xs
xsm
sm
md
lg

ล้มเหลวแบบ ‘ปูรณาการ!!’

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

คำถามวันนี้ไม่ใช่ว่าผู้นำรัฐบาลจะกล้าอยู่ต่อหรือไม่ แต่ประชาชนจะอยู่รอดได้อย่างไร เมืองกรุงเทพฯ อยู่ในสภาพของเมืองหลวงรอความหายนะจากความล้มเหลวซ้ำซาก

“นวนคร” เป็นตัววัดความอดทนของประชาชนว่าจะยอมให้รัฐบาลไร้วุฒิภาวะในการบริหารบ้านเมืองลองผิดลองถูกต่อไปอีกหรือไม่ หลังจากต้องปิดโรงงานกว่า 10 แห่งจมน้ำ เกิดความโกลาหลอลหม่านหลังจาก “ศูนย์ปั้นภาพลักษณ์” สั่งให้อพยพ

“เอาไม่อยู่” อีกแล้ว! นิคมอุตสาหกรรม 5 แห่งในอยุธยาล่มจมน้ำ เสียหายกว่า 2 แสนล้านบาท คนไร้งานทันทีกว่า 2 แสนคน! เมื่อรวม “นวนคร” คนไม่มีงานทำจะเฉียด 5 แสนคน หรือมากกว่า! ความลำบากลุกลามไปถึงสมาชิกครอบครัว ต้องไปศูนย์อพยพ

รัฐบาลพี่เหลี่ยมเจอสึนามิ รัฐบาลเด็กหญิงน้องสาวโดนอุทกภัยพิบัติร้ายแรงกว่าสึนามิ วิกฤตยังไม่จบ เพิ่งเริ่มต้น! ที่จะตามมาคือความอดอยากแร้นแค้น ขาดน้ำ อาหาร สิ่งของเครื่องใช้ เศรษฐกิจพัง อาชญากรรม จะถึงขั้นมิคสัญญีหรือไม่ ต้องรอดู

อาชญากรรมเป็น 1 ทางเลือกสำหรับคนอดอยากหิวโหย แต่ไร้ทางออก! ผู้นำรัฐบาลและคณะเพิ่งจะลั้ลลา กระดี้กระด้าคืนวันอาทิตย์ หลังจากให้เจ้าหน้าที่ประกาศว่า “มวลน้ำก้อนใหญ่” ไหลผ่านกรุงเทพฯ ไปแล้ว! กรุงเทพฯ ปลอดภัย ไม่จมน้ำแน่ๆ! ชาวบ้านฟังแล้วงง อยากรู้ว่า “ไหลออกไปตอนไหนฟ่ะ?”

พิรุธเต็มตัว! แถลงข่าวทั้งภาคภาษาไทยและอังกฤษหลายรอบ ไม่เปิดโอกาสให้ผู้สื่อข่าวได้ซักถามให้หายสงสัย แค่นี้ก็เป็นสิ่งบอกเหตุแล้วว่ามีมหกรรมหมกเม็ด!

นับตั้งแต่วิกฤตน้ำท่วมประเทศ เป็นต้นมา บอกแล้วว่าให้สังเกตตัววัดสำคัญ นั่นคือ “สิงห์เหลิม บางบอน” และ “ผีบุญเหลี่ยมร้าย” ซุกตัวในดูไบ ว่าออกอาการอย่างไร

เมื่อทั้งคู่เก็บตัว เก็บปากเงียบเชิงนกรู้ แสดงว่า “บ้านเมืองหายนะแน่ๆ”

“ปู โคลนนิ่ง” น้องสาวสุดเลิฟนักเดินแคตวอล์กแบบโมเดลเจ้าแม่แบรนด์เนมหน้าใสเปิดปากเจ๊าะแจ๊ะอีกแล้ว “เสียใจที่ไม่สามารถปกป้องนิคมอุตสาหกรรมนวนครไว้ได้” เธอยิ้มแย้ม เหมือนกับว่าความวินาศสันตะโรนั้นเท่ากับเม็ดสิวผุดบนใบหน้าเธอ

คราวนี้บอกว่าจะปกป้องกรุงเทพฯ ไว้ให้ได้! จะมีใครเชื่ออีก นอกจากพวกนักเชลียร์ลิ้นสาก มวลชนเสื้อแดง พวกบ้องตื้น สติปัญญาขาดความแข็งแรงเท่านั้น

ใครมีหัวหน้า ผู้นำ แบบ “ปู ลั้ลลา” รับรองลูกน้องตายหมด! ถ้าใครเป็นลูกน้อง “ปู ลั้ลลา” รับรองตายเรียบ! ถ้าอยู่ด้วยกัน 2 แรงแข็งขันรับรองบ้านเมืองล่มจมหายนะ! ใครจะเถียง? จากนี้ไปกรุงเทพฯ รอวันจมน้ำ ยิ่งเธอบอกว่าจะพยายาม เท่ากับว่าจมแน่

ถ้าน้ำเค็มปนกับน้ำท่วมกรุงเทพฯ สภาพจะเป็นเช่นใด? ภัยพิบัติจะรุนแรงกว่าสึนามิในไทยบวกกับสึนามิญี่ปุ่น! เมื่อเห็นกันอยู่ว่าประเทศไทยมีผู้นำเหมือนคนไร้สมอง

น้ำท่วมกว่าครึ่งประเทศเป็นเดือนๆ ผู้คนสิ้นไร้ไม้ตอก ไม่มีที่อยู่อาศัย อาหารการกิน น้ำดื่ม เสี่ยงต่อการระบาดของโรคติดต่อ คลองน้ำดิบสำหรับน้ำประปาเสี่ยงต่อการท่วมของน้ำปนพิษร้ายจากกากอุตสาหกรรม และขยะของเสียสะสมในเมืองหลวง

ถ้าน้ำท่วมกรุงเทพฯ น้ำประปาเสียหาย คนทั้งเมืองจะไม่มีน้ำอุปโภค บริโภค! ขณะนี้การประปางดให้บริการส่งน้ำในพื้นที่บางบัวทองแล้ว เพราะน้ำท่วม

เห็นความหายนะซ้ำซาก ไม่มีวี่แววว่าจะเบาบาง ผู้นำประเทศยังไม่คิดว่านี่เป็นสถานการณ์ร้ายแรงเกินกว่า “ฉุกเฉิน” ไปแล้ว! ถ้าเอาไม่อยู่ ต้องลาออกไป! ถ้าไม่ลาออก ดึงดันอยู่ คิดว่าจะยังปกป้องกรุงเทพฯ ได้ ฝ่ายอื่นต้องเอาเธอให้อยู่

ผู้ว่าฯ กทม.ฯ คุณชายสุขุมพันธุ์ แบกภาระปกป้องกรุงเทพฯ เต็มที่ เมื่อรัฐบาลล้มเหลวอย่างน่าสมเพชในภาพรวม และภาพแยกส่วน! ต้องมีสักคน หรือแม่ทัพนายกองตบเท้าไปบอกนายกฯ “การบริหารบ้านเมืองไม่ใช่เล่นขายหม้อข้าวหม้อแกง”

ไม่ใช่มีแนวคิด “บ้านเมืองล่มจมไม่ว่า อย่าให้เสียหน้าก็แล้วกัน”

มาถึงวิกฤตระดับนี้ ต้องถามว่าที่ผ่านมา กระบวนการตัดสินใจ เป็นอย่างไร เป็นมติร่วมหรือทุกอย่างขึ้นอยู่กับไฟเขียวจากนายกฯ ปู? ถ้าเธอพูดผิด คิดผิดในที่ประชุม มีใครกล้าแย้ง กล้าขัดคอ หรือกลัวเธอวีนแตกฟ้องพี่ชายให้เล่นงาน เด้งจากเก้าอี้รัฐมนตรี

ความหายนะต่อชาติร้ายแรงเกินกว่าจะให้อภัยสำหรับการบริหารบ้านเมืองแบบหน่อมแน้ม โง่เขลาเบาปัญญา ไม่ฉลาดพอที่จะรู้ว่าตัวเองโง่! คนที่ส่งเธอมาเป็นตัวแทนหุ่นเชิด บ่อเกิดของหายนะ อย่าหวังว่าชาตินี้จะได้เข้ามาเหยียบแผ่นดินไทยได้อีก

เห็นวิกฤตอย่างนี้ ยังดันทุรังบริหารประเทศต่อไป ไม่ประสาว่าจะทำอย่างไร เพียงแต่ฟังเสียงยุแยงจากพวกเชลียร์ให้อยู่ต่อ และคำสั่งจากพี่เหลี่ยมร้ายห้ามลาออก ประชาชนไทยต้องเตรียมใจเพื่อรับกับความหายนะ! นี่เป็นเพียงหนังตัวอย่าง

มวลน้ำมหาศาลกำลังไหลมาจากภาคเหนือ ถ้ามีไต้ฝุ่นก่อตัวอีก 3-4 ลูก เพียงแค่หางเลข ก็เพียงพอที่จะซ้ำเติมความวิบัติให้แผ่นดินไทย! ถึงเวลาที่คนมีความรู้ ความสามารถ รู้ว่าอะไรควร ไม่ควร เข้ามารับภาระต่อ! เว้นวรรคนักการเมืองไว้ก่อน

เกิดวิกฤตร้ายแรง ชาวบ้านไม่เคยเห็นหน้าพวก ส.ส.แกนนำเสื้อแดง เสนอหน้าออกไปช่วยเหลือชาวบ้าน ไม่ตั้งกองทุนแบ่งเบาภาระ มีแต่ฉวยโอกาส จ้องเอาสิ่งของบริจาคไปแจกจ่ายให้พวกเดียวกันตีกินคะแนนเสียง เร่งเปิดหมู่บ้านเสื้อแดงอีก!

ยังมีเวลาเตรียมป้องกันเมืองหลวง ปราการสุดท้ายก่อนหายนะของบ้านเมือง! แต่ประชาชนต้องรีบจับ “ปู” ออกจากกระด้ง ส่งตัวคืนให้ผีบุญเหลี่ยมร้าย! บอกให้รู้ว่าน้องสาวสร้างหายนะมากเกินทนแล้ว เอ็งล้างแค้นแผ่นดินเกิดได้สะใจหรือยัง! วันนี้ไม่อิ!
กำลังโหลดความคิดเห็น...