xs
xsm
sm
md
lg

อุ้ม"ขวัญชัย"แต่งตร.ไม่ผิด-พลิกลิ้นแก๊งไฮโลผิดแค่วินัย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTV ผู้จัดการรายวัน - บช.น.แถลงยัน 11 ตร.ปราบจลาจลตั้งวงเล่นไฮโล ยังอยู่ในราชการ แค่ตั้งคณะกรรมการสอบ ตั้งธงความผิดแค่วินัย อุ้ม "ขวัญชัย" แกนนำแดงอุดรฯ แต่งชุดตำรวจบ้านเดินกร่างคับรัฐสภาไม่ผิด โบ้ยมีสิทธิ์ เพราะไม่ได้ติดยศ และผ่านการอบรมอาสาสมัคร"นิพิฏฐ์"แจ้งจับจำเลยคดีก่อนการร้าย รุกล้ำพื้นที่ประกาศพ.ร.บ.ความมั่นคง

วานนี้ (8 ส.ค.) ที่กองบัญขาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผบช.น. ในฐานะโฆษกบช.น. เปิดเผยว่า มีคำสั่งกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 ที่ 220/2556 เรื่องตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีที่มีภาพตำรวจรวม 11 นาย เล่นการพนันขณะเปลี่ยนเวรปฏิบัติหน้าที่ควบคุมม็อบ และมีการโพสต์ในโซเชี่ยลมีเดีย เหตุเกิดที่อาคาร 20 ภายในทำเนียบรัฐบาล แขวงและเขตดุสิต แต่วันและเวลาที่เล่นยังไม่แน่ชัด โดยให้ตำรวจทั้ง 11 นายซึ่งสังกัดในสน.ของกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 เข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงภายใน 15 วัน นับจากมีคำสั่งเมื่อวันที่ 7 ส.ค.2556 หลังจากรายงานข้อเท็จจริงแล้ว จะมีการตรวจสอบว่ามีการเล่นการพนันจริงหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตำรวจทั้ง 11 นายยังปฏิบัติหน้าที่ตามพ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 อยู่หรือไม่ พล.ต.ต.อดุลย์ กล่าวว่า ตำรวจทั้ง 11 นายขณะนี้กลับต้นสังกัดไปแล้ว และยังอยู่ในราชการอยู่ ยังไม่ได้ให้ออกไว้ก่อน ซึ่งต้องมีการสอบสวนก่อน หากมีการกระทำความผิดจริงก็จะลงโทษต่อไป โดยความผิดของตำรวจมี 2 ประการคือ ผิดวินัยร้ายแรง และไม่ร้ายแรง

พร้อมกล่าวถึงกรณีที่นายขวัญชัย ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร แต่งชุดเลียนแบบตำรวจ และที่หน้าอกเสื้อมีปักชื่อสังกัด บก.ภ.จว.อุดรธานี เข้ามาในพื้นที่รัฐสภาซึ่งเป็นเขตหวงห้ามบุคคลภายนอกห้ามเข้านั้น ได้ตรวจสอบไปพล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ซึ่งได้รายงานมาว่า นายขวัญชัย ผ่านการอบรมอาสาสมัครตำรวจ หรือตำรวจบ้าน ของตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี โดยเข้าอบรมเมื่อวันที่ 18-20 เม.ย.2556 เป็นรุ่นที่ 3 ซึ่งในกรณีนี้ เมื่อผ่านการอบรมตามหลักสูตรตำรวจบ้าน เครื่องแบบของตำรวจบ้านก็สามารถไปตัดเองได้ แต่ต้องไม่ติดยศ

“จากการตรวจสอบนายขวัญชัยก็ไม่ติดยศตำรวจแต่อย่างใด มีเพียงอาร์มบ่งบอกว่าเป็นอาสาสมัครเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่ตำรวจได้มา หากไม่ตรงตามข้อเท็จจริงก็ยังต้องตรวจสอบต่อไป ตามพ.ร.บ.เครื่องแบบตำรวจ โดยหากแต่งกายคล้ายหรือเหมือนกับตำรวจก็จะมีความผิด แต่ตรวจสอบแล้วนายขวัญชัยก็มีสิทธิ์ที่จะแต่งได้ เพราะไม่ได้ติดยศ และผ่านการอบรมอาสาสมัครด้วย”

โฆษกบช.น. กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ หากแสดงตนเป็นอาสาสมัครตำรวจบ้านจริงก็ทำได้ และตำรวจตรวจสอบนายขวัญชัยแล้วก็พบว่าไม่ได้ไปทำหน้าที่อะไรที่คล้ายตำรวจ และยังไม่พบความผิดใดๆ ในเบื้องต้น

ด้านนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายขวัญชัย ใส่ชุดเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลปักชื่อ"ขวัญชัย สารคำ" สังกัดกองบัญชาการตำรวจภูธร จ.อุดรธานีว่า พื้นที่ของอาคารรัฐสภาเมื่อวานนี้นั้นคือพื้นที่ประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคง หากใครจะเข้ามาก็ต้องผ่านการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลรับผิดชอบ ในเบื้องต้นตนคิดว่า นายขวัญชัย น่าจะทำความผิดใน 2 ลักษณะคือ 1.ทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 146 คือ การแต่งเครื่องแบบของเจ้าพนักงานโดยไม่มีสิทธิ หรือการทำให้ผู้อื่นเชื่อได้ว่่าเป็นเจ้าหน้าที่พนักงาน 2.ทำความผิดตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 108 และ 110 ระบุว่า ผู้ใดแต่งกายคล้ายเครื่องแบบตำรวจหรือทำให้ผู้อื่นเชื่อว่าเป็นตำรวจต้องระวังโทษจำคุก 3 เดือน ซึ่งจากภาพที่ปรากฎออกมาตนเชื่อประชาชนโดยทั่วไปก็ต้องเข้าใจว่านายขวัญชัยเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ในวันนี้ตนจะเดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีกับนายขวัญชัยที่ สน.ดุสิต เพราะนายขวัญชัยถือเป็นจำเลยในข้อหาก่อการร้ายของศาลอาญา ซึ่งนายขวัญชัยอ้างว่าเขาเป็นผู้ช่วยของเจ้าพนักงาน หลักก็คือ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ขอให้นายขวัญชัยช่วยงานคือใคร ทำไมถึงไม่แสดงตัวออกมา เพราะถ้าไม่ปรากฎบุคคลที่ใช้นายขวัญชัย ก็ถือว่านายขวัญชัยทำผิดใน พ.ร.บ.ความมั่นคง และการที่ให้จำเลยในข้อหาก่อการร้ายเหมาะสมหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...