xs
xsm
sm
md
lg

22ท่อน้ำเลี้ยงจ่อถูกเรียกสอบ "อนนท์"เหยื่อบึ้มเสียชีวิตแล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน-ครม.ขัดใจ ศรส. ไม่จัดการม็อบเด็ดขาด ทั้งที่คนแค่หยิบมือไปปิดสถานที่ราชการ "เหลิม"ยันไม่แตะม็อบ แต่แกนนำเอาแน่ ตำรวจไม่ให้ประกันตัว "สนธิญาณ" อ้างมีอำนาจคุมตัว 7 วัน พร้อมบุกค้นบ้านตั้งแต่ไก่โห่ แจ้งข้อหามียุทธภัณฑ์ทหาร วิทยุสื่อสาร โดยไม่ได้รับอนุญาต ลูกเมียเตรียมฟ้องกลับ เหตุทำเกินไป "ดุสิตธานี"แจงไม่มีชื่อ "สุเทพ"เข้าพัก ซัด "ยรรยง"รังแกเด็ก ตั้งกรรมการสอบ 4 ข้าราชการพาณิชย์ขึ้นเวที กปปส. แพทย์ออกแถลงการณ์ขอ "ปู"และคณะลาออกรักษาการ ยุติปัญหา เผยแล้ว 22 รายชื่อท่อน้ำเลี้ยง จ่อถูกเรียกสอบ ด้าน "อนนท์"เหยื่อบึ้มอนุสาวรีย์ชัยสมภูมิเสียชีวิตแล้ว "สุเทพ"นัดชุมนุมใหญ่ 14-16 ก.พ. บอกรักประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (11ก.พ.) ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) มีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน โดยนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯ และรมว.ต่างประเทศ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ นายสรวงศ์ เทียนทอง รมช.สาธารณสุข ไม่ได้เข้าร่วมประชุม

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีการหยิบยกการบังคับใช้กฎหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในกรณีที่กลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) เคลื่อนไหวแสดงสัญลักษณ์ปิดสถานที่ราชการ

โดยนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯ กล่าวว่า จากการสังเกตการณ์การเคลื่อนไหวของ กปปส. ที่เคลื่อนมวลชนไปปิดล้อมสถานที่ราชการมีเพียง 100-200 คนเท่านั้น ทำไมถึงไม่บังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ ดำเนินการจับกุม ถ้าจับสัก7-8 คน ก็น่าจะทำให้เข็ดหลาบ โดยรัฐมนตรีหลายคน แสดงความเห็นด้วยกับเรื่องนี้ ขณะที่นายกฯ ไม่ได้แสดงความคิดเห็นแต่อย่างใด

ขณะที่ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวชี้แจงว่า ขณะนี้ทางศรส. กำลังปรับแผนดำเนินการอยู่

**"เหลิม"ยันไม่แตะม็อบแต่จะจับแกนนำ

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการ ศรส. กล่าวถึงการจับกุม นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม อดีตผู้บริหารสำนักข่าวทีนิวส์ และแกนนำ กปปส. ว่า หลังจากนี้จะจับแกนนำ กปปส. ทุกคน และขอศาลอนุมัติหมายจับเพิ่มเติมอีก 13 คน ส่วนม็อบ กปปส. จะยังไม่ไปยุง เพราะเป็นม็อบในลักษณะของการปราศรัย แต่บางที่เป็นที่ซ่องสุม เป็นผู้ต้องหา และมีอาวุธ ตำรวจต้องปฏิบัติ ส่วนจะลงมือเมื่อไรนั้น ตนจะพยายามจะทำให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด เพราะนอกจากต้องเซฟเจ้าหน้าที่แล้ว ก็ต้องเซฟเป้าหมายที่เราจะจับด้วย

"ไม่ได้มองคนเหล่านี้เป็นศัตรู ฉะนั้นอาจจะไม่ถูกใจพรรคพวกบ้างว่าทำไมไม่ลงมือ ซึ่งลงมือนั้น ง่ายนิดเดียว ตำรวจพร้อม อย่างเมื่อคืนวันที่ 10 ก.พ. เวลา 22.05 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เข้าไปนอนที่โรงแรมดุสิตธานี มีกำลังอารักขามากขึ้น รถยนต์ 3 คัน มอเตอร์ไซด์ 50 คัน และมีรถนำร่อง หากเข้าไปจับ ก็ยิงกัน เรื่องการเมืองทำไมต้องฆ่ากัน ผมไม่คิดสลายการชุมนุม และจะไม่ทำ เว้นแต่จำเป็นจริงๆ ที่ตำรวจไปทำหน้าที่ แล้วผู้ถูกจับต่อสู้ อย่างที่เวที กปปส. แจ้งวัฒนะ หลวงปู่พุทธะอิสระ ก็มากไป เลอะเทอะ ไปจับแม้กระทั่งตำรวจ เดี๋ยวเขาลงมือแรงๆ เข้าบ้าง อุ้มขึ้นรถไปสึก สื่อก็จะหาว่าผมใจร้อน ผมพยายามอดทนให้มากที่สุด แต่คนเราก็มีข้อจำกัดเหมือนกัน" ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

** เซ็งคนมหาดไทยไม่ร่วมมือขอคืนพื้นที่

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า สำหรับการขอคืนพื้นที่กระทรวงมหาดไทยที่ครบกำหนด 4 วัน ในวันที่ 11 ก.พ.นี้ รู้สึกว่ากระทรวงมหาดไทยเอง จะไม่รู้สึกรู้ร้อน รู้หนาว เห็นทางตำรวจถามอะไรไป ก็ไม่ค่อยให้ข้อมูล หรือว่าอยากให้ยึดจริงๆ กระทรวงมหาดไทยต้องเอาข้อมูลมาบอก โดยเรื่องนี้ตนพยายามประนีประนอม ได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้ช่วย ผบ.ตร. ไปประสานกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่กระทรววมหาดไทย และข้างทำเนียบรัฐบาล แล้วให้กลับมารายงานตน โดยสถานที่เหล่านี้ แม้ขอความร่วมมือยาก ก็ต้องทำ ซึ่งตนกำลังประเมินความเสียหาย เพราะกลัวมีคนตายแล้วจะเป็นตราบาป ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์อย่างนั้น

ส่วนเรื่องการเนรเทศ นายสาธิต เซกัล แกนนำกปปส. ขณะนี้เรื่องยังมาไม่ถึงตน และหากมาถึงตน จะต้องดูว่าเข้าเกณฑ์หรือไม่ และสำหรับกรณีที่ตนวิจารณ์นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา แล้วมีคนออกมาบอกว่า พรรคเพื่อไทยไม่เกี่ยว ไอ้คนพูด มึงเพิ่งรู้หรือว่าตนพูดในนามส่วนตัว นายสุวัจน์เป็นนายทุนหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ตนพูดในนามส่วนตัว คนในพรรค ถ้าใครกลัวว่านายสุวัจน์จะโกรธ ก็อย่าเสือกออกมาพูดกับตน ไอ้พวกดาวเคราะห์ รอแสงดาวฤกษ์

***ตามคาดไม่ให้ประกันตัว "สนธิญาณ"

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงการควบคุมตัวนายสนธิญาณ ไว้ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จ.ปทุมธานี ว่า เป็นการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งจะไม่มีการพิจารณาเรื่องการให้ประกันตัว เพราะไม่ใช่ผู้ต้องหาในคดีอาญาทั่วไป โดยตำรวจมีอำนาจควบคุมตัวได้ไม่เกิน 7 วัน ซึ่งจะครบกำหนดวันศุกร์นี้ และหลังจากนี้ หากตำรวจมีเหตุข้อสงสัยที่ต้องการซักถามเพิ่มเติม ต้องมีการยื่นคำร้องต่อศาล ขอควบคุมต่อได้อีกไม่เกิน 30 วัน หากศาลไม่อนุญาต ก็ต้องปล่อยตัวไป แต่หากสอบสวนพบว่ามีความผิดในคดีอาญาด้วย ตำรวจก็สามารถแจ้งข้อหาเพิ่มเติมได้

** ตำรวจบุกค้นบ้านตั้งแต่ไก่โห่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเช้ามืดวานนี้ ตำรวจสืบสวน ภ.จว.นครปฐม ร่วมกับ สภ.โพธิ์แก้ว กว่า 50 นาย นำหมายค้นศาลจังหวัดนครปฐม นำโดย พ.ต.อ.ชนะ สุวรรณโกมล ผกก.สส.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ.อรร พ นวมนาคะ ผกก.สภ.โพธิ์แก้ว พ.ต.ท.ประสม หงส์โต รองผกก.สส.สภ.โพธิ์แก้ว พ.ต.ต.มนตรี จ่านำเที่ยง สว.สส.สภ.โพธิ์แก้ว พ.ต.ต.ยงลิต ศุภผล สว.สส.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.ต.สายัณต์ ผุยหนองโพธิ์ สวป.โพธิ์แก้ว เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 90/142 หมู่บ้านพุฒิธานี ต กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม ซึ่งเป็นบ้านของ นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม หรือ ต้อย ผอ.ทีนิวส์ แกนนำ กปปส.

การตรวจค้นครั้งนี้ มีนางทิวา ชื่นฤทัยในธรรม ผู้เป็นภรรยา นำการตรวจค้น พบรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว รุ่น อัลพาร์ด และจับกุมตัว นายประมวล หรืออิทธิ์ ประจันทร์นวน อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5 หมู่ 2 ต.แคนเหนือ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น คนขับรถ พร้อมด้วยของกลางวิทยุสื่อสารยี่ห้อ MOTOLOLA รุ่น GP-388 จำนวน 1 เครื่อง, และวิทยุสื่อสารยี่ห้อ I COM รุ่น BP - 264 จำนวน 1 เครื่อง, แท่นชาร์ตวิทยุสื่อสาร CHARGER จำนวน 1 เครื่องและแท่นชาร์ตวิทยุสื่อสาร I COM จำนวน 1 เครื่อง ซึ่งของกลางข้างต้นตรวจพบอยู่ภายในห้องพักของผู้ต้องหา และเสื้อเกราะกันกระสุนสีดำ 2 ตัว ซึ่งพบอยู่ภายในรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่น เวลล์ไฟร์ สีขาว หมายเลขทะเบียน 2 กร -8063 กทม. ซึ่งเป็นคันที่ผู้ต้องหาทำหน้าที่ขับขี่มา โดยแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า “มีใช้วิทยุสื่อสารโทรคมนาคมและยุทธภัณฑ์ทางทหาร โดยไม่ได้รับอนุญาต”

ด้านนายวรพจน์หรือบอล ไชยเดช อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47/2 ม. 3 ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้ติดตามนายสนธิญาณ ถูกควบคุมตัว พร้อมด้วยของกลางวิทยุสื่อสารยี่ห้อ MOTOLOLA รุ่น GP-388 จำนวน 2 เครื่อง ที่วางอยู่ภายในห้องพักของผู้ต้องหา ที่อยู่ภายในบ้านเลขที่ 90/142 ม. 9 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม พร้อมด้วยแท่นชาร์ตวิทยุ CHARGER จำนวน 2 เครื่อง โดยแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า “มีและใช้วิทยุสื่อสารคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต”ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.โพธิ์แก้ว เพื่อทำการสอบสวน

**ซัดทำเกินไปเตรียมฟ้องกลับ

นางดรุณี ชื่นฤทัยในธรรม น้องสาวของ นายสนธิญาณ ระบุว่า การเข้าตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจในครั้งนี้เกินกว่าเหตุ และลุแก่อำนาจ ซึ่งแม้จะมีหมายค้นจากศาลจังหวัดนครปฐมก็ตาม แต่เมื่อมีคนอยู่ในบ้าน ก็ควรที่จะเรียกหรือกดออด เพื่อให้คนในบ้านออกมาเปิดประตู แต่กลับปีนเข้ามาโดยพลการ พร้อมพกอาวุธปืนสั้น และอาวุธปืนยาวเข้ามาพูดจาลักษณะไม่สุภาพ ทั้งที่พวกเราไม่ใช่อาชญากร และไม่ได้ก่อการร้าย การกระทำของเจ้าหน้าที่ทั้งหมดนั้น กล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพไว้เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะภาพที่มีการปีนรั้วเข้ามาชัดเจนมาก

นางสาวกิ่งการะเกด ชื่นฤทัยในธรรม ลูกสาวของนายสนธิญาณ ระบุว่า ตนและมารดาจะแจ้งความเอาเรื่องกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บุกเข้าไปค้นบ้าน ในขณะที่เดินทางมายื่นประกันตัว นายวรพจน์ และนายประมวล โดยเบื้องต้นทาง พนักงานสอบสวนยังไม่อนุมติการประกันตัว

**ดุสิตธานีแจงศรส.ไม่มีชื่อ"สุเทพ"เข้าพัก

เมื่อเวลา 14.00 น. วานนี้ ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นางสุกัญญา จันทร์ชู ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมดุสิตธานี และผู้บริหารโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล เดินทางมาเข้าชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่ ศรส. กรณีที่ ศรส.ระบุว่า ทางโรงแรมให้ที่พักพิงกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ซึ่งมีหมายจับตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยใช้เวลาในการชี้แจงกว่า 2 ชั่วโมง

นางสุกัญญากล่าวภายหลังเข้าชี้แจง ว่า เราไม่ได้ให้ที่พักพิงหรือสนับสนุนแกนนำกปปส. เพราะโรงแรมจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง เท่าที่ตรวจสอบย้อนหลังไปถึงเดือนธ.ค. ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน ไม่มีรายชื่อนายสุเทพ ลงทะเบียนเข้าพัก ส่วนจะใช้ชื่อบุคคลอื่นลงทะเบียนเข้าพักที่โรงแรมหรือไม่ ตนไม่ทราบ เรายินดีให้ความร่วมมือกับศรส. เพราะเราเป็นโรงแรมที่ให้บริการ ต้องปฏิบัติตตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามว่า โรงแรมได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดหรือไม่ นางสุกัญญา กล่าวว่า ศรส. ยังไม่ได้สอบถามเรื่องพวกนี้

** จับ"สนธิญาณ"เป็นเทคนิคทางการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเช้าวานนี้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้เดินทางมายังเวทีสวนลุมพินี เพื่อเข้าประชุมภายในตู้คอนเทนเนอร์ โดยมีนายถาวร เสนเนียม นายวิทยา แก้วภราดัย แกนนำกปปส. ร่วมหารือ โดยใช้เวลาเพียง 20 นาที ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินออกมาด้วยสีหน้าเคร่งเครียด และไม่มีการให้สัมภาษณ์ หรือตอบคำถามสื่อมวลชนแต่อย่างใด จากนั้นได้ไปประชุมต่อที่โรงแรมดุสิตธานี ทั้งนี้ คาดว่าจะเป็นการหารือกรณีที่นายสนธิญาณ ถูกจับกุมตัว

นายวิทยา แก้วภราดัย แกนนำ กปปส. กล่าวว่า การจับนายสนธิญาณ ศรส. ต้องการทำให้เป็นเรื่องน่ากลัว และต้องการให้เป็นเทคนิคทางการเมือง

** "ถาวร"อยากให้ยึดปตท.-ปฏิรูปพลังงาน

นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะแกนนำกปปส. กล่าวว่า จะไปยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งอีกครั้งว่ารัฐบาลได้ทำการฝ่าฝืนคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของศาล กรณีอายัดบัญชีโรงครัว บัญชีกองทุนช่วยเหลือผู้บาดเจ็บของผู้ชุมนุม และการออกหมายเรียกบุคคลและภาคธุรกิจไปชี้แจง รวมถึงกำลังพิจารณาฟ้องร้องว่ารัฐบาลและ ศรส. กระทำเกินกว่าเหตุ กรณีไม่ยอมให้นายสนธิญาณ แกนนำที่ถูกควบคุมตัวพบกับทนายความ ซึ่งหากยื่นขอประกันตัวไม่สำเร็จ ก็จะยื่นฟ้องทันทีเช่นกัน และไม่กังวลว่าจะถูกจับ เชื่อว่ารัฐบาลไม่กล้าจับตนเอง หรือนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แต่จะทำเพียงการข่มขู่ให้ประชาชนกลัวเท่านั้น

ส่วนกระแสข่าวเวที กปปส. ไม่ให้มีการพูดถึง ปตท. เพราะมีผู้สนับสนุนหลายคนมีหุ้นส่วนนั้น ตนไม่ทราบ แต่ส่วนตัวยืนยันต้องการให้ยึด ปตท. กลับมาเป็นของประชาชน และปฏิรูประบบพลังงานใหม่

** จี้"ปู"แจงศาลแพ่งเหตุใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ศาลแพ่งจะพิจารณาเรื่องการยกเลิกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในวันนี้ (12 ก.พ.) ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะ จะต้องไปให้ถ้อยคำ หลังจากที่เคยขอเลื่อนมาแล้วครั้งหนึ่งว่า ทราบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะไม่เดินทางไปศาลแพ่งด้วยตัวเอง จึงขอเรียกร้องว่าในฐานะที่เป็นประธานประชุมตัดสินใจใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะต้องไปชี้แจงด้วยตนเองว่าเหตุใดถึงต้องประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้งๆ ที่ไม่มีความจำเป็น ถือเป็นการลุแก่อำนาจ และหากยังไม่ยกเลิก ก็จะทำให้ชาติเสียหายมากขึ้น

** จี้สตช.จับ"โกตี๋"ผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอเรียกร้องไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ให้ติดตามความคืบหน้าคดีที่มีการก่อความรุนแรงต่อผู้ชุมนุมและประชาชน ไม่ใช่ใส่ใจเพียงแค่การดำเนินคดีกับผู้ที่ยิงนายขวัญชัย ไพรพนา เท่านั้น โดยคดีที่เกิดขึ้นตั้งแต่ 2 พ.ย.2556 ถึง 1 ก.พ.2557 รวม 32 คดี ไม่มีความคืบหน้าใดๆ ส่วนการจับกุมผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เหตุใดจึงจับกุมแต่นายสนธิญาณ แต่ไม่จับกุมนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ และคนเสื้อแดง ที่ก่อเหตุที่หลักสี่ ที่ทำผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉินเช่นเดียวกัน หรือกรณีมีการจับกุมชาวกัมพูชาที่เข้ามาก่อกวน ทำไมถึงมีการตัดตอน

***"ยรรยง"สอบ 4 ข้าราชการขึ้นเวทีกปปส.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า นายยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ตั้งกรรมการสอบวินัยและโทษทางอาญาข้าราชการกระทรวงพาณิชย์จำนวน 4 คน ที่ไปร่วมชุมนุมและขึ้นเวที กปปส. โดยให้มีการดำเนินการโดยด่วน หากพบว่ากระทำผิดให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย และให้รายงานผลให้ทราบด้วย โดยมีข้อหา คือ 1. ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2. ทำผิดกฎหมายอาญา เนื่องจากเป็นตัวการสนับสนุนการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. และ 3. ทำผิด พ.ร.บ.วินัยบริหารข้าราชการพลเรือน

นายสกล หาญสุทธิวารินทร์ อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ และอดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ (นายเกริกไกร จีระแพทย์) ในสมัยรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ กล่าวว่า เป็นการรังแกเด็ก เพราะไม่ใช่เรื่องของรัฐมนตรี แต่เป็นเรื่องของปลัดกระทรวงและอธิบดีที่จะต้องดูแลในส่วนนี้ ส่วนการที่นายยรรยงจะฟ้องร้องอดีตข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ ก็อยากให้ฟ้องเลย ไม่กลัว กลัวแต่ว่าจะกล้าฟ้องหรือเปล่า เพราะจะได้พิสูจน์กันเลยว่าใครถูกใครผิด

***แพทย์แถลงการณ์ขอ "ปู"และคณะลาออก

ที่แพทยสภา เครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ประกอบด้วย คณบดีคณะแพทยศาสตร์ 9 สถาบัน คณบดีเภสัชศาสตร์ 6 สถาบัน คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ 2 สถาบัน นายกสภาวิชาชีพ 7 สถาบัน และประชาคมสาธารณสุข อาทิ ชมรมนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ชมรมโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป ชมรมผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชน เป็นต้น ได้ร่วมกันแถลงการณ์และจดหมายเปิดผนึกเพื่อส่งถึงนายกรัฐมนตรี โดยมีคณบดีจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ประธานราชวิทยาลัย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และตัวแทนชมรมต่างๆ เข้าร่วมการแถลงข่าว

โดยเนื้อหาในแถลงการณ์ ขอให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ และคณะรัฐมนตรีรักษาการลาออกจากการเป็นรัฐบาลรักษาการ เพื่อเปิดโอกาสให้นายกฯ คนกลางที่เป็นที่ยอมรับจากทุกฝ่ายเข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เช่น ปัญหาเลือกตั้ง ปัญหาชาวนา และนำประเทศเข้าสู่การปฏิรูป ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ชุมนุมทุกกลุ่มยุติการชุมนุม ประเทศกลับคืนสู่ความสงบ และยังสอดคล้องกับความเห็นของนักกฎหมายและนักวิชาการทั้งภาครัฐและเอกชนว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน

***ออกแค่คนเดียวยุติปัญหาทั้งหมดทันที

นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวว่า หากนายกฯ และคณะรัฐมนตรียังรักษาการอยู่ คงไม่สามารถแก้ไขปัญหาและทำให้เกิดความสงบขึ้นได้ จึงอยากขอร้องให้นายกฯ ลาออกจากรักษาการ เพราะเป็นคนเดียวที่จะสามารถแก้ปัญหาและยุติความขัดแย้งทั้งหมดได้

รศ.นพ.ปรีชา วาณิชยเศรษฐกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า แพทย์เป็นกลุ่มที่จะยึดเรื่องคุณธรรม จริยธรรม ไม่ใช่แค่กฏหมาย ซึ่งในวันนี้ไม่ทราบว่าบ้านเมืองเดินมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร แต่เชื่อว่ากลุ่มคนที่บริหารประเทศ เป็นผู้นำ จำเป็นต้องมีจริยธรรมประกอบด้วย นอกเหนือจากการทำตามกฎหมาย

นพ.ธานินทร์ ศรีวราพรสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอยุธยา กล่าวว่า เรื่องนายกฯ คนกลาง นักวิชาการ นักกฏหมาย ต่างก็ยืนยันว่าทำได้และไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ทั้งมาตรา 3 และมาตรา 7 ซึ่งปัจจุบันยังมีสมาชิกวุฒิสภาทำหน้าที่อยู่ สามารถใช้ช่องทางนี้ในการสรรหาและหานายกฯ คนกลางได้ ทั้งนี้ จะมีการรวบรวมรายชื่อบุคคลากรสาธารณสุขและข้าราชการ เพื่อแสดงจุดยืนและขอให้นายกฯ ลาออกต่อไป

***แย้ม 22 รายชื่อท่อน้ำเลี้ยงจ่อถูกเรียก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เดิมทีวานนี้ (11 ก.พ.) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะเปิดเผยรายชื่อท่อน้ำเลี้ยง กปปส. ทั้งหมด 136 ราย แต่ก็ยังไม่ได้มีการประกาศ ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่า มี 22 ราย ที่ ศรส. จะเรียกมาชี้แจง โดยกลุ่มบริษัท ได้แก่ สหพัฒนพิบูล, บุญรอด, ไทยเบฟเวอเรจ , ยาคูลท์ , กาแฟเขาช่อง , โรงแรมดุสิตธานี, โรงแรมสยาม อินเตอร์คอนติเนนตัล, ห้างสรรพสินค้าเกษรพลาซ่า, ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน, คิง เพาเวอร์ , เมืองไทยประกันชีวิต , ไทยน้ำทิพย์ จำกัด, กลุ่มมิตรผล, กลุ่มวังขนาย, โรงแรมริเวอร์ไซด์ และกลุ่มบุคคล ได้แก่ นายชุมพล สุกใส นายอำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี, บุคคลในตระกูลอยู่วิทยา , นายประมนต์ สุธีวงศ์ , คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช , นางนวลพรรณ ล่ำซำ , นางทยา ทีปสุวรรณ , นายอิสระ ว่องกุศลกิจ และนายศักดิ์ชัย กาย

***เผย "อนนท์ ไทยดี" เหยื่อบึ้มตายแล้ว

ที่ศูนย์เอราวัณ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร ได้รับแจ้งจากศูนย์ปฏิบัติการป่้องกันและแก้ไขปัญหาด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีชุมนุมทางการเมือง (ส่วนหน้า) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ว่า มีผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิดที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อวันที่ 19 ม.ค.2557 เสียชีวิตขณะพักรักษาตัวในโรงพยาบาลราชวิถี เมื่อเวลาประมาณ 15.40 น.ของวันที่ 11 ก.พ.2557 ทราบชื่อ นายอนนท์ ไทยดี อายุ 65 ปี ทั้งนี้ ยอดผู้บาดเจ็บจากการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่เหตุที่หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อวันที่ 30 พ.ย.2556 จนถึงขณะนี้ มีผู้บาดเจ็บแล้ว 611 คน เสียชีวิต 11 คน รวมเป็น 622 คน โดยยังพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 12 คน

***"สุเทพ"นัดชุมนุมใหญ่ 14-16 ก.พ.

ที่เวทีแยกปทุมวัน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้ขึ้นเวทีปราศรัย โดยระบุว่า วันที่ 14-16 ก.พ.นี้ จะนัดชุมนุมใหญ่ทุกเวทีเพื่อบอกรักประเทศไทย โดยในวันที่ 14 ก.พ. ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชาและวันวาเลนไทน์ กลุ่ม กปปส. จะจัดกิจกรรมทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ และกรวดน้ำแผ่เมตตาให้ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ หลังจากที่พ.ต.ท.ทักษิณ ได้เดินทางไปพม่าเพื่อประกอบพิธีไสยศาสตร์ เอาชนะมวลชลกลุ่ม กปปส.

ส่วนการเดินขบวนเมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ ถ.สุขุมวิท-เอกมัย ได้เงินรวม 9,811,940 บาท ซึ่ง 2 วันของการเดินขบวนเพื่อระดมเงินช่วยเหลือชาวนาที่เดือดร้อนจากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล มียอดเงินรวมอยู่ที่ 24,313,830 บาท ซึ่งเงินทั้งหมดจะนำไปช่วยเหลือชาวนา และจะให้ความช่วยเหลือนายอนนท์ ไทยดี ซึ่งเสียชีวิต จากกรณีเหตุระเบิดที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยจะช่วยเหลือด้วยการดูแลค่าใช้จ่ายในการทำศพให้ รวมถึงการเตรียมทนายเพื่อให้ความช่วยเหลือ 4 ข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ที่ถูกนายยรรงตั้งกรรมการสอบวินัยและอาญา
กำลังโหลดความคิดเห็น...