xs
xsm
sm
md
lg

ผบก.โคราชยันไม่มีตัดตอน สาวถึงใครจับหมด "สงกรานต์"หลุดผิดจริง10ไร่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน-ผบก.โคราช สั่งเร่งรัดคดี "โบนันซ่า" รุกป่า ย้ำไม่มีการตัดตอน หลักฐานสาวถึงใครเชือดหมด อบต.ขนงพระ ประสานที่ดินชี้แนวเขต ก่อนตรวจสอบอาคาร สนามกอล์ฟและสนามแข่งรถ ด้าน "สงกรานต์"เผยสื่อประโคมข่าวเกินจริง ก่อนหลุดปาก เจอผิดจริงประมาณ 10 กว่าไร่ ยันพร้อมรื้อถอน

หลังจากเมื่อวันที่ 31 มี.ค.2558 ชุดปฏิบัติการพิเศษกระทรวงยุติธรรม และกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 2 ตรวจสอบพบการก่อสร้างสนามแข่งรถและอาคารบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาเสียดอ้า เขานกยูง เขาอ่างหิน 103 ไร่ และต่อมานายสุนทร กันหาจันทร์ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม.1 (ปากช่อง) ได้เข้าแจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ปากช่อง ให้ดำเนินคดีนายนิธิศเชษฐ์ สิทธิเจริญกุล ผู้ดูแลสนามแข่งรถอินเตอร์เนชั่นแนล โบนันซ่า สปีดเวย์ และผู้จัดการสิ่งแวดล้อมโครงการโบนันซ่า เขาใหญ่ หมู่ 11 ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ของนายไพรวงษ์ เตชะณรงค์ นักการเมืองและนักธุรกิจชื่อดัง ข้อหาบุกรุกแผ้วถาง ก่นสร้าง ครอบครองป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 และพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ตามที่เสนอข่าวมาแล้วนั้น

***กำชับพนักงานสอบสวนเร่งรัดทำคดี

วานนี้ (2 เม.ย.) พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าว่า คดีนี้อยู่ในความสนใจของประชาชน และเป็นคดีสำคัญ จึงสั่งกำชับพนักงานสอบสวน สภ.ปากช่อง เจ้าของคดีให้เร่งรวบรวมพยานหลักฐาน สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง และให้ความเป็นธรรมกับทางโบนันซ่าที่ถูกกล่าวหาด้วย ส่วนทหารก็ประสานมาว่าอยากให้เร่งรัดเช่นกัน ซึ่งเบื้องต้นโบนันซ่าให้การปฏิเสธ และนำหลักฐานมาชี้แจงต่อพนักงานสอบสวน ซึ่งมีทั้งภบท. 5 และน.ส.3 ก. ทางที่ดินจังหวัดต้องตรวจสอบที่ไปที่มาอีกครั้ง แต่ส่วนที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งแผนที่ทหารมีแนวเขตอยู่แล้ว ก็ให้มีการดำเนินคดีไป พร้อมให้สอบสวนว่าได้มาอย่างไร มีใครเกี่ยวข้องก็ดำเนินคดีไป

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้พ.ต.อ.บุญเลิศ ว่องวัจนะ รองผบก.ภ.จว. กำกับดูแลคดีอย่างใกล้ชิด โดยมีพนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการร่วมดูแลคดีด้วย

จากรายงานทราบว่า ขณะนี้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับนายนิธิศเชษฐ์ ผู้จัดการสิ่งแวดล้อมโบนันซ่า เขาใหญ่ กระทำทำผิด 5 ข้อหา คือ ความผิดตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ตามพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 ตามพ.ร.บ.ประมวลกฎหมายที่ดิน ตามพ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 และตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2556 ซึ่งผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ขณะนี้อยู่ระหว่างยื่นขอประกันตัว

***ยันไม่ตัดตอนสาวถึงใครจัดการหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะเอาผิดถึงเจ้าของที่ดินหรือไม่ เนื่องจากหลายฝ่ายกังวลว่าจะตัดตอนเฉพาะเฉพาะผู้จัดการสิ่งแวดล้อม พล.ต.ต.ฐากูร กล่าวว่า ต้องรอการสอบสวนว่าดำเนินการในนามนิติบุคคลหรือไม่ เพราะหากเป็นนิติบุคคล กรรมการผู้มีอำนาจก็ต้องรับผิดชอบ และเรียกตัวมาสอบสวน หากผิดก็ต้องดำเนินคดี ซึ่งได้กำชับไปแล้วว่าให้ทำคดีอย่างรอบคอบ รอบด้าน และรวดเร็ว หากสาวไปถึงใครก็ว่าไปตามกฎหมาย เพียงแต่ก็ต้องให้ความเป็นธรรมผู้ถูกกล่าวหา โดยให้โอกาสชี้แจงและพิสูจน์ข้อเท็จจริง

"ยืนยันว่าตำรวจไม่หนักใจ เพราะไม่ใช่คดีที่ซับซ้อน ทุกอย่างเป็นไปตามพยานหลักฐาน แต่คงต้องให้เวลาพนักงานสอบสวนสักระยะ เพื่อให้เกิดความกระจ่าง"

***ประสานที่ดินรังวัดพบผิดฟันทันที

นายคเชนทร์ ใยสุ่น ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ขนงพระ กล่าวว่า อบต.จะดูเรื่องการก่อสร้างอาคาร และการรุกล้ำลำรางสาธารณะ ที่คาบเกี่ยวทั้งสนามแข่งรถและสนามกอล์ฟ ขณะนี้ได้ประสานสำนักงานที่ดินจังหวัด สาขาปากช่อง ให้ชี้แนวเขตที่ชัดเจน จากนั้นอบต.จะเข้าตรวจสอบ จุดไหนไม่ถูกต้องจะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

***สงกรานต์"ยอมรับรุกป่า10กว่าไร่

ทางด้าน ร.ต.ท.สงกรานต์ เตชะณรงค์ ที่ควงคู่ "แอฟ ทักษอร เตชะรงค์" มาออกงาน ได้กล่าวในเรื่องนี้ว่า น่าจะเป็นเรื่องเข้าใจผิดมากกว่า เพราะว่าที่ซื้อมา 20-30 ปีแล้ว ตอนที่รางวัด ก็ให้เจ้าหน้าที่มารางวัด และกรณีที่มีเจ้าหน้าที่เขามาบอกว่าผิด ออกข่าวว่าเป็น 100 ไร่ แต่จริงๆ แค่ไม่กี่ไร่ ซึ่งก็พร้อมแสดงเอกสารทุกอย่างให้ดูแล้ว เพราะบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้มาแบบฉาบฉวย อยู่ที่นั่นมา 20-30 ปีแล้ว ไม่ได้มาแล้ว ก็เอาที่มาแปลงโฉนด แล้วมาขายปีสองปีทำกำไร ไม่ทำอะไรที่มันเดือดร้อนพวกเราหรอก

"ก็มีคนเข้าใจกันผิดบ้าง ถือเป็นเรื่องดี เป็นโอกาสเหมือนกันที่เราจะได้แสดงให้ดู เรามีลูกบ้านอยู่ที่นั่น 500-600 หลังคาเรือน ทีนี้เจ้าหน้าที่เข้ามา มาโชว์ให้ดูว่าตรงไหนผิดตรงไหนถูก มีที่มันผิดไปประมาณ 10 กว่าไร่ ที่ตรงอื่นเราก็ไม่ต้องวอรี่ครับ เพราะว่าวันนี้ ก็ได้เห็นกันแล้วว่ามันผิดแค่ส่วนนิดๆ หน่อยๆ เท่านั้นเอง"

ทั้งนี้ ไม่อยากให้ลูกค้า หรือลูกบ้าน เข้าใจผิด เป็นสิ่งที่กังวล เพราะว่าข่าวออกไป นำเสนอค่อนข้างเต็มที่พอสมควร ออกทุกสื่อแล้วก็ออกเช้าเย็น แต่ว่าดูถึงเนื้อหาจริงๆ เดี๋ยวดูตอนเอกสาร แต่มันไม่ค่อยจะมีอะไรมาก ตอนนี้ได้ชี้แจงแล้ว เอาเอกสารให้ดูอะไรทุกอย่าง อะไรที่ทางการขอมา ก็พร้อมให้หมด ถ้าอันไหนที่มันผิดจริง ให้รื้อ ก็ต้องรื้อ ก็หนักใจนิดหน่อย แต่พอดี เราค่อนข้างบริสุทธิ์ใจ เราไม่ได้มาแบบฉาบฉวย ก็เลยไม่ค่อยหนักใจ
กำลังโหลดความคิดเห็น...