xs
xsm
sm
md
lg

ผ่ากลยุทธ์แฟมิลี่มาร์ท ในมือเซ็นทรัล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

    การจะก้าวขึ้นเป็นเบอร์ 1 ในตลาด คอนวีเนียนสโตร์เมืองไทยสำหรับแฟมิลี่ มาร์ท ภายใต้การกุมบังเหียนของกลุ่ม เซ็นทรัลหรือซีอาร์ซี คงไม่ต้องไปกล่าว ถึงแล้ว ณ วินาทีนี้เพราะวันนี้เซเว่นอีเลฟเว่นทิ้งห่างแบบไม่เห็นฝุ่นแล้ว

    แต่สำคัญที่ว่า แฟมิลี่มาร์ทจะขยับเป็นเบอร์สองในตลาดนี้ได้สมศักดิ์ศรีอย่างไรเท่านั้น เพราะแทบจะเป็นครั้งแรกที่กลุ่มเซ็นทรัลตกอยู่ในสถานภาพที่เป็นมวยรองก็ไม่ผิดนัก ในสนามค้าปลีกแบบคอนวีเนียนสโตร์ เพราะทุกธุรกิจที่ซีอาร์ซีทำในกลุ่มค้าปลีกนีล้วนแต่เป็นผู้นำตลาดทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ห้างสรรพสินค้า หรือร้านแบบสเปเชียลตี้ สโตร์อย่าง เพาเวอร์บาย ซูเปอร์สปอร์ต บีทูเอส เป็นผู้นำที่ล้วนน่าเกรงขามทั้งสิ้น

    เพราะคู่แข่ง สำคัญนอกจาก เซเว่นอีเลฟเว่น ยังมี ลอว์สัน ที่เข้ามาร่วมทุนกับสหพัฒน์มีแผนแปลงร่างร้าน108ชอปเป็นลอว์สันบุกตลาดไทย จะเป็นคู่ต่อกรที่แท้จริง และยังไม่นับ รวมถึงเทสโก้โลตัสเอ็กเพรสอีกค่ายหนึ่งที่รุกหนักดุดันไม่แพ้กันการเทียบเม็ดเงินลงทุน ศักยภาพ เครือข่าย และพันธมิตร ต่างๆระหว่าง กลุ่มซีพีผู้กุมชะตากรรมเซเว่นอีเลฟเว่น กับกลุ่มเซ็นทรัลผู้ปลุกชีพแฟมิลี่มาร์ท ดูไม่ต่างกันเท่าไร

    ทว่าจุดชี้เป็นชี้ตายคือ ยุทธวิธีการรุก ตลาดมากกว่า เพราะคงไม่ต้องห่วงเรื่อง งบประมาณการลงทุนของแฟมิลี่มาร์ทเมื่ออยู่ภายใต้เงาของเซ็นทรัล เพราะว่า ทุนเป็นเรื่องเล็กเสียแล้ว เห็นได้จาก แผน 5 ปีจากนี้ ที่ทุ่มงบมากถึง 10,000 ล้านบาท ตะลุยเปิดสาขาใหม่ให้ได้ครบถึง 3,000 สาขาภายในสิ้นปี 2560 จากปัจจุบันที่มี 800 สาขา จากเดิมที่แฟมิลี่มาร์ทเดินหน้า เชื่องช้า

    การประกาศกลยุทธ์และแผนงานบุกตลาดของแฟมิลี่มาร์ทโดยกลุ่มเซ็นทรัลจึงเป็นสิ่งที่น่าติดตามไม่น้อยถึงการคืนสู่สนามค้าปลีกขนาดเล็กแบบคอนวีเนียนสโตร์อีกคำรบ หลังจากที่ในอดีต เซ็นทรัลเคยทำเซ็นทรัล มินิมาร์ทมาแล้วแต่ก็ไม่สำเร็จ ซึ่งน้อย คนนักที่จะรู้ว่าเซ็นทรัลเคยอกหักกับค้าปลีกไซส์เล็กมาแล้ว

ขุนทัพไซส์เล็กพร้อมรบ
    ครั้งนี้เซ็นทรัลเกณฑ์ขุนพล แม่ทัพ มาเต็มกำลัง นำโดยนายณัฐ วงศ์พานิช เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซึ่งร่วมงาน กับกลุ่มเซ็นทรัลมาตั้งแต่ปี 2540 ดูแลทั้งเพาเวอร์บาย ซูเปอร์สปอร์ต และออฟฟิศดีโป้ บีทูเอส

    ยังมีนางสาวจุฑารัตน์ วงศ์สุวรรณ รองประ ธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด ร่วมงาน กับกลุ่มเซ็นทรัลตั้งแต่ปี2540 ดูแลซูเปอร์สปอร์ตและบีทูเอส เรียกได้ว่าทำงานคู่กับ นายณัฐมาตลอดก็ว่าได้ทั้งคู่ทำงานเข้าขากันได้ดี ยังมีนางสาวเบญจวรรณ อ่องศรี รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายปฎิบัติการ ก็ร่วมงานกับกลุ่มเซ็นทรัลมาหลายปีก่อนหน้านี้ดูแลด้านท็อปส์เป็นหลัก นางสาวมุราธร วิจัยธรรมบูรณ์ ดูแลด้านเมอรชันไดซ์ ซึ่งก็มาจากท็อปส์ซู เปอร์มาร์เก็ตเช่นกัน

    ขณะที่ฝายการเงินนั้น แฟมิลี่มาร์ท ส่งคนญี่ปุ่นมาดูแลเองรวมกับผู้บริหารจากญี่ปุ่นอีก 5 คน ที่นั่งในบอรด์บริหารตาม สัดส่วนของการถือหุ้นโดยฝ่ายเซ็นทรัลถือหุ้นรวม 51% ขณะที่ญี่ปุ่นโดยอิโตชุ กับแฟมิลี่มาร์ทญี่ปุ่นถือหุ้นรวม 49%

ทำเลทำเลทำเลดีที่สำคัญ

    ยุทธศาสตร์การหาทำเลที่ดีก็สำคัญไม่น้อย เพราะทำเลหลักๆดีๆถูกครอบครองหมดแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลยุทธฺของพี่ใหญ่อย่างเซเว่นอีเลฟเว่นที่มักจะเข้าครอบงำทำเลดีๆด้วยทั้งการเช่าและเซ้งแบบว่าตัดหน้าคุ่แข่งไปก่อน เพื่อเปิดเองหรือให้แฟรนไชส์ หรือกระทั่งให้พันธมิตรร้านค้าอื่นๆเช่าพื้นที่แทนเพราะอย่างน้อยก็สกัดทำเลของคู่แข่งได้ แน่นอนว่า แฟมิลี่มาร์ทต้องเจอลูกไม้นี้ เช่นกัน

    แม้ว่านายณัฐ บอสใหญ่ จะย้ำว่า ยังมีโอกาสอีกมาก ต่างจังหวัดก็ยังเปิดกว้าง ทำเลหัวเมืองรองก็เติบโตดี กำลังซื้อต่าง จังหวัดมีขึ้นมากตามจีดีพีที่เติบโต แต่ก็ ไม่ได้หมายความว่าจะไปเปิดได้ทุกหัวระแหง โดยภาคที่แฟมิลี่มาร์ทมองว่าสำคัญและน่าจะขยายตัวคือ ภาคใต้กับภาคตะวันออก โดยไปแบบแฟรนไชส์และลงทุนเอง ซึ่งสัดส่วนทุกวันนี้ เป็นของบริษัทมากถึง 78% ส่วนแฟรนไชส์ 12% ซึ่งอาจจะดูช้า ขณะที่เซเว่นอีเลฟเว่นจะมุ่งเน้นแฟรน์ไชส์ เลยอาจจะทำให้ขยายตัวได้เร็วกว่า เพราะปัจจุบันเซเว่นฯมีแฟรนไชส์ส์มากถึง 56%

    ถ้าแฟมิลี่มาร์ทต้องการเดินเร็ว ก็จำเป็น ต้องปรับกลยุทธ์มุ่งเน้นแฟรนไชส์ให้มาก โดยร้านเซเว่นฯยังใช้กลยุทธ์ซับไลเซ่นส์แฟรนไชส์แอเรียในพื้นที่ต่างจังหวัด ทั้งแบ่งเป็นภาคและเป็นรายจังหวัดด้วย นี่จึงทำให้การขยายตัวของเซเว่นเร็วเป็นจรวด

    จังหวัดท่องเที่ยวก็จะเป็นอีกยุทธศาสตร์หนึ่งของแฟมิลี่มาร์ทที่จะก้าวไป ซึ่งตอนนี้มี แล้ว 3 จังหวัดหลักคือ ภูเก็ต พัทยา สมุย รวมกันมากกว่า 300 สาขาแล้ว และถือเป็นสาขาที่ทำรายได้ดีทั้งนั้นด้วย เพราะคนต่างชาติเข้าออกร้านแบบถี่ยิบ และมีแผนที่จะขยายสาขาในจังหวัดท่องเที่ยวหลักๆเพิ่มขึ้นด้วย

    “ ธุรกิจคอนวีเนียนสโตร์ เน้นกันที่ ความสะดวก ตรงไหนที่สะดวกคนก็จะเข้าร้านแน่นอน ดังนั้นเราต้องหาทำเลที่เรียกว่าครีมจริงๆ ซึ่งเรามีทีมงานอยู่ดูว่าเป็นอย่างไร ประสานกับทางทีมของซีอาร์ซีด้วย ตอนนี้ความเจริญกระจายไปมาก คนในต่างจังหวัดรายได้ก็ดีขึ้น ตามจีดีพี ดังนั้น โอกาสในต่างจังหวัดยังมีอีกมาก ส่วนเรื่องราคาสินค้าก็อาจจะสูงกว่าร้านโชว์ห่วยหรือทั่วไป แต่เมื่อเทียบกับคู่แข่ง ด้วยกัน บางอย่างเราก็ถูกกว่าแพงกว่า แข่งกันได้ แล้วแต่ช่วงเวลา” นายณัฐกล่าว

    แผนการแปลงร่างร้านท็อปส์เดลี่มาเป็นแฟมิลี่มาร์ทก็ไม่ใช่ว่าจะทำได้ทุกสาขาที่พื้นที่ต่ำกว่า 250 ตารางเมตรตามที่ซีอาร์ซีตั้งธง ไว้ เพราะทุกทำเลไม่ใช่ว่าจะเปิดได้หมด ขึ้นอยุ่กับความเหมาะสมด้วย แต่ต้องรอดู ภายในกลางปีนี้ว่าหวยจะออกมาทั้งหมดกี่สาขาที่แปลงร่างได้ จากจำนวนท็อปส์เดลี่ ที่มีอยู่ตอนนี้ 120 สาขาซึ่งหากทำได้ก็ จะเป็นอีกหมัดเด็ดของแฟมิลี่มาร์ทได้

ผนึกพลังเครืออาร์ซีสร้างแกร่ง
    แฟมิลี่มาร์ทต้องเอาความเป็นลูกของซีอาร์ซีมาใช้ให้เป้นประโยชน์ ด้วยการร่วมมือ ผนึกพลังกันกับหนวยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ไม่แพ้เซเว่นอีเลฟเว่นที่อยู่ใต้ร่มเงาของซีพีเช่น ท็อปส์ซูเปอร์มาร์เก็ต ด้วยการจัดซื้อ สินค้าร่วมกันทำให้ต้นทุนการซื้อสินค้าต่ำลงด้วยซึ่งก็ทำแล้ว

    สินค้าที่จำหน่ายเน้นอาหารการกินเป็นหลัก เหมือนเซเว่นอีเลฟเว่น สัดส่วนของทาน ได้มากถึง 75% จากรายได้รวม ส่วนแฟมิลี่มาร์ทก็มีสัดส่วนอาหาร 72% แต่ละค่ายก็พยายามสร้างความต่างด้วยกลยุทธ์เอ็กซ์คลูซีฟหรือมีและผลิตให้ที่ตัวเองโดยเฉพาะแฟมิลี่มาร์ทก็เปิดเกมนี้ ตั้งเป้าสัดส่วน 20% เช่น การร่วมมือกับซัพพลายเออร์เช่น บริษัท ซันเมอรี่ จำกัด ผลิตมาเบิ้ลเค้กกลิ่นใบเตย บิริษัท ร่วมเกิด จำกัดั ผลิตมะขามอบบ๊วย โดยใช้แบรนด์คิตตี้แคตที่แฟมมิลี่มาร์ทได้ลิขสิทธิ์มาทำตลาดอนาคตอาจจะเห็นสแตมป์คิตตี้ก้เก็นได้มาชนกับสแตมป์โดราเอมอนกับมิกกี้เมาส์

    ขณะที่เซเว่นฯใช้ลิขสิทธิ์เมอร์ชันไดซ์ทำตลาดเช่นกัน อย่าง คาแรกเตอร์โดราเอมอนที่กอบโกยยอดขายถล่มทลายมาแล้ว ล่าสุดคือ คาแรคเตอร์ มิ๊กกีเม้าส์

    แนวทางการรุกตลาดอาหารของแฟมิลี่มาร์ทคือ 1. สินค้าพร้อมทานหรือรีดดี้ทูอี/อาร์ทีอี แบรนด์ควิกเสิร์ฟ ทั้งสินค้าแช่เยือกแข็งและ สินค้าแช่เย็น จำนวนกว่า 50 เมนู ซึ่งเดือนมีนาคมนี้จะออกเมนูใหม่ 5 รสชาติกลุ่มชีลเบนโตะ คือ ยากิโซบะหมู ข้าวปลาแซลมอนย่างซีอิ๊ว ข้าวปลาซาบะย่างซีอิ๊ว ข้าวแกงกะหรี่หมูญี่ปุน ข้าวผัดกระเทียมหมูซีอิ้วญี่ปุ่น

    ปัจจุบันลูกค้าเข้าร้านแฟมิลี่มาร์ทประมาณ 777 คนต่อวันต่อสาขา ใช้จ่ายเฉลี่ย 60 บาทต่อบิล มีสินค้า 7,000 - 8,000 เอสเคยู อีกประการคือ บัตรเดอะวันการ์ด ที่เป็นบัตรสะสมแต้มของซีอาร์ซี ซึ่ง บอสใหญ่ของแฟมิลี่มาร์ทย้ำว่ามีการเจรจาเพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกัน

    สารพัดกลยุทธ์ของซีอาร์ซีเพื่อปลุกปั้นแฟมิลี่มาร์ทให้ผงาดในตลาดจึงน่าติตดามไม่น้อย และเชื่อได้แน่ว่าจากนี้จะต้องมีกลยุทธ์ใหม่ๆตามมาต่อเนื่องเพื่อผลักดันสู่เป้าหมาย 3,000 สาขา ภายในปี 2560 ซึ่งปีนี้ตั้งเป้าเปิด 200 สาขา งบประมาณ 1,000 ล้านบาท และงบตลาด 150 ล้านบาท หวังรายได้รวมปีนี้ 15,000 ล้านบาท เพิ่ม 23% จากปีที่แล้วที่ได้ 12,000 ล้านบาทสมรภูมิรบค้าปลีกคอนวีเนียนสโตร์ระอุแน่นอน ศึกนี้ยังอีกยาวไกล
กำลังโหลดความคิดเห็น