xs
xsm
sm
md
lg

ชดใช้ 1,500 ล้านพ่วงเป็นโจทก์ร่วมคดีลักเงิน ไทยพาณิชย์เตรียมแถลง “บรรลุข้อตกลง” กับ สจล.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

คดีลักเงินสจล.จากจุดเริ่มต้นที่เป็นข่าวสั่นสะเทือนวงการการศึกษาเมือ่ปลายปี 2557 สร้างความเสียหายกว่า 1,500 ล้านบาท โดยตำรวจออกหมายจับ นายทรงกลด ศรีประสงค์ อดีตผู้จัดการธนาคาร เป็นรายแรก มาถึงวันนี้ใกล้จะสรุปสำนวนคดีแล้ว
ASTVผู้จัดการ - “ไทยพาณิชย์-สจล.” เตรียมแถลง “บรรลุข้อตกลง” เผย แบงก์ใบโพธิ์ส่งคนเจรจา สจล.ยื่นข้อเสนอขอรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหาย 1,500 ล้านเงินฝากที่หายไป พร้อมขอเป็นโจทก์ร่วม สจล.ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากผู้กระทำผิดต่อไป ด้านคดีตำรวจเร่งสรุปสำนวนคาดเสร็จสัปดาห์หน้า

กรณีคดีลักเงินสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ล่าสุดวันนี้ (26 ก.พ.) มีรายงานว่า ธนาคารไทยพาณิชย์ได้ออกหนังสือเชิญมวลชนเข้าร่วมงานแถลงข่าวในหัวข้อ “การบรรลุข้อตกลง” ระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในวันพรุ่งนี้ (27 ก.พ.) เวลา 10.00-11.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา โดย ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ และ ศ.ดร.โมไนย ไกรฤกษ์ รักษาการแทนอธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง พร้อมด้วย รศ.นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาจะเป็นผู้แถลงข่าวครั้งนี้

สำหรับ “การบรรลุข้อตกลง” ระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์ และ สจล. แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ เปิดเผยกับ “ASTVผู้จัดการ” ว่าวันนี้ไทยพาณิชย์ส่งตัวแทนมาพบกับผู้บริหาร สจล. โดยยื่นข้อเสนอว่า ทางธนาคารจะขอรับผิดชอบชดใช้ความเสียหายให้กับ สจล. ในส่วนเงินฝากที่หายไป ซึ่งธนาคารเสนอจะจ่ายเงินให้ 1,500 ล้านบาทโดยมีเงื่อนไขขอเป็นผู้เสียหายร่วมกับ สจล.เพื่อฟ้องเรียกค่าเสียหายจากผู้กระทำความผิดต่อไป

ทั้งนี้ ในส่วนของธนาคารไทยพาณิชย์ สจล.ตรวจพบค่าความเสียหายทั้งสิ้น 1,500 ล้านบาท จากบัญชีเงินฝากธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาห้างบิ๊กซี สุวินทวงศ์ 3 บัญชี และ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสุวรรณภูมิ 1 บัญชี ค่าเสียหายประมาณ 1,400 ล้านบาท และ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขา สจล.อีก 100 ล้านบาท ขณะที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาศรีนครินทร์ มีค่าความเสียหาย 80 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน วันนี้ (26 ก.พ.) ที่กองปราบปราม พ.ต.อ.ณษ เศวตเลข รอง ผบก.ป. ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีลักเงินสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีว่า หลังจากนายถวิล พึ่งมา อดีตอธิการบดี สจล. นายสรรพสิทธิ์ ลิ่มนรรัตน์ อดีตผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายการคลัง สจล. และนายศรุต ราชบุรี อาจารย์ สจล. เดินทางรับทราบข้อกล่าวหาก่อนนำตัวไปฝากขังยังศาลจังหวัดมีนบุรี และได้รับการประกันตัวในที่สุดนั้น ขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังเร่งสรุปสำนวนในคดีดังกล่าว คาดว่า จะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า เพื่อจะนำส่งฟ้องอัยการในทันภายในกลางเดือนมีนาคมนี้

พ.ต.อ.ณษกล่าวว่า นอกจากผู้ต้องหาทั้งหมดที่ถูกออกหมายจับไปแล้วนั้น ยังไม่ได้มีการเตรียมออกหมายจับบุคคลใดเพิ่มเติม นอกจากนี้ได้รับการประสานจากกองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ว่าจะส่งผลการตรวจสอบลายเซ็นกลับมาภายใน 1-2 วันนี้

ด้าน พ.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง รอง ผบก.ป.ในฐานะหัวหน้าทีมสืบสวน ในคดีดังกล่าว เปิดเผยว่า จากแนวการสืบสวนเบื้องต้นขณะนี้ยังไม่พบผู้กระทำความผิดเพิ่มเติมแต่อย่างใด และยังไม่มีการเตรียมออกหมายจับบุคคลใดเพิ่ม ในส่วนของการติดตามตัวนายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด ผู้ต้องหาคนสำคัญนั้น อยู่ระหว่างประสานและหารือกับทางประเทศอังกฤษเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งหมายจับของนายกิตติศักดิ์ยืนยันการกระทำความผิดไปแล้ว แต่ทางประเทศอังกฤษต้องการให้สำนวนส่งฟ้องแล้วเสร็จก่อน อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนกำลังเร่งสรุปสำนวนเพื่อส่งฟ้องให้เสร็จโดยเร็ว ขณะที่ทางอัยการก็จะพยายามหารือกับประเทศอังกฤษเพื่อเร่งรัดขอความร่วมมือในการส่งผู้ต้องหามาโดยเร็วที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...