xs
xsm
sm
md
lg

BMCL-BTSฟุ้งปีนี้ผลงานเติบโต เหตุผู้โดยสารขยายตัวสูงเพิ่มเส้นทางเดินรถ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน - " รถไฟฟ้ากรุงเทพ " และ " บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์" ประเมินผลงานปีนี้ขยายตัวสูง BMCL ฟุ้งปีนี้มีกำไรให้เห็น แม้ตัวเลขขาดทุนสะสมยังสูงถึงหมื่นล้านบาท เตรียมร่างแผนงานศึกษาแนวทางล้างขาดทุนเสนอบอร์ด ก.พ.นี้ ส่วน BTS ยังกำไรงามชี้ผู้โดยสารเพิ่มสูง

นายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด หรือ BMCL เปิดเผยว่าบริษัทน่าจะไม่มีตัวเลขขาดทุนแล้วช่วงปลายปี 55 และจะเริ่มมีผลการดำเนินงานเป็นบวกได้ในปี 56 อันผลจากการควบคุมค่าใช้จ่าย และรายได้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องตามจำนวนผู้โดยสารที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 2.5แสนคนต่อเที่ยวต่อวันหรือโต 15-20% จากปีที่ผ่านมา ขณะนี้พบว่าจำนวนผู้โดยสารได้ปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 10% รับผลดีจากกรณีห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพระรามเก้าเปิดให้บริการเมื่อกลางเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้จำนวนผู้โดยสารนอกเวลาเร่งด่วนเพิ่มขึ้น

โดนสัดส่วนรายได้กว่า 90%มาจากค่าโดยสาร ซึ่งจะเพิ่มขึ้นได้ขึ้นอยู่กับ 2 ตัวแปรหลัก คือจำนวนผู้โดยสารและจำนวนสถานีเดินทาง ขณะนี้ลูกค้าเดินทางเฉลี่ย 7 สถานี หากสามารถสร้างความน่าสนใจให้เดินทางมากกว่า 7 สถานีต่อเที่ยวได้จะยิ่งเพิ่มรายได้ให้กับบริษัท

นอกจากนี้ BMCL เตรียมจะพัฒนารายได้จากพื้นที่ให้เช่าตามสถานี 7 แห่ง หลังจากที่ปิดให้บริการและจะเปิดให้บริการได้ช่วงครึ่้งปีหลังนี้ คาดหวังว่าจะเพิ่มสัดส่วนรายได้ 10-20% ใน 3-4ปีข้างหน้าจากปัจจุบันไม่ถึง 5% อย่างไรก็ดี แม้ผลประกอบการจะเป็นบวกแล้วแต่ยังไม่สามารถล้างขาดทุนสะสม ของบริษัทซึ่งมีอยู่ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งฝ่ายบริหารอยู่ระหว่างศึกษาหาแนวทางที่ดีที่สุด และจะใช้วิธีทางบัญชีเข้าช่วย เตรียมเสนอให้คณะกรรมการบริษัทพิจารณาเดือนก.พ. นี้

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด หรือ BTS กล่าวว่างวดปี 54 ( เม.ย.54-มี.ค.55) บริษัทคาดว่าจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยเกือบ 6 แสนคนต่อเที่ยวต่อวัน ขยายตัวประมาณ19% จากงวดปีก่อนหน้า และค่าโดยสารต่อคนเฉลี่ยที่ 24 บาท แม้ว่าช่วงน้ำท่วมได้รับผลกระทบจนทำให้จำนวนผู้โดยสารลดลง 20% หรือ 4 แสนคนต่อเที่ยวต่อวัน แต่เป็นระยะสั้นเพียง 2 สัปดาห์และช่วงเดือนธ.ค. จำนวนผู้โดยสารได้กลับมาเป็นปกติ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลคริสมาสต์จำนวนผู้โดยสารได้ทำสถิติสูงถึง 7แสนคนต่อเที่ยวต่อวัน

สำหรับแผนธุรกิจปี 55 อยู่ระหว่างจัดทำเพื่อเสนอให้ คณะกรรมการบริษัทพิจารณาช่วงเดือกก.พ.-มี.ค.นี้ คาดจำนวนผู้โดยสารมีทิศทางการขยายตัวที่ดีต่อเนื่องผลจากการขยายเส้นทางบางหว้า สถานีขยายอีก 4 สถานี และจากสถานการณ์น้ำท่วม ทำให้เกิดกระแสการย้ายที่พักอาศัยไปอยู่คอนโดมิเนียมและเลือกทำเลเส้นทางใกล้รถไฟฟ้ากอปรกับราคาน้ำมันที่ขยับสูงขึ้น ดังนั้นกลางปีนี้บริษัทจะมีขบวนรถเพิ่มอีก 12 ขบวนรวมเป็น 47 ขบวนและสั่งเพิ่มอีก 5 ขบวนมูลค่า 1,500ล้านบาทจะเข้ามาในปลายปี 56

" อัตราการขยายตัวในแง่ของจำนวนผู้โดยสารปี 55 นี้คงใกล้เคียงกับปี 54 แต่ยอมรับว่ากำไรปี 54 โดดเด่นเพราะมีการโอนหนี้จากกรมธนารักษ์เข้ามา 1,090 ล้านบาท ส่วนปีนี้จะไม่มีกำไรพิเศษแต่ในแง่ของผลการดำเนินงานบริษัทยังมีกำไรเป็นปกติ " นายสุรพงษ์กล่าว
“บิ๊กโอ๋” ยันประเมิน “ปิยสวัสดิ์” ไม่เกี่ยว รบ.เปลี่ยนขั้ว ผวา “ทีจี-ท่องเที่ยว” อ่วมระเบิด
“บิ๊กโอ๋” ยันประเมิน “ปิยสวัสดิ์” ไม่เกี่ยว รบ.เปลี่ยนขั้ว ผวา “ทีจี-ท่องเที่ยว” อ่วมระเบิด
“สุกำพล” ยันตอนนี้ยังไม่ประเมินผลงาน “ปิยสวัสดิ์” เพราะต้องรอชี้แจงสาเหตุการขาดทุน 3 พันล้าน พร้อมสั่งหาตลาดเพิ่ม ลั่นไม่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องแน่นอน หรือเปลี่ยนรัฐบาลแล้วต้องเปลี่ยนคน หรือเพราะภรรยาของ นายปิยสวัสดิ์ เป็น ส.ส.พรรค ปชป.แล้วสามีจะไม่ผ่านประเมิน บอร์ดทีจี หวั่นขาดทุนหนัก เรียกผู้บริหารเวิร์กช็อปด่วน เร่งปรับกลยุทธ์ หวังดันเคบินแฟคเตอร์ Q1/55 ทะลุ 77% ผู้บริหารครวญ ปัจจัยลบรุมป่วน ทั้งน้ำมันแพง น้ำท่วม และค่าชดเชย พนง. ที่เดือดร้อน แถมเกิดเหตุระเบิดป่วนเมืองซ้ำ ดร.กบ-สทท. ห่วงกระทบท่องเที่ยว ช่วงคริสมาสต์-ปีใหม่ แนะเหลิมดูแลหยุดสร้างสถานการณ์
กำลังโหลดความคิดเห็น