xs
xsm
sm
md
lg

“เฮียชู” ชี้อดีต ผบ.ตร.ขยิบตาปล่อยโกงสร้างสถานี ตร. จี้ดีเอสไอสอบการเมืองเอี่ยว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักประเทศไทย(แฟ้มภาพ)
หน.รักประเทศไทย ตอกลิ่มปมทุจริตงบสร้างโรงพัก ตร. ชี้ขยายสัญญาเรื่อยๆ แต่ไม่สำเร็จ ย้ำต้องมีคนรับผิดชอบ แฉผู้รับเหมามีปัญหาการเงิน แถมนำงบไปหมุนโครงการอื่นแทน ซัด ผบ.ตร.ปี 54 รู้อยู่แก่ใจ กลับเฉยไม่ยกเลิกสัญญา สะกิดดีเอสไอบี้นักการเมืองรู้เห็น

วันนี้ (31 ม.ค.) ที่รัฐสภา นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรค ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรครักประเทศไทย แถลงถึงโครงการสถานีตำรวจ 396 โรงพักทั่วประเทศที่ยังไม่แล้วเสร็จว่า ขณะนี้มีการหลงประเด็นเพราะมีการพูดเบี่ยงเบนประเด็นว่าโครงการดังกล่าวไม่สามารถรวมสัญญาได้ ทั้งที่ความจริงแล้วสามารถทำได้โดยไม่ผิด ซึ่งเรื่องนี้ต้องดูว่าโครงการทั้งหมดก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญาที่ระบุไว้ 600 วัน แล้วมีการขยายสัญญาต่อมาเรื่อยๆ จนขณะนี้เหลือเวลาก่อสร้างอีกเพียง 40 วันเท่านั้น แต่สภาพสถานีตำรวจทดแทนกลับยังไม่เรียบร้อย บางแห่งมีแค่เสา บางแห่งผู้รับเหมาทิ้งงาน เรื่องนี้ต้องมีผู้รับผิดชอบ

หัวหน้าพรรครักประเทศไทยกล่าวต่อว่า เพราะจากการตรวจสอบเมื่อ ปี 2554 หลายโรงพักที่มีปัญหาการก่อสร้างไม่คืบหน้า ผู้กำกับแต่ละสถานีก็กลัวที่จะมีความผิด จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชารับทราบตามลำดับขั้นตอนแล้ว รวมทั้งสมุห์บัญชีก็ได้ตรวจสอบและระบุข้อสงสัยหลายประเด็นว่าบริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น ซึ่งเป็นผู้รับเหมารับงานก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทนประสบปัญหาทางการเงิน บริษัทขาดสภาพคล่อง ซึ่งดูแล้วน่าจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินงาน ทั้งยังนำเงินจากโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทน ไปใช้ในโครงการก่อสร้างอื่นๆ ของบริษัท และยังไม่แล้วเสร็จเช่นกัน

นายชูวิทย์กล่าวอีกว่า เหตุใดผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในปี 2554 ที่ผู้ใต้บังคับบัญชารายงานปัญหาเข้ามาจึงไม่ดำเนินการใดๆ ทั้งที่ทราบปัญหาดีแล้วว่าจะก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ ซึ่งสามารถบอกยกเลิกได้ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ. 2552 ข้อที่ 137 ที่ให้อำนาจหัวหน้าส่วนราชการสามารถบอกเลิกสัญญาได้หากเห็นว่าผู้รับจ้างไม่สามารถดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จในระยะเวลาตามสัญญาได้ นอกจากนี้ อยากให้กรมสอบสวนคดีพิเศษไปตรวจสอบผู้รับเหมา ผู้ถือหุ้น ว่ามีความเกี่ยวโยงกับนักการเมืองคนใดบ้าง และ ผบ.ตร.ในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุดในขณะนั้น ต้องรับผิดชอบ เพราะรู้ว่ามีความเสียหายเกิดขึ้น แต่ก็ปล่อยปัญหาให้คาไว้ เพื่อช่วยพรรคการเมืองหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชูวิทย์ได้นำภาพถ่ายโครงการทุจริตต่างๆ ที่ยังหาผู้รับผิดชอบในความเสียหายไม่ได้ อาทิ อาคารก่อสร้างที่ทำการกทม.แห่งที่ 2 ซึ่งผ่านมา 5 ผู้ว่าฯ แล้วแต่ยังสร้างไม่เสร็จ โครงการทุจริตรถดับเพลิง 6,000 ล้าน โครงการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน และโครงการโฮปเวลล์


กำลังโหลดความคิดเห็น