xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก “ปัน ปั่น” บริการยืมจักรยานราคาประหยัด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หลายคนอาจสนใจในกิจกรรมปั่นจักรยาน แต่เมื่อมองดูงบประมาณในกระเป๋าแล้วอาจจะยังไม่พร้อมสำหรับการซื้อจักรยานคู่ใจสักคัน ถ้าอย่างนั้นลองมาทำความรู้จักกับ “ปัน ปั่น” หนึ่งในทางเลือกสำหรับคนอยากปั่นด้วยการเช่ายืมในราคาประหยัดกันดีกว่า!!

หนึ่งโครงการดีๆ จากทางกรุงเทพมหานครที่จะสร้างสังคมการปั่นในเมืองหลวงให้เพิ่มมากขึ้น ภายใต้ชื่อ “โครงการจักรยานสาธารณะปันปั่น” มีรถจักรยานหมุนเวียนกว่า 330 คัน ครอบคลุมในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร อาทิ ถนนสาทรเหนือ-ถนนสาทรใต้ตลอดสาย, ถนนพญาไท ตั้งแต่แยกสามย่าน ถึงแยกปทุมวัน, ถนนพระราม 1 ตั้งแต่แยกปทุมวัน ถึงแยกราชประสงค์ ฯ โดยแต่ละสถานีจะอยู่ใกล้กับสถานีขนส่งมวลชนอื่นๆ อย่างรถเมล์ รถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดิน เพื่อความสะดวกต่อการเดินทาง

การเช่ายืมจักรยานด้วยระบบอัตโนมัติในเส้นทางสั้นๆ นี้ จำเป็นต้องลงทะเบียนด้วยตนเอง โดยใช้บัตรประจำตัวประชาชน บัตรข้าราชการ หรือหนังสือเดินทาง และชำระค่าธรรมเนียมและค่าบริการล่วงหน้าตามที่โครงการกำหนด นอกจากนั้น ผู้ใช้ยังต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 18 ปีบริบูรณ์ในวันที่สมัคร จึงจะมีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการได้ จากนั้นก็จะได้บัตรประจำตัว (RFID Smart Card) สำหรับใช้งานกับเครื่อง
>>วิธีการใช้งานเครื่อง<<


ในการสมัครใช้งานครั้งแรกจะมีค่าใช้จ่ายจำนวน 320 บาท ประกอบด้วย 1. ค่าธรรมเนียมการออกบัตร 120 บาท (จ่ายครั้งเดียว) 2. ค่าสมาชิกรายปี 100 บาท (มีอายุ 1 ปี) 3. มูลค่าบัตรที่เติมไว้ล่วงหน้าสำหรับใช้บริการ 100 บาท และจะได้สิทธิประโยชน์ในการเช่ายืมจักรยาน ความคุ้มครองประกันอุบัติเหตุวงเงิน 50,000 บาท รวมถึงค่ารักษาพยาบาลไม่เกิน 5,000 บาทต่อครั้ง

ส่วนอัตราค่าใช้บริการนั้น 15 นาทีแรก ไม่คิดค่าบริการ หลังจาก 15 นาที จนถึง 1 ชั่วโมง คิดค่าบริการ 10 บาท, ชั่วโมงที่ 1-3 คิดค่าบริการ 20 บาท สำหรับชั่วโมงถัดไปราคาจะเพิ่มอัตราสูงขึ้น ทั้งนี้ ห้ามนำจักรยานไปใช้เกินกว่า 24 ชั่วโมง

ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการน่าสนใจสำหรับคนอยากใช้จักรยานในระยะทางสั้นแบบไม่ต้องพึ่งพี่วิน (มอเตอร์ไซค์) ส่วนบ้านใครอยู่ใกล้สถานีไหนก็อย่าลืมไปใช้บริการกันได้ และถ้าหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://www.punpunbikeshare.comกำลังโหลดความคิดเห็น