xs
xsm
sm
md
lg

“เด็จพี่” ก่อนที่จะมีวันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ริมฝั่งเจ้าพระยา
โดย...สุนันท์ ศรีจันทรา

เพียงรอบสัปดาห์เดียว คดีคนเสื้อแดงถูกตัดสินติดๆกันถึง 3 คดี ทั้งรอลงอาญาและส่งเข้าคุกทันที แต่คดีที่คนทั้งประเทศพูดถึงมากที่สุดคือ คดีนายพร้อมพงษ์ นพฤทธิ์ หรือเจ้าของสมญา “เด็จพี่” อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคเพื่อไทย

ก่อนจะตัดสินความผิดของเด็จพี่พร้อมพงษ์ มีคดีความผิดติดป้ายประกาศแบ่งแยกดินแดน ผู้กระทำความผิดทั้งหมดเป็นแกนนำคนเสื้อแดงภาคเหนือ ซึ่งศาลให้ความปราณี โดยโทษจำคุก 2 ปี ให้รอลงอาญาเป็นเวลา 5 ปี

คดีต่อมา เป็นความผิดคลื่นวิทยุชุมชนผิดกฎหมาย จำเลยประกอบด้วย นายธีรวัฒน์ บุญพาและนายชินวัฒน์ หาบุญพาด แกนนำคนเสื้อแดง โดยศาลตัดสินจำคุกนายธีรวัฒน์ 2 ปีโดยไม่รอลงอาญา ส่วนนายชินวัฒน์หลบหนีไม่มาฟังคำสั่งศาล

นายชินวัฒน์ถูกสถาปนาให้เป็นแกนนำเสื้อแดง ในฐานะนายกสมาคมพิทักษ์ผลประโยชน์ผู้ขับรถแท็กซี่ และได้รับการตบรางวัล จากคนขับรถแท็กซี่ธรรมดาถูกเชิดขึ้นมาเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

แต่หัวโจกเสื้อแดงจอมแสบรายนี้ก็หนีคุกเหมือนเจ้านายไปแล้ว และไม่รู้จะโผล่หัวอยู่ประเทศไหน

ส่วนคดีเด็จพี่พร้อมพงษ์นั้น นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องพร้อมกับนายเกียรติอุดม เมนะสวัสดิ์ อดีต ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ในข้อหาหมิ่นประมาท ซึ่งศาลฎีกาตัดสินจำคุก1ปี โดยไม่รอลงอาญา ยืนตามคำตัดสินของศาลอุทธรณ์

นอกจากนั้นยังมีคดีอดีตสมาชิกสภาเขตหนองบอน พรรคเพื่อไทย ซึ่งยื่นฎีกาขอปล่อยตัว หลังจากติดคุกมา 8 เดือน ในความผิดฐานปลุกคนเสื้อแดงมาชุมนุมบริเวณสี่แยกคอกวัว เมื่อปี 2533 จนทำให้ทหารและประชาชนเสียชีวิตจำนวนมาก โดยศาลไม่รับฎีกา และต้องติดคุกต่ออีก 4 เดือน

หัวโจกคนเสื้อแดงกำลังเข้าสู่ช่วงเทศกาลใบไม้ร่วง โดยทยอยร่วงกันทีละกลุ่ม ทีละคน เรียงคิวเข้าคุกกันแทบนับไม่ทัน

คิวแสดงของเด็จพี่พร้อมพงษ์บนเวทีการเมืองในฐานะผู้รับบทสาวกที่จงรักภักดี “ทักษิณ” ปิดฉากลงแล้ว เพราะต้องย้ายที่นอนไปอยู่ในคุกชั่วคราว

ใครจะคิดว่า เด็จพี่พร้อมพงษ์จะมีวันนี้ ตัวเด็จพี่เองก็คงไม่คิดเหมือนกันว่า จะมีวันที่ต้องสวมโซ่ตรวนเข้าคุก

เด็จพี่พร้อมพงษ์ก็เหมือนหัวโจกคนเสื้อแดงทั่วไป ช่วงที่พ.ต.ท.ทักษิณ มีอำนาจ ยุคที่พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล คนเสื้อแดงกร่างกันคับบ้านคับ ไม่เกรงกลัวกฎหมาย เหิมเกริมกันสุดฤทธิ์สุดเดช

ภารกิจของหัวโจกเสื้อแดงคือ ยุยงปลุกระดมสร้างความแตกแยก ป้ายสีใครต่อใครไปทั่ว โกหกเป็นไฟ บิดเบือข้อเท็จจริง ปั้นความเท็จ แสดงความก้าวร้าวถึงขั้นจาบจ้วงสถาบันฯ แสดงพฤติกรรมคุกคามข่มขู่ ทำตัวเป็นอันธพาลยกพวกทำร้ายประชาชนที่ต่อต้านพรรคเพื่อไทย โดยมีอำนาจรัฐให้ท้าย มีตำรวจให้การสนับสนุน

ถ้ารัฐบาลพรรคเพื่อไทยไม่ให้ท้าย ถ้าบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ถ้าตำรวจไม่ละเว้นและเลือกปฏิบัติ คนเสื้อแดงก็คงไม่กล้าทำตัวเป็นอันธพาลครองเมือง

ยุครัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ อำนาจรัฐถูกใช้เพื่อปกป้องคนเสื้อแดงอย่างโจ่งแจ้ง คนเสื้อแดงทำอะไรผิดตำรวจก็ไม่จับ หรือถ้าพลาดติดคุก ก็จัดคุกพิเศษไว้ต้อนรับนักโทษเสื้อแดงโดยเฉพาะ

แถมกระทรวงยุติธรรมยุค พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ยังชงเองกินเองช่วยคนเสื้อแดง เดินเรื่องเสนอขอพระราชทานอภัยโทษเสียอีก จุดเงินเยียวยาให้ด้วย

คนเสื้อแดงจึงทำผิดจนได้ใจ ไม่มีสำนึกใดๆ หลงเหลือ ก้มหน้าเป็นขี้ข้ารับใช้ระบอบทักษิณอย่างไม่ลืมหูลืมตา กระทำเรื่องชั่วร้ายอย่างไม่น่าให้อภัย ไม่ว่าปลุกระดมให้คนไทยฆ่ากันเอง ยุยงให้เผาบ้านเผาเมือง พร้อมจะทำลายทุกอย่าง เพียงเพื่อให้รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์อยู่ได้เท่านั้น

หัวโจกคนเสื้อแดงที่ขายวิญญาณให้ พ.ต.ท.ทักษิณ สามารถยกระดับตัวเองเป็นเศรษฐี มีเงิน มีบ้าน มีรถ และมีตำแหน่งทางการเมือง บางคนก้าวขึ้นเป็นรัฐมนตรี กลายเป็นคางคกขึ้นวอ ขอทานถูกหวย และสังคมจะประณามสาปแช่งอย่างไร หัวโจกคนเสื้อแดงก็ไม่สำเหนียก บ้านเมืองจะล่มจมอย่างไรไม่ใส่ใจ ขอกอบโกยกันเท่านั้น

คดีคนเสื้อแดงงวดเข้ามาเรื่อยๆ เด็จพี่พร้อมพงษ์เข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไปเรียบร้อย คดีใหญ่ที่แกนนำคนเสื้อแดงต้องเข้าคุกยกเล้ากำลังตามมา โดยเฉพาะคดีเผาบ้านเผาเมืองปี 2553

ทั้ง “เต้น” ทั้ง “ตู่” ทั้ง “ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ” ทั้ง “จตุพร พรหมพันธุ์” ทั้งหมอเหวง และหัวโจกคนเสื้อแดงอีกนับสิบคนเตรียมตัวได้ เมื่อไม่มีระบอบทักษิณคุ้มหัว รอเข้าคุกสถานเดียว

จะขู่ระดมมวลชนเสื้อแดงนับล้านคนมาสร้างความปั่นป่วน ห้ามจับ ห้ามนำคนเสื้อแดงเข้าคุกเหมือนก่อนคงไม่ได้แล้ว เพราะมวลชนเสื้อแดงสลายตัวแทบไม่เหลือ และคำขู่ของหัวโจกคนเสื้อแดง ก็เป็นเพียงเรื่องขี้โม้เท่านั้น

คุกคืบคลานใกล้ตัวหัวโจกคนเสื้อแดงเข้ามาทุกขณะ เพียงแต่คิวต่อจากเด็จพี่ จะเป็นหัวโจกเสื้อแดงคนใด ต้องรอดูกันต่อไป

วันที่ประชาชนรอคอยทยอยมาถึงแล้ว วันที่คนเสื้อแดงต้องเดินคอตกเข้าคุกปรากฏให้เห็นอย่างต่อเนื่อง โดยสังคมไม่เหลือความเห็นอกเห็นใจใดๆในชะตากรรมที่แกนนำเสื้อแดงได้รับ

เพราะพฤติกรรมเลวร้ายในอดีตยากที่จะข่มใจให้ลืม

กรรมที่หัวโจกคนเสื้อแดงก่อไว้ ไม่ต้องรอชดใช้กันชาติหน้าแล้ว เพราะต่อจากนี้ รอนับศพแกนนำคนเสื้อแดงได้

ถึงวันที่เดินคอตกเข้าคุก จะร้องหาใครช่วยล่ะ เพราะแม้แต่เด็จพี่พร้อมพงษ์ “ทักษิณ” ยังช่วยไม่ไหวเลย แกนนำคนเสื้อแดงปากดีที่เหลือ เตรียมเดินตามเด็จพี่ไปนอนคุกด้วยกันดีกว่า หมดเวลา “กร่าง” แล้วครับพี่


กำลังโหลดความคิดเห็น...