวงษ์พบความผิดปกติ ผมเชื่อเลยว่า 100 เปอร์เซ็นต์ ต้องมองว่ามูลเหตุการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ต้องมาจากหุ้น แต่ตำรวจเป็นมืออาชีพ ทำทุกอย่างตามหน้าที่ ทำทุกอย่างตามพยานหลักฐานเพื่อที่จะตอบสังคมให้ได้ ไม่ได้ต้องการให้ร้ายป้ายสีใคร ถ้าหากพยานหลักฐานมีความเกี่ยวข้องเพียงพอที่จะสามารถดำเนินคดี เราต้องทำแน่ ณ วันนี้เราก็คิดเหมือนที่ท่านคิด แต่พยานหลักฐานมันไปไม่ได้แล้วจะทำอย่างไร ก็ต้องเห็นใจตำรวจด้วย ผมย้ำกับ พล.ต.ท.ศรีวราห์ ที่ลงไปดูคดีนี้ด้วยตนเอง ว่าเราเป็นมืออาชีพ ต้องทำให้ครบถ้วนกระบวนการ” ผบ.ตร.กล่าว และว่าทุกวันนี้การทำงานของตำรวจนครบาลมีข้อจำกัดมาก พยานหลักฐานต่างๆ เหลือน้อย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ตำรวจสามารถให้น้ำหนักว่าสาเหตุการเสียชีวิตของนายชูวงษ์มาจากฆาตกรรมหรืออุบัติเหตุ ผบ.ตร.กล่าวว่า ยังสรุปไม่ได้ เนื่องจากมีประเด็นที่ต้องให้พนักงานสอบสวน สน.อุดมสุข ไปสอบสวนเพิ่มเติม เมื่อถามว่า พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโอนหุ้นที่ผิดปกติหรือไม่ พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ต้องรอผลการสอบสวน

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวด้วยว่า ข้อมูลต่างๆ ในการสืบสวนสอบสวนเกี่ยวกับการโอนหุ้น ส่วนหนึ่งได้มาจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. และบริษัทหลักทรัพย์ที่รับผิดชอบเรื่องหุ้น ที่ไม่ค่อยให้ความร่วมมือกับตำรวจเท่าที่ควร ตรงนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าผิดสังเกต โดยตำรวจได้แจ้งไปยังหน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบดูแลบริษัทหลักทรัพย์ที่มีปัญหาอยู่ในขณะนี้ว่าจะทำอย่างไรให้บริษัทเหล่านี้ให้ความร่วมมือ ขณะที่ตำรวจก็จะใช้มาตรการทางกฎหมายกดดันให้เขามอบพยานหลักฐานสำคัญในคดี นอกจากนี้ หากพบว่าบริษัทหลักทรัพย์เหล่านี้มีการกระทำที่ผิดกฎหมายเกี่ยวกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ก็ต้องถูกดำเนินคดี ส่วนจะเกี่ยวข้องกับคดีนี้ด้วยหรือไม่ ต้องรอผลการสอบสวน

 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...