xs
xsm
sm
md
lg

"มาร์ค"จวก"เหลิม"พลิกลิ้น ต่อสัญญาโรงพักฉาว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เมื่อเวลา 10.30 น. วานนี้ (14มี.ค.) ที่บริเวณด้านหน้ารัฐสภา นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค และส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักประเทศไทย ตั้งโต๊ะแถลงข่าวถึงโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ (ทดแทน) จำนวน 396 แห่ง ทั่วประเทศ ที่สร้างไม่เสร็จ พร้อมทั้งได้นำโมเดลโรงพักที่สร้างไม่เสร็จ มีแต่เสามาตั้งประกอบการแถลงข่าวด้วย โดยนายชูวิทย์ ได้ใช้เงินกงเต๊กแบงก์พันปึกใหญ่ ขว้างไปยังโมเดล พร้อมตะโกนว่า "เอาเงินกงเต๊กไป" ก่อนที่จะใช้ค้อนปอนด์จำลองขนาดใหญ่ทุบโมเดลจนแหลก พร้อมทั้งบอกว่าสิ่งทำเพื่อแสดงเป็นสัญลักษณ์ว่าโครงการก่อสร้างโรงพักอัปยศที่สุด
นายชูวิทย์ กล่าวด้วยว่า วันนี้( 14 มี.ค.) เป็นวันครบกำหนดสัญญาการก่อสร้างโรงพัก(ทดแทน) ระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กับ บริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ซึ่ง 2 ปีมาแล้ว ก็สร้างได้แค่นี้ ถือเป็นโครงการที่อัปยศที่สุด มีการต่อสัญญาถึง 3 ครั้ง ตนจึงเห็นด้วยกับนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ที่ร้องว่าถูกรังแกจากนักการเมือง แต่ตน และประชาชนก็ถูกรังแกจากข้าราชการประจำเหมือนกัน ทั้งจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คณะกรรมการตรวจการจ้าง ทำให้ตนและประชาชนไม่ได้ใช้โรงพัก
นายชูวิทย์ ยังกล่าวอีกว่า เมื่อสร้างไม่เสร็จ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ยังเยียวยาโดยจ่ายเงินให้โรงพักละ 3 แสน อยากถามว่า ผบ.ตร. เอางบประมาณมาจากไหน เป็นเงินส่วนตัว หรือภาษีประชาชน สุดท้ายแล้วประเทศก็ถูกรังแกจากการคอร์รัปชัน และมีคนผิดอยู่แค่ 2 คน เพราะบางครั้งข้าราชการประจำ ก็หลีกเลี่ยงกฎระเบียบ และเอาช่องว่างมาเป็นประโยชน์ พอใครเป็นรัฐบาล ก็เข้าข้างคนนั้น ถ้าเป็นประเทศจีนอย่างนี้ ต้องถูกประจาน

**ยืดสัญญาสร้างโรงพักให้อีก30วัน

ในวันเดียวกันนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุพร พันธุ์เสือ ผู้บัญชาการสำนักงานส่งกำลังบำรุง (ผบช.สกบ.) และ พล.ต.ท.วัฒนา สักวัตร ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี (ผบช.กมค.) ร่วมกันแถลงข่าว กรณีบอกเลิกสัญญากับ บริษัท พีซีซี ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด ซึ่งเป็นคู่สัญญารับเหมาก่อสร้างที่ทำการสถานีตำรวจ (ทดแทน) 396 แห่ง ทั่วประเทศ มูลค่า 5,848 ล้านบาท เริ่มทำสัญญาก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. 54 มีการขยายสัญญา ยืดเวลาออกไปแล้วถึง 3 ครั้ง และครบกำหนดการขยายสัญญาครั้งสุดท้ายในวันที่ 14 มี.ค.
พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า วันนี้(14 มี.ค.) เป็นวันครบสัญญาการก่อสร้าง นับตั้งแต่ ตร.ทราบปัญหาที่เกิดขึ้น ก็ดำเนินการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาในหลายมิติ เช่น 1. การดำเนินการบอกเลิกสัญญา โดยวางแนวทางไว้ ดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายที่มีอยู่ 2. มีการตั้งคณะทำงานสืบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมดที่เกิดขึ้น ทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย 3. ดำเนินการเตรียมประกวดราคาใหม่ และ 4. แก้ปัญหาให้ตำรวจที่อยู่ในโรงพักที่มีปัญหาก่อสร้าง มีที่ทำงาน
" ขอชี้แจงให้บริษัทคู่สัญญา ผู้ต้องปฏิบัติตามสัญญาทราบว่า ตร. ขอบอกเลิกกสัญญา แต่เนื่องจากโครงการนี้เป็นโครงการใหญ่มาก ใช้งบประมาณ กว่า 5 พันล้านบาท ตามกฎหมายทางแพ่ง กำหนดไว้ว่า เมื่อเป็นโครงการใหญ่ ต้องให้โอกาสผู้ประกอบการได้แก้ตัวระยะหนึ่ง พอสมควร เมื่อทบทวนข้อกฎหมาย ข้อเท็จจริง ความจำเป็น ตร. จึงเห็นควรให้ผู้ประกอบการ ส่งมอบงานแก่เราอีก 30 วันข้างหน้า ซึ่งตรงกับวันที่ 17 เม.ย. ที่เป็นวันเปิดราชการพอดี หากไม่สามารถปฏิบัติตามในกำหนดนี้ ตร.จะบอกเลิกสัญญาอย่างเป็นทางการต่อไป" ผบ.ตร. ระบุ
พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวด้วยว่า ในทางปฏิบัติ ตร.มอบหมาย สกบ. เตรียมแผนดำเนินการเพื่อประกวดราคาใหม่ทั้ง 396 แห่ง จากการตรวจสอบมีประมาณ 60 แห่ง ที่ไม่มีการดำเนินการก่อสร้างเลย จากนี้จะดำเนินการตามขั้นตอนพัสดุในการประกวดราคา และขออนุมัติ ครม. เพื่อกระจายอำนาจไปยังจังหวัดต่อไป ขั้นตอนนี้คาดว่าใช้เวลาอีก 30 วัน โดยจะทำคู่ขนานกันไปไม่ให้เสียเวลา คาดว่าปลายเดือนเม.ย. จะดำเนินการจัดจ้างใหม่ได้
"เราต้องการให้ ตร.สามารถบริหารสัญญา สามารถบังคับคู่สัญญาได้อย่างเต็มที่ โดยใช้กฎหมายทางแพ่ง ส่วนการดำเนินการอื่นๆ ผมมั่นใจว่า เราได้ดำเนินการด้วยความรอบคอบ เป็นธรรม ตามกฎหมาย ด้วยความรัดกุม เพื่อให้สามารถรักษาประโยชน์ของทางราชการได้มากที่สุด บางคนถามว่า เราเสียหายอะไรบ้าง ผมได้มีการตรวจสอบเงินค้ำประกัน ระหว่างคู่สัญญา ตร. มีไว้ 292 ล้านบาท รวมทั้งเงินธนาคารค้ำประกันเงิน 877 ล้านบาทล่วงหน้าอีก รวม 1,169 ล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนี้ทำให้เราสามารถใช้กฎหมายแพ่งบังคับให้เขาปฏิบัติตาม เพื่อเป็นการรักษาประโยชน์ของราชการให้ได้มากที่สุด โดยใช้กระบวนกฎหมายทางแพ่ง ในทางกฎหมายเราเชิญอัยการมาให้คำปรึกษา เพื่อความรอบคอบ ทั้งนี้ 30 วันที่เราให้เวลาแก่คู่สัญญา ถือว่า ไม่เสียเวลา เพราะเราทำด้วยความรอบคอบ ลดอุปสรรคการทำงานด้วย จุดประสงค์เพื่อให้ได้โรงพักมาทำงานโดยเร็วที่สุด โดยยึดกระบวนการตามกฎหมายแพ่งในการดำเนินการ" ผบ.ตร.กล่าว

ด้าน พล.ต.อ.เอก กล่าวว่า ตนและพล.ต.ท.วัฒนา ร่วมกันเป็นคณะทำงานในส่วนของการพิจารณาสัญญา ที่ สกบ. ในฐานะคู่สัญญาจะพิจารณาดำเนินการกับบริษัทรับเหมาฯในสัญญาดังกล่าว ซึ่งผบ.ตร.ได้มีหนังสือเชิญอัยการที่มีความเชี่ยวชาญในกฎหมายแพ่ง ร่วมเป็นที่ปรึกษา
"วันนี้เป็นวันครบกำหนดสัญญา ที่ผู้รับเหมา ต้องปฏิบัตตามสัญญา คือ ต้องส่งมอบสถานีตำรวจทั้ง 396 แห่ง แก่ตร. ซึ่งเป็นที่ชัดเจนว่า ขณะนี้ผู้รับเหมาไม่สามารถดำเนินการได้ ขั้นตอนต่อไป ในวันที่ 15 มี.ค. ทาง ตร.จะมีหนังสือแจ้งให้ผู้รับเหมาได้ดำเนินการตามสัญา นั่นคือ ต้องส่งมอบโรงพักให้ตร. แต่เมื่อไม่ส่งให้ ตร.ได้พิจารณาให้เวลาผู้รับเหมาอีก 30 วัน แต่เนื่องจากวันที่ 14 เม.ย. เป็นวันหยุด จึงเลื่อนเป็นวันที่ 17 เม.ย. หากวันที่ 17 เม.ย. ผู้รับจ้างยังไม่สามารถดำเนินการได้ ในวันที่ 18 เม.ย. ตร.จะมีหนังสือบอกกล่าวขอเลิกสัญญาแก่ผู้รับจ้างทันที ซึ่งทันทีที่บอกเลิกสัญญา เราจะมีกระบวนการ ฟ้องร้องบังคับให้ผู้รับจ้างชดใช้ค่าเสียหายแก่เรา วันที่ 18 เม.ย. ตร.จะมีหนังสือแต่งทนายไปยังสำนักงานอัยการสูงสุด ให้เป็นทนายของตร. ในกระบวนการฟ้องร้อง ตร.จะรวบรวมเอกสารหลักฐานต่างๆ เกี่ยวกับความเสียหายจากการสร้างโรงพักไม่แล้วเสร็จ รวมถึงค่าปรับตามสัญญาที่ระบุไว้ ซึ่งระบุว่า นับแต่วันที่ 14 มี.ค.เป็นต้นไป นับไปจนวันที่ 18 เม.ย. ที่ตร.บอกเลิกสัญญา ประมาณ 30 วัน สัญญากำหนดให้ ตร.เรียกร้องค่าปรับได้วันละ 5.8 ล้านบาท นี่เป็นกระบวนการคร่าวๆนับแต่วันพรุ่งนี้ ถึงวันที่ 18 เม.ย. กระทั่งมีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายต่อไป" พล.ต.อ.เอก ระบุ
ขณะที่ พล.ต.อ.วรพงษ์ กล่าวว่า แม้ข้อกฎหมายระบุให้ตร. ให้เวลาแก่คู่สัญญาอีก 30 วัน แต่จะไม่กระทบกับกระบวนการจัดจ้างใหม่ ตรงนี้คลายกังวลได้เลย ยอมรับว่าเวลา 30 วัน คงไม่พอ แม้ที่ผ่านมาตร.จะมอบหมายให้ทั้ง 396 สภ. แต่ละ ภ.จว.ไปดำเนินการคิดราคา ประมินราคาเนื้องานใหม่ แล้วให้ส่งยัง ตร. ภายในวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้หลายแห่งยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ ขาดอีกหลายแห่ง เพราะการคิดเนื้องานใหม่ จากการก่อสร้างที่ทำไปแล้ว เป็นเรื่องยากมาก แต่ตร.ก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีจาก ฝ่ายโยธาธิการของ อบต. และจังหวัด ซึ่งทราบว่าบางแห่งการตรวจสอบต้องใช้เวลามากกว่า 15 วัน เพราะจำเป็นต้องตรวจสอบเหล็กว่าที่ผูกโครงสร้างว่ายังใช้การได้หรือไม่ บางแห่งต้องทดสอบปูนว่าแกร่งพอหรือไม่ ต้องรื้อ ทุบ หรือไม่ การคำนวณเนื้องานและเงินใหม่ใช้เวลานาน ภายใน 30 วันจากนี้ ตร.จะเร่งรัดให้แล้วเสร็จ หากทุกอย่างพร้อม การคำนวณราคา และเนื้องานเรียบร้อยภายในวันที่ 17 เม.ย. ก็เริ่มนับหนึ่งได้ทันทีตามระเบียบ จะไม่เสียเวลาตรงนี้ไปเลย
ผู้สื่อข่าวถามถึงการพิจารณาร้องทุกข์ กล่าวโทษความผิดฐานฉ้อโกง กับบริษัท พีซีซีฯ พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า เป็นคนละส่วนกัน ตร.จะดำเนินการบังคับการปฏิบัติตามสัญญาทางแพ่ง ทางอาญานั้น ดีเอสไอดำเนินการไป เรื่องการฉ้อโกงเรายังไม่พิจารณาถึงขั้นนั้น ก็ประสานในส่วนดีเอสไอ ว่าให้ดีเอสไปดำเนินการทางคดี ในส่วนที่ทำไปก่อน ตร.จะดำเนินการทางแพ่งเท่านั้นในตอนนี้เพื่อบังคับทำตามสัญญา เพื่อรักษาประโยชน์ให้ได้มากที่สุด ตอนนี้ตร.ขอเดินทางนี้ก่อน เพื่อบังคับให้คู่สัญญาปฏิบัติตาม ทั้งเรื่องค่าเสียหายที่เกิดขึ้น และมีการคุ้มครองเรื่องอื่นที่เราจะดำเนินการได้ง่ายที่สุดคิดว่าการดำเนินการแนวทางนี้ จะทำให้ได้โรงพักมาเร็วที่สุด เรียกค่าเสียหายคืนมาได้มากที่สุด
ต่อข้อถาม กรณีที่ พีซีซี จะฟ้องร้องตร. พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า เป็นสิทธิกฎหมายที่บริษัททำได้ แต่ตร.ก็พิจารณาทุกอย่างโดยรอบคอบ รัดกุม ไม่ผลีผลาม เพื่อรักษาประโยชน์ชาติให้มากที่สุดโดยกฎหมาย ได้โรงพักมาเร็วที่สุด เราศึกษาบทเรียนโอปเวลล์ คลองด่านมาแล้ว จึงตัดสินใจเช่นนี้
เมื่อถามถึงกรณีที่พีซีซีฯ ระบุว่า ที่ไม่สามารถสร้างได้เพราะการส่งมอบพื้นที่ล่าช้า ผบ.ตร. กล่าวว่า เป็นข้อต่อสู้ ซึ่งเป็นธรรมดาของโครงการใหญ่ ที่ต้องต่อสู่ แต่ ตร.ต้องรัดกุมทุกเรื่อง ตร.ทำอะไร ตัดสินใจอย่างมีเหตุผล ข้อมูล ที่ให้เวลาอี ก 30 วัน เพื่อเป็นการแจ้งให้ปฏิบัติตามสัญญา เขาขอต่อมาแล้ว เราไม่ให้ เราไม่ให้ให้การมีการต่อเวลา แต่ 30 วันนี้เพื่อให้เวลาปฏิบัติตามสัญญา ตามกฎหมายแพ่ง ที่มีฎีกาว่า โครงการใหญ่ต้องให้โอกาสเขา ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนหมด เป็นไปตามคำวินิจฉัยที่เคยมีมาแล้ว วันนี้ถือว่าเราแจ้งแล้วว่าให้ปฏิบัติตามสัญญาทุกขั้นตอน

**ประมูลใหม่วิธีพิเศษ อ้างเร่งด่วน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย พล.ต.อ.วรพงษ์ กล่าวว่า ครอบคลุมค่าใช้จ่าย 72 ล้านบาท ที่ตร. มอบให้แต่ละสภ.ที่ก่อสร้างไม่เสร็จ ไปดำเนินการปรับปรุงที่ทำการชั่วคราว และจะรวมถึงการคิดราคาเนื้องาน ก่อสร้างใหม่ โดยส่วนต่างหากราคาสูงขึ้น ก็จะคิดรวมเป็นค่าเสียหาย
ทั้งนี้จากที่รายงานเข้ามาพบว่าการก่อสร้างใหม่ส่วนใหญ่จะใช้มีราคาสูงขึ้นโดยเฉพาะค่าแรง ค่าวัสดุเพิ่มขึ้น สมมุติหลังใหญ่ ราคา 27 ล้าน เมื่อคำนวณใหม่พบราคาสูงขึ้นเป็นหลังละ 30 ล้านบาท จากจุดนี้ ตร.อาจต้องใช้งบประมาณก่อสร้างมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับการประกวดราคา ที่อาจได้ราคาถูกลงก็ได้ ต้องรอผลการจัดจ้าง
ขณะนี้ ในข้อตกลงใจของผู้บังคับบัญชาระดับสูง ประกอบกับที่หารือนักกฎหมายได้ว่า ขณะนี้เรากำลังมีความเดือดร้อนมาก จากการไม่มีที่ทำการประชาชนไม่ได้รับความสะดวก ดังนั้นเราต้องการอาคารมาเร็วที่สุด เราจึงคิดจัดหาโดยวิธีพิเศษ จะย่นระยเวลา หากอีอคชั่น ใช้เวลาทางธุรการ 85 วัน เกือบ 3 เดือน แล้ว แต่หากใช้วิธีพิเศษเราใช้เวลาเพียง 10 วัน ช่วยทำให้เร็วขึ้นมาก อีกอย่างเราต้องการทราบส่วนต่างงบฯ ที่เราต้องจ่ายเพิ่มเพื่อนำไปฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย ตรงนี้ทางอัยการบอกว่าเราต้องได้ข้อมูลตรงนี้เร็ว ดังนั้นการตกลงใจในขณะนี้ ต้องใช้วิธีพิเศษ โดยกระจายการจัดจ้างไปยัง ภ.จว. ทั้งนี้การจัดจ้างวิธีพิเศษก็มีกระบวนการอย่างโปร่งใส มีระเบียบกำหนด ต้องมีจดหมายแจ้งยังผู้ประกอบการ ยื่นราคา เปิดราคาต่อสาธารณะชน เรื่องความโปร่งใสรับประกัน" รอง ผบ.ตร. ระบุ

** "มาร์ค"อัด"เหลิม" พลิกลิ้น

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขยายเวลาการก่อสร้างโรงพักให้กับ บริษัท พีซีซีฯอีก 1 เดือนว่า มีการอ้างว่า ตามระเบียบต้องขยายให้อีก 1 เดือน แต่ตอนที่ตอบกระทู้ พูดชัดเจนว่า จะยกเลิกวันที่ 14 มี.ค. 56 สะท้อนถึงการพูดจาไม่อยู่กับร่องกับรอยของ ร.ต.อ.เฉลิม และที่ผ่านมา ก็เป็นเพียงแค่ความพยายามที่จะเล่นการเมือง เพื่อกล่าวหาตน และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ จึงอยากฝากว่า ร.ต.อ.เฉลิม เป็นถึงรองนายกฯ พูดจาควรจะมีหลักมีฐานมีความรับผิดชอบด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น