xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

เยาวชนไทยฯอิ่มสุขในแผ่นดินแม่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานโครงการฯ (ขวาสุด) นำคณะเยาวชนมอบเงินช่วยเหลือทหารผ่านศึก
ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะของเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาและยุโรป พร้อมผู้ปกครอง รวม113 ชีวิต จากโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ได้เดินทางทัศนศึกษา สัมผัสวิถีชีวิต ศึกษาประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ทั้งยังได้ทำบุญ บำเพ็ญกุศล ตามขนบธรรมเนียมไทย

อาทิ ร่วมกันทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ที่ สถานสงเคราะห์เด็กพิการและทุพพลภาพ บ้านปากเกร็ด เข้าเยี่ยมให้กำลังใจทหารผ่านศึก ที่โรงพยาบาลทหารผ่านศึก วิภาวดีรังสิต สัมผัสวิถีชีวิตความเป็นไทย ที่สวนสามพราน จ.นครปฐม ศึกษาประวัติศาสตร์ดินแดนมรดกโลก ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา

จากนั้นล่องใต้ ร่วมประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร สักการะองค์จตุคามรามเทพ ที่จ.นครศรีธรรมราช ชมหาดสมิหลา ทะเลสาบสงขลา ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของไทย เข้าเยี่ยมและมอบเงินช่วยเหลือ สมาคมเด็ก และเยาวชนเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ (กลุ่มลูกเหรียง)

อิ่มเอิบ อิ่มสุข กันถ้วนทั่ว

"สุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง" ในฐานะประธานโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ได้เล่าถึงโครงการนี้ว่า จะมีการจัดสองปีหนึ่งครั้ง ปีนี้ก็ครบรอบยี่สิบปี เท่ากับได้นำเยาวชนมาเยือนแผ่นดินแม่ 10 ครั้งแล้ว แต่ละครั้งต้องใช้เงินประมาณ 5 ล้านบาท ซึ่งค่าใช้จ่ายตลอดโครงการ เราเก็จากเยาวชนเพียง 100 เหรียญ ส่วนผู้ปกครอง 600 เหรียญ นอกจากนั้นก็มีผู้ใหญ่ใจดี ทั้งจากที่สหรัฐอเมริกา และในประเทศไทย ให้การสนับสนุน เนื่องจากเห็นความสำคัญของโครงการที่จะช่วยให้เยาวชนที่ที่เกิดและเติบโตในสหรัฐอเมริกา ได้รู้จัก เห็นความสำคัญ และซาบซึ้งในถิ่นเกิดของพ่อ แม่
บรรพบุรุษ ของเขาเหล่านั้น

"ทุกครั้งที่โครงการของเราสิ้นสุดลง ผมและคณะกรรมการ จะได้รับข่าวสารในทางบวกจากบรรดาผู้ปกครอง ที่โทร.มา หรืออีเมล มาเล่าให้ฟังถึง ทัศนคติ การเปลี่ยนแปลงของลูกหลานที่มีต่อประเทศไทย จากที่ไม่เคยอยากจะมาเที่ยว มาเยี่ยมญาติ กลายเป็นขอมาแทบทุกครั้ง ที่โครงการจัด เพราะอยากจะมาสัมผัสกิจกรรมดีๆ ที่โครงการจัดให้ อีกทั้งทางผู้ปกครองเองก็รู้สึกมีความสุขใจ ที่มีโอกาสได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับลูกๆ หลานๆ ในแผ่นดินแม่ และบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า อย่าหยุดทำนะ เพราะโครงการนี้ให้ประโยชน์แก่เยาวชนอย่างมาก ลูกและหลานของเขาที่มาร่วม

โครงการ หลังจากกลับไปก็มีความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี รู้จักการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนอื่น มีจิตใจเสียสละ คิดถึงคนที่ด้อยโอกาสกว่า ที่สำคัญรู้จักประเทศไทย และอยากกลับมาเที่ยวประเทศไทยมากยิ่งขึ้น ทำให้ผม และคณะกรรมการตั้งใจที่จะช่วยกันทำโครงการนี้ต่อไปให้นานที่สุด เท่าที่จะทำได้ โดยในครั้งหน้า เราจะรวมเยาวชนจากยุโรปมาร่วมอยู่ในโครงการของเราด้วย เพื่อสร้างเครือข่ายของคนไทย และเยาวชนไทยในสองทวีป ให้แน่นแฟ้นอย่างยั่งยืน เพื่อจะได้ทำประโยชน์ให้แก่แผ่นดินแม่ร่วมกันต่อไปในอนาคตอย่างยาวนาน"

ทั้งนี้ วันที่ 18 กรกฎาคม คณะเยาวชนฯ จะไปชม นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ โดยบริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด จัดให้เข้าชมพร้อมเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวัน จากนั้นในช่วงค่ำ จะมีงานแฟร์เวล ปาร์ตี้ "ไทยไนท์ " โดยมี พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์ ประธานโครงการฯ ฝ่ายไทย เป็นประธาน และมีพิธีมอบวุฒิบัตรแก่ผู้เข้าร่วมโครงการด้วย ก่อนที่คณะเยาวชนไทยฯ จะเดินทางกลับในวันที่ 19 กรกฎาคม


ถ่ายภาพรวมกัน หลังเสร็จพิธี แห่ผ้าขึ้นธาตุ
สัมผัสช้างอย่างใกล้ชิด ที่ ปางช้าง จ.พระนครศรีอยุธยา
แห่ผ้าขึ้นธาตุ  ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร  จ.นครศรีธรรมราช
สนุกสานกับการละเล่นไทย ลาวกระทบไม้
งามอย่างไทย ต้องร้อยมาลัยเป็น
เริงร่า ที่หาดทรายรี หลังสักการะ เสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์  บิดาแห่งกองทัพเรือไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น...