xs
xsm
sm
md
lg

SCBแถลงบรรลุข้อตกลงสจล.ขอชดใช้1.5พันล.ร่วมเป็นโจทก์คดีลักเงิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ไทยพาณิชย์ -สจล.” โดยมีผู้บริหารระดับสูงเตรียมแถลง “บรรลุข้อตกลง” เผย แบงก์ใบโพธิ์ส่งคนเจรจาสจล.ยื่นข้อเสนอขอรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหาย 1,500 ล้านเงินฝากที่หายไป โดยมีเงื่อนไขขอเป็นผู้เสียหายร่วมกับสจล. เพื่อฟ้องเรียกค่าเสียหายจากผู้กระทำความผิดต่อไป ด้านคดีตำรวจเร่งสรุปสำนวนคาดเสร็จสัปดาห์หน้า

กรณีคดีลักเงินสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ล่าสุดวันนี้ (26ก.พ.) มีรายงานว่า ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้ออกหนังสือเชิญมวลชนเข้าร่วมงานแถลงข่าวในหัวข้อ “การบรรลุข้อตกลง” ระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในวันพรุ่งนี้(27ก.พ.) เวลา 10.00-11.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา โดย ดร. วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ และ ศ.ดร.โมไนย ไกรฤกษ์ รักษาการแทนอธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง พร้อมด้วย รศ.นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา จะเป็นผู้แถลงข่าวครั้งนี้

แม้ว่า “การบรรลุข้อตกลง”ระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์ และ สจล.จะยังไม่เปิดเผยออกมา แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ได้เปิดเผยกับ”ASTVผู้จัดการ” ว่า วันนี้ไทยพาณิชย์ส่งตัวแทนมาพบกับผู้บริหารสจล. โดยยื่นข้อเสนอว่า ทางธนาคารจะขอรับผิดชอบชดใช้ความเสียหายให้กับสจล. ในส่วนเงินฝากที่หายไป ซึ่งธนาคารเสนอจะจ่ายเงินให้1,500ล้านบาทโดยมีเงื่อนไขขอเป็นผู้เสียหายร่วมกับสจล. เพื่อฟ้องเรียกค่าเสียหายจากผู้กระทำความผิดต่อไป

ขณะเดียวกัน วันนี้ ( 26 ก.พ.) ที่ กองปราบปราม พ.ต.อ.ณษ เศวตเลข รอง ผบก.ป. ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีลักเงินสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีว่า หลังจากนายถวิล พึ่งมา อดีตอธิการบดี สจล. นายสรรพสิทธิ์ ลิ่มนรรัตน์ อดีตผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายการคลัง สจล. และนายศรุต ราชบุรี อาจารย์ สจล. เดินทางรับทราบข้อกล่าวหา ก่อนนำตัวไปฝากขังยังศาลจังหวัดมีนบุรี และ ได้รับการประกันตัวในที่สุดนั้น ขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังเร่งสรุปสำนวนในคดีดังกล่าว คาดว่า จะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า เพื่อจะนำส่งฟ้องอัยการในทันภายในกลางเดือนมีนาคมนี้

พ.ต.อ.ณษ กล่าวว่า นอกจากผู้ต้องหาทั้งหมดที่ถูกออกหมายจับไปแล้วนั้น ยังไม่ได้มีการเตรียมออกหมายจับบุคคลใดเพิ่มเติม นอกจากนี้ได้รับการประสานจากกองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.)ว่า จะส่งผลการตรวจสอบลายเซ็นกลับมาภายใน 1-2 วันนี้

ด้าน พ.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง รอง ผบก.ป. ในฐานะหัวหน้าทีมสืบสวน ในคดีดังกล่าว เปิดเผยว่า จากแนวการสืบสวนเบื้องต้นขณะนี้ยังไม่พบผู้กระทำความผิดเพิ่มเติมแต่อย่างใด และยังไม่มีการเตรียมออกหมายจับบุคคลใดเพิ่ม ในส่วนของการติดตามตัวนายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด ผู้ต้องหาคนสำคัญนั้น อยู่ระหว่างประสานและหารือกับทางประเทศอังกฤษเนื่องจาก ทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งหมายจับของนายกิตติศักดิ์ ยืนยันการกระทำความผิดไปแล้ว แต่ทางประเทศอังกฤษต้องการให้สำนวนส่งฟ้องแล้วเสร็จก่อน อย่างไรก็ตามพนักงานสอบสวนกำลังเร่งสรุปสำนวนเพื่อส่งฟ้องให้เสร็จโดยเร็ว ขณะที่ทางอัยการก็จะพยายามหารือกับประเทศอังกฤษเพื่อเร่งรัดขอความร่วมมือในการส่งผู้ต้องหามาโดยเร็วที่สุด.
กำลังโหลดความคิดเห็น...