xs
xsm
sm
md
lg

ลำพองหรือแค่พองขน?

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

หลังจากเหลี่ยมร้ายโก่งคอส่งเสียงโหยหวนเป็นเพลง “ช่างแม่มัน” และ “My Way” ให้ชนเผ่าเสื้อแดงฟังเป็นปลื้มดื่มด่ำในเมืองเสียมราฐแล้ว อาชญากรหนีคุก หนีหมายจับเริงร่ายิ่งกว่าเสือติดปีก ชิ่งไปชมฟุตบอลนัดสำคัญในลอนดอน

เหลือเพียง 2 ประเทศ ที่เหลี่ยมร้ายยังไม่ไปเหยียบ คือ สหรัฐอเมริกา และแผ่นดินไทยที่ใกล้สิ้นสภาพนิติรัฐ ก้าวต่อไปคือความเป็นรัฐล้มเหลว

แม่นางโพยแฟชั่นแคตวอล์กกุมสถานการณ์ได้เกือบเด็ดขาด บริหารบ้านเมืองแบบไม่บริหาร เดินสายเยือนต่างประเทศ ภารกิจหลักคือแจกยิ้มหวานใช้ความเป็นสตรีอิตถีเพศ ดึงดูดไมตรีจากผู้นำรัฐ และองค์กรต่างๆ

แม่ทัพนายกองตกอยู่ในสภาพเสือสิ้นลาย กลายเป็นแมวเชื่องๆ! ยิ่งกว่านางเสียวเกี้ยวใช้เสน่ห์หลอกโจโฉให้มีความฝันลมๆ แล้งๆ หมกมุ่นกับลีลาภาษากาย จนตายใจ พลาดท่ากองทัพเรือโดยเผาพ่ายศึกหมดรูป

แม่นางโพยตีกิน ประโคมความเคลื่อนไหวปรองดอง เดินสายไปเจ๊าะแจ๊ะกับป๋าเปรม อ้างเทศกาลรดน้ำดำหัวตามประเพณีสงกรานต์ มีช่วงสนทนาส่วนตัว คนเดาว่าเป็นการต่อสายให้เหลี่ยมร้ายขอโทษป๋าเปรม

จริงหรือไม่ มี 2 คนเท่านั้นที่รับรู้! อาจไม่มีอะไรเกิดขึ้นก็ได้ หรือเป็นการแสดงเจตนาท่าทีฝ่ายเดียว และในบรรยากาศแสดงมิตรไมตรี ยังมีการได้เสียในชั้นเชิงการเมือง สร้างความแคลงใจให้ชนเผ่าเสื้อแดง และก๊วนแกนนำต่างๆ

แกนนำชนเสื้อแดงระดับอำมาตย์ใช้ลีลาแถ ผสมกับความดื้อด้านแก้เกี้ยวเอาตัวรอดจากเสียงก่นด่า ไม่พอใจของพวกฮาร์ดคอร์และกำมะลอตีกิน

ชาวบ้านได้เห็นศักยภาพในการแถ ใช้สีข้างเข้าถู และอ้างแบบข้างๆ คูๆไม่ให้เกิดแตกแยกระหว่างชนเผ่าเสื้อแดงด้วยกันเอง และชนเผ่าเสื้อแดงกับพรรคเพื่อเหลี่ยมร้าย ซึ่งยังเป็นแหล่งทุนแจกจ่ายโครงการ ตำแหน่งการงาน

ถ้าคิดหักดิบ คิดลำพองในพลังอำนาจของชนเผ่าเสื้อแดง จะลงเอยด้วยสภาวะอดอยากปากแห้ง เป็นหมาหัวเน่า สังคมไม่ยอมรับ นายทาสเฉดหัวทิ้ง! ใครๆ ก็รู้ว่าเหลี่ยมร้ายเป็นตัวพ่อของยุทธวิธีแบ่งแยกแล้วปกครองได้ผลสูงสุด

แน่นอน! เสียงฮึ่มๆ ฮ่ำๆ ของแกนนำชนเผ่าเสื้อแดงบางคน ทำเป็นไม่พอใจในท่าทีปรองดองกับอำมาตย์โดยแม่นางโพย เป็นท่าทีเพื่อปกป้องตัวเอง ไม่ให้ระดับไพร่บ้องตื้นสงสัยว่าจะโดนหลอกใช้เป็นเหยื่อเสี่ยงตายกลางถนน

ในใจนั้น แกนนำชนเผ่าเสื้อแดงรู้ว่าเหลี่ยมร้ายไม่คำนึงถึงอะไรทั้งสิ้นตราบใดที่ตัวเองมีโอกาสได้ผลประโยชน์ด้านเงินทุน และอำนาจรัฐ ใครไม่พอใจ หรือญาติพี่น้องใครจะเป็นจะตายก็ “ช่างแม่มัน” ตามเพลงนั่นเอง

ไม่มีใครกล้าหือ หักดิบกับเหลี่ยมร้าย นอกจากเสี่ยงกับการสูญเสียผลประโยชน์ เงิน อำนาจ วาสนา ถ้าเป็นหมาหัวเน่าจะทำให้หมดราคา เหมือนการแข็งเมืองของไดโนเหนาะ ผลสุดท้ายต้องซมซานกลับไปซบไข่มะเร็งคู่เดิม

นั่นเป็นระดับตอผุๆ ของประชาธิปไตย กากเดนการเมืองหลายยุค มีเงินทองมากมาย ยังเอาไม่อยู่! คงรู้ตัวดีว่าถ้ายังทำเป็นซ่า จะโดนเช็กบิลล้างแค้นขุดคุ้ยธุรกิจเถื่อนชายแดน การฮุบที่ดินสาธารณะ กิจกรรมนอกกฎหมายต่างๆ

ส่งผลกระทบต่ออนาคตการเมืองของลูกหลาน ทายาทอสูรเถื่อนถ่อย!

แกนนำแดงระดับกระจอกทำเป็นกำเริบเสิบสาน จะตั้งพรรคการเมืองแข่งกับพรรคเพื่อเหลี่ยมร้าย หารู้ไม่ว่าถ้าไม่มีเงินเลี้ยงข้าวหมาเฝ้าสำนักงานอย่าหวังว่าพวกนักเสี่ยงโชคการเมือง หิวเงินจะร่วมเสี่ยงกับความอดอยาก

พวกส่งเสียงไม่พอใจท่าทีปรองดองของแม่นางโพยกับป๋าเปรมส่วนหนึ่งเป็นขบวนการกำมะลอ หวังจะได้แรงหนุนจากชนเผ่าเสื้อแดงภูธรบ้องตื้น หลุดจากวงจรอำนาจเงินเหลี่ยมร้ายเมื่อไหร่ จะรู้ว่านรกมีจริงสำหรับหมาหัวเน่า

ผลประโยชน์จากการรดน้ำดำหัว คือ การสร้างกิจกรรมกลบข่าวความล้มเหลวของรัฐบาลในการแก้ปัญหาค่าครองชีพ น้ำมันแพง ชาวบ้านอกไหม้ไส้ขม ให้ชาวบ้านลืมความเสียงเพลงห่ามห้าวของเหลี่ยมร้ายในลาวและเขมร

ชาวบ้านก็รู้ว่ายุคแม่นางโพยมีแต่ความวิปริต อากาศร้อนระอุจนควายตับแตกตาย แผ่นดินไหวลุกเป็นไฟ ภัยแล้ง ชาวบ้านเป็นทุกข์ทั่วหัวระแหง มองไม่เห็นโอกาสจะได้ลืมตาอ้าปาก หรือมีรายได้ชักหน้าให้ถึงหลังไม่อดอยาก

ท่ามกลางความปั่นป่วนของปัญหาปากท้องชาวบ้าน ขบวนการเหลี่ยมร้ายยังรุกคืบตีกินต่อเนื่อง เปิดรัฐสภาเร่งแก้รัฐธรรมนูญ ผลักดันแผนปรองดองแบบหักดิบ จะออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้เหลี่ยมร้าย ไม่กลัวหน้าไหนทั้งสิ้น

เมื่อสังคมชาวบ้านยังเซื่องๆ หมดอาลัยตายอยากกับปัญหาค่าครองชีพ นั่นเป็นโอกาสทองสำหรับขบวนการโกงบ้านกินเมือง เสริมพลังกุมอำนาจรัฐ จัดทำนโยบายเปลี่ยนโครงสร้างการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ล้มสถาบันหลัก

ขบวนการเหลี่ยมร้ายกุมสถานการณ์เกือบทุกภาคส่วน ความทุกข์ของชาวบ้านถูกมองว่าเป็นความสำเร็จในการทำให้ขบวนการประชาชนอ่อนแอ ต้องหวังพึ่งโครงการประชานิยม สิ้นพลังในการรวมตัวต่อต้าน

เหลี่ยมร้ายยังขนฟางใส่บนหลังอูฐ อีกไม่นานจะเป็นเส้นสุดท้าย!
กำลังโหลดความคิดเห็น...