xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดหุ้นถกโบรกฯรับมือน้ำท่วม บอร์ดอนุมัติ250ล.ตั้งกองทุนช่วย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ (บอร์ด)ตลาดหลักทรัพย์ฯได้มีการพิจารณาอนุมัติวงเงิน 250 ล้านบาท เพื่อบริจาคเข้ากองทุน "ตลาดทุนร่วมใจ ช่วยภัยน้ำท่วม" และในช่วงเย็นวันนี้ (26 ต.ค.) ตลาดหลักทรัพย์ฯจะมีการเรียกประชุมบริษัทหลักทรัพย์ เพื่อซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับแผนการดำเนินงานของแต่
บล.ว่ามีการเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์น้ำท่วมอย่างไรบ้างและ มีปัญหาติดขัดอย่างไรบ้าง
ทั้งนี้ เพื่อที่จะหารือและแก้ไขเพื่อให้ยังคงสามารถทำการซื้อขายได้ตามปกติรวมถึงหากสถานการณ์เป็นแบบนี้อีก 1-2 สัปดาห์จะสามารถรองรับได้นานแค่ไหน ซึ่งปัจจุบันมีบางบล.ที่ได้รับผลกระทบบ้างในการที่พนักงานออกมาทำงานได้ลำบาก โดยปัจจุบันนี้จากการสอบถามบล.ยังสามารถดำเนินการได้ตามปกติอยู่ ซึ่งมูลค่าการซื้อขายในช่วงนี้ของตลาดหุ้นโดยรวม มูลค่าการซื้อขายเบาบางลงมา จากที่นักลงทุนบางส่วนได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมทำให้หยุดการซื้อขายไป
" ตลท.จะเรียกประชุมโบรกเกอร์เย็นนี้เพื่อซักซ้อมแผนสำรองของแต่ละแห่งเพื่อรองรับกับสถานการณ์น้ำท่วม ด้านตลท.พร้อมรองรับกับสถานการณ์น้ำท่วมแล้วเราอยากรู้ว่าโบรกเกอร์นั้นมีแผนรองรับอย่างไรเพื่อมาคุยกัน ซึ่งหากโบรกเกอร์ไหนเตรียมพร้อมน้อยเกินไปก็จะต้องมีการเตรียมพร้อมให้มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันนี้สถานการณ์โอเคอยู่ แต่หากสถานการณ์เป็นแบบนี้ไปอีก 1-2 สัปดาห์โบรกเกอร์จะยังรองรับได้หรือไม่ "
สำหรับตลาดหลักทรัพย์ฯยังคงยืนยันที่จะไม่หยุดการซื้อขายหากน้ำไหลเข้ามาท่วมกรุงเทพฯและตลาดหลักทรัพย์ฯไม่มีแผนที่จะเข้าไปหารือกับทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการขอให้มีการหยุดการซื้อขาย แต่ตลาดหลักทรัพย์ฯจะหยุดการซื้อขายต่อเมื่อ ธปท.ประกาศหยุดเท่านั้น
นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)ทิสโก้ จำกัด และในฐานะกรรมการบอร์ดตลาดหลักทรัพย์ฯ กล่าวว่า บอร์ดตลาดหลักทรัพย์ฯได้มีการเลื่อนการพิจารณาแผนงานตลาดหลักทรัพย์ฯปี 55 ออกไปก่อนจากสถานการณ์น้ำท่วม แต่พิจารณาอนุมัติวงเงินช่วยเหลือน้ำท่วม 250 ล้านบาท ขณะที่บล.ทิสโก้ ได้มีแผนรองรับน้ำท่วมแล้ว ซึ่งทางบล.มีศูนย์สำรองอยู่หากน้ำท่วมในกรุงเทพเราก็มีสำนักงานในจังหวัดที่น้ำไม่ท่วมอยู่
สำหรับภาวะการลงทุนในตลาดหุ้นช่วงนี้ จะเป็นลักษณะซื้อขายระยะสั้น เนื่องจาก นักลงทุนต่างประเทศมองการลงทุนเป็นระยะสั้นมากขึ้นจากที่ไม่ทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้นจากปัญหายุโรปและอเมริกา โดยในช่วงนี้ก็จะเห็นเม็ดเงินลงทุนต่างประเทศไหลเข้า ไหลออกตลาดหุ้น ซึ่งนักลงทุนไทยก็จะต้องระมัดระวังการลงทุน จากปัญหาเศรษฐกิจไทยที่จะมีการชะลอตัวจากปัญหาน้ำท่วม กำไร บจ.จะได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน และฝั่งยุโรปอเมริกาอยู่ในภาวะซบเซา โดยถือว่าขณะนี้มีปัจจัยเสี่ยงในการลงทุนอยู่มาก
กำลังโหลดความคิดเห็น...