xs
xsm
sm
md
lg

ตายแล้วรวยไม่ว่า ถ้าทักษิณจ่ายเอง

เผยแพร่:   โดย: สุรวิชช์ วีรวรรณ

รัฐบาลยิ่งลักษณ์จะจ่ายเงินให้ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุการณ์การเมือง คนตายได้ 7.5 ล้าน แล้วรู้สึกว่าน้ำมันท่วมปากนะครับ ท่วมปากเพราะถ้าเราต่อต้านมากก็เหมือนเราไปทำลายความหวังของญาติคนตายที่เสียชีวิตจากการชุมนุมทางการเมืองในรอบหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงญาติพี่น้องของพันธมิตรฯ ที่ถูกกระทำโดยอำนาจรัฐด้วย

รัฐบาลก็รู้จุดนี้ แทนที่จะจ่ายเงินให้คนเสื้อแดงที่พรรคพวกตัวเองเกณฑ์ให้มาตายก็เลยให้แบบเหมารวมเสีย

ที่บอกเกณฑ์ให้คนออกมาตายไม่ใช่ผมพูด แต่เป็นสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อาจารย์มหาวิทยาลัยที่ชอบด่าคนอื่นว่า “โง่” ศาสดาของแดงล้มเจ้าที่พยายามเคลื่อนไหวรณรงค์อย่างเปิดเผยว่า “เจ้า=คนธรรมดา” ผมไม่มีเวลาหาคำต่อคำที่สมศักดิ์โพสต์ แต่เขาฉุนที่แกนนำแดงไม่ยอมไปประกันตัวหรือหาทางช่วยคนเสื้อแดง เขาเคยโพสต์ทำนองว่า คนเหล่านี้ตายเพราะแกนนำไม่ยอมยุติการชุมนุม

นัยของสมศักดิ์มันก็บอกอยู่โต้งๆ แล้วว่า คนที่ต้องรับผิดชอบต่อการสูญเสียชีวิตของผู้ชุมนุมก็คือทิศทางการนำของแกนนำนั่นเอง ว่าสนับสนุนให้ผู้ชุมนุมใช้ความรุนแรงหรือไม่ เรียกร้องให้มวลชนชุมนุมอย่างสงบสันติอหิงสาหรือไม่

การชุมนุมทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยไม่ผิดหรอกครับ ไม่มีใครมีสิทธิ์มาทำให้ผู้ชุมนุมตาย แต่ถ้าผู้ชุมนุมตายเพราะการชุมนุมมันก็ต้องสอบสวนเสียก่อนว่ามีสาเหตุมาจากอะไร ถ้ามาจากการใช้ความรุนแรงของอำนาจรัฐ รัฐก็ต้องรับผิดชอบ แต่ถ้าใช้ความรุนแรงโดยยุยงให้ผู้ชุมนุมใช้ความรุนแรงต่อสู้กับอำนาจรัฐแกนนำก็ต้องรับผิดชอบ

พูดอย่างนี้ผมอาจถูกย้อนเอาว่า แล้วแกนนำพันธมิตรฯ ล่ะ รับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของผู้ร่วมชุมนุมที่ตัวเองปลุกระดมให้มาต่อต้านรัฐบาลทักษิณ-สมัคร-สมชาย หรือไม่ ผมไม่อยากพูดถึงเรื่องยอดเงินที่พี่น้องช่วยกันบริจาคเพราะชีวิตคนมีค่ามากกว่าเงินทองดูแลคนเจ็บและตาย แต่ประเด็นมันต่างกันตรงที่ว่า การตายของพันธมิตรฯ เกิดขึ้นจากการใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่รัฐ และกระบวนการสอบสวนได้เกิดขึ้นระดับหนึ่งแล้วเป็นอย่างน้อย คือ การชี้มูลความผิดของ ป.ป.ช.ต่อเจ้าหน้าที่รัฐที่สั่งการสลายการชุมนุมของประชาชนจนมีคนเจ็บและตาย

ที่สำคัญผมไม่เคยได้ยินแกนนำพันธมิตรฯ คนไหน บอกว่าให้ผู้ชุมนุมเผา ให้เอาน้ำมันมาคนละลิตร ถ้ารัฐใช้ความรุนแรงเข้ามาสลายการชุมนุมให้ต่อสู้ นอกจากได้ยินแกนนำพันธมิตรฯ บอกว่า ถ้าเขาเข้ามายอมให้เขาจับกุมดีๆ ใครมีมือถือใช้กล้องก็ให้ถ่ายรูปไว้ มีผู้ชุมนุมบางคนบรรดาโทสะตอบโต้กับเจ้าหน้าที่รัฐบ้างก็ล้วนสมควรแก่เหตุ มีที่ฝ่ายตรงข้ามเอามาขยายความก็คือ การขับรถพุ่งชนตำรวจ แต่ถ้าใครได้ดูคลิปหมอเหวงพูดเมื่อการชุมนุมเมษาฯ ปี 52 ก็เคยพูดทำนองว่า ถ้ารัฐใช้ความรุนแรงก็ขับรถชนได้เลย

และการตายของพันธมิตรฯ ส่วนหนึ่งมาจากการถูกยิงด้วยเอ็ม 79 โดยเจ้าหน้าที่รัฐปล่อยปละละเลย ไม่ใช่การจับอาวุธขึ้นมาต่อสู้กับอำนาจรัฐ และถึงวันนี้ก็ไม่มีการสอบสวนดำเนินคดีจากเจ้าหน้าที่รัฐเลย อย่าว่าแต่ในยุครัฐบาลนอมินีของทักษิณ แม้กระทั่งในยุคของรัฐบาลสุรยุทธ์ และรัฐบาลอภิสิทธิ์ก็ไม่เคยมีการสอบสวนเรื่องนี้

แต่กระนั้นผมก็ไม่เคยได้ยินพันธมิตรฯ เรียกร้องรัฐให้ชดเชยค่าเสียหายที่ถูกกระทำจากอำนาจรัฐ จำได้ว่าตอนนั้นกระทรวงพัฒนาการสังคมฯ พยายามเจียดเศษเงินให้อยู่บ้าง แต่เข้าใจว่าไม่มีคนไปรับเลย

ส่วนการชุมนุมของคนเสื้อแดงชัดเจนว่ามีอาวุธภาพคนชุดดำถืออาวุธยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่รัฐปรากฏชัดเจน อำนาจรัฐของเสื้อแดงสื่อเสื้อแดงพยายามบอกว่า ไม่มีชายชุดดำ ถ้ามีทำไมไม่จับกุม แล้วกล่าวหาว่า ชายชุดดำเป็น “วาทกรรม” ทั้งที่ชายชุดดำเป็น “นิยาม” ที่หมายถึงคนติดอาวุธที่แฝงตัวอยู่ในกลุ่มเสื้อแดงซึ่งมีหลักฐานชัดเจน แล้วเอ็ม 79 ที่ยิงใส่ทหารที่คอกวัวและยิงออกจากที่ชุมนุมใส่คนที่สีลมล่ะมาจากไหน

เท่าที่ผมตรวจสอบความเห็นของนักวิชาการเสื้อแดง คนที่เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับคนเสื้อแดง คอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์บางคน ตลกนะครับ คนเหล่านั้นล้วนแล้วแต่สนับสนุนให้รัฐใช้ความรุนแรงในการสลายการชุมนุมของพันธมิตรฯ และพยายามยัดเยียดว่า คนตายและคนเจ็บมีอาวุธ เช่น หนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่ทำตัวไม่ต่างจากหนังสือพิมพ์ “ดาวสยาม” ที่สนับสนุนให้ใช้อำนาจรัฐปราบปรามประชาชนในยุค 6 ตุลา สนับสนุนรัฐตำรวจในการทำร้ายประชาชน กล่าวหาว่า ตี๋ชิงชัยถือระเบิดไว้ในมือทั้งๆ ที่เป็นพวงกุญแจ

และตกลงคนเหล่านั้นมันต่อต้านการใช้ความรุนแรงของอำนาจรัฐกับประชาชนจริงๆ หรือ เพราะพวกนี้เรียกร้องให้อำนาจรัฐใช้ความรุนแรงกับกลุ่มคนที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองต่างกับตัวเอง

ข่าวสด-มติชน สื่อสีแดงพยายามพาดหัวให้ดูดีว่าช่วยทุกฝ่าย ข่าวสดบอกว่า “เยียวยาทั้ง นปช.-พธม. ศพ7.5ล้าน” มติชนบอกว่า “ทุ่ม 2 พันล.อุ้มทุกสี” จริงๆ แล้วจะช่วยพวกเดียวกันที่ชวนมาเผาบ้านเผาเมืองอย่างที่ ASTVผู้จัดการ พาดหัวไว้ว่า “ตายเพื่อแม้วได้ 7.75 ล้าน” นั่นแหละ ส่วนคนตายฝ่ายอื่นเป็นผลพลอยได้

ผมย้ำนะครับว่าผมไม่ขัดข้องนะครับ ถ้ารัฐจะจ่ายเงินให้กับประชาชนที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าการกระทำเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่รัฐ หรือคนที่เขาออกมาชุมนุมตามสิทธิในระบอบประชาธิปไตยซึ่งรัฐจะต้องคุ้มครองสวัสดิภาพและชีวิตของเขา แต่กลับปล่อยให้ถูกใช้ความรุนแรงจนถึงชีวิต เช่น แม่ค้าคนหนึ่งที่สีลม เป็นต้น

ประเด็นสำคัญคือ หลักเกณฑ์การชดเชยที่รัฐจะเอาเงินภาษีประชาชนไปใช้นั้นอยู่ตรงไหนกันแน่ แม้กระทั่งคนที่เผาบ้านเผาเมือง คนที่เอาปืนไล่ยิงเจ้าหน้าที่รัฐก็ได้รับด้วยเช่นนั้นหรือ ถ้าเช่นนั้นทำไมคนกลุ่มอื่นที่เคยถูกระทำโดยอำนาจรัฐไม่ได้รับเงินเช่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ทางการเมืองอื่นๆ ฆ่าตัดตอน หรือเหตุการณ์ที่ตากใบฯลฯ

ถ้าเป็นเช่นนั้นต่อไปโมเดลการชุมนุมเรียกร้องไม่ว่าเรื่องอะไรในอนาคต ให้พกเอ็ม 79 ยางรถไว้จุดไฟเผา ระเบิดขวด น้ำมันมาคนละลิตร จัดตั้งกองกำลังต่อสู้กับอำนาจรัฐ ลอบวางระเบิดตามสถานีต่างๆ ใช้ความรุนแรงเข้าไว้ ถ้ารัฐเข้ามาสลายให้ยิงต่อสู้ สู้ไม่ได้ให้เผา ถ้าตายให้ญาติมารับเงินจากรัฐบาลศพละ 7.5 ล้าน

ต่อไปคงมีคนแห่ออกมาชุมนุมให้เกิดการจลาจลแล้วชวนกันเผาบ้านเผาเมืองกันเป็นว่าเล่นแน่ เพราะตายแล้วลูกหลานลืมตาอ้าปากได้

และหลักเกณฑ์การจ่ายเงินดังกล่าว จะเป็นมาตรฐานต่อไปในอนาคตหรือไม่ว่า ถ้ารัฐใช้ความรุนแรงกับประชาชนแม้ว่าประชาชนจะเริ่มเป็นฝ่ายใช้ความรุนแรงกับอำนาจรัฐหรือไม่ก็ตาม แต่ถ้ามีผู้เสียชีวิตรัฐจะต้องชดใช้

แต่คำถามก็คือว่า กระบวนการสอบสวนการเสียชีวิตของคนเสื้อแดงกำลังดำเนินอยู่ไม่ใช่หรือ ทำไมไม่ปล่อยให้การสอบสวนดำเนินไปก่อนว่า การเสียชีวิตเกิดจากอะไร ถ้าเจ้าหน้าที่ทำผิดก็ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำและรัฐก็ชดเชยให้ผู้เสียหาย ถ้าเจ้าหน้าที่รัฐเสียชีวิตใครควรต้องรับผิดชอบ หรือผู้ตายไม่ควรได้รับเพราะใช้ความรุนแรงและเจ้าหน้าที่รัฐมีเหตุในการป้องกันตัวตามอำนาจหน้าที่

แต่ถ้าจะจ่ายเพื่อเอาใจคนเสื้อแดงก็เอาเงินทักษิณกับครอบครัวชินวัตรไปจ่ายสิครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...