xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

เรื่องนี้ต้องขยาย...จับ “กรมวังผู้ใหญ่” อ้างอดีตพระวรชายานั่ง “บอร์ด ปตท.-กสท”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายมนตรี โสตางกูร ขณะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว
ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ -การทลายเครือข่ายแอบอ้าง “อดีตพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร” ในการแสวงหาผลประโยชน์ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง เริ่มจาก เดอะกิ๊ก-“พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์” อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ไปจนถึง “อดีตอัครพงศ์ปรีชา” และคราวนี้ก็มาถึงคราวของบุคคลสำคัญอีกคนหนึ่งซึ่งจำต้องบันทึกไว้

นั่นก็คือ นายมนตรี โสตางกูร อดีตกรมวังผู้ใหญ่ในอดีตพระวรชายาฯ

10 มิถุนายน 2558 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดแถลงข่าวกรณีศาลอาญา และศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุมัติหมายจับ นายมนตรี โสตางกูร อายุ 54 ปี ตามหมายจับของศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่จ.288/2558 ลงวันที่ 8 มิ.ย. 2558 และที่จ.289/2558 ลงวันที่ 8 มิ.ย. 2558 ในข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่นรัชทายาท (หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ), เป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ ข่มขืนใจหรือจูงใจเพื่อให้บุคคลใดมอบให้ หรือหามาซึ่งทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น, เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับ หรือยอมรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการใดในตำแหน่ง ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือ ปฏิบัติ หรือ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, 148, 149, 157 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกนและปราบการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 123 และ 123/1 นอกจากนี้ยังมีหมายจับของศาลอาญาที่ 1190/2558 ลงวันที่ 9 มิ.ย. 2558 และที่ 1189/2558 ลงวันที่ 9 มิ.ย. 2558 ในข้อหาเดียวกัน

พล.ต.อ.สมยศเปิดเผยถึงพฤติการณ์แห่งคดีของนายมนตรีขณะที่ดำรงตำแหน่งกรมวังผู้ใหญ่ ประจำพระองค์อดีตพระวรชายาฯ ว่า นายมนตรีได้แอบอ้างเบื้องสูงและใช้ตำแหน่งหน้าที่ซึ่งบุคคลทั่วไปเข้าใจว่าเป็นเช่นนั้นไปแสวงหาผลประโยชน์เพื่อตนเองและพวกพ้อง โดยนายมนตรีได้แอบอ้างตัวเองว่าเป็นคนรับใช้ใกล้ชิดในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ไปขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร แต่งตั้งตนเองให้เป็นกรรมการใน “บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)”

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้มีการเชิญนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มาให้ข้อมูลถึงสาเหตุที่รัฐมนตรีทั้งสองได้ตั้งนายมนตรีไปดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการในรัฐวิสากิจทั้งสองแห่ง เพราะเชื่อหรือหลงเชื่อว่าสิ่งที่นายมนตรีกล่าวอ้างเป็นความจริง พฤติกรรมของนายมนตรีจึงมีความผิดฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูงตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

“ย้ำอีกครั้งว่า นายมนตรีเข้าไปทำงานในวัง ตำแหน่งกรมวังผู้ใหญ่ประจำพระองค์อดีตพระวรชายาฯ เป็นเรื่องที่พระวรชายาฯ เป็นคนเลือกให้นายมนตรีไปทำงานประจำพระองค์ มิได้เกี่ยวข้องใดๆ มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องในงานหรือหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร แต่อย่างใด เพราะฉะนั้นสิ่งที่นายมนตรีได้กระทำลงไปนั้นเป็นเรื่องที่นายมนตรีกระทำด้วยตนเอง และเป็นส่วนเกี่ยวข้องกับอดีตพระวรชายาฯ มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยง หรือเป็นสิ่งที่นายมนตรีกระทำเพื่อสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ยืนยันอีกครั้งว่าพระองค์ท่านมิได้มีส่วนรับรู้ หรือรู้เห็น หรือเกี่ยวข้องใดๆ กับสิ่งที่นายมนตรีได้กระทำลงไป”

พล.ต.อ.สมยศให้ข้อมูลด้วยว่า นอกจากพฤติกรรมแอบอ้างเบื้องสูงเพื่อเข้าไปเป็นกรรมการในรัฐสาหกิจทั้งสองแห่งแล้ว ยังพบข้อมูลว่านายมนตรีมีการแอบอ้างสถาบันเบื้องสูงในการเป็นนายหน้าซื้อขายที่ดิน มีการรับค่าตอบแทน ทำให้ราคาที่ดินสูงขึ้นกว่าปกติ ซึ่ง ตรงนี้เป็นการแอบอ้างเบื้องสูง และตำแหน่งหน้าที่การงานไปแสวงหาประโยชน์เพื่อตนเองหรือพวกพ้อง เหตุเกิดในท้องที่ สน.ทองหล่อ และสน.บางรัก

ด้านนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ประธานคณะกรรมการ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นายมนตรีไม่ได้เป็นบอร์ด ปตท.ตั้งแต่ปลายปี 2557 หลังจากขาดการประชุม 2 ครั้งซึ่งผิดข้อกำหนดการเป็นบอร์ดของ ปตท. โดยขณะนี้ได้มีการแต่งตั้งบอร์ดทำงานแทน คือ นายสมศักดิ์ โชติรัตนะศิริ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ

จากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า นายมนตรีจบการศึกษาจากคณะพาณิชยศาสตรและการบัญชี, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จบ MBA จาก Northrop University, Los Angeles, California, U.S.A.

ด้านประสบการณ์การทำงานนอกเหนือจากการเป็นบอร์ด ปตท.และกสท แล้ว นายมนตรียังเคยนั่งทำให้งานในองค์กรรัฐบาลหลายแห่ง รวมถึงบริษัทเอกชนอีกด้วย กล่าวคือ กรรมการบริหารสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศ และภูมิสารสนเทศ ปี 2551-2552, กรรมการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ปี 2551-2553, กรรมการการประปาส่วนภูมิภาค ปี 2551-2554, กรรมการบริหารการเคหะแห่งชาติ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ปี 2551-2554, กรรมการผู้จัดการ Prestige Direct Marketing Co., Ltd. ปี 2535 ถึงปัจจุบัน, กรรมการอิสระและกรรมการตรวจสอบ บริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ปี 2552 ถึงปัจจุบัน

ที่ปรึกษาโครงการสายใยรักแห่งครอบครัว ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ปี 2549-ปัจจุบัน, ที่ปรึกษาสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กรรมการบริหาร บริษัท ส่งเสริมการค้า เอสเอ็มอี จำกัด ปี 2549-2551, ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์), กรรมการโครงการส่งเสริมให้เยาวชนดื่มนม กรรมการโครงการส่งเสริมการสร้างตราสินค้าเกษตรของไทย ปี 2548-2549, กรรมการโครงการ To be Number One Aerobics ปี 2546-2547, กรรมการบริหารสมาคมการตลาดแบบตรงแห่งประเทศไทย ปี 2543-2545, ผู้บริหารรายการ Shopping at Home ทาง UBC ปี 2539-2541, ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ, Bel-Ami Benetton, Rodeo Drive, Beverly Hills, California, U.S.A. ปี 2531-2534 กรรมการ Media Shaker Co.,Ltd. ปี 2545 ถึงปัจจุบัน และกรรมการ Yellow Cap Co.,Ltd. ปี 2549 ถึงปัจจุบัน


นายมนตรี โสตางกูร ขณะปฏิบัติหน้าที่เป็นกรม กรมวังผู้ใหญ่ประจำพระองค์อดีตพระวรชายา
กำลังโหลดความคิดเห็น...