xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

ไม่อยากให้ คสช.เป็น “มนุษย์ป้า”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์ - คำว่า “มนุษย์ป้า” กำลังเป็นคำฮิตของผู้คนในยุคดิจิตอล และใช้กันอย่างกว้างขวาง แต่ก็เชื่อว่าหลายคนที่ไม่ได้ติดตามโลกสังคมออนไลน์อย่างใกล้ชิดอาจจะยังไม่เข้าใจความหมายของคำๆ นี้ว่า มันคืออะไร

นิยามสั้นๆ ของคำว่ามนุษย์ป้าก็คือ สาววัยกลางคนที่ทำอะไรตามใจโดยไม่สนใจสังคมหรือคนรอบข้าง ซึ่งถ้าจะว่าไปแล้วก็ต้องถือว่าเป็นความไม่ยุติธรรมที่มีการบัญญัติคำนี้ขึ้นมา เพราะมันมีความหมายในทำนองเหยียดเพศอยู่กลายๆ แม้หลังๆ อาจจะมีขยายคำจำกัดความมาถึงเพศชายด้วยแล้วเช่นกันกับคำว่า “มนุษย์ลุง”

สำหรับสาเหตุที่ตั้งใจเอ่ยถึงคำนี้ แม้จะไม่ตรงกับคำนิยามข้างต้นเสียทีเดียว แต่ก็รู้สึกว่า เป็นคำที่อยากสื่อไปถึง คสช.เป็นกรณีพิเศษด้วยความปรารถนาดี ไม่อยากให้ คสช.เป็นมนุษย์ป้าหรือมนุษย์ลุง เพราะวันนี้ คสช.กำลังทำเรื่องที่ “เจ๊ไม่ปลื้ม”

เรื่องใหญ่เรื่องนั้นก็คือ เรื่องแรงงานต่างชาติ โดยเฉพาะแรงงานกัมพูชา

เรื่องนี้กระทบต่อประเทศไทยในวงกว้างอย่างไม่อาจประมาณค่าความเสียหายได้กับการที่แรงงานต่างชาติแห่หนีกลับบ้านกันจ้าละหวั่น กระทบในทุกภาคส่วน แถมกว่าที่คำชี้แจงจะออกมาก็มาก็ปาเข้าไปมืดค่ำ

งานนี้ เชื่อว่า ต้องมีใครสักคนที่ไม่หวังดีวางยา คสช.จนต้องแก้ไขสถานการณ์กันจ้าละหวั่น

ไปที่เรื่องอื่นๆ กันบ้าง เริ่มจากบริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรม “Mazda3 Driving Battle” ณ สนามวันเดอร์ เวิลด์ ปาร์ค (รามอินทรา) เพื่อให้ลูกค้ามาสด้าได้มีโอกาสเรียนรู้ทักษะ วิธีการควบคุมพวงมาลัยและคันเร่ง รวมทั้งการเรียนรู้สมรรถนะสูงสุดของรถยนต์มาสด้า3 เสริมด้วยเทคนิคการขับขี่ให้ปลอดภัย วิธีการเอาตัวรอดในยามคับขัน การมองและประเมินสถานการณ์ล่วงหน้า เพื่อให้เกิดการขับขี่ที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยได้นักแข่งมืออาชีพผู้เชี่ยวชาญการขับขี่ จากทีมมอเตอร์สปอร์ตมาเป็นโค้ชแนะนำวิธีการต่างๆ

ตามต่อด้วย ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธานในงาน CULAC Open House 2014 แนะนำศูนย์สัตว์ทดลอง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อเป็นศูนย์กลางการพัฒนา การเลี้ยง การใช้และการผลิตสัตว์ทดลอง ให้มีมาตรฐานทั้งในระดับชาติและนานาชาติ รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการพร้อมสร้างองค์ความรู้และนวัตกรรมใหม่ ตลอดจนขยายขีดความสามารถและพัฒนาบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับด้านสัตว์ทดลองให้มีความรู้ความชำนาญได้เป็นอย่างดี โดยมี ผศ.น.สพ.ดร.วรพันธ์ ณ สงขลา รักษาการแทนคณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รศ.ดร.บัญชา พูลโภคา ผู้ช่วยอธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมแสดงความยินดี และ ผศ.น.สพ.ดร.ฐานิสร์ ดำรงค์วัฒนโภคิน ผู้อำนวยการศูนย์สัตว์ทดลอง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ นายกิตติ ใจอ่อนน้อม รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร ให้การต้อนรับ ณ อาคารศูนย์สัตว์ทดลอง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถ.อังรีดูนังต์ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

ด้านนางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ที่ปรึกษาด้านการลงทุน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ( บีโอไอ ) พร้อมด้วยนางสาวกรองกนก มานะกิจจงกล ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการบริการด้านการลงทุน ( โอเอสโอเอส ) เข้ารับรางวัล Thailand ICT Excellence Awards 2013 จากการที่บีโอไอนำระบบงานช่างฝีมือ (e-Expert System )มาอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการ ให้ยื่นคำร้องขออนุญาตนำช่างฝีมือผู้ชำนาญการเข้ามาในราชอาณาจักร เพื่อปฏิบัติงานในกิจการที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนรวมถึงเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้องแบบออนไลน์ผ่านระบบงาน โดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องเวลาและสถานที่

และปิดท้ายกับนายชาญวิทย์ จารุสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ดับเบิ้ล เอ ร่วมกับ นายบุญส่ง ศรีบุญภูมิ ปลัดอาวุโสอำเภอรัตนบุรี กำนันสมถวิล โสภาพ และผู้ใหญ่บ้าน แถลงข่าวเปิดตัว โครงการ “หมู่บ้านต้นกระดาษ” 1 หมู่บ้าน 1 ล้านต้น 33 ล้านบาท นำร่องที่ต.ยางสว่าง อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ แห่งแรก เพื่อส่งเสริมการพัฒนาชุมชนแบบพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน ผ่านการปลูกต้นกระดาษในพื้นที่ว่าง อาทิ คันนา รอบบ้าน พื้นที่ว่างของชุมชน โรงเรียน หรือวัด ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้นำมาตั้งเป็นกองทุนพัฒนาหมู่บ้าน และสร้างรายได้เสริมให้ลูกบ้าน รวมทั้งเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ช่วยลดโลกร้อนอีกด้วย

พบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ...
ลุงอ้วน
managerweekend@yahoo.com

คอลัมน์// หนังสือน่าอ่าน

บันทึกจอมทัพ พระเจ้าตากสินมหาราช

กรุงศรีอยุธยายังไม่สิ้นคนดี แผ่นดินสยามก็ต้องไม่สิ้นคนดีเช่นกัน อาจกล่าวได้ว่าในสมัยกรุงศรีอยุธยาได้มีจอมทัพไทยตีฝ่าวงล้อมพม่าเพื่อกอบกู้เอกราชของชาติไทยให้ลูกหลานได้มีแผ่นดินอาศัยตราบจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งจอมทัพผู้กล้าหาญนั้นมีนามว่า “สิน” หรือที่เรารู้จักกันดีในนามว่า “พระเจ้าตากสินมหาราช”

ถามว่าทำไมจึงต้องศึกษาเรื่องราวของจอมทัพไทยผู้นี้ หากจะด้วยเหตุผลว่า พระเจ้าตากสินได้เป็นนักรบที่เสียสละ ไม่หวังทรัพย์สมบัติใดๆ หากแต่สู้ด้วยใจที่ปกป้องแผ่นดินไทยเพื่อประโยชน์ของราษฎร เพียงเท่านี้ก็เป็นคำตอบที่ทำให้ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ได้สร้างไว้ให้แก่ประเทศชาติ และเป็นเรื่องที่คนไทยควรจะรู้

เพราะแผ่นดินสยามที่เราอาศัยอยู่นั้น ต้องแลกมาด้วยเลือดเนื้อมาทั้งสิ้น มิใช่ซื้อได้ด้วยเงินทองอย่างง่ายดาย เราจึงต้องรักษาไว้ด้วยความหวงแหน จะเป็นนักการเมืองโกงกินหรือต่างชาติที่หวังผลประโยชน์ ก็คงจะต้องปกป้องไว้ด้วยสายเลือดลูกหลานพระเจ้าตากสิน

บันทึกจอมทัพ พระเจ้าตากสินมหาราช จึงเป็นหนังสือดีอีกหนึ่งเล่มที่เรียบเรียงเรื่องราวของพระเจ้าตากสิน อ่านเข้าใจง่าย และทำให้เข้าใจแจ่มชัดว่า เพราะอะไรถึงมีคนบางกลุ่มลุกขึ้นมาต่อสู้ ปกป้องแผ่นดินสยามนี้สุดชีวิต

โดยภายในเนื้อหาได้แบ่งออกเป็น ความทรงจำผ่านลำน้ำเจ้าพระยา, พระราชประวัติจอมทัพสร้างสยาม, ความเอื้ออาทรต่อทวยราษฎร์, แผนที่ตั้งชุมนุมต่างๆในแผ่นดินสยาม, แบบฉบับจอมทัพ, พระราชอาณาจักร, ขององค์ราชา, ระลึกราชสกุล, คาถาบูชาสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ฯ

บอกได้คำเดียวว่า ใครก็ตามหากได้ลองอ่านแล้วจะรู้สึกรักจอมทัพผู้นี้ยิ่งนัก เพราะท่านทำให้เรามีแผ่นดินอยู่ซึ่งสมดังคำทีท่านได้ลั่นวาจาเอาไว้ และนี่ก็คือพระราชดำรัสสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

“เป็นความสัตย์แห่งข้า ข้าทำความเพียรมิได้คิดแก่กายและชีวิต ทั้งนี้จะปรารถนาสมบัติพัสถานอันใดหามิได้ ปรารถนาแต่จะให้สมณะชีพราหมณ์สัตว์โลกเป็นสุข อย่าให้เบียดเบียนกัน ให้ตั้งอยู่ในธรรมปฏิบัติ เพื่อที่จะเป็นปัจจัยแก่โพธิญาณสิ่งเดียว ถ้าแลผู้ใดอาจสามารถอยู่ในราชสมบัติ ให้สมณพราหมณ์ประชาราษฎรเป็นสุขได้ จะยกสมบัติทั้งนี้ให้แก่บุคคลผู้นั้น แล้วข้าจะไปสร้างสมณแต่ผู้เดียว ถ้ามิฉะนั้นปรารถนาศีรษะและหทัยวัตถุสิ่งหนึ่งสิ่งใดก็จะให้แก่ผู้นั้น”

รับรองว่า เป็นหนังสือที่มากด้วยคุณภาพจริงๆ

แสงเพ็ง

กำลังโหลดความคิดเห็น...