xs
xsm
sm
md
lg

สยามฯจับมือทุนลาวลุยดิวตี้ฟรีเวียงจันทน์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน - ทุนไทย”สยามอินเตอร์ฯ” ผนึกร่วมทุนกับ นักธุรกิจลาว ผุดบริษัท รับสัมปทานบริหารพื้นที่เศรษฐกิจเฉพาะ 200 ไร่ เบื้องต้นผุดลาวดิวตี้ฟรี 3,500 ล้านบาท ก่อนลุยทั้งโปรเจ็ค์ 10,000 บานบาท

นายสยาม รามสูตร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สยามอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจดิสทริบิวเตอร์ในกลุ่มประเทศCLMV เปิดเผยว่า บริษัทฯได้ร่วมทุนกับทาง บริษัท บีเอ็มเอ็ม กรุ๊ป จำกัด ซึ่งบริหารงานโดยนายพิสิฐ บัญญาดิษฐ์ นักธุรกิจดิวตี้ฟรีของลาว เพื่อก่อตั้งบริษัท บีเอ็ม กรุ๊ป จำกัด โดยไทยถือหุ้น 49% และทางลาวถือหุ้น 51% เพื่อร่วมกันบริหารโครงการ เขตเศรษฐกิจเฉพาะที่เวียงจันทน์ พื้นที่ 200 ไร่ ถนนดงโพสี ในลาว ใกล้กับสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่1 จังหวัดหนองคาย จากบริษัทฯร่วมทุนที่ได้รับสัมปทานบริหารเขตฯดังกล่าวจากรัฐบาลลาวเมื่อต้นปีนี้ มีอายุสัมปทาน 50 ปี บวก 50 ปี

การเลือกลงทุนในเขตเศรษฐกิจเฉพาะแห่งนี้ เพราใกล้สะพานมิตรภาพ แห่งที่1 มีมูลค่าการค้าชายแดนมากกว่า 100,000 ล้านบาทต่อปี ใกล้จุดเชื่อมต่อรถไฟความเร็วสูง สะดวกต่อการขนส่ง และยังได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีต่างๆ เช่น ต่างชาติสามารถเปิดธุรกิจในเขตนี้โดยมีผู้ถือหุ้นเป็นต่างชาติเต็ม100% ได้ มีการอำนวยความสะดวกการจัดการบริการจดทะเบียนการค้า การขออนุญาติธุรกิจ เป็นต้น และธุกริจในเขตฯนี้ได้รับการยกเว้นภาษีการค้า ภาษีนำเข้าสินค้า และการเปิดบัญชีธนาคารเงินฝากเพื่อนำเงินเข้และออก

สำหรับโครงการส่วนแรกคือ โครงการลาวดิวตี้ฟรีหรือ แอลดีเอฟ/LDF ได้รับไลเซ่นส์เป็นทางกรจากรัฐบาลลาวแล้ว ลงทุน 3,500 ล้านบาท พื้นที่ 20 ไร่ พื้นที่โครงการ 37,000 ตารางเมตร พื้นที่ขาย 22,000 ตารางเมตร จอดรถ 300 คัน สูง 4 ชั้น คาดว่าจะคืนทุนภายใน 5 ปี สินค้าที่จำหน่ายมีหลากหลาย เช่น แฟชั่น สัดส่วน 45% ซูเปอร์มาร์เก็ต 10% ซึ่งเจรจากับวิลล่าซูเปอร์มาร์เก็ตแล้ว ธุรกิจสกินแคร์ 5% รานอาหารเครื่องดื่ม 9% ธนาคาร 5% เป็นต้น

นายสยาม กล่าวว่า ศักยภาพของลาว มีมากในอนาคต ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเข้าลาว 4.1 ล้านคน เมื่อปีที่แล้ว (2557) แบ่งเป็นจากคนไทย 2 ล้านกว่าคน เวียดนาม 1.1 ล้านคน และ ลาว 4 แสนกว่าคน และอื่นๆ เพิ่มจากปี 2556 ที่มีประมาณ 3.7 ล้านคน โดยปีที่แล้วนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวในเขตดังกล่าวมากถึง 2.3 ล้านคน นอกจากนั้นยังมีปัจจัยสำคัญคือ โครงการรถไฟความเร็วสูง มูลค่า 7,200 ล้านบาท เส้นทาง คุนหมิง-เวียงจันทน์-กรุงเทพ ระยะทาง 420 กิโลเมตร จะเสร็จปี 2562 จะยิ่งช่วทำฝห้การเดนิทางสะดวกขึ้น ตั้งเป้าหมายมีคนเข้ามาใช้บริการในลาวดินตี้ฟรี 10,000 คนต่อวัน

“ทางรัฐบาลลาวมีเป้าหมายที่จะผลักดันการท่องเที่ยวให้เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ผลักดันรายได้ประเทศ โดยตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวเป็นเท่าตัวต่อปี ปีที่แล้วมีรายได้จากการท่องเที่ยว 20,000 ล้านบาท และที่ผ่านมาลาวขาดดุลย์ทางการค้าตลอด โครงการนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างเศรษฐกิจลาวให้แข็งแกร่งได้ด้วย”

นายสมคิด ตันทัพวาณิย์กุล ผู้ก่อตั้งบริษัท ธิงค์เวิร์ค จำกัด ผู้บริหารงานขายโครงการลาวดิวตี้ฟรี กล่าวว่า โครงการดังกล่าวหากลงทุนทั้งโครงการเต็มรูปแบบ ประมาณ 10,000 ล้านบาท ซึ่งจะประกอบไปด้วย ดิวตี้ฟรี แวร์เฮ้าส์ เมกามอลล์ ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์ก่อสร้าง เป็นต้น โดยเฉพาะดิวตี้ฟรี ลงทุน 3,500 ล้านบาท ก่อสร้างคืบหน้าแล้ว 70% คาดวาจะะเปิดบริการได้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2559

ขณะนี้ได้เริ่มพรีเซลแล้ว คาดว่าช่วงแรกจะขายพื้นที่ได้ประมาณ 40% ลักษณะ จะเป็นแบบคอนไซน์เมนต์เหมือนห้างสรรพสินค้า แล้วแบ่งรายได้เป็นค่าจีพีให้กับผู้ค้า ขณะที่ธุรกิจอื่นเช่น คลินิก ธนาคารการเงิน จะเป็นการเช่าตายตัว เปิดบริการ 10.00 ถึง 22.00 น.

นายสยามกล่าวเสริมว่า การขยายในส่วนอื่นคงต้องหาพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญแข็งแกร่งในแต่ละธุรกิจดีกว่าเช่น โรงแรม อาจจะเป็นเชนจากต่างประเทศเข้ามาบริหาร เป็นต้น หรือเมกามอลล์ ก็อาจจะเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญอยู่แล้ว เพราะเราเองเก่งเรื่องการบริหารจัดการโลจิตติกส์ การจัดจำหน่าย ส่วนผู้ร่วมทุนคือ บีเอ็มเอ็มกรุ๊ป เก่งทางด้านสินค้าร้านปลอดภาษี และเป็นคนท้องถิ่นด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...