xs
sm
md
lg

ยอดใช้โซฮอล์ทะลุเป้า ผวา!เอทานนอลตึงตัว

เผยแพร่:

คนขับรถนิยมใช้แก๊สโซฮอล์พุ่งดันการใช้เอทานอลในประเทศสูงเกินเป้าหมายทะลุ 2.6 ล้านลิตรต่อวันจากที่ตั้งเป้าเฉลี่ยทั้งปีไว้แค่ 2 ล้านลิตรต่อวันเท่านั้น โดยเฉพาะอี 20 ปั๊มหันขายเพิ่มแทนเลิกเบนซิน 91 “บางจาก”ผวาเอทานอลตึงตัวปลายปี ขณะที่ผู้ผลิตเร่งเดินเครื่องเต็มที่ เลิกส่งออกหวังป้อนให้พอป้องขาดแคลน

นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาเชื้อเพลิงชีวภาพ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้การใช้เอทานอลในประเทศเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 2.6 ล้านลิตรต่อวันสูงเกินกว่าเป้าหมายที่เคยตั้งเป้าไว้ว่าเมื่อยกเลิกขายเบนซิน 91 จะทำให้ยอดการใช้เอทานอลปี 2556 เฉลี่ยอยู่ในระดับ 2
ล้านลิตรต่อวันเนื่องจากประชาชนหันมาใช้น้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะแก๊สโซฮอล์อี 20 และอี 85

ทั้งนี้โดยเฉพาะอี 20 ที่เดิมการจำหน่ายมีเพียงบมจ.ปตท.และบางจากล่าสุดเชลล์ได้เข้ามาทำตลาดแล้ว และคาดว่าเอสโซ่และเชฟรอนจะทำตลาดช่วงต้นปี 2557 ดังนั้นคาดว่าในปี 2557 จำนวนปั๊มอี 20 จะเพิ่มขึ้นสูงประกอบกับจำนวนรถยนต์ที่ใช้อี 20 เพิ่มขึ้นจะส่งผลให้การใช้เอทานอลขยับไปสู่ระดับ 3 ล้านลิตรต่อวันได้ ขณะที่ไบโอดีเซลจะเพิ่มสัดส่วนการผสมบี 100 จากเดิม5% (บี5 )เป็น 7%
(บี7) 1 ม.ค. 57 ดังนั้นภาพรวมพลังงานทดแทน 2ชนิดนี้จะยังสดใสต่อเนื่อง

ปัจจุบันไทยมีโรงงานผลิตเอทานอลที่แจ้งไว้กับกรมสรรพสามิต 21 รายรวมกำลังการผลิต 4.8 ล้านลิตรต่อวัน โดยในปี 2557 จะมีโรงงานใหม่ 1 แห่งคือบ.อิมเพรส เทคโนโลยีกำลังผลิต 2.5 แสนลิตรต่อวัน และมีโรงงานส่วนขยายของบ.ดับเบิ้ลเอ กำลังผลิต 2.5 แสนลิตรต่อวันรวมกำลังผลิตเป็นกว่า 5 ล้านลิตรต่อวันจึงไม่น่าจะมีปัญหาด้านซัพพลาย

นายยอดพจน์ วงศ์รักมิตร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานด้านธุรกิจการตลาด บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ยอดขายของบางจาก 5เดือนแรก(ม.ค.-พ.ค.) ในส่วนของอี 20 เพิ่มสูงถึง 20% จากที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะโต 10% จากยอดขายรวมแก๊สโซฮอล์ ดังนั้นปลายปีนี้มีโอกาสจะเห้นการใช้เอทานอลสูงขึ้นในระดับ 2.8-2.9
ล้านลิตรต่อวันได้ซึ่งบางจากเองก็กังวลว่าเอทานอลช่วงสิ้นปีอาจจะเกิดภาวะตึงตัว

ทั้งนี้ก่อนหน้ากรมธุรกิจพลังงาน(ธพ.)ได้ขอความร่วมมือซื้อเอทานอลเฉลี่ยทั้งปีจากมันสำปะหลัง 38% และจากโมลาส(กากน้ำตาล) 62% เพื่อช่วยเหลือราคามันฯที่ตกต่ำตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งบางจากซื้อเอทานอลจากมันแล้วกว่า 40%
จึงเห็นว่าธพ.ควรจะพิจารณาให้เอกชนรายอื่นๆซื้อในสัดส่วนดังกล่าวด้วยเพื่อความเป็นธรรมเพราะหากปลายปีเอทานอลตึงตัวการที่บางจากจะไปหาตลาดจากโมลาสอาจไม่มีขายแล้วเพราะถูกจองหมด

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี นายกสมาคมการค้าผู้ผลิตเอทานอลไทยกล่าวว่า ทางผู้ผลิตกำลังติดตามใกล้ชิดและพยายามเร่งการผลิตให้ได้สูงสุดเพื่อป้องกันการขาดแคลนโดยยอมรับว่าแนวโน้มช่วงสิ้นปีเอทานอลอาจตึงตัวช่วงปลายฤดูหีบอ้อยจะมาถึงในเดือนพ.ย. โดยขณะนี้การผลิตจริงอยู่ที่ 2.5-2.6 ล้านลิตรต่อวันผลิตจากโมลาสเกือบ 2 ล้านลิตรต่อวันขณะที่โรงมันฯผลิตไม่ถึง 8
แสนลิตรต่อวันซึ่งต่ำกว่าสัดส่วนที่รัฐกำหนดรับซื้อจากโมลาส 62% และ มัน38%

“โรงที่ผลิตจากมันฯมีปัญหาสิ่งเจือปนมากทำให้กระบวนการผลิตขัดข้องบ่อยกำลังผลิตจึงไม่ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยขณะนี้สต็อกโมลาสเหลือเพียง25 ล้านลิตรต่อวันจากที่เคยเหลือ 50 ล้านลิตรต่อวัน ทำให้ที่ผ่านมาผู้ผลิตเองได้งดส่งออกในสัญญาใหม่ทั้งหมดเพื่อเน้นป้อนตลาดในประเทศให้เพียงพอ”นายสิริวุทธิ์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...