xs
xsm
sm
md
lg

แนะ 6 วิธี มือใหม่หัดปั่น!!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


อยากจะปั่นจักรยานแต่ไม่รู้จะเริ่มฝึกอย่างไรดี ที่นี่มีคำตอบ!! ทีมงาน Feel Good นำวิธีหัดปั่นจักรยานสำหรับมือใหม่จากกระทู้ “คำภีร์เสือภูเขา-เสือหมอบ” โดย “อู๊ด-พีระ” สมาชิก thaimtb.com มาฝาก รับรองว่าหากฝึก 6 ท่าเหล่านี้ให้คล่อง จะลงสนามไหนก็สนุกได้อย่างแน่นอน

เมื่อพูดถึงการปั่นจักรยานสำหรับมือใหม่ นอกจากวิธีการเลือกจักรยานให้เหมาะกับตัวเองแล้ว การฝึกปั่นจักรยานให้คล่องแคล่วก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการปั่นที่ถูกท่าจะช่วยดึงศักยภาพของจักรยานออกมาได้อย่างเต็มที่ ทำให้นักปั่นสนุกได้แบบเต็มพลัง ซึ่งการฝึกในเบื้องต้นมีด้วยกัน 6 ท่า ดังนี้

1. หัดขี่วนเป็นรูปเลข 8
ฝึกขี่ให้เป็นวงกลมวนสลับเป็นรูปเลข 8 โดยหัดปั่นเป็นวงใหญ่ๆ ก่อน แล้วพยายามให้วงเล็กลงเรื่อยๆ ท่านี้จะทำให้สามารถเข้าโค้งที่แคบๆ ได้ดีขึ้น

2. ถึงเวลาเบรก
เบรกเป็นอีกสิ่งที่ต้องฝึกให้คล่องเพราะนั่นหมายถึงความปลอดภัยของนักปั่นเลยทีเดียว วิธีฝึกการเบรกก็ไม่ยากอย่างที่คิด คือให้ขีดเส้นบนพื้นแล้วคิดว่านั่นเป็นจุดที่ต้องหยุด เมื่อนักปั่นขี่มาที่จุดนี้ต้องพยายามหยุดรถที่เส้นให้ได้ โดยฝึกเบรกในความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และหัดให้คล่องทั้งเบรกหน้าและเบรกหลัง

3. ฝึกหยุดและไปต่อ
ท่านี้ไว้ใช้เพื่อฝึกการทรงตัว โดยขีดเส้นบนพื้นเช่นเดิมแล้วให้นักปั่นขี่รถมายังเส้นที่ขีดไว้แล้วเบรกโดยไม่เอาขาแตะพื้น แล้วปล่อยเบรกเพื่อไปต่อ ช่วงที่หยุดให้พยายามเพิ่มเวลาขึ้นเรื่อยๆ 5 - 10 วินาที โดยให้ฝึกทั้งทางราบ ทางลาด ขึ้นเนิน และลงเนิน

4. ข้ามสิ่งกีดขวาง
สิ่งกีดขวางเป็นสิ่งที่นักปั่นอาจต้องเจอ การฝึกขี่ท่านี้ให้คล่องจึงมีประโยชน์มาก เพราะจะช่วยให้นักปั่นข้ามสิ่งกีดขวางได้อย่างคล่องแคล่วไม่สะดุด สิ่งที่ต้องใช้คือท่อนไม้สูงประมาณ 3 นิ้ว ให้นำมาวางขวางไว้แล้วขี่รถช้าๆไปที่ท่อนไม้ ถ่ายน้ำหนักมาด้านหลังเล็กน้อยให้ล้อหน้าชนแล้วขี่ข้ามไป จากนั้นถ่ายน้ำหนักมาข้างหน้าอีกเล็กน้อย ให้ล้อหลังปีนข้ามไป เป็นการหัดถ่ายน้ำหนักและหัดข้ามอุปสรรคสิ่งกีดขวาง หากเริ่มชำนาญให้เพิ่มความสูงขึ้นได้ แต่ไม่แนะนำให้กระโดดข้าม

5. หัดลงพื้นต่างระดับ
เริ่มต้นจากการฝึกกับฟุตบาทถนน โดยถ่ายน้ำหนักมาข้างหลังก่อนแล้วหย่อนล้อหน้าลงไป จากนั้นรีบถ่ายน้ำหนักมาด้านหน้าแล้วหย่อนล้อหลังลงมา เท่านี้การลงพื้นต่างระดับก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

6. ปล่อยมืออย่างอิสระ
ขณะขี่บนพื้นราบอย่างช้าๆ ให้ลองปล่อยมือออกมา 1 ข้าง เพื่อหยิบกระป๋องน้ำหรือทำกิจกรรมต่างๆ ดู ท่าการปล่อยมือนี้สามารถฝึกได้ทั้งทางราบและทางขึ้นเนิน แต่ห้ามทำขณะลงเนินเนื่องจากอาจเกิดอันตรายได้

สำหรับมือใหม่ทั้งหลายที่เพิ่งเริ่มหัดปั่นจักรยานก็สามารถนำทั้ง 6 วิธีเหล่านี้ไปลองฝึกฝนดูได้ พื้นฐานการปั่นที่ดีจะทำให้ออกปั่นได้อย่างมั่นใจและสามารถซึมซับกับบรรยากาศรอบข้างได้อย่างสบายใจขึ้นอีกเป็นกอง

ขอบคุณข้อมูลจากกระทู้ “คำภีร์เสือภูเขา-เสือหมอบ”
ขอบคุณภาพจาก yucaipabikecenter.com


กำลังโหลดความคิดเห็น