xs
xsm
sm
md
lg

‘ลำตะคอง’งดระบาย ทหารเข้าคุมน้ำ บิ๊กตู่วอนคนกรุงประหยัด-พณ.เตือนอย่ากักตุน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ฝนไม่ช่วยเติมน้ำเขื่อนโคราช"ลำตะคอง" ยังวิกฤตงดปล่อยเพื่อเกษตรสิ้นเชิง พร้อมจัดเวร จนท.เดินติดตามเส้นทางน้ำตลอด 24 ชม.ป้องกันลอบสูบน้ำทำนาและรื้อทำนบกั้นลำตะคอง สั่งหากเกิดปัญหาโต้แย้งขัดขืนให้ขอกำลังทหาร "ทภ.2" เข้าช่วยทันที ยันน้ำดิบผลิตประปาภูมิภาคและเทศบาลนครฯไม่ขาดแน่ ตั้งหน้ารอฝน ส.ค.หากไม่ตกต้องปรับแผนรับมือใหม่ ด้าน ผบ.ทบ.กำชับให้หน่วยทหารเร่งเข้าชี้แจงหากพื้นที่ใดมีปัญหาแย่งชิงน้ำ "ผู้ว่าฯปทุมธานี" เผยขณะนี้มีน้ำเพียงพอแล้ว แต่ขอความร่วมมือเกษตรกรชะลอการดึงน้ำเข้าไร่นาในช่วงนี้ ขณะที่ผู้ผลิตน้ำดื่ม เร่งเก็บตุนสำรองน้ำประปา “พาณิชย์” เตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนกกักตุน้ำดื่ม ยันมีเพียงพอ ส่วน"นายกฯ"เครียด คิดแก้ภัยแล้งจนไม่ได้หลับได้นอน เตรียมหาอาชีพช่วยเหลือ ทอ.จัดรถน้ำช่วยชาวปทุมธานี ที่ไม่มีน้ำประปาใช้

วานนี้ (13 ก.ค.) นายชิตชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำของจังหวัดนครราชสีมาว่า ปริมาณน้ำโดยรวมของอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางของจังหวัดนครราชสีมายังอยู่ในเกณฑ์ที่น่าเป็นห่วงและลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาแม้มีฝนตกในบางพื้นที่แต่ไม่ได้เติมน้ำในเขื่อนแต่อย่างใด เนื่องจากฝนตกน้อย ขณะนี้ต้องบริหารจัดการน้ำที่เหลืออยู่ให้คุ้มค่าและเพียงพอ โดยเน้นน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคเป็นหลัก

ทั้งนี้ ยืนยันว่า การประปาขนาดใหญ่ ทั้งการประปาส่วนภูมิภาคและประปาของเทศบาลนครนครราชสีมา ไม่เกิดปัญหาการขาดแคลนน้ำดิบในการผลิตประปาช่วงฤดูแล้งนี้แน่นอน แต่น้ำเพื่อการเกษตรจำเป็นต้องงดการปล่อยน้ำโดยสิ้นเชิงในพื้นที่ เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว, เขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย และ เขื่อนลำปลายมาศ อ.เสิงสาง มีเพียง เขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี ที่ปล่อยน้ำเพื่อการเกษตรในพื้นที่ 98,000 ไร่ และ เขื่อนมูลบน อ.ครบุรี ปล่อยน้ำเพื่อการเกษตร 50,000 ไร่ แต่ในความจริงน่าจะมีการสูบน้ำไปมากกว่าพื้นที่ดังกล่าวแน่นอน

นายชิตชนก กล่าวอีกว่า ลุ่มน้ำลำตะคอง ขณะนี้ยังมีปัญหาเกษตรกรลักลอบสูบน้ำจากลำน้ำไปใช้ทำนา ทำให้น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคที่ส่งออกจากเขื่อนวันละกว่า 400,000 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) มาไม่ถึงปลายน้ำในเขต อ.เมืองนครราชสีมา จึงเกิดปัญหาการขาดน้ำดิบในการผลิตประปาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นโดยเฉพาะ เทศบาลตำบลบ้านใหม่ ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงสำรวจเส้นทางน้ำและรื้อทำนบกั้นน้ำของชาวบ้านรวมถึงตรวจสอบจุดสูบน้ำของเกษตรกรพร้อมขอความร่วมมือ ให้น้ำที่มีอยู่ใช้เพื่อการอุปโภคบริโภคเท่านั้น

"หากจุดใดเกิดปัญหามีการโต้แย้งขัดขืน ก็ให้ขอกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพภาคที่ 2 (ทภ.2) เข้าไปร่วมในการเดินสำรวจด้วย แต่ขณะนี้ยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ไม่ถึงขั้นต้องขอกำลังทหารเข้าไปช่วยแต่อย่างใด และเจ้าหน้าที่ยังได้จัดกำลังเดินสำรวจติดตามน้ำตามลำน้ำลำตะคอง ตลอด 24 ชั่วโมงและล่าสุดเทศบาลตำบลบ้านใหม่สามารถเดินเครื่องสูบน้ำดิบไปทำประปาได้แล้ว" นายชิตชนก กล่าว

อย่างไรก็ตาม วันนี้ยังคงต้องรอความหวังจากฝนที่จะตกลงมาในช่วงเดือน ส.ค.นี้ ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ไว้ โดยในวันที่ 20 ก.ค.นี้จะมีการหารือภายในของคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำของจังหวัดนครราชสีมาอีกครั้งเพื่อประเมินสถานการณ์ และวางแผนรับมือหากไม่มีฝนตกลงมาในช่วงดังกล่าว จะต้องปรับแผนการบริหารจัดการน้ำใหม่ โดยอาจต้องกำหนดเวลาปล่อยน้ำเป็นรอบ เพราะหากฝนไม่ต้อต้องเผชิญภัยแล้งยาวนานต่อไปอีกถึง 9 เดือน

ผู้ว่าฯโคราชสั่ง32อำเภอหาแหล่งสูบน้ำ

วันเดียวกันที่ห้องประชุมมูลนิธิท้าวสุรนารี ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เรียกประชุมนายอำเภอทั้ง 32 อำเภอของ จ.นครราชสีมา, เกษตรจังหวัด, ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหามาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งจังหวัดนครราชสีมา

โดย นายธงชัย ได้สั่งการให้นายอำเภอทุกอำเภอเร่งให้การช่วยเหลือพื้นที่นาข้าวของเกษตรกร เนื่องจากขณะนี้เกษตรกรได้ทำนาหว่านข้าวไปแล้วกว่า 3.2 ล้านไร่ หากปล่อยให้เสียหายจะเป็นมูลค่ามหาศาล และ เงินชดเชยที่รัฐจ่ายให้ไร่ละ 1,000 บาท ไม่คุ้มกับต้นทุนและรายได้จากผลผลิตข้าวของชาวนา และหากไม่มีฝนตกลงมาภายใน 15-30 วันนี้ นาข้าว อายุ 2-3 เดือนจะยืนต้นแห้งตายโดยสิ้นเชิง

ฉะนั้น ขอให้นายอำเภอทั้ง 32 อำเภอ เร่งหาแหล่งสูบน้ำอย่างน้อย อำเภอละ 1 จุด ทำการสูบน้ำช่วยเหลือนาข้าวให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และให้เร่งสำรวจพื้นที่ปลูกข้าวทั้งหมดในพื้นที่พร้อมรายงานให้จังหวัดทราบทุกระยะ หากพื้นที่ไหนไม่ดำเนินการ ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ จะลงไปจัดการเองเพราะถือเป็นนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ขอให้ถือปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

ด้านนายสมบูรณ์ ซารัมย์ เกษตรกรจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ขณะนี้มีเกษตรกรขึ้นทะเบียนเฉพาะชาวนามีจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 3.8 ล้านไร่ ขณะนี้มีการเพาะปลูกแล้วกว่า 3.2 ล้านไร่ และข้าวมีอายุประมาณ 1-3 เดือน ส่วนอ้อยมีการเพาะปลูกแล้วร้อยละ 90 จาก ที่ขึ้นทะเบียนไว้ทั้งหมด 7.8 แสนไร่ มันสำปะหลังเพาะปลูกแล้ว 3 แสนกว่าไร่ จากทั้งหมดกว่า 1.9 ล้านไร่ และข้าวโพดยังเพาะปลูกน้อย

ขณะนี้ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือ นาข้าวหากไม่มีน้ำอีกไม่เกิน 15 วัน ก็จะยืนต้นแห้งตายแน่นอน ส่วนที่เหลืออีกกว่า 6-7 แสนไร่ ขอความร่วมมือนายอำเภอให้ช่วยประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรชะลอการเพาะปลูกไปจนถึงต้นเดือน ส.ค. ค่อยลงมือหว่านไถเพื่อลดความเสียหายและได้ผลผลิตเต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งตนได้สั่งการให้เกษตรกรอำเภอเร่งทำการสำรวจพื้นที่และให้ความรู้เกษตรกรในการใช้เทคนิคในการตัดต้นข้าวให้ยาวประมาณ 15 ซม. เพื่อชะลอการตายไปได้ประมาณ 15-20 วัน

"เขื่อนลำนางรองงดปล่อยน้ำทำนา4หมื่นไร่

ด้านโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเขื่อนลำนางรอง เป็นเขื่อนขนาดใหญ่ของจังหวัดบุรีรัมย์ ยังงดปล่อยน้ำเพื่อการเกษตรให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในเขตพื้นที่บริการกว่า 40,000 ไร่ หลังฝนตกน้อยไม่มีน้ำเติมอ่างทำให้ปริมาณน้ำต้นทุนต่ำ โดยปัจจุบันมีน้ำเหลือกักเก็บในอ่างอยู่ 62 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปริมาณความจุอ่างทั้งหมดกว่า 121 ลูกบาศก์เมตร จึงเกรงว่าหากปล่อยน้ำเพื่อการเกษตรในช่วงนี้จะส่งผลกระทบถึงน้ำอุปโภคบริโภค

เนื่องจากอ่างเก็บน้ำคลองมะนาว ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบที่ใช้ในการผลิตประปาบริการประชาชนในเขต อ.โนนดินแดง มีสภาพตื้นเขินใกล้วิกฤต และหากไม่มีฝนตกลงมาเติมปริมาณในอ่าง จะต้องดึงน้ำจากเขื่อนลำนางรองมาใช้ผลิตประปาแทน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับน้ำอุปโภคบริโภค

ขณะที่เกษตรกรได้เรียกร้องให้ทางเขื่อน ปล่อยน้ำมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวของเกษตรกรที่ไถหว่านไว้และกำลังประสบปัญหาขาดน้ำเหี่ยวเฉาใกล้แห้งตายทั้งเพื่อให้เกษตรกรที่ยังไม่ได้ทำนาได้ไถหว่านไปก่อนหลังจากต้องชะลอมานานกว่า 2 เดือนแล้ว

ผบ.ทบ.สั่ง ทบ.ช่วยภัยแล้งในทุกมิติ

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า กองทัพบกยังคงระดมสรรพกำลังเพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งอย่างยั่งยืนในทุกมิติ โดย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ.ได้สั่งการให้ทุกหน่วยดำรงความต่อเนื่องสนับสนุนแนวทางการแก้ปัญหาภัยแล้งตามนโยบายของรัฐบาล และ คสช.ให้เกิดผลสัมฤทธิ์ และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนให้มากที่สุด โดยขณะนี้กองทัพบกได้ดำเนินการต่อปัญหาภัยแล้งใน 3 ลักษณะ สนับสนุนการจัดหาน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค และการเกษตรอย่างเร่งด่วน โดยหน่วยทหารในพื้นที่นำน้ำสะอาดไปแจกจ่ายให้กับประชาชนตามบ้านเรือน และสถานที่สาธารณะ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเร่งด่วนจากปริมาณน้ำในพื้นที่ที่ขาดแคลน ตามโครงการ "ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ช่วยภัยแล้ง" โดยได้แจกจ่ายน้ำไปแล้ว 35 ล้านลิตร ในพื้นที่ประสบภัยแล้ง 44 จังหวัด

นอกจากนี้ คสช.ยังมอบหมายให้กองทัพบก โดยกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยเข้าสำรวจความเดือดร้อนของชาวนาจากปัญหาภัยแล้งเพื่อเป็นข้อมูลให้รัฐบาล นำไปกำหนดมาตรการช่วยเหลือในระยะต่อไป รวมทั้งในขณะนี้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ยังคงติดตามและเร่งรัดการดำเนิน
โครงการ สร้างรายได้และพัฒนาการเกษตรแก่ชุมชน เพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้ง" รวม 6,598 โครงการในพื้นที่ 58 จังหวัดระหว่าง มี.ค.-ก.ย.58 ให้เป็นไปตามกรอบเวลาและประชาชนในพื้นที่ได้รับประโยชน์โดยตรง

ผู้ว่าฯปทุมยันมีน้ำพอ-ชะลอการเกษตร

ทางด้านนายพงศธร สัจจชลพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่า ในขณะนี้มีปริมาณน้ำเพียงพอแล้ว แต่ก็ยังต้องพึงระวังการใช้น้ำในการทำน้ำประปาในเขตธัญบุรี เพราะในการใช้น้ำนั้นจำเป็นต้องใช้จ่ายในหลายส่วน อาทิ การเกษตร ซึ่งถ้าใช้ในปริมาณที่มากไปอาจไม่เพียงพอ ตั้งแต่การอุปโภคและบริโภค จึงขอความร่วมมือพี่น้องเกษตรกรจังหวัดปทุมธานี อย่าดึงน้ำ สูบน้ำเพื่อการเกษตรเป็นเวลา 3 วัน เนื่องจากน้ำในเขื่อนยังมีไม่เพียงพอสำหรับการทำไร่นา

124 WATER เร่งเก็บตุนสำรองน้ำประปา

ทางด้าน น.ส.สุนิสา ธีระวาทิน กรรมการผู้จัดการ หจก. 124 วอเตอร์ ผู้ผลิตน้ำดื่มบรรจุขวดแบรนด์ “ WATER” กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกกังวลปัญหาขาดแคลนน้ำประปาเพื่อใช้ในการผลิตนัก เนื่องจากโรงงานตั้งอยู่ในพื้นที่บางนา ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีผลกระทบแต่ย่างใด นอกจากนั้นโรงงานยังมีการสำรองปริมาณน้ำประปาเป็นประจำ ทั้งในถังเก็บน้ำขนาด 1-5 พันลิตร เพื่อใช้ผลิตในน้ำดื่มปริมาณวันละ 500-800 โหล ทุกขนาดตั้งแต่ปริมาณ 350 มล, 500 มล., 600 มล. 1.5 พันมล. และขนาดบรรจุถัง 18.9 ลิตร

ปัจจุบันโรงงานเน้นการผลิตในลักษณะ OEM ประมาณ 70-80% และผลิตแบรนด์ของตัวของ 20-30% เน้นตลาดร้านอาหารและลกค้าขาจรในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล 80% ต่างจังหวัด 20% โดยอนาคตอันใกล้มีแผนขยายตลาดไปยังประเทศลาวโดยขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับพันธมิตรธุรกิจนักลงทุนท้องถิ่น คาดว่าจะเห็นผลในเร็วๆ นี้ พร้อมเพิ่มกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีก 1 เท่าตัวเพื่อรองรับปริมาณความต้อง การที่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เครือไทยเบฟยันไม่กระทบ

นายมารุต บูรณะเศรษฐกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ในเครือไทยเบฟ ที่มีเครื่องดื่มหลากหลายแบรนด์ทั้ง โออิชิ คริสตัล ช้าง เป็นต้น ยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีผลกระทบในแง่การผลิตกับเครือแต่อย่างใด และคาดว่าไม่น่าจะส่งผลกระทบร้ายแรงแต่อย่างใดด้วยกับวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ เพราะว่า โรงงานของบริษัทตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ปทุมธานี กับนิคมอุตสาหกรรมอมตะ ชลบุรี มีการให้คำมั่นกันแล้วว่าจะจัดการหาน้ำให้ไม่ให้ขาดแคลน โดยเฉพาะโรงงานที่ปทุมธานีที่อยู่ในพื้นที่น้ำประปาขาดแคลนในเวลานี้

อีกทั้งในโรงงานผลิตน้ำของบริษัทแต่ละแห่งจะมีบ่อพักน้ำทั้งภายในและภายนอกนิคมฯ ที่จะมีการเก็บน้ำสำรองไว้พอสมควร ทุกวันนี้โรงงานทั้ง 11 โรงงานในเครือ ก็ทำการผลิตสินค้าน้ำดื่มเต็มที่เต็มกำลังการผลิต ซึ่งอาจจะเพิ่มได้อีกเล็กน้อย ไม่น่าจะเกิดการขาดแคลนน้ำดื่มแต่อย่างใด

“เรามีมาตรการต่างๆเตรียมไว้อย่างดีตั้งแต่ตอนช่วงที่เกิดน้ำท่วมใหญ่แล้ว ตอนนี้ก็เตรียมการป้องกันปัญหาไว้อย่างดี กับพวกการผลิตเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ต่างๆ เช่น น้ำดื่ม คริสตัล ชาเชียวโออิชิ น้ำดื่มช้าง เป็นต้น และตอนนี้ยังไม่เห็นมีออร์เดอร์ที่เข้ามาแบบผิดปรกติหรือมากกว่าเดิม แบบผิดสังเกตแต่อย่างใด”

พณ.เตือนอย่ากักตุนน้ำ ยันน้ำขวดพอ

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกระแสข่าวภัยแล้งทำให้ประชาชนเริ่มกักตุนน้ำดื่มเพื่อการบริโภค จนทำให้น้ำดื่มบรรจุขวดยี่ห้อหนึ่งขาดตลาดว่า ได้สั่งการให้สำนักงานการค้าภายในจังหวัดติดตามสถานการณ์น้ำดื่มเพื่อการบริโภคอย่างใกล้ชิด แต่เท่าที่ได้รับรายงานยังไม่พบการขาดแคลนและขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกักตุนน้ำดื่มไว้ โดยยืนยันว่าน้ำดื่มบรรจุขวดยังมีอยู่อย่างเพียงพอ หากประชาชนวิตกซื้อเก็บไว้อาจทำให้เกิดการขาดแคลนได้ สำหรับกระแสข่าวว่าน้ำดื่มยี่ห้อหนึ่งขาดตลาดนั้น จากการติดตามของกรมฯ ยังไม่พบว่ามีการขาดแคลน แต่เป็นไปได้ในบางพื้นที่อาจมีปัญหาการขนส่ง และมีเหตุจำเป็นแต่ยืนยันว่าการหยุดจ่ายน้ำประปาในบางพื้นที่ของจังหวัดปทุมธานีนั้น ไม่กระทบต่อปริมาณน้ำดื่มบรรจุขวดในตลาด และหากพบการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าให้แจ้งที่สายด่วน 1569 ผู้กระทำผิด มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้านพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า กรมชลประทานยืนยันว่าน้ำในการอุปโภคและบริโภคจะไม่ขาดแคลน แน่นอน ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงมาก และได้สั่งการให้คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำดูแลภาพรวม ทั้งประเทศไม่ให้เกิดผลกระทบจากภัยแล้ง โดยแนวทางในการแก้ไขปัญหาคือ พื้นที่ใดขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค จะส่งน้ำบาดาลเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งก็จะมีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ทำงานด้วย

บิ๊กตู่เครียดแก้ปัญหาภัยแล้ง

เมื่อเวลา 16.15 น.วานนี้ (13 ก.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการแก้ปัญหาภัยแล้งว่า เราแก้ทุกวัน เมื่อคืนที่ผ่านมาก็ไม่ได้หลับได้นอน เนื่องจากไม่มีน้ำต้นทุนในการทำประปา และถูกกักโดยประชาชนที่ทำการเกษตร ได้สร้างทำนบกั้นน้ำเอาไว้เพื่อสูบน้ำเข้านา ทำให้น้ำประปาก็ไม่มี จะให้ตนทำอย่างไร ทั้งนี้วันนี้ก็ได้ไปเจรจาพูดคุยใน จ. ลพบุรี และพื้นที่ที่มีปัญหา โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเข้าไปเจรจา ซึ่งชาวบ้านก็ให้ความร่วมมือดี
ฉะนั้นตนถึงได้บอกว่า ทุกคนต้องประหยัดน้ำ โดยเฉพาะชาวกทม. ให้นึกถึงคนอื่นบ้าง วันนี้ตนก็เป็นกังวลในเรื่องการเกษตร เพราะน้ำไม่พอแน่นอน ถ้าฝนไม่ตก หรือตกไม่เต็มที่ ก็จะมีพื้นที่ที่มีปัญหาเดือดร้อน จะทำอย่างไรให้เขาอยู่ได้ จะประกอบอาชีพ มีรายได้อะไร เพราะเศรษฐกิจก็แย่ลง โดยรัฐบาลนั้นกำลังดูทุกอย่าง และวันนี้ก็จะมีการหารือในที่ประชุมครม.ด้วยว่า จะดูแลชวยเหลือได้แค่ไหน

ทอ.จัดรถบรรทุกน้ำช่วยชาวปทุมธานี

พล.อ.อ.มณฑล สัชฌุกร โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า ตามที่ได้เกิดปัญหาน้ำประปาขาดแคลนในพื้นที่ 3 อำเภอของ จ.ปทุมธานี ทางศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ ก็ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมหารือกับองค์การบริหารส่วนตำบลลำลูกกา เพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนเนื่องจากอ.ลำลูกกา เป็นเขตพื้นที่รับผิดชอบด้านบรรเทาสาธารณภัยของกองทัพอากาศ เราจึงได้จัดรถยนต์บรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร จำนวน 3 คันพร้อมเจ้าหน้าที่ ออกไปดำเนินการแจกจ่ายน้ำให้กับประชาชน โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้า ของวันที่ 13 ก.ค. และจะทำการแจกจ่ายทุกวัน ไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...