xs
xsm
sm
md
lg

หรือจะเป็นงานวันเกิดสุดท้าย…?!!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


โสภณ องค์การณ์
ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์

บ้านเมืองไทยของหมู่เฮาคงใช้เวลาอีกนานในความพยายามก้าวข้ามบักเหลี่ยมร้าย คนหนีคุก ซึ่งได้เถลิงอำนาจเต็มบ้อง เป็นเหมือนประธานาธิบดีเร่ร่อน สัญจรสั่งงานให้แม่นางโพยปูโพรกเน่าในบริหารจัดการรัฐบาลเพื่อบักเหลี่ยมและมวลชนเสื้อแดง พรรคเพื่อเหลี่ยม เครือข่ายญาติโกโหติกา

แต่ละปีมีโอกาสถลุงงบประมาณกว่า 2.2 ล้านล้านบาทบำเรอความสุข เสริมสร้างความมั่งคั่ง กระชับอำนาจ สับขาหลอก ชักเข้าชักออกร่างกฎหมายต่างๆ ให้ฝ่ายตรงข้ามสับสน เล่นเกม ซ่อนเล่ห์กลหวังตีกินอยู่ยาวเต็มที่

ช่วงก่อนและหลังวันเกิดของบักเหลี่ยมร้าย มีแต่ข่าวความเคลื่อนไหวของสมุนระดับต่างๆ ข้าราชการ ตัวเบ้งๆ! นักการเมืองมุ่งหวังจะได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรี แม้แต่รัฐมนตรียังไปเลียแข้งให้ได้อยู่ต่อ หรือลุ้นตำแหน่งสำคัญกว่าที่เป็นอยู่

ไกล้วันปรับ ครม. ใครไม่วิ่ง ผลงานไม่เข้าตา มีโอกาสโดนเด้ง! มีชื่อแพลมๆ มาแล้วว่าจะมีใครโดนปรับออก เป็นมหกรรมเขย่าขวัญพวกไร้ฝีมือ ไร้เส้นใหญ่

นายตำรวจระดับ ผบ.ตร. ไล่ลงมาจนถึงรองผู้กำกับวิ่งกันตีนขวิดหวังคั่วตำแหน่งใหม่ช่วงการทำรายชื่อโยกย้าย เป็นการขอการช่วยเหลือจากอาชญากร

ถ้าใครไม่มีเงิน ไม่มีเส้น เท่ากันไม่มีตั๋ววิ่ง หมดโอกาสก้าวหน้าในตำแหน่ง หน้าที่ ต้องยอมรับชะตากรรม ความดักดาน ปล่อยให้เพื่อนฝูงแซงหน้า ไขว่คว้าลาภ ยศ ความมั่งคั่งจากรายได้นอกระบบทั้งตามน้ำ ทวนน้ำ และไต้โต๊ะ

ระบบคุณธรรมในข้าราชการ ไม่เหลือ! มีแต่เส้นใคร สายใคร จ่ายเท่าไหร่ เพื่อให้ได้ตำแหน่ง เท่ากับว่าข้าราชการต้องติดสินบน ซื้อตำแหน่งจากคนมีอำนาจ เมื่อเป็นเช่นนี้ ปัญหาการทุจริต คอรัปชั่นมีแต่แพร่เชื้อความชั่วร้าย หยั่งรากลงลึก

เป็นเหมือนมะเร็งเกาะกินโครงสร้างสังคมไทยทุกระดับ แปรเปลี่ยนทัศนะคติ ค่านิยม สร้างความเชื่อพร้อมมีหลักฐานพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการทำชั่ว ความหน้าด้านนั้นได้ผลตอบแทนแบบมั่นคง ยั่งยืน แน่นอนกว่าการมุ่งทำแต่ความดี

เมื่อเจ้าหน้าที่ทุกระดับไต่ชั้นไปด้วยสินบน เงินชั่ว จะมีคนดีเหลือที่ไหนให้ความยุติธรรมแก่ผู้ตั้งใจทำงานด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต เพื่อประชาชน

เห็นตัวอย่างชัดเจนแล้วว่าการวิ่งเต้น เลียแข้งเลียขา ยอมสยบต่ออำนาจ ทอดตัวรับใช้คนหนีคุก มีคดีติดตัวอีกมากมาย ได้ผลตอบแทนดีกว่าขยันทำงาน

มีคำแถ-ลงอย่างน่าหัวร่อ ในพฤติกรรมของ ผบ.ตร.และตำรวจน้อยใหญ่ที่แห่กันไปอวยพรบักเหลี่ยมร้ายในฮ่องกง! “สิงห์เหลิม” คนอ่านกฎหมายรู้ ดูกฎหมายเป็นส่งเสียงเจื้ยยแจ้ว อิงหลักสไตล์ “นกสองหัว คนตีสองหน้า”

บอกว่า ผบ.ตร. ไม่มีอำนาจ หน้าที่ จับกุมบักเหลี่ยมร้ายในฮ่องกง เพราะเป็นพื้นที่ต่างประเทศ! การไปต่างประเทศ มีสิทธิ เพราะเป็นคนไทย ย่อมเดินทางไปไหนก็ได้! ก็มีคำถามตามมาว่าพวกเจ้าหน้าที่ ข้าราชการ ส.ส. ส.ว. ได้ขอ อนุญาตจากหน่วยงาน ผู้บังคับบัญชาต้นสังกัด ตามกฎหมายหรือไม่

การอ้างว่าไม่จับกุม ก็โดนตำรวจพวกเดียวกันแย้งว่า “ตำรวจไทยมีหน้าที่จับโจร คนทำผิดกฎหมาย หนีคุก หนีหมายจับ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม” หรือแกล้งทำเซ่อ ไม่รู้จัก “หมายแดง” ให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองในต่างประเทศจัดการ

ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าสำนักงานตำรวจ ต้องทำหน้าที่ในฐานะตำรวจ พบปะบักเหลี่ยมร้ายที่ไหนต้องจับกุม เสร็จแล้วแจ้งให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้รับทราบ เพื่อขอตัวเอากลับประเทศไทย! จะได้รับความร่วมมือหรือไม่ เป็นอีกเรื่อง

จริงอยู่ฮ่องกงเป็นเขตปกครองพิเศษ ไม่มีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน แต่ผบ.ตร.หรือนายตำรวจคนอื่นต้องแสดงตัวจับกุมบักเหลี่ยมร้าย ถ้ามีจิตวิญญานของความเป็นผู้รักษากฎหมาย ผดุงความยุติธรรม รับใช้ประชาชน

แต่นั่นแหละ ใครจะกล้า เมื่อนายกรัฐมนตรี ผู้มีหน้าที่รักษากฎหมายไม่ทำอะไร นอกจากพยายามทำอย่างเดียวผ่านเครือข่าย ส.ส. ให้นิรโทษกรรมบักเหลี่ยมร้าย และมีชาวบ้านสงสัยแล้วว่า พรบ. อภัยโทษซึ่ง ครม. อนุมัติอังคารที่ผ่านมานั้น ผลสุดท้ายจะมีชื่อบักเหลี่ยมร้ายสอดไส้เป็นผู้ได้รับผลประโยชน์หรือไม่

เห็นพฤติกรรมงุบงิบ ซ่อนเงื่อนงำ ส่อความไม่ชอบมาพากล! ยิ่งเห็นการไม่ผลักดันเรื่องร่าง พรบ. ปรองดอง แถมบักเหลี่ยมร้ายพูดเชิงเปรยๆ ในฮ่องกง เชิงโอ่โอ้อวดกับบริวารว่าอีกไม่นานจะได้กลับบ้าน ก็ยิ่งฉายแววความพิกลมากขึ้น

ช่วงนี้เงินทองไหลมาเทมาเข้ากระเป๋าบักเหลี่ยมร้าย มีข่าวแว่วว่าได้ให้ตัวแทน นอมินีไปซื้อโรงแรมย่านสุขุมวิทไว้ 2-3 เดือน มีซุปเปอร์มาร์เก็ตด้านล่าง เดี๋ยวนี้กลายเป็นที่ซ่องสุมของพวกเสื้อแดงไปแล้ว แม้แต่กี้ร์ อมฮอลล์ยังไปใช้บริการฟิตเนส มีองครักษ์ น่าเกรงขามอารักขา สร้างบรรยกาศของดงเสื้อแดง

น่าเสียดาย โรงแรมดังกลางเมือง ถูกลดระดับทาบชั้นห้างเกรดต่ำย่านลาดพร้าวแล้ว! ไม่รู้ว่านอมินีเป็นใคร ถ้าตัวจริงไปซื้อเจ้าของไม่ยอมขาย! ก่อนหน้านี้บักเหลี่ยมร้ายพิสมัยโรงแรม ห้องคาราโอเกะที่นี่ เพื่อชมโฉมดารา นางแบบ

ความเคลื่อนไหวแบบเร่งเวลา จังหวะก้าวย่างของบักเหลี่ยมร้าย เข้าสู่วัย 64 ปีสะท้อนให้เห็นว่าบักเหลี่ยมไม่อดทนรอให้พวกเครือข่ายนักการเมือง แกนนำมวลชนเผ่าเสื้อแดงหลอกกินเงินยืดเยื้ออีกต่อไป แถมป้อนคำหวานลวงต่อเนื่อง

ความเป็นจริงคือ “ไม่มีใครอยากให้บักเหลี่ยมกลับ แม้กระทั่งน้องสาว” เพราะนั่นเป็นการสิ้นสุดของความอิสระเสรีในการบริหารอำนาจ กระแสเม็ดเงิน!

บักเหลี่ยมอยากสลัดทิ้งแกนนำเสื้อแดงให้ลดระดับความเคลื่อนไหว เพื่อไม่ให้กระทบรัฐบาล ทำให้ชาวบ้านเบื่อหน่าย เริ่มตาสว่างรู้ทันแล้วว่าสัญญาเป็นเพียงลมปาก! แกนนำแดงทำให้เกิดความเสื่อมทรุด เร่งแรงต้านทุกระดับเช่นกัน

นับว่าบักเหลี่ยมเป็นผู้ทรงอิทธิพลอย่างแท้จริง บริษัทยักษ์ใหญ่สหรัฐ และจากประเทศอื่นๆ ยอมสยบหวังผลประโยชน์! เว้นแต่นิคารากัว ซึ่งคงรู้ชัดว่าโดนหลอกว่าบักเหลี่ยมจะขนเงินมาทำโครงการลงทุน เตรียมเพิกถอนสิทธิพิเศษ

แต่นั่นแหละ แม้บักเหลี่ยมร้ายจะเร่งก้าวได้เร็วแค่ไหน ก็จะหนีไม่พ้นการไล่ล่าของกระแสกรรม! ผลของการก่อกรรมทำเข็ญให้แผ่นดินเกิด ทำให้หัวใจร้อนรุ่มเหมือนถูกสุมด้วยไพนรก พร่ำเพ้อว่าไปไหนๆ ก็ได้ทั่วโลก ยกเว้นแผ่นดินไทย

อันที่จริงมาได้นี่! มีที่ยืนในห้องสี่เหลี่ยมล้อมด้วยลูกกรง ห้องน้ำในตัว มีข้าวฟรีกิน 3 มื้อ ไม่ต้องทำงาน คนไทยขอสละเศษเงินจากภาษีเลี้ยงดูจนลมหายใจเฮือกสุดท้าย นั่นจะเป็นวันที่คนไทยและชาวโลกก้าวข้ามบักเหลี่ยมร้าย

หลายคนไม่แน่ใจ งานวันเกิด จัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปี จะไม่มีอีกแล้ว!
กำลังโหลดความคิดเห็น...