xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

ดรามา“เขาอัลไต”กึ๋นหางอึ่งปัญญาชนเสื้อแดง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพจากเฟซบุ๊กส่วนตัว นายเกษียร เตชะพีระ (Kasian Tejapira) ล้อเลียนคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ว่า คนไทยมาจากเทือกเขาอัลไต
ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ -กลายเป็นดรามาย่อยๆ ขึ้นมาทันที เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เล่นมุกระหว่างอวยพรวันตรุษจีนให้นักข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา ตอนหนึ่งมีใจความในทำนองว่า คนไทยทุกคนก็เป็นคนจีน ผิวสีจะคล้ำหน่อยก็เป็นคนจีน เพราะเดินทางมาจากเทือกเขาอัลไตด้วยกัน

แม้ พล.อ.ประยุทธ์จะพูดไปยิ้มไป และเมื่อพูดจบบรรดาผู้สื่อข่าวก็ต่างหัวเราะรับมุก นั่นแสดงว่าไม่ใช่การพูดที่จริงจังอะไรเรื่องคนไทยมาจากเขาอัลไต เพียงแค่จะบอกว่าคนไทยทุกคนมีจุดร่วมเดียวกันเท่านั้น

แต่คำพูดติดตลกของนายกฯ ก็กลายเป็นอาหารอันโอชะของบรรดานักวิชาการเสื้อแดงที่นำไปขยายความ เย้ยหยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่รู้ประวัติศาสตร์ เพราะทฤษฎีที่ว่าคนไทยมาจากเทือกเขาอัลไตนั้น ไม่มีนักประวัติศาสตร์คนไหนเชื่อถือแล้ว

ไล่ไปตั้งแต่นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิจัยจากสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษาแห่งสิงคโปร์ ที่หลบหนีหมายจับไปอยู่ประเทศญี่ปุ่น หลังจากฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ที่ให้ไปรายงานตัวหลังการรัฐประหารวันที่ 22 พ.ค.2557 และถูกกระทรวงการต่างประเทศเพิกถอนหนังสือเดินทาง

นายปวินได้แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun เมื่อวันที่ 18 ก.พ.โดยใช้ถ้อยคำหยาบคายรุนแรง แต่มีใจความว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์พูดในโอกาสเทศกาลตรุษจีนว่าคนไทยมาจากเขาอัลไต คือตัวอย่างความล้มเหลวของการศึกษาของทหาร เป็นถึงผู้นำกองทัพมาก่อน และตอนนี้ก็เป็นนายกฯ

“อยากจะขำ นี่คือคนที่สอบได้ที่หนึ่งของ จปร ว่ากันว่าเป็นคนที่ bright ที่สุดของรุ่น แต่เมื่อวานได้ออกมาบอกว่า เทือกเถาเหล่ากอคนไทยมาจากเขาอัลไต ทั้งๆ ที่แม้แต่นักประวัติศาสตร์อนุรักษ์นิยมก็ปฏิเสธสมมุติฐานนี้ไปนานมากแล้ว”นายปวินโพสต์ทางเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 19 ก.พ. และโพสต์อีกหลายข้อความในทำนองเยาะเย้ยถากถางไปถึงสถาบันการศึกษาอย่างโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รวมทั้งยังแขวะไปถึงภรรยาของ พล.อ.ประยุทธ์ที่เป็นอาจารย์สอนมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศอีกด้วย

ด้าน น.ส.สฤณี อาชวานันทกุล นักวิชาการด้านการเงิน ได้แสดงความเห็นผ่านแฟนเพจ Sarinee Achavanuntakul ว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์บอกว่า คนไทยทุกคนมาจากเทือกเขาอัลไต ประโยคนี้ประโยคเดียวอธิบายอะไรๆ ได้มากมายจริงๆ ยิ่งกว่าจังหวัดหาดใหญ่ ประเทศซิดนีย์ ฯลฯ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีอีก

แม้ น.ส.สฤณีจะออกตัวว่า ตนเองไม่ใช่นักวิชาการเสื้อแดง แต่ที่ผ่านมาก็ได้แสดงความคิดเห็นสนับสนุนการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงมาโดยตลอด และการเปรียบเทียบคำพูดที่ว่าคนไทยทุกคนมาจากเทือกเขาอัลไต เป็นปัญหาหนักกว่า จังหวัดหาดใหญ่ ประเทศซิดนีย์ ฯลฯ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์นั้น ก็เหมือนเป็นการบอกกลายๆ ว่า ถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์จะโง่อย่างไร ก็น้อยกว่า พล.อ.ประยุทธ์

ขณะที่นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งอยู่ระหว่างหลบหนีหมายจับไปอยู่ต่างประเทศ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Somsak Jeamteerasakul ว่า สงสารคนที่เป็นอาจารย์ประวัติศาสตร์โรงเรียนที่ พล.อ.ประยุทธ์จบมา คงจะรู้สึกขายหน้ามาก ไม่ว่าจะเคยสอน พล.อ.ประยุทธ์เองหรือไม่ก็ตาม

ส่วนนายเกษียร เตชะพีระ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความหลายครั้งทางเฟซบุ๊ก Kasian Tejapira เพื่อเย้ยหยันคำพูดที่ว่า คนไทยทุกคนมาจากเทือกเขาอัลไต

เช่นเดียวกับนายสุจิตต์ วงษ์เทศ นักเขียนประจำเครือมติชน ก็ได้แสดงความเห็นว่า หลักฐานประวัติศาสตร์โบราณคดีไม่สนับสนุน ทางการจึงยกเลิกแนวคิดเทือกเขาอัลไตไปนานแล้ว และประวัติศาสตร์แบบนี้ถูกตรวจสอบคัดค้านมากจนไม่น่าเชื่อถืออีก ใครพูดเรื่องเทือกเขาอัลไตทุกวันนี้กลายเป็นเรื่องตลก

และคนที่จะพลาดไม่ได้คือ นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ นักวิชาการด้านประวัติศษสตร์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้กระหน่ำโพสต์ข้อความและรูปภาพทางเฟซบุ๊ก Charnvit Ks เพื่อบอกอย่างเอาเป็นเอาตายว่า ทฤษฎีคนไทยมาจากเทือกเขาอัลไตไม่ถูกต้อง

ทั้งนี้ สมมุติฐานที่ว่า คนไทยมาจากเทือกเขาอัลไต เป็นหนึ่งในสมมุติฐานที่ตั้งขึ้นมาเพื่อตอบคำถามที่ว่า คนไทยมาจากไหน ซึ่งก็มีหลายสมมุติฐาน เช่น คนไทยอพยพมาจากตอนใต้ของจีน คนไทยไม่ได้มาจากไหนแต่ตั้งรกรากอยู่บนพื้นที่ประเทศไทยปัจจุบันมานานแล้ว หรือ คนไทยอพยพขึ้นมาจากหมู่เกาะในทะเลแปซิฟิก

คนไทยมาจากเทือกเขาอัลไต เป็นสมมุติฐานแรกๆ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ 100 กว่าปีก่อน ในยุคที่เริ่มมีการศึกษาประวัติศาสตร์ไทยด้วยวิธีการทางประวัติศาสตร์สมัยใหม่ โดยสันนิษฐานจากชื่อของภูเขาที่มีคำว่า “ไต” จึงน่าจะเป็นต้นกำเนิดของคนไทย ก่อนที่จะอพยพลงมาทางใต้จนถึงประเทศไทยปัจจุบัน ซึ่งทฤษฎีนี้ก็ได้รับการถ่ายทอดโดยนักประวัติศาสตร์ไทยยุคแรก อาทิ สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ขุนวิตรมาตรา ที่นำมาเขียนไว้ในตำราชื่อ “หลักไท”

แต่ต่อมา เมื่อมีการศึกษาเพิ่มเติมพบว่า เทือกเขาอัลไตซึ่งอยู่ตอนเหนือของจีนติดกับมองโกเลียและรัสเซียนั้น เป็นพื้นที่ที่มีสภาพอากาศหนาวเย็น วัฒนธรรมของผู้คนก็แตกต่างจากคนไทยปัจจุบันมาก ที่สำคัญคือ หากมีการอพยพลงมาทางใต้ก็จะผ่านทะเลทรายที่กว้างใหญ่และแห้งแล้งมาก จึงเป็นไปได้ยากมากที่จะมีการอพยพลงมาทางใต้ สมมุติฐานที่ว่าคนไทยมาจากเทือกเขาอัลไตจึงไม่ได้รับการยอมรับ และในตำราสังคมศึกษาระดับมัธยมศึกษาต้น หลักสูตรปี 2521 ก็ได้ระบุไว้ชัดเจนแล้ว ว่าสมมุติฐานที่เป็นไปได้และน่าเชื่อถือที่สุดคือคนไทยมาจากตอนใต้ของประเทศจีน หรืออยู่ในพื้นที่ประเทศไทยปัจจุบันมาก่อนแล้ว ไม่ใช่การอพยพมาจากเทือกเขาอัลไต

อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้สำหรับคนที่เรียนประวัติศาสตร์ในโรงเรียนตามหลักสูตรก่อน พ.ศ.2521 จะยังเชื่อในสมมุติฐานที่ว่าคนไทยมาจากเทือกเขาอัลไต หากไม่ใช่นักวิชาการประวัติศาสตร์ที่คอยติดตามความคืบหน้าของการศึกษาเรื่องคนไทยมาจากไหนอย่างเนื่อง

ถ้า พล.อ.ประยุทธ์จะเชื่อว่าคนไทยมาจากเทือกเขาอัลไตจริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องความล้มเหลวของสถาบันการศึกษาที่ พล.อ.ประยุทธ์จบมา หรือเป็นเพราะ พล.อ.ประยุทธ์โง่เขลา ตามที่เหล่านักวิชาการเสื้อแดงพยายามเยาะเย้อยถากถางแต่ประการใด นั่นเพราะ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ใช่นักวิชการประวัติศาสตร์ที่จะต้องติดตามความคืบหน้าของการศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อย่างเกาะติด

ต่างจากการพูดผิดๆ ถูกๆ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อย่างประเทศซิดนีย์ จังหวัดหาดใหญ่ ประธานาธิบดีมาเลเซีย ซึ่งนั่นเป็นข้อมูลพื้นฐาน เป็นความรู้รอบตัวที่แม้แต่คนทั่วไปควรจะต้องมี แต่คนเป็นผู้นำประเทศอย่าง น.ส.ยิ่งลักษณ์กลับไม่มี

การที่นักวิชาการเสื้อแดง หยิบเอาคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์เรื่องคนไทยมาจากเทือกเยาอัลไตไปสร้างดราม่า โยงไปถึงความล้มเหลวของระบบการศึกษา เย้ยหยันว่าโง่เขา ลามปามไปถึงภรรยา จึงไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการฉวยโอกาสแก้แค้นเท่านั้น

ขณะเดียวกันก็สะท้อนถึงความตื้นเขินทางสติปัญญาของนักวิชาการเหล่านั้นด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...