xs
xsm
sm
md
lg

ทัวร์ผี...ที่ร้ายกว่าทัวร์ศูนย์เหรียญ!

เผยแพร่:   โดย: สิริอัญญา

ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญยังคงเป็นที่กล่าวขานและประจานกันอย่างไม่เลิกรา และยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดไปสักทีหนึ่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกที่หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงไม่ได้คิดอ่านแก้ไขในเรื่องนี้เลย

ทัวร์ศูนย์เหรียญคือขบวนการทำร้ายประเทศไทยที่ร้ายแรงมากขบวนการหนึ่ง ซึ่งอาจจะร้ายแรงยิ่งกว่าการที่คนไทยกางร่มขายของริมชายหาดหลายเท่านัก

ดังนั้นเมื่อมีการจัดระเบียบชายหาดกันแล้ว ก็น่าที่จะมีการจัดระเบียบเพื่อกำจัดหรือป้องกันทัวร์ศูนย์เหรียญเสียด้วย เพราะตราบใดที่มีทัวร์ศูนย์เหรียญ ตราบนั้นปัญหาการฉ้อฉล ฉ้อโกง ปัญหาอาชญากรรมและปัญหาของนักท่องเที่ยวกับประเทศไทยก็จะไม่มีที่สิ้นสุด

แต่ที่ร้ายแรงยิ่งกว่าทัวร์ศูนย์เหรียญก็คือทัวร์ผี เพราะทัวร์นี้เป็นทัวร์ที่หลอกลวงไม่เฉพาะแต่ผู้ประกอบการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเท่านั้น ยังหลอกลวงต้มตุ๋นไปถึงบรรดาผู้มีอำนาจวาสนาและรัฐบาล และบางครั้งยังบังอาจแอบอ้างเบื้องสูงเพื่อเป็นเครื่องมือในการต้มตุ๋นอีกด้วย

สิ่งที่เรียกว่าทัวร์ผีนี้มีที่มาและเกี่ยวข้องโดยตรงกับประเทศจีนและคนจีน ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาทั้งแก่รัฐบาลไทยและแก่รัฐบาลจีน รวมทั้งผู้มีอันจะกินในประเทศจีนด้วย

ดังนั้นเพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับทัวร์ผี จึงต้องลำดับที่ไปที่มาให้เป็นที่ประจักษ์สักครั้งหนึ่ง นั่นคือทัวร์ผีและการดำเนินงานของทัวร์ผีจะมีลักษณะดังนี้

ประการแรก จะไม่ดำเนินการในรูปบริษัทนิติบุคคลทางธุรกิจ แต่จะจดทะเบียนตั้งเป็นสมาคมหรือมูลนิธิ เพื่อลวงให้เข้าใจในสถานะว่าไม่หวังผลกำไร แต่องค์กรประเภทนี้ไม่สามารถจดทะเบียนในประเทศจีนได้ เพราะรัฐบาลจีนและกระทรวงความมั่นคงของจีนเข้มงวดและตรวจสอบ หากตรวจพบก็จะมีโทษสถานหนัก ดังนั้นจึงมักจะมีการจดทะเบียนเป็นสมาคมหรือมูลนิธิในต่างประเทศ

และเพื่อลวงโลก ลวงรัฐบาลต่างประเทศ และลวงนักธุรกิจต่างประเทศ ก็มักจะตั้งชื่อสมาคมหรือมูลนิธิเหล่านี้ว่าเป็นสมาคมหรือมูลนิธิของนักธุรกิจอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ว่าในระดับภูมิภาคหรือระดับโลก แต่ไม่ได้ทำธุรกิจหรือกิจการใดๆ เลย นอกจากทัวร์ผีเท่านั้น

ประการที่สอง สมาคมหรือมูลนิธิดังกล่าวจะไม่ดำเนินงานในฮ่องกงหรือมาเก๊าอันเป็นที่จดทะเบียน แต่จะไปดำเนินกิจการในประเทศจีน และมีคนจีนเป็นลูกค้าเป้าหมายและมุ่งเน้นคนจีนที่พอมีอันจะกินในหัวเมืองต่างๆ หรือผู้ที่มีความประสงค์อยากจะรู้จักบุคคลสำคัญในต่างประเทศ เพื่อจะได้กินข้าวถ่ายรูปด้วยแล้วเอาไปอวดไปโชว์ไปอ้างไปอิงกัน

ประการที่สาม สมาคมหรือมูลนิธิทัวร์ผีดังกล่าวก็จะประกาศอัตราให้คนจีนจ่ายค่าทัวร์ผีตามจำนวนวันที่จะมาประเทศไทย ตามระดับโรงแรมและห้องพักที่ต้องการ โดยจะมีรูปแบบการจัดสัมมนาทางธุรกิจบังหน้า อ้างว่าเพื่อการจับคู่ทางธุรกิจ เพื่อประโยชน์ของนักลงทุนไทย-จีน และจะหาความร่วมมือกับหน่วยงานบางหน่วยในประเทศไทยเพื่อให้ออกหน้าเป็นเจ้าภาพในการประสานงานต่างๆ

อัตราค่าทัวร์ผีจะมีระดับค่าใช้จ่ายโดยประมาณดังนี้

(1) จำนวน 50,000 หยวน โดยจะมีบริการเสริมคือการจัดให้พบปะหารือกับข้าราชการระดับอธิบดีหรือปลัดกระทรวง 1 หรือ 2 หน่วยงาน เพื่อขอข้อมูลและเพื่อการถ่ายรูป และอาจจะหลอกลวงให้อธิบดีหรือปลัดกระทรวงจัดงานเลี้ยงรับรองด้วย

(2) จำนวน 100,000-150,000 หยวน โดยจะมีบริการเสริมคือการจัดให้เข้าเยี่ยมคารวะรัฐมนตรี ซึ่งอาจรวมทั้งรองนายกรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีด้วย ในกรณีนี้อาจจะหลอกลวงให้รัฐมนตรีหรือทีมงานของนายกรัฐมนตรีจัดงานเลี้ยงรับรองด้วย เพื่อจะได้ถ่ายภาพเอาไปอวดอ้างกันต่อไป

(3) จำนวน 250,000 หยวน ซึ่งกรณีนี้ถือว่าเป็นบริการระดับสุดยอด จะมีบริการเสริมให้ได้พบปะกับบุคคลระดับสูงของประเทศ โดยจะอ้างฐานะและความสำคัญต่างๆ

ด้วยข้ออ้างว่าเพื่อแสวงหาการลงทุน เพื่อการมาลงทุน และเพื่อการค้า ก็จะมีประดาเหยื่อที่ต้องการผู้ร่วมลงทุน ต้องการรู้จักนักลงทุน และหาช่องนักลงทุนฮุบเหยื่อนี้ ซึ่งดูเหมือนว่าไม่ได้มีค่าใช้จ่ายอะไรมากเพราะแค่พบปะเจรจากัน หรือไม่ก็จัดงานเลี้ยงรับรอง

และเมื่อหลงเชื่อว่านักทัวร์ผีเป็นเศรษฐีมหาเศรษฐีเป็นผู้ที่ต้องการจะเอาเงินมาลงทุนมาทำการค้า ก็เป็นธรรมดาอยู่เองที่ฝ่ายเจ้าภาพจะต้องต้อนรับขับสู้อย่างยิ่งใหญ่

จัดเลี้ยงหูฉลามกันเป็นการใหญ่ คราวละ 50-70 คน ฉิบหายวายวอดกันไปไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ ใครไม่เชื่อก็ไปถามบรรดานักการเมือง ไม่ว่านักการเมืองสังกัดพรรคเพื่อไทยหรือพรรคประชาธิปัตย์ดูก็ได้ ว่าได้จัดเลี้ยงรับรองแบบนี้ไปแล้วกี่ครั้ง สูญเสียเงินไปเท่าไหร่ และได้อะไรเป็นมรรคเป็นผลบ้าง

กินข้าวแล้วก็ถ่ายรูปแล้วก็จากไป ทัวร์ผีก็กลับไปเมืองจีน ผู้ร่วมขบวนการทัวร์ผีในเมืองไทยก็สำราญบานใจไปกับส่วนแบ่ง และแทบไม่น่าเชื่อว่าขบวนการทัวร์ผีนี้มักจะมีผู้มีชื่อเสียงทั้งในทางการเมือง ทางเศรษฐกิจ และสังคม เกี่ยวข้องด้วยเสมอ

ทัวร์ผีมากิน มาเที่ยว มาถ่ายรูปกับบรรดาผู้มีอำนาจระดับต่างๆ มาขี้ มาเยี่ยว ใส่ประเทศไทยแล้วก็กลับไป หายไปกับสายลม ซึ่งบรรดาผู้หลักผู้ใหญ่ที่ถูกต้มถูกตุ๋นก็พูดไม่ออก บอกไม่ถูก ได้แต่ปลอบใจตนด้วยความเชื่อแบบปลอบใจตัวลึกๆ ว่าสักวันหนึ่งในอนาคตกาลอันไกลโพ้น ทัวร์ผีจะกลับมาลงทุนจริงๆ สักครั้งหนึ่ง

ก็ขอตั้งข้อสังเกตให้บรรดาเหล่าผู้มีอำนาจวาสนา ทั้งฝ่ายทหาร ทั้งพลเรือน ทั้ง คสช. และทั้งรัฐบาล ตลอดจนข้าราชการทั้งปวงได้รู้ทั่วกันว่า การเคลื่อนไหวของทัวร์ผีนี้มักจะมีขึ้นในยามตั้งรัฐบาลใหม่ๆ

ก็เพราะรู้ดีว่าใครมาเป็นรัฐบาลใหม่ๆ ย่อมต้องการความสำเร็จที่จะมีนักลงทุน นักธุรกิจ จากต่างประเทศเข้ามาติดต่อลงทุนค้าขายด้วย ยิ่งมากันเป็นขบวนใหญ่และยิ่งอ้างว่ามีฐานะเป็นเศรษฐีมหาเศรษฐีเท่าใด ก็ยิ่งได้รับความสำคัญและความสนใจมากเท่านั้น

ดังนั้นเมื่อให้ความสำคัญมาก ให้ความสนใจมาก ก็ถูกแหกตามาก ถูกต้มถูกตุ๋นอย่างลึกซึ้งมาก จนหมดสมัยหมดวาระการดำรงตำแหน่งแล้วก็ยังไม่เคยเห็นพวกทัวร์ผีนี้มาทำการค้าหรือมาทำการลงทุนเลยแม้แต่สักรายเดียว

หลัง คสช.ยึดอำนาจ และขณะนี้กำลังจัดตั้งรัฐบาลอยู่ จึงเป็นหน้าข้าว หน้าเหล้าของทัวร์ผี เพราะได้เล็งเห็นเหยื่อเหมือนกับที่ได้เคยทำมาก่อนหน้านี้แล้ว ดังนั้นจึงต้องบอกกล่าว คสช. และรัฐบาลให้ระวังตัวไว้ให้จงดีว่าในเทศกาลตั้งรัฐบาลใหม่ๆ นี้แหละที่จะมีทัวร์ผีเข้ามาหลอกลวงต้มตุ๋นเหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมา

ยิ่งอ้างว่ามีนักธุรกิจที่เป็นเศรษฐีมหาเศรษฐีที่จะมาสัมมนา มาหาลู่ทางลงทุนและการค้ามากเท่าใด และยิ่งอ้างชื่อเสียงใหญ่โตมโหฬารยิ่งกว่าพิภพหรือจักรวาลสักเท่าใด นั่นก็หมายความว่าเป้าหมายในการต้มตุ๋นหลอกลวงใหญ่โตมโหฬารมากเท่านั้น

ก็คอยจับตาดูกันให้ดี ว่าทัวร์ผีจะเข้ามาเมื่อใด และเข้ามาช่องทางไหน ก็จะได้เห็นผีกันชัดๆ สักครั้งหนึ่ง!
กำลังโหลดความคิดเห็น...