xs
xsm
sm
md
lg

ถอดถอน“ยิ่งลักษณ์” อย่าคิดแค่ปรองดอง จนลืมความผิด-ถูก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

**อีกไม่กี่ชั่วอึดใจ ก็ได้เวลาเคานต์ดาวน์ อนาคตอดีตนายกฯหญิง “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”จากกรณีที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นสำนวนคดีให้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ถอดถอนออกจากตำแหน่งทางการเมือง หลังพบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้าข่ายว่าละเว้นการยับยั้งให้เกิดความเสียหายจากโครงการทุจริตจำนำข้าว ยิ่งเวลาขยับเข้ามาใกล้เท่าใดยิ่งทำให้ต้องลุ้นระทึกแบบลมหายใจจะขาดห้วง
แต่ยิ่งปรากฏการณ์ใกล้ลูกผีลูกคน ทำให้ลิ่วล้อเครือข่ายนายใหญ่ออกมาร้องโหวกเหวกโวยวาย อ้างสารพัดความไม่เป็นธรรม ความไม่เหมาะสมที่จะถอดถอดนายหญิง
โดยเฉพาะ“เสื้อแดงฮาร์ดคอร์”ไล่ตั้งแต่ “ตุ๊ดตู่”จตุพร พหรมพันธุ์ ก่อแก้ว พิกุลทอง ออกมาแสดงความเห็นในเชิงขู่ ยกประเด็นปรองดองขึ้นมาต่อรอง โดยนายก่อแก้ว ถึงขั้นกับบอกว่า “ต้องเอาคำว่า ปรองดองเก็บใส่หีบเหล็กล็อกกุญแจกาลเวลา ชาติหน้าจึงเปิดมาใช้ได้ ชาตินี้ขอพอกันที ไม่ใช่ว่าจะเอาคำว่าปรองดองมาขวางกั้นการทำหน้าที่ของสนช. ไม่ว่าจะมองมิติไหน ล้วนแต่ไม่มีเหตุผลในการถอดถอนทั้ง 3 ท่านทั้งสิ้น ถ้า คสช. ยังปล่อยให้กลุ่มฝ่ายแค้น กระเหี้ยนกระหือรือ เล่นงาน น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายสมศักดิ์ และนายนิคม โดยไม่สนใจหลักความถูกต้องและความเป็นธรรม ก็ไม่มีทางที่บุคคลที่ถูกกระทำ และกลุ่มผู้สนับสนุนจะยอมรับได้ จึงเป็นสิ่งที่น่ากังวลอย่างยิ่งว่า ประเทศไทยจะไม่สามารถยุติความขัดแย้งได้อีกนาน ถ้าคสช.ปล่อยให้การถอดถอนสำเร็จ การยึดอำนาจครั้งนี้ ก็จะเสียของอย่างแน่นอน”
ขณะเดียวกัน พรรคเพื่อไทยยังเล่นเกมคู่ขนานไล่บี้ นายภักดี โพธิศิริ กรรมการป.ป.ช. ขาดคุณสมบัติ เนื่องจากไม่ได้ลาออกจากตำแหน่งกรรมการในบริษัทองค์การเภสัชกรรม-เมอร์ริเออร์ชีววัตถุ จำกัด ภายใน 15 วัน นับจากวันที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกรรมการป.ป.ช. เมื่อวันที่ 22 ก.ย.49 ซึ่งนายภักดี จะต้องลาออกจากการเป็นกรรมการบริษัทดังกล่าว ภายในวันที่ 6 ต.ค.49
จะเห็นได้ว่า ลิ่วล้อนายใหญ่ยังคงเล่นเกมแบบเดิมๆ ที่เคยทำมา เพื่อตัดคะแนนความชอบธรรมของฝ่ายตรงข้าม หวังเลี้ยงกระแสฝ่ายเชียร์ ให้เกิดความเข้าใจผิด ปลุกขึ้นมาต่อต้านหลังจากสนช.ถ้ามีมติในทางที่เป็นลบต่อฝ่ายตัวเอง
**หมากเกมนี้ สนช.ต้องตัดสินใจให้เด็ดขาด กล้าที่จะหยัดยืนฝ่ากระแสพายุ ซึ่งอาจจะไม่เลวร้ายอย่างที่มีการออกมาขู่ ก็เป็นได้
แต่เท่าที่จับอาการ สนช.ฝ่ายท็อปบูต เห็นว่าอาจมีห่วงในแง่ของข้อกฎหมายที่เคยถกเถียงกันในวาระแรก ก่อนที่จะนำเรื่องถอดถอนเข้าสู่การพิจารณาของ สนช. ซึ่งเป็นประเด็นเรื่องรัฐธรรมนูญ 2550 ที่เห็นว่า ถ้าเป็นความผิดจากรัฐธรรมนูญฉบับที่แล้ว ก็ไม่สามารถถอดถอนย้อนหลังได้ สนช.ฝ่ายสีเขียว ยังนำมิติด้านความมั่นคงมาบวกลบ คูณหาร หากว่าหากลงมติถอดถอนแล้วจะเกิดความขัดแย้งขึ้นมาอีกระลอก จนบานปลาย มากกว่าจะคิดใน มิติความผิดถูก ในสิ่งที่“ยิ่งลักษณ์”ทำ**สร้างความเสียหายแก่ประเทศไปมหาศาล จากโครงการรับจำนำข้าว
ถ้าจับกระแสความเคลื่อนไหวของเสื้อแดงที่ผ่านมา ข้อเป็นห่วงเรื่องความปรองดอง ความมั่นคงอาจไม่น่าจะต้องทำให้วิตกมากนัก เพราะหลังจากเหตุการณ์ยึดอำนาจวันที่ 22 พ.ค. 57 คนเหล่านี้ล้วนแล้วแต่อยู่ในที่ตั้ง ไม่กล้าแหกกฎของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
อย่าลืมว่า “คนเสื้อแดง”ยังมีชนักติดหลังเรื่องคดีความต่างๆ รวมทั้งสัญญาลายลักษณ์อักษร ที่เคยจรดปากกาเอาไว้ เมื่อครั้งเข้าค่ายปรับทัศนคติ รับปากจะไม่เคลื่อนไหว เหล่านี้ก็ยังคงเป็นเงื่อนไขให้“เสื้อแดง”ไม่กล้าเล่นแหกคอก และคงไม่กล้าเอาอนาคตตัวเองเข้าเสี่ยงเพื่อนาย อย่างที่ผ่านมา ทำได้อย่างมาก แค่คอมเม้นท์ตามกระแส ขู่ฟ่อไปเท่านั้นเอง เพื่อแสดงให้นายเห็นว่า ยังสู้เพื่อนาย
ฉะนั้น สิ่งที่สนช.เป็นห่วงกังวล หากมีมติออกมาจะกระทบเรื่องความปรองดอง เรื่องความมั่นคง ก็อาจเป็นการแค่เขียนเสือให้วัวกลัว
เพราะถ้าจะลงคะแนนโหวต แล้วไปคิดถึงเรื่องอื่นมากกว่า“ถูก-ผิด”ความมั่นคงปรองดองก็ไม่เกิดขึ้นอยู่ดี
**การลงมติจะออกหัวออกก้อย ถูกตัดสิทธิ์ 5 ปีหรือไม่ ยังอาจจะน้อยไป เพราะดาบสองต้องส่งถึงศาลอาญานั่นหนักว่าตัดสิทธิทางการเมือง เพราะ“ยิ่งลักษณ์”อาจต้องเข้าไปนอนในมุ้งสายบัว ถึงขั้นนั้นสิ เกมจึงจะปะทุ
กำลังโหลดความคิดเห็น...