xs
xsm
sm
md
lg

BMCLหว่งเดินรถรอยต่อเตาปูน-บางซื่อ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน-BMCL ห่วงรอยต่อเดินรถ 1 สถานี เตาปูน-บางซื่อ เสร็จไม่ทันพร้อมเปิดสีม่วง ชี้ รฟม.ควรเร่งสรุปเจรจาหวั่นประชาชนต่อรถลำบาก เผยเสนอลงทุนติดตั้งระบบกว่า 700 ล. พร้อมเดินรถMRT เพิ่ม 1 สถานีแล้ว ส่วนสีม่วงมีค่าดูแลรักษาเดือนละกว่า14 ล. เหตุสร้างเสร็จแล้วแต่ยังไม่มีรถวิ่ง เพราะทำสัญญาเดินรถช้า
เผยรถขบวนแรกประกอบเสร็จกลางส.ค.นี้ ถึงแหลมฉบัง ก.ย.2558 ยันเปิดส.ค.59 เร็ว 5 ด. จากกำหนด ธ.ค.59 

นายพงษ์สฤษดิ์  ตันติสุวณิชย์กุล  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจ บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) หรือ CK เปิดเผยว่า ขณะนี้ บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BMCL ซึ่งเป็นบริษัทฯในเครือของ ช.การช่าง อยู่ระหว่างเจรจาการเดินรถไฟฟ้าจำนวน 1 สถานี ช่วงเตาปูน-บางซื่อ กับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)
โดยเมื่อช่วงต้นเดือนก.ค.รฟม.ได้เชิญไปร่วมการเจรจา ซึ่งบริษัทฯ ได้ยื่นข้อเสนอในการลงทุนและแผนการเดินรถเบื้องต้น บริษัทฯจะต้องรับผิดชอบติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณ ระบบสื่อสาร ระบบตั๋วโดยสารที่สถานีทั้งหมด คาดว่าจะใช้งบประมาณ 700-800 ล้านบาทใช้เวลาติดตั้งประมาณ 15 เดือน และเดินรถโดยใช้ขบวนรถจากรถไฟฟ้า MRT สายเฉลิมรัชมงคลหรือ ต่อมาอีก 1 สถานี 

"เพิ่งมีการเจรจา 1 สถานีซึ่งบริษัทฯได้ยื่นข้อเสนอไป ขณะนี้เตาปูนมีแต่สถานีอย่างเดียว ซึ่งหากจะเปิดเดินรถ1 สถานีให้พอดีกับเปิดรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงบางใหญ่-บางซืิ่อ จะต้องตัดสินใจและเซ็นสัญญากันวันนี้แล้ว เพราะหลังจากนี้ เวลาที่เหลือจะไม่ทัน ซี่งจะทำให้ผู้โดยสารไม่สะดวกในการต่อเชื่อมจากสีม่วงกับ MRT
เพราะขาดช่วงไป1 สถานี รวมถึงหากสามารถเจรจาเรื่องการเดินรถสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแคและ บางซื่อ-ท่าพระ) ได้ข้อสรุปโดยเร็ว จะทำให้สามารถสั่งซื้อระบบต่างๆ ของ1 สถานีร่วมด้วย จะทำให้ราคาถูกลง ช่วยรัฐประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้มาก ซึ่งขณะนี้งานโยธาของส่วนต่อขยายคืบหน้ากว่า 60% แล้ว
โดยตามแผนจะมีการสั่งซื้อระบบและตัวรถไฟฟ้า ซึ่งต้องใช้ประมาณ 28-30 ขบวนด้วย"นายพงษ์สฤษดิ์กล่าว

ส่วนความคืบหน้าการผลิตรถไฟฟ้า สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อซึ่งทำสัญญากลุ่มกิจการร่วมค้า มารุเบนิ-โตชิบา ประเทศญี่ปุ่นนั้น ขบวนแรก (3 ตู้) จากทั้งหมด
21 ขบวน จะผลิตแล้วเสร็จกลางเดือน ส.ค.2558 โดยจะส่งมาทางเรือกำหนดถึงท่าเรือแหลมฉบัง ในกลางเดือน ก.ย.2558 จากนั้นจะเป็นการทดสอบขั้นตอนที่1 นำรถขบวนแรกไปทำการวิ่งทดสอบระบบแบบรายตู้ และรายขบวน (Individual Test) ก่อน จากนั้นอีก 20 ขบวน จะทยอยส่งเข้ามาครบทั้งหมดในเดือนธ.ค. 2558 หรืออย่างช้าต้นม.ค.59  โดยจะทุกขบวนจะเข้าสู่กระบวนการแยกทดสอบ
จากนั้นจะทำการทดสอบขั้นที่ 2 เป็นการทดสอบร่วมของขบวนรถกับระบอาณัติสัญญาณ กับชานชลา การเข้าจอดสถานี การเปิดปิดประตูโดยสารกับประตูชานชาลาสถานี (Integration System) ประมาณ 3 เดือน หรือถึงเดือนเม.ย. 59 และขั้นตอนที่ 3 ทดสอบเสมือนจริง วิ่งตั้งแต่เข้าถึงปิดบริการ กำหนดสถานการณ์ต่างๆ เพื่อทดสอบการอพยพ ระบบป้องกันภัยต่างๆ
โดยช่วงแรกอาจจะใช้กระสอบทรายแทนน้ำหนักบรรทุกผู้โดยสาร

"คาดว่าช่วงพ.ค.59 ซึ่งเป็นช่วงทดสอบเสมือนจริง น่าจะให้ประชาชนใช้บริการได้ในช่วงเช้า และเย็น ส่วนกำหนดเปิดให้บริการจริงจะเป็นเดือน ส.ค.2559 เร็วกว่าแผนงาน 5 เดือนจากเดิมจะเปิดในเดือน ธ.ค.2559  ส่วนอัตราค่าโดยสารนั้น รฟม.อยู่ระหว่างจ้างที่ปรึกษากำหนดอัตราค่าโดยสาร คาดว่าจะใกล้เคียงกับ รถไฟฟ้า MRT และสามารถใช้ตั๋วร่วมกันได้"

อย่างไรก็ตาม แม้จะเร่งการผลิตรถและเปิดเดินรถสายสีม่วงได้เร็วกว่ากำหนดถึง 5 เดือน แต่การก่อสร้าง งานโยธาของสายสีม่วงนั้รเสร็จตั้งแต่ต้นปี 2558 เหลือเพียงการก่อสร้างในส่วนของเดปโป้เท่านั้น ทำให้ทุกวันนี้รฟม. ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาโครงสร้าง และระบบ รวมถึงค่ารักษาความปลอดภัย ค่าทำความสะอาด ทั้ง 20 สถานี กว่า
14 ล้านบาทต่อเดือน เนื่องจาก การเจรจาส่วนของการเดินรถล่าช้า จึงเป็นประเด็นที่สำคัญสำหรับการพิจารณาโครงการในอนาคตว่า ระยะเวลาการก่อสร้างงานโยธาและการพิจารณาเรื่องเดินรถควรจะพอดีกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...