xs
xsm
sm
md
lg

ประจาน"รัฐตำรวจ" คาหนังคาเขา ยิงม็อบหน้าทบ.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ASTVผู้จัดการรายวัน - รุมประชาทัณฑ์ ด.ต.คงเพชร หลังกระทำการใช้อาวุธปืนยิงใส่ผู้ชุมนุมกปปส.ที่หน้าสโมสรทหารบก ถ.วิภาวดีฯ ส่งผลผู้ชุมนุมถูกยิงทะลุท้องบาดเจ็บ 1 ราย ยึดวิทยุสื่อสารชื่อดาบติ กุญแจมือ คนร้ายลอบปาระเบิดชนิดขว้างสังหาร M67 ใส่บ้าน “สำราญ รอดเพชร” ขณะที่การ์ด กปปส.ถูกยิงในระยะเผาขน 4 นัด ส่วนดาบตำรวจอาการปลอดภัย ผกก.นครบาล 2 อ้างลูกน้องยิงเพื่อป้องกันตัว "สุเทพ" ประกาศนำมวลชนบุกศรส.วันนี้ หลังขีดเส้นให้ยุบเลิกภายใน 24 ชม. ชี้ยิงปชช.ที่หน้าทบ. เหมือนหยาม"ประยุทธ์" ถึงที่ ชี้ตำรวจที่ถูกจับมาแบบชายชุดดำอีกแล้ว ขณะที่ข้าราชการก.คลัง ขึ้นเวทีกปปส. หนุนกำนันสุเทพ ต่อสู้ความชั่วร้าย ปกป้องเงินประเทศ

วานนี้ (28 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่มวลชนกลุ่มกปปส.นำโดยนายพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์ และนายชุมพล จุลใส นำผู้ชุมนุมตัดโซ่ประตูหน้าสโมสรทหารบก และเคลื่อนเข้ามาในพื้นที่สโมสร ได้เกิดเหตุคนร้ายเบื้องต้นทราบว่าเป็นชายแต่งกายคล้ายวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงใส่มวลชนที่สังเกตุการณ์อยู่บริเวณฝั่งตรงข้ามสโมสรทหารบก ใกล้กับสะพานลอยได้รับบาดเจ็บ โดยเสียงปืนดังขึ้น 2 นัด จากนั้นมวลชนสามารถจับกุมตัวชายต้องสงสัยที่คาดว่าเป็นผู้ก่อเหตุได้ โดยถูกมวลชลรุมประชาทัณฑ์ ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่าผู้ชุมนุมที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงได้ถูกนำส่ง โรงพยาบาลรามา ขณะที่ผู้ต้องสงสัยซึ่งได้รับบาดเจ็บจากการถูกรุมทำร้ายถูกนำส่ง โรงพยาบาลราชวิถี เบื้องต้นทราบชื่อผู้ก่อเหตุว่าชื่อ นายคงเพชร เพชรกังหา ซึ่งทางการ์ดกปปส.ได้ยึดรถจักรยานยนต์สีดำของดำของคนร้าย ทะเบียน สจร387 กรุงเทพฯเอาไว้ได้ รวมทั้งยึดเสื้อวินจักรยานยนต์รับจ้างระบุด้านหลังว่า เป็นจักรยานยนต์รับจ้างเขตบางซื่อ หน้าเซเว่นบางซ่อน หมายเลข 35 พร้อมวิทยุสื่อสาร ที่มีชื่อเขียนด้วยปากกาเมจิกว่า "ดาบติ" รวมทั้ง กุญแจมือ ประแจ นอกจากนี้ยังพบกล้องบันทึกภาพติดอยู่บริเวณด้านหน้าของรถมอเตอร์ไซต์ด้วย

จากการตรวจสอบทราบว่า ผู้ก่อเหตุที่ผู้ชุมนุมจับไว้ได้ ชื่อ ด.ต.คงเพชร เพชรกันหา สังกัด กองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 2 ถูกส่งตัวมารักษาที่รพ.ราชวิถี อาการเบื้องต้นมีเลือดในปอด ต้องสแกนสมอง และจะส่งไปรพ.ตำรวจเพื่อทำการรักษาต่อไป

อย่างไรก็ตาม การ์ดกปปส.ได้ยึดรถจักรยานยนต์สีดำของคนร้าย ทะเบียน สจร387 กรุงเทพฯเอาไว้ได้ รวมทั้งยึดเสื้อวินจักรยานยนต์รับจ้างระบุด้านหลังว่า เป็นจักรยานยนต์รับจ้างเขตบางซื่อ หน้าเซเว่นบางซ่อน หมายเลข 35 พร้อมวิทยุสื่อสาร ที่มีชื่อเขียนด้วยปากกาเมจิกว่า "ดาบติ" รวมทั้ง กุญแจมือ ประแจ นอกจากนี้ ยังพบกล้องบันทึกภาพติดอยู่บริเวณด้านหน้าของรถมอเตอร์ไซต์ด้วย

นายวิศรุต สีม่วง ผู้เห็นเหตุการณ์และผู้ถูกยิง กล่าวว่าระหว่างที่ตนยืนอยู่บริเวณข้างสะพานลอยหน้าทบ. ตนถูกยิงเข้าที่บริเวณขาขวาแต่กระสุนถูกไฟแช็กที่ตนพกไว้ในกระเป๋ากางเกง จึงทำให้ตนไม่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว ส่วนผู้ต้องสงสัยตนเห็นหน้าไม่ชัดเพราะหลังจากมีเสียงปืนดังขึ้น ผู้ต้องสงสัยก็ถูกมวลมหาประชาชนรุมทำร้าย ตนรู้สึกเสียใจกับเหตุการที่เกิดขึ้นเพราะประชาชนมาก่อเหตุยิงกันเอง อยากให้ทั้งทหารและตำรวจเข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด

ที่ห้องฉุกเฉิน รพ.ราชวิถี ผู้บาดเจ็บที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล คือ ด.ต.คงเพชร เพชรกังหา รายงานข่าวในพื้นที่บริเวณหน้าสโมสร ทบ. แจ้งว่าดาบตำรวจคนดังกล่าว เป็นมือยิงเข้ามายังม็อบ กปปส. ของนายชุมพล จุลใส ที่ได้เคลื่อนมวลชนออกไป ยังหน้าสโทสร ทบ. วิภาวดี และชายคนดังกล่าวหลังจากก่อเหตุได้หลบหนีไปเข้าไปในซอยข้างสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (ช่องเอ็นบีที) แต่ถูกผู้ชุมนุมจับตัวไว้ได้และรุมทำร้ายได้รับบาดเจ็บจนนำตัวส่งมายัง รพ.ราชวิถี

ล่าสุด จากการสอบถามพยาบาล ได้นำเข้าสแกนสมอง และตรวจพบมีน้ำในปอด อาการไม่สาหัส ทั้งนี้จะนำตัวส่งต่อโรงพยาบาลตำรวจ ขณะนี้ยังคงอยู่ภายในห้องฉุกเฉินเพื่อรอตรวจเช็คอาการโดยละเอียด

ขณะที่ ศูนย์เอราวัณ กรุงเทพมหานคร รายงานเบื้องต้นว่า ได้รับแจ้งมีเหตุปะทะบริเวณตรงข้ามสโมสรกองทัพบก มีผู้บาดเจ็บจำนวน 2 ราย นำส่ง รพ.รามาธิบดี เป็นชาย อายุ 32 ปี มีแผลบริเวณหน้าท้องด้านซ้าย ทะลุหลัง ส่งห้องผ่าตัด และ รพ.ราชวิถี เป็นชาย มีรายงานว่าเป็น ดาบตำรวจอายุ 45 ปี มีบาดแผลแตกที่ศีรษะด้านขวา เจ็บบริเวณหน้าอกซ้าย ทำการเอ็กซ์เรย์สมอง เตรียมย้ายไปรักษาต่อที่ รพ.ตำรวจ

***ปาระเบิดใส่บ้าน"สำราญ รอดเพชร"

คนร้ายปาระเบิดเข้าใส่บ้านเลขที่ 95/468 หมู่บ้านชวนชื่น ภายในซอยคู้บอน 6 แขวงและเขตคันนายาว บ้านพักของนายสำราญ รอดเพชร บรรณาธิการอาวุโส สำนักข่าวทีนิวส์ พ.ต.อ.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผกก.สน.คันนายาว เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด ได้เดินทางเข้าตรวจสอบที่ พบที่เกิดเหตุพบหลุมระเบิดขนาด 20 เซนติเมตร ลึก 3 เซนติเมตร แรงระเบิดส่งผลให้กระจกบ้านแตก รถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นมิราจได้รับความเสียหาย และหลอดไฟหน้าบ้านแตก นอกจากนี้ยังพบกระเดื่อง สะเก็ดระเบิดและเศษโลหะตกอยู่ห่างจากที่เกิดเล็กน้อย การตรวจสอบพบว่าเป็นระเบิดชนิดขว้างสังหาร เอ็ม 67 มีขนาด เท่าผลส้ม รัศมีทำลายล้าง 15 เมตร และมีใช้ในราชการทหารตำรวจทั่วไป ผลิตจากสหรัฐอเมริกา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่า สาเหตุเกิดจากความขัดแย้งทางการเมือง

***จ่อยิงโหดม็อบกปปส.ดับ

พบชายถูกยิงเสียชีวิตริมถนนกำแพงเพชร 6 เลยบริเวณวัดเสมียนนารี ที่เกิดเหตุพบศพชายอายุประมาณ 30 ปี ไม่ทราบชื่อ แต่งกายคล้ายการ์ด กปปส. หรือผู้ชุมนุม กปปส.โดยสวมเสื้อยืดสีดำ สกรีนรูปอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กางเกงขายาวสีดำ ที่ข้อมือขวาใส่สายรัดข้อมือผ้าลายธงชาติ โดยที่ข้อมือ-ข้อเท้ามีรอยถูกมัดไว้ มีรอยช้ำตามใบหน้าและร่างกาย มีแผลถูกยิงเข้าที่ร่างกาย 4 นัด คาดว่าเสียชีวิตมาแล้ว 4-5 ชม.คาดโดนทำร้ายร่างกายจากที่อื่นมา ก่อนใช้ปืนยิงทิ้งในระยะเผาขนแล้วนำศพมาทิ้งไว้ยังที่เกิดเหตุ

เมื่อเวลา 15.50 น. ศูนย์เอราวัณ กรุงเทพมหานคร รายงานเบื้องต้นว่า ได้รับแจ้งมีเหตุปะทะบริเวณตรงข้ามสโมสรกองทัพบก มีผู้บาดเจ็บจำนวน 2 ราย นำส่ง รพ.รามาธิบดี เป็นชาย อายุ 32 ปี มีแผลบริเวณหน้าท้องด้านซ้าย ทะลุหลัง ส่งห้องผ่าตัด และ รพ.ราชวิถี เป็นชาย มีรายงานว่าเป็น ดาบตำรวจอายุ 45 ปี มีบาดแผลแตกที่ศีรษะด้านขวา เจ็บบริเวณหน้าอกซ้าย ทำการเอ็กซ์เรย์สมอง เตรียมย้ายไปรักษาต่อที่ รพ.ตำรวจ

ขณะที่เมื่อเวลา 16.00 น. รพ.รามาธิบดี ออกแถลงการณ์ ว่า เมื่อเวลา 14.30 น. ของวันนี้ ทางโรงพยาบาลรามาธิบดี ได้รับผู้บาดเจ็บเป็นชายไทยอายุ 32 ปี มีบาดแผลถูกยิงที่บริเวณกลางท้องทะลุหลัง ขณะนี้กำลังให้การรักษาโดยการผ่าตัดด่วน ล่าสุดปลอดภัยไม่เสียชีวิต

เมื่อเวลา 19.00 น. ศูนย์เอราวัณ กรุงเทพฯ รายงานว่าด.ต.คงเพชร เพชรกังหา ผบ.หมู่สืบสวน กก.สส.บก.น.2 อาการทั่วไปปลอดภัยแล้ว มีกระโหลกศีรษะร้าว ช่องปอดมีเลือดออกเล็กน้อย ยังพักรักษาตัวในรพ.ราชวิถี

***ผกก.อ้าง ด.ต.ยิงมวลชนแค่ป้องกันตัว

ด้าน พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้กำกับการสืบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล 2 กล่าวว่า ด.ต.คงเพชร เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาจริง โดยในช่วงเช้าได้สั่งการให้แต่งกายนอกเครื่องแบบ เพื่อลงพื้นที่หาข่าวกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะเคลื่อนพลมาที่หน้าสโมสรกองทัพบก และให้ตรวจสอบหาข่าวเพื่อประเมินในการดูแลความปลอดภัยเท่านั้น แต่ก็มาถูกทำร้าย

พ.ต.อ.จรูญเกียรติ กล่าวว่า มีรายงานว่า ด.ต.คงเพชร ถูกผู้ชุมนุมค้นตัว และมีการตะโกนว่าเป็นตำรวจ ทำให้ ด.ต.คงเพชร เห็นว่า จะไม่ปลอดภัย จึงวิ่งหนี แต่ก็ถูกผู้ชุมนุมไล่ตาม จึงได้ชักปืนยิงเพื่อป้องกันตัว และจับกุมตัวพร้อมเข้าทำร้ายทันที ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้สั่งให้ ด.ต.คงเพชร พกอาวุธปืนเข้าไปในพื้นที่ด้วย

**ซัดตร.ที่ยิงมาแบบ"ชายชุดดำ"

เวลา 17.00 น. วานนี้ (28ม.ค.) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กล่าวปราศรัยบนเวที การชุมนุม กปปส. ที่ด้านหน้าสวนลุมพินี หลังเกิดเหตุการณ์ กลุ่มผู้ชุมนุม ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงที่บริเวณหน้าสโมสรกองทัพบก ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้ประชุม ครม. ที่สโมสรทหารบก ซึ่งมีมวลชนของเราไปไล่ โดยมีแค่นกหวีดเป็นอาวุธ แต่มีคนร้ายปลอมตัวเป็นคนขับจักรยานยนต์รับจ้าง เพื่อที่จะมาทำร้ายผู้ชุมนุม และมีการยิงผู้ชุมนุมในเวลากลางวันแสกๆ ที่หน้าสโมสรทหารบก จากนั้นผู้ชุมนุมก็ร่วมกับไล่จับคนร้ายได้และพบของกลางเป็นแม็กกาซีนปืน 11 ม.ม. ระเบิดปิงปอง 4 ลูก วิทยุสื่อสารของตำรวจ และกุญแจมือ ซึ่งคนร้ายที่มายิงพวกเราวันนี้ เป็นตำรวจ แต่เราไม่กล้ามอบของกลางให้ตำรวจ เพราะกลัวว่าตำรวจจะบอกว่า ของกลางทั้งหมดเป็นของปลอม เหมือนกรณีเหตุระเบิดที่ถนนบรรทัดทอง ที่มีการตรวจพบอาวุธ แต่สุดท้ายตำรวจก็ออกมาแถลงข่าวว่า เป็นอาวุธปลอม

ทั้งนี้หลังจากที่คนร้ายเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลราชวิถี ทางตำรวจก็มาขอรับตัว เพื่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ แต่เรากลัวว่าจะมีการเปลี่ยนตัวคนร้าย จึงให้นายถาวร เสนเนียม ไปขอไม่ให้มีการย้ายไปที่รพ.ตำรวจ

นายสุเทพ กล่าวว่า เรากำลังสู้กับรัฐบาลทรราช ซึ่งพฤติกรรมที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ สั่งลูกน้องมาทำร้ายประชาชนครั้งแล้ว ครั้งเล่า แสดงให้เห็นว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ โหดเหี้ยมผิดมนุษย์ อย่าว่าแต่ให้เป็นนายกฯเลย ให้เป็นคนไม่ได้แล้ว เพราะสั่งลูกน้องมาฆ่าคนที่ไม่มีทางต่อสู้ เพื่อยึดครองอำนาจ ยึดครองประเทศ รอให้พี่ชายกลับมาเป็นประธานาธิบดี ซึ่งเรายืนยันว่า ไม่มีการเจรจาต่อรองใดๆ ทั้งสิ้น ต้องออกไปอย่างเดียว ออกไปให้พ้นหลีกทางให้ประชาชนได้ปฏิรูปประเทศ

"ผมเคยเรียกร้องให้ทหารออกมาปกป้องประชาชน ไม่ได้ให้ออกมาปฏิวัติ แต่เสียงเรียกร้องของเรา ยังไม่มีคำตอบ ซึ่งวันนี้สถานที่เกิดเหตุ คือหน้าสโมสรกองทัพบก ผมจึงขอกราบเรียนไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ว่า วันนี้คนร้ายลูบหน้าทหารบกตรงๆ เลย หากผมเป็นกำนันอยู่ แล้วมีคนร้ายมายิงคนที่หน้าบ้าน ผมไม่ยอมแน่นอน เพราะเสียเหลี่ยมกำนัน จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ เก็บเรื่องนี้ไปคิด และผมได้ติดต่อไปยัง พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร เพื่อขอคำปรึกษา ให้หาตำรวจดีๆ ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาช่วยทำคดีนี้ ก็ได้ทราบว่า พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. ได้สั่งให้พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผบช.น. ทพ แต่ผมจำได้ว่า เขาได้แถลงข่าวใส่ร้ายประชาชนมาหลายครั้งแล้ว ซึ่งครั้งนี้จะรอดู เพราะมีการจับได้คาหนังคาเขา มีหลักฐานชัดเจน และที่สำคัญ ตำรวจที่ยิงผู้ชุมนุมที่เราจับได้ ก็มาแบบชายชุดดำอีกแล้ว " นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพ กล่าวว่า วันนี้ (29ม.ค. ) จะชวนพี่น้องทั้งหลายไปที่ ศรส. เพื่อไปเล่าให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ในฐานะ ผอ.ศรส. ฟังว่า ตั้งศรส.มา แต่ไม่มีน้ำยาเลย มีการส่งลูกน้องมายิงพวกเรากลางวันแสกๆ และตนจะคอยสืบหาว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปไหน หากรู้พิกัด เช่น อยู่กลางถนน เราจะล้อมจับให้ได้ แต่ไม่ได้ทำร้าย แค่จะถามว่าส่งตำรวจมาทำร้ายประชาชนทำไม แล้วจะรับผิดชอบอย่างไร

" ผมอยากขอให้เรารักษาแนวทางการต่อสู้แบบไม่มีอาวุธ ไม่ใช้ความรุนแรงให้ได้ ไม่มีการใช้ความรุนแรง ให้คุมสติให้อยู่ ไม่ทำร้ายเขา เพื่อให้การต่อสู้ของเรา สะอาด ให้ทั่วโลกเห็นว่าพลเมืองดี ได้เอาชนะทรราชอย่างผุดผ่อง อย่างไรก็ตาม วันนี้พวกทรราชได้ย่ำยีกรุงเทพฯ ด้วยการฆ่าคนกลางวันแสกๆ ผมจึงอยากให้ชาวกรุงเทพฯ อย่าอดกลั้นอดทนอีกต่อไป ออกมาร่วมมือกับประชาชน ไล่พวกโจรห้าร้อยออกไป เพื่อให้บ้านเมืองสงบ และรักษากรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ต่อไป การที่คนกรุงเทพฯ แสดงน้ำใจในการต้อนรับผม เวลาเดินขบวนนั้น วันนี้ไม่ได้แล้ว ต้องลงมาบนถนน และออกมาสู้ด้วยกัน เพราะถึงเวลาแล้วเราทำต่อไปไม่ได้ ยิ่งอยู่นานบ้านเมืองยิ่งวิบัติเสียหาย" นายสุเทพ กล่าว

ทั้งนี้ ในวันนี้ นายสุเทพ มีกำหนดการที่จะนำมวลชน บุกไปที่ ศรส. ที่สโมสรตำรวจ หลังจากที่ให้เวลารัฐบาล ยุบเลิกศรส. ภายใน 24 ชั่วโมง

***กปปส.ทุกจว.เตรียมการค้านเลือกตั้ง 2 ก.พ.

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้ประกาศให้ทาง กปปส.ในต่างจังหวัดทุกจังหวัด ให้เตรียมการทุกวิธีในการคัดค้านไม่ให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. เกิดขึ้นได้ และจะยกระดับการต่อสู้ เพื่อขจัดระบอบทักษิณ ให้หมดไปจากประเทศไทย หากทำได้ก่อนวันที่ 2 ก.พ. ยิ่งดี

พร้อมกันนี้ ได้ประกาศฝากไปถึงรัฐบาลรักษาการว่า ไม่ต้องมาขอเจรจาขอคืนพื้นที่ราชการ เพราะจะไม่มีการคืนพื้นที่ใดให้โดยเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม กลุ่มประชาชนจากภาคส่วนต่างๆ ยังคงทยอยเดินทางมาแสดงตน และประกาศจุดยืนพร้อมกับมอบเงินสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง

** "ยิ่งลักษณ์"ประชุมครม.ที่สโมสรทบ.

เมื่อเวลา 10.00 น. วานนี้ (28 ม.ค.) ที่สโมสรทหารบก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยวาระสำคัญ ที่ประชุมรับทราบการรายงานของ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง แจ้งที่ประชุม ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีหนังสืออนุมัติให้ขยายเวลาการปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิต น้ำมันดีเซล ออกไปอีก 1 เดือน ตั้งแต่วันที่1- 28 ก.พ. ขณะที่การรักษาความปลอดภัย ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 กองร้อย และเจ้าหน้าที่ทหารจาก ร.1 พัน 3 ในส่วนของเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนและหน่วยแพทย์พยาบาล จำนวน 2 กองร้อย ดูแล

ขณะที่ การประชุมครม. นายกฯกำชับให้หน่วยงานภาครัฐ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการประชาชน ต้องมีแผนสำรองหากสถานที่ราชการถูกปิดล้อม และกล่าวขอบคุณข้าราชการ และรัฐมนตรีทุกคนที่อดทน อดกลั้น ประคับประคองสถานการณ์จนมาถึงปัจจุบัน และยืนยันว่า การออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อให้เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฏหมายได้อย่างเต็มที่ การทำงานของ ศรส.ต้องยึดหลักสากล เน้นการเจรจาด้วยสันติวิธี และปฏิบัติหน้าที่ภายในขอบเขตของกฏหมายอย่างเคร่งครัด โดยใช้เวลาการประชุมครม. 40 นาที

** "ปึ้ง"ลั่น"สุเทพ"บุกศรส.เจอ"เหลิม"แน่

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีที่ ศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ขอคืนพื้นที่ของกลุ่มกปปส. เราได้มีการเจรจาปกติ โดยร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศรส. ได้เตรียมตัวอยู่แล้ว การที่ กปปส. ประกาศจะบุกพื้นที่หวงห้าม รัฐบาลก็มีสิทธิ์ป้องกันพื้นที่เหล่านั้น

"ขอท้าให้นายสุเทพ ถ้าแน่จริงก็ ควรจะกล้านำมวลชนไปบุกเอง อย่าให้คนอื่นนำ เพราะร.ต.อ.เฉลิม รออยู่ ตอนนี้ร.ต.อ.เฉลิม ไม่ใช่เป็นขุนพลฝั่งธนฯแล้ว แต่เป็น ผอ.ศรส. ถ้านายสุเทพ นำกปปส.ไปก็เจอเฉลิมแน่ " นายสุรพงษ์ กล่าว

ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม กล่าวว่่า ขณะนี้ ถนนที่ผ่านพื้นที่การชุมนุม มีสถานการณ์ดีขึ้น เพราะสามารถเจรจากับแกนนำได้แล้วบางส่วน แต่มีจุดที่น่ากังวลคือ สะพานพระราม 8 ซึ่งตำรวจไม่พูดคุยกับประชาชนให้ดี เพราะสะพานพระราม 8 มีผลกระทบต่อเนื่องหลายสาย ที้งนี้จะมีการพูดคุยเพื่อขอเปิดสะพานพระราม 8 ภายใน 1-2 วันนี้

** "เหลิม"ท้ารบ"สุเทพ" ปิดศรส.วันนี้

ด้าน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศรส. กล่าวก่อนการหารือเรื่องวันเลือกตั้งกับ กกต.ว่า รัฐบาล ยังยืนยันว่าจะเดินหน้าเลือกตั้งต่อไป คนเรามีเหตุ มีผล ต้องมองทั้งรัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์ อย่ามองอย่างเดียว ส่วนที่เกรงว่าจะทำให้เกิดความวุ่นวายนั้น กำนันสุเทพ ก็บอกแล้วว่าจะเลื่อนยังไง ก็ไม่เลิก ไม่ยอมทุกกรณี การทำอย่างนี้ไม่ได้เรียกร้องประชาธิปไตย ไม่ได้เรียกร้องการปฏิรูป แต่เป็นการขัดขวางการเลือกตั้ง

"วันนี้นายกฯ ใช้ให้มาแสดงความเห็น ตัวผมรัฐศาสตร์ แต่เรียนนิติศาสตร์ อยู่การเมืองมา 30 ปี จะไม่รู้เรื่องการเมืองได้อย่างไร พวกประชาธิปัตย์ รู้ ว่าลงเลือกตั้งก็แพ้ จึงเอากำนันสุเทพ มาก่อกวน วันนี้ศรส.ไม่เคยไปยุ่งกับม็อบ มีแต่ม็อบอาละวาดตำรวจ ช่างใจไม้ไส้ระกำ แม้กระทั่งเฉลิม ก็ยังไม่เว้น ปกติใครๆก็รักเฉลิม" ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว และว่า จะมีคณะบุคคลคณะหนึ่งวางแผนไม่ให้หีบบัตรลงคะแนนและบัตรเลือกตั้งออกจากเขตเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.ได้ ตนขอเตือนว่า รอบนี้ประชาชนที่อยากใช้สิทธิเลือกตั้ง เขาไม่ยอม จะเกิดการปะทะ รัฐบาลไม่อยากให้เกิดขึ้นซึ่งคนที่ออกมาเป็นคนในพื้นที่เลือกตั้ง ไม่ใช่กลุ่มคนเสื้อแดง

เมื่อถามว่า นายสุเทพ ไม่ยอมเจรจาด้วย ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ไม่เป็นไร ในที่สุดประชาชน และสื่อมวลชนจะตัดสิน ถ้าต่อไปสื่อเห็นว่า เวทีชุมนุมไม่ใช่ ไม่ทำข่าวก็จบ ทั้งนี้ เมื่อมีหมายจับแล้ว ก็ต้องจับ เจรจาไม่ได้

เมื่อถามว่า นายสุเทพ จะนำมวลชนไปปิดล้อมที่สโมสรตำรวจ ซึ่งเป็นที่ตั้ง ศรส. ในวันนี้ (29 ม.ค.) ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ให้นายสุเทพ มาหลัง 10.00 น. เพราะตนมาทำงาน 10.00 น. อย่ามาตอนเช้า ฝากบอกสุเทพด้วยว่า เฉลิมบอกเพื่อนรัก ให้มาหลัง 10.00 น.

"บุกเข้ามาทำไม ทรัพย์สมบัติของพวกคุณทั้งนั้น ทั้งอาวุธ ยาเสพติด ราคาไม่รู้กี่ล้าน ๆ อยู่ที่นี่ หรือมึงจะมาปล้นใบกระท่อม ที่นี้ไม่มีใบกระท่อม มึงหงุดหงิดใบกระท่อมหมด ผู้สื่อข่าวไม่ต้องกลัว สบายๆ เขามีแต่ตำรวจไปสลายม็อบ ไอ้ห่า! นี้ม็อบยุคไฮเทค จะมาสลายตำรวจ " ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

** จี้ผบ. 3 เหล่าทัพดูแลประชาชน

นายธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ ประธานสภาพัฒนาการเมือง เปิดเผยว่า เนื่องด้วยมีความเป็นห่วงสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นระยะ และนับวันจะทวีความรุนแรงขึ้นเป็นลำดับ และมีเหตุให้ประชาชนบาดเจ็บ และเสียชีวิตจำนวนมาก ตนจึงได้หารือกับกลุ่มนักวิชาการ รวมถึงผู้แทนภาควิชาชีพ ประกอบด้วย นพ.พลเดช ปิ่นประทีป อดีต รมช.พัฒนาสังคมฯ นายสมเกียรติ อ่อนวิมล สื่อมวลชนอาวุโส นายสมยศ สมวิวัฒน์ชัย ผู้แทนภาคธุรกิจ นางวิมลพรรณ ปีตะธวัชชัย ตัวแทนสื่อมวลชน และนายณรงค์ เพ็ชรประเสริฐ เป็นต้น และมีแนวคิดที่จะร่วมลงชื่อในหนังสือเปิดผนึก ถึงผู้บัญชาการ 3เหล่าทัพ เพื่อให้ทางกองทัพจัดกำลังทหารจำนวนหนึ่ง เข้ามาในพื้นที่การชุมนุม เพื่อสังเกตการณ์และเฝ้าระวังความปลอดภัยให้แก่ผู้ชุมนุมทางการเมืองกลุ่มต่างๆ เพื่อป้องกันเหตุความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต โดยจะมอบหมายให้ผู้แทนไปยื่นให้แก่ผู้บัญชาการ 3 เหล่าทัพ ในวันนี้ (29 ม.ค.) ทั้งนี้หนังสือดังกล่าวไม่ได้ออกในนามเครือข่ายผู้รับใช้การปฏิรูปประเทศโดยสันติของประชาชนไทย แต่เป็นในนามส่วนตัว

**"คนคลัง"ขึ้นเวทีกปปส.หนุน"กำนัน"

เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ที่เวที กปปส.แยกปทุมวัน ช่วงที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. ปราศรัย เป็นไปอย่างคึกคัก เมื่อมีอดีตข้าราชการ และข้าราชการปัจจุบัน ของกระทรวงการคลัง จำนวนมากมาขึ้นเวที อ่านแถลงการณ์ว่า พร้อมต่อสู้เคียงข้างกปปส. จะผนึกกำลังกอบกู้วินัยการคลัง ที่กำลังล่มสลายจากการบริหารงานของรัฐบาลชุดนี้ ต่อต้านการสร้างหนี้สาธารณะเพื่อนโยบายประชานิยม โครงการลงทุน การช่วยเหลือทางการเงินประชาชน ต้องเป็นไปอย่างมีเหตุผล ไร้การทุจริต ขอให้มีวินัยการเงินเป็นไปอย่างพอเพียง เดินตามรอยเท้าพ่อหลวง นักการเมืองมาบริหารประเทศเพียงระยะหนึ่งแล้วจากไป เราข้าราชการเป็นเสาหลัก ขณะนี้ข้าราชการกระรวงการคลัง ตกลงกันแล้ว จะดูแลเงินของประเทศให้เป็นไปโดยสุจริต จะต่อสู้กับความชั่วร้าย ข้าราชการกระทรวงการคลัง จะจับมือกับข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อรักษาเงินของประเทศอย่างเข้มแข็ง

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ได้มีข้าราชการปัจจุบันและอดีตข้าราชการที่ประกาศจุดยืนอยู่ข้างเดียวกับ กปปส.มาแล้วหลายหน่วยงาน อาทิ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงพาณิชย์ กรมชลประทาน กรมการพัฒนาชุมชน เป็นต้น

****กปปส.ปิดล้อม ศธ."จาตุรนต์" นกรู้ หลบไปรามอินทรา

วันนี้ (28 ม.ค.) เมื่อเวลา 9.30 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณประตูทางเข้า-ออก สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กลุ่มผู้ชุมนุมกปปส. ประมาณ 300 คน นำโดยมีพล.อ. ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ แกนนำ กปปส.ได้เดินทางเข้ายึดพื้นที่บริเวณรอบ ศธ. ขณะที่ แกนนำ ประกาศบนรถกระบะซึ่งติดเครื่องขยายเสียงขอความร่วมมือให้ข้าราชการออกจากศธ. และไม่ทำงานรับใช้รัฐบาล และจะตัดน้ำตัดไฟทุกอาคารภายในกระทรวงฯ หากยังพบข้าราชการยังทำงานอยู่ ซึ่งข้าราชการที่ปฎิบัติงานอยู่ก็ได้เก็บข้าวของและหยุดทำงานตามข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม และทยอยเดินทางออกจาก ศธ.ทันที

จากนั้นเวลา 11.00 น. กลุ่มกปปส. ได้นำโซ่มาคล้องประตูทางเข้าศธ.ฝั่งคุรุสภา ฝั่งถนนพิษณุโลก และฝั่งคลองผดุงกรุงเกษม พร้อมทั้งประกาศว่าต่อจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้นำโซ่กุญแจมาคล้องปิดล็อคประตูทางเข้าออกทุกประตูของ ศธ. พร้อมนำมวลชนประกาศชัยชนะขอบคุณข้าราชการทุกคนที่ให้ความร่วมมือ

****สธ.ส่งทีมแพทย์ 5 ทีมดูแลผู้ชุมนุม

นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัยด้านการแพทย์และการสาธารณสุข กรณีชุมนุมทางการเมือง (ส่วนหน้า) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังประชุมว่า เมื่อวันที่ 27 ม.ค. พื้นที่ชุมนุมที่อยู่ในความรับผิดชอบของ สธ. เหตุการณ์ปกติ ไม่มีผู้บาดเจ็บ ส่วนแผนปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุขในวันที่ 28 ม.ค. ได้จัดทีมแพทย์กู้ชีพชั้นสูงจากโรงพยาบาลในภูมิภาค จำนวน 5 ทีม ปฏิบัติงานร่วมกับทีมกู้ชีพขั้นพื้นฐานในจุดที่มีการชุมนุม ประกอบด้วย จ.อุดรธานี อ่างทอง จันทบุรี ดูแลบริเวณแยกลาดพร้าว จ.อุทัยธานี ดูแลบริเวณแยกประตูน้ำ และ จ.บุรีรัมย์ ดูแลบางรัก สีลม สวนลุมพินีร่วมกับสภากาชาดไทย.
กำลังโหลดความคิดเห็น...