xs
xsm
sm
md
lg

เยาวชนไทยสหรัฐฯ-ยุโรป 113 ชีวิต ประทับใจได้ทำบุญ สัมผัสวัฒนธรรม-ประเพณีไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูมิภาค - เยาวชนไทยสหรัฐฯ-ยุโรป และผู้ปกครอง 113 ชีวิต ประทับใจการมาเยือนประเทศไทยแผ่นดินแม่ ได้ทัศนศึกษา สัมผัสศิลปวัฒนธรรมอย่างใกล้ชิด รวมทั้งได้บำเพ็ญกิจกรรมการกุศล

เยาวชนไทยสหรัฐฯ-ยุโรป และผู้ปกครอง 113 ชีวิต ต่างประทับใจในการมาเยือนประเทศไทยแผ่นดินแม่ ได้ทัศนศึกษาได้สัมผัสศิลปวัฒนธรรมอย่างใกล้ชิด รวมทั้งได้บำเพ็ญกิจกรรมการกุศล ได้ทำบุญ แต่ก่อนเด็กๆ ที่ไม่อยากจะมาเที่ยว มาเยี่ยมญาติ กลายเป็นขอมาทุกครั้งที่จัดโครงการนี้ ด้วยอยากจะมาสัมผัสกิจกรรมดีๆ ส่วนทางผู้ปกครองเองก็รู้สึกมีความสุขใจที่มีโอกาสได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับลูกๆ หลานๆ อย่างเต็มที่ เป็นสิ่งที่มีค่าที่หาได้ยากยิ่ง

ด้วยโครงการนี้ให้ประโยชน์แก่เยาวชนที่เกิด และเติบโตในอเมริกาอย่างมาก ลูกและหลานของเขาที่มาร่วมโครงการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี รู้จักการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนอื่น มีจิตใจเสียสละคิดถึงคนที่ด้อยโอกาสกว่า ที่สำคัญรู้จักประเทศไทย และอยากกลับมาเที่ยวมากยิ่งขึ้น

จากวันที่ 4-19 ก.ค.2558 ที่เยาวชนไทยสหรัฐฯ-ยุโรป รวมทั้งผู้ปกครอง 113 ชีวิต ได้เดินทางมาในโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ครั้งที่ 10 (ตามที่ได้เสนอข่าวภาพไปแล้วนั้น ) หลังจากที่คณะเยาวชนไทยสหรัฐฯ-ยุโรป ได้ร่วมกันทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ที่ สถานสงเคราะห์เด็กพิการและทุพพลภาพ บ้านปากเกร็ด เข้าเยี่ยมให้กำลังใจทหารผ่านศึกที่โรงพยาบาลทหารผ่านศึก วิภาวดีรังสิต โดยมี พล.อ.บุญลือ วงษ์ท้าว ผู้อำนวยการ รพ.ให้การต้อนรับ

จากนั้น คณะเยาวชนไทยสหรัฐฯ-ยุโรป และผู้ปกครองได้เดินทางไปทัศนศึกษาสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นไทยที่สวนสามพราน นครปฐม และได้ไปชมแหล่งประวัติศาสตร์ดินแดนมรดกโลกที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งต่างก็พากันตื่นเต้นอย่างยิ่ง

13 ก.ค.2558 คณะเยาวชนไทยได้เดินทางมุ่งสู่ภาคใต้ โดยมีกิจกรรมสำคัญที่ได้ทำร่วมกัน เช่น ร่วมประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร สักการะองค์จตุคามรามเทพที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งต่างก็พากันอิ่มเอิบต่อการทำบุญ ซึมซับประเพณีวัฒนธรรมไทยทางภาคใต้ จากนั้นไปชมหาดสมิหลา ทะเลสาปสงขลา เข้าเยี่ยมมอบเงิน และสิ่งของให้แก่น้องๆ ที่สถานสงเคราะห์เด็ก จ.สงขลา ทั้งมอบเงินช่วยสมาคมเด็ก และเยาวชนเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ (กลุ่มลูกเหรียง)

ด้าน “สุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง” ประธานโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่10 (ฝ่ายสหรัฐอเมริกา) เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า “โครงการฯของเราจัดสองปีหนึ่งครั้ง ปีนี้ก็ครบรอบยี่สิบปี คณะกรรมการของเราทั้งฝ่ายสหรัฐอเมริกา และประเทศไทยทำงานกันเหนื่อยมากทุกครั้งที่จัด ต้องหางบประมาณให้ได้ประมาณห้าล้านบาท ในการจัดแต่ละครั้งที่เราพาเยาวชน และผู้ปกครองจากต่างแดนมาทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ใน “แผ่นดินแม่” ร่วมกัน”

ทั้งได้ทัศนศึกษา สัมผัสศิลปวัฒนธรรมไทยอย่างใกล้ชิด ก็รู้สึกดีใจที่เราได้ผู้ใหญ่ใจดีทั้งในประเทศไทย และในประเทศสหรัฐอเมริกา เห็นความสำคัญของโครงการเรา ได้ร่วมให้การสนับสนุนกันตลอดมาอย่างต่อเนื่อง และมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า “ผมและคณะกรรมการขอฝากกราบขอบพระคุณทุกท่าน ทุกครั้งที่โครงการของเราสิ้นสุดลง ผมและคณะกรรมการจะได้รับข่าวสารในทางบวกจากผู้ปกครอง โทร.มาหรืออีเมลมาเล่าให้ฟังถึงการเปลี่ยนแปลงของลูกหลานที่มีต่อประเทศไทย จากที่ไม่เคยอยากจะมาเที่ยวมาเยี่ยมญาติ กลายเป็นขอมาทุกครั้งที่โครงการจัด เพราะอยากจะมาสัมผัสกิจกรรมดีๆ ที่โครงการจัดให้ทำ อีกทั้งทางผู้ปกครองเองก็รู้สึกมีความสุขใจที่มีโอกาสได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับลูกๆ หลานๆ อย่างเต็มที่ เป็นสิ่งที่มีค่าที่หาได้ยากยิ่ง

ผู้ปกครองหลายท่านมากับโครงการเราตลอด และบอกด้วยว่า อย่าหยุดทำนะเพราะโครงการนี้ให้ประโยชน์แก่เยาวชนที่เกิด และเติบโตในอเมริกาเป็นอย่างมาก ลูกและหลานของเขาที่มาร่วมโครงการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี รู้จักการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนอื่น มีจิตใจเสียสละคิดถึงคนที่ด้อยโอกาสกว่า ที่สำคัญรู้จักประเทศไทย และอยากกลับมาเที่ยวมากยิ่งขึ้น ทำให้ผมและคณะกรรมการตั้งใจที่จะช่วยกันทำโครงการนี้ต่อไปให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยในครั้งหน้าเราจะรวมเยาวชนจากยุโรปมาร่วมอยู่ในโครงการของเราด้วยครับ เพื่อสร้างเครือข่ายของคนไทยและเยาวชนไทยในสองทวีปให้แน่นแฟ้นอย่างยั่งยืน เพื่อจะได้ทำประโยชน์ให้แก่แผ่นดินแม่ร่วมกันต่อไปในอนาคตอย่างยาวนาน”

ภาพตามสถานที่ต่างๆในแต่ละจังหวัด ที่คณะเยาวชนไทยจากสหรัฐอเมริกา-จากยุโรปพร้อมผู้ปกครองได้ไปร่วมกันทำกิจกรรมเหล่านั้น บอกเรื่องราวได้ดี

……………………….
ภาพโดย Lek Surapon-ข่าวโดย ทัพหน้า ภูมิภาค (ส่วนภูมิภาค)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...