xs
xsm
sm
md
lg

หวนคืนสู่อุบาทว์บูรณาการ!!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


โสภณ องค์การณ์
ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์

โลกน่าจะหัวเราะเยาะ รู้สึกสมเพชเวทนาชะตากรรมของประเทศไทย ที่ยังจมปลักในวงจรของการเมืองอุบาทว์ อำนาจชั่วร้ายมีพลังกล้าแข็งครอบงำแผ่นดิน การทุจริตคอรัปชั่นแพร่กระจายทุกระดับชั้นในสังคม ไม่เห็นอนาคตว่าจะก้าวพ้นบ่วงเวรกรรมได้

มีรัฐบาลจากการเลือกตั้ง ซื้อเสียง ผู้แทนชาวบ้านใช้เล่ห์กล ทุ่มเงินเข้ามานั่งชูคอในสภา รับบทเป็นตรายางตอบสนองความโลภและตัณหาของเหลี่ยมร้ายมารแผ่นดิน

ผ่านการรัฐประหาร เผาบ้าน เผาเมือง นองเลือดมาหลายรอบ นอกจากไม่พ้นวงจรอุบาทว์ ยังเวียนวนติดกับถลำลึกในสภาวะสามาณย์ เหลือเชื่อว่าคนทั้งแผ่นดินยอมตกอยู่ในสภาพดังเช่นทุกวันนี้ ชาวบ้านเหมือนหุ่นยนต์ไม่รู้สึกต่อความทุกข์เข็ญ

รัฐบาลเน่าในเหมือนปูโพรก นำโดยแม่นางโพย นักสะสมพฤติกรรมห้าแต้ม มีเสนาบดีจิตสำนึกต่ำชั้น ด้อยความรู้ความสามารถ สารพัดกังฉิน ขี้คุก เดนตะราง ตัวตลกซก มก หากินกับมวลชนปล้นสะดมร้านค้า เผาบ้าน เผาเมือง วางมาดเขื่อง

สภาวะเน่าใน ยังจะถูกซ้ำเติมอีกไม่นานเมื่อถึงวาระปรับ ครม. รับคนใหม่เข้า ถีบหัวออกเสนาบดีต่ำชั้น ชั่วช้า เปิดทางให้ตัวพ่อ ตัวแม่ กลุ่มนักการเมืองซึ่งศาลประนามว่าเป็นอันตรายต่อระบอบการปกครองโดยพระมหากษัตริย์เป็นประมุขได้คืนสู่อำนาจ

อดกลั้น อดอยากยาวนาน 5 ปี รับบทอีแอบ บงการลูก ผัว เมีย พ่อ แม่ อยู่เบื้องหลัง ไม่รู้สึกอายว่ามีมลทินติดตัว สมควรหลีกหนี ปลีกตัวไปให้การเมืองสะอาด! ที่ไหนได้ การคืนสู่วงจรอุบาทว์มาพร้อมกับความหิวโหย จ้องตกเบิกชดเชยเวลาที่เสียไป

นอกจากระดับตัวพ่อ ตัวแม่ของการเมืองสามาย์ ยังจะมีคางคกนรก ขี้คุกเดนตะรางยกระดับจากไพร่ต่ำชั้น ได้เป็นอำมาตย์เต็มบ้อง สนองคำบัญชาของเหลี่ยมร้าย

เมื่อเป็นเช่นนี้ เท่ากับว่าเมืองไทยไม่ได้ก้าวหน้าไปไหน! 5 ปีผ่านไปจะย้อนสู่ความอุบาทว์กว่าเดิม เมื่อกลไกกฎหมาย อำนาจรัฐ กระบวนการยุติธรรม และสังคมองค์กรทุกระดับจะตกอยู่ไต้อำนาจของขบวนการเครือข่ายเหลี่ยมร้ายจนโงหัวไม่ขึ้น

จะมีทั้งกฎเถื่อน อิทธิพลมืดจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งเป็นทาสเงินเหลี่ยมร้าย ย่ำยีบีฑาฝ่ายตรงข้าม กลุ่มคัดค้านการครอบงำของพวกกังฉินกินเมือง ชาวบ้านจะพึ่งพากระบวนการยุติธรรมไม่ได้เมื่อระดับต้นและกลางพร้อมรับใช้อำนาจอธรรมเต็มที่

สภาวะจะเลวร้ายกว่าที่เคยเป็นก่อนการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549! การเยี่ยวไม่สุด ใจไม่ถึง ชาวบ้านพึ่งไม่ได้ ของทหารปอดแหก ส่งผลให้บ้านเมืองตกอยู่ในความเสี่ยงต่อการเป็นรัฐล้มเหลว เมื่อถูกกดอยู่ไต้อำนาจโจรการเมืองใช้ทั้งกฎหมาย กฎมืด

พวกหน้าเดิมๆ มีมลทินติดตัว จะมาพร้อมกับความคั่งแค้น เข้มข้นในการใช้อำนาจอธรรม หาได้เป็นเกรดเอ หรือเกรดดี ตามที่สื่อให้สมญานาม! แต่เป็นรุ่นแรกของผีโม่แป้งภายไต้อำนาจเงินของเหลี่ยมร้ายนายทาสการเมือง มีทุนสกปรกมหาศาล

ชาวบ้านเผชิญสารพัดปัญหา ความชั่วร้ายจากนักการเมืองเกรดต่ำยุครัฐบาลปูโพรกเน่าใน ยังบักโกรกกับปัญหาค่าครองชีพ อกไหม้ไส้ขม ทุกข์ระทมเลือดตาแทบกระเด็นแล้ว จะต้องเจอพวกหนังหนาเกล็ดแตกลายงา เขี้ยวโง้งจอมเขมือบอีกรอบ

ทรัพยากร ทรัพย์สินแผ่นดิน จะมีเพียงพอให้พวกงาบหนักได้กอบโกยหรือ?

จะโทษคนไทยด้วยกันว่าไม่รู้ร้อนรู้หนาว ชนชั้นรากหญ้าแพรก กรรมกร ชาวนาข้าราชการ นายพลทหาร ตำรวจ คนมีตำแหน่งใหญ่โต ยอมสยบต่ออำนาจเงินเหลี่ยมร้ายคงพูดได้ไม่เต็มปาก นานาชาติยังต้องยอมเปิดประตูให้เหลี่ยมร้ายได้กรีดกรายผยอง

เงินเหลี่ยมช่างมีอิทธิพลเหนือประชาคมโลก! เราได้เห็นคนมีชื่อเสียงโด่งดัง ฝรั่งมังค่า ในวงการธุรกิจ การเมือง เมื่อมีมลทินต่างหลีกลี้หนีหน้า ไม่กล้าสู้กระแสลบในสังคม เป็นเพราะความหน้าด้านไม่เพียงพอ รู้สึกอับอาย จิตสำนึกดียังเหลือ ก็สุดแล้วแต่

กรณีเหลี่ยมร้าย กฎสังคมในโลก ต้องยกเว้นให้! ชาติมหาอำนาจในยุโรป ยอมให้เข้าเมือง ล่าสุดไปทำซ่าในสนามฟุตบอลนัดใหญ่ในอังกฤษ ยิ่งกว่าเซเลบ! ไม่รู้สึกอายทั้งๆ ที่ถูกตราหน้าว่าเป็นคนหนีคุก หนีหมายจับของศาล โดนยึดทรัพย์เพราะทุจริต

ทำไมรัฐบาลต่างชาติจึงไม่รู้สึกอินังขังขอบกับอาชญากรหนีคุก? อ๋อ! เพราะรัฐบาลต่างๆ เห็นว่ารัฐไทยไม่เคารพกฎหมาย ไม่แยแสอำนาจ ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของศาลในคดีเหลี่ยมร้าย เสนาบดีกระทรวงต่างประเทศมาดไส้หัวหัวเหม่งพูดแบบไม่อาย

“รัฐบาลนี้ไม่มีนโยบายติดตามจับกุมตัวทักษิณ” เท่ากับว่าไม่เห็นศาลยุติธรรมอยู่ในสายตา! เมื่อเหลี่ยมร้ายมาทำตัวซ่า อหังการในลาว กัมพูชา 4-5 วัน องค์กรตำรวจ อัยการนิ่งเฉย ไม่รู้สึกว่าต้องทำหน้าที่ ยอมรับสภาพเหมือนโดนคนหนีคุกเอาตีนลูบหน้า

คงเป็นเพราะเหตุนี้ เมื่อรัฐบาลประเทศต่างๆ เห็นรัฐบาลไทยไม่ติดตามตัวผู้ร้าย แถมยังขอร้องให้ทางการญี่ปุ่น และรัฐบาลอื่นๆ อำนวยความสะดวกให้อาชญากรหนีหมายจับ เรื่องอะไรที่รัฐบาลชาติอื่นๆ จะใส่ใจ! “เมื่อรัฐบาลยูไม่แคร์ ไอก็ไม่ทำอะไร”

เหลือเพียงสหรัฐฯ และไทย ที่เหลี่ยมร้ายรีรอหาจังหวะผงาด เย้ยฟ้าท้าโลก ว่าตัวข้ามีอำนาจ และเงิน เดินทางไปไหนก็ได้! มีคนเปิดประตูต้อนรับคนรวยเสมอ แม้จะถูกตราหน้าโดยสังคมวิญญูชนว่าเป็นอภิมหากังฉินตัวร้าย คนไทยไม่เคยเผชิญมาก่อน

จากนี้ไปสภาทาสเหลี่ยมจะเร่งล้มล้างรัฐธรรมนูญ จ้องออกกฎหมายปรองดอง เปิดช่องให้นิรโทษกรรมเหลี่ยม เพื่อวางรากฐานครอบงำบ้านเมือง ตีกินกอบโกยทรัพย์สินแผ่นดิน หว่านเศษเงินปรนเปรอชนเผ่าเสื้อแดงให้เป็นมวลชนหนุนอำนาจ

คนไทยรักบ้านเมือง เตรียมรับการทดสอบความอดทนกับรัฐบาลปูโพรกเน่าในหลังจากปรับแถว จัดขบวนรอบใหม่ได้ ในสภาวะ “อยู่ได้ ก็อยู่ไป ทนได้ ก็ทนไป”

ถ้าทนไม่ได้...”อะไรจะเกิด ต้องให้เกิด” งั้นเรอะ? ก็คงต้องทนเสียงหัวเราะเยาะและความสมเพชของชาวโลกต่อไป!!


มาหยารัศมี ตอนที่ 8
มาหยารัศมี ตอนที่ 8
ไม่นานต่อมา ธิติรัตน์พาตัวเองมาหยุดยืนอยู่ที่หน้าห้องเดือนแรม แต่กลับลังเลใจ ว่าจะคุยไม่คุยดี เอาแต่เดินกลับไปกลับมาอยู่อย่างนั้น ส่วนภายในห้อง เดือนแรมนั่งหน้าบึ้งทำการบ้านอยู่ แต่ไม่มีสมาธิเอาเสียเลย จึงหันมาวาดภาพการ์ตูนล้อเป็นท่าธิติรัตน์ตีหน้ายักษ์ ดูน่ารักๆ ตลกๆ วาดเสร็จก็หยิบภาพนั้นขึ้นมาดูตรงหน้า “คุณชายไม่มีตรงไหนน่ารักเลย ทำไมแรมจะต้องรักคุณชายด้วย?” เดือนแรมบ่นงึมงำหน้าหงิกงอ เช่นเดียวกับที่ด้านหน้าห้อง ธิติรัตน์ก็บ่นบอกตัวเองอยู่ “ฉันต้องคุยกับเธอให้รู้เรื่อง ไม่งั้นฉันนอนไม่หลับแน่” ตั้งท่าจะเคาะประตู ละเอียดก็เดินเข้ามาเรียก “คุณชาย”
กำลังโหลดความคิดเห็น...