xs
xsm
sm
md
lg

นารีขี่ม้าขาวลุยน้ำ...

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

ช่วง 2 สัปดาห์ก่อน คำถามเสียงดังๆ และข้อสงสัยในใจคือ “น้ำจะท่วมกรุงเทพฯ หรือไม่?” หลังจากสร้างความหายนะให้หลายจังหวัดในภาคเหนือและอีสาน เหลือแต่เมืองหลวงเป็นไข่แดง รัฐบาลและ กทม. ระดมสรรพกำลังป้องกันอย่างเต็มกลืน

สัปดาห์นี้ ไม่สงสัย นอกเมืองหลวงจมน้ำ แต่ไม่ลึกเหมือนนครสวรรค์ ไล่ลงมาจนถึงอยุธยา นิคมอุตสาหกรรมจมน้ำเสียหายเป็นหมื่นๆ ล้านบาท และคุกคามนนทบุรี ปทุมธานี ปราการสุดท้ายก่อนทะลักเข้าท่วมกรุง ถ้าระบบการป้องกันล้มเหลว

น้ำท่วมกรุงเทพฯ บางส่วนแน่! กทม. และรัฐบาลยังกำหนดพื้นที่ต่างๆ ซึ่งเสี่ยงต่อการจมน้ำ รวมทั้ง 4 เขตด้านตะวันออก คือ หนองจอก คลองสามวา มีนบุรี และลาดกระบัง เป็นบริเวณกว้างแค่ไหน ก็สุดแล้วแต่ปริมาณน้ำที่ผันออกและรุกเข้าพื้นที่นั้น

เมื่อทุกฝ่ายปลงว่าเมืองหลวงอาจไม่รอด คำถามหวาดเสียวคือ “น้ำจะท่วมเป็นบริเวณกว้างแค่ไหน และน้ำจะลึกเท่าไหร่ 1-2 เมตร หรือมากกว่านั้น?”

ก่อนหน้านั้นเจ้าหน้าที่ นักการเมือง ผู้เกี่ยวข้อง มีหน้าที่แก้ไขปัญหาดูเหมือนจะมั่นใจในความสามารถ พร้อมทั้งฝันหวานว่าถ้าฟลุก น้ำไม่ท่วม ก็จะอ้างเอาเครดิตได้

แล้วไง! ความเชื่อมั่นหดหาย ผู้ว่าฯ กทม. เสียงเปลี๊ยนไป๋ “ผมไม่ได้บอกว่าน้ำจะไม่ท่วมกรุงเทพฯ” ก็ไม่ว่าอะไร ต่อให้ใครอมพระอินทร์ตัวเขียวๆ ลงมาอ้างว่ากรุงเทพฯ จะรอด คงไม่มีใครเชื่อ เว้นแต่พวกไม่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองจมปลักดักดาน

แทบไม่ต้องใช้สติปัญญาคาดเดา เมื่อทุกจังหวัดในภาคกลางจมอยู่ใต้น้ำเป็นพื้นที่ลึกและกว้างมหาศาล ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 100 ปี น้ำส่วนใหญ่จะทะลักมากรุงเทพฯ แล้วจะให้นั่งฝันหวานว่าเมืองหลวงจะรอดปลอดภัยได้อย่างไร

เหลือเพียงว่า จะท่วมมากและลึกแค่ไหน? รัฐบาลหน่วยงานต่างๆ มีมาตรการแก้ไขอย่างไรเพื่อบรรเทาวิกฤตไม่ให้เกิดหายนะต่อประเทศโดยรวม ทั้งเศรษฐกิจ ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนกว่า 10 ล้านคนในเมืองหลวงและจังหวัดรอบนอก

เห็นความทุกข์ยากลำบากของชาวนครสวรรค์ อ่างทอง สิงห์บุรี อยุธยา เหมือนสิ้นไร้ไม้ตอก เหลือแต่เสื้อผ้าติดตัวและหอบมาได้บางส่วน น้ำลึกถึงคอ ถ้ากรุงเทพฯ รอดได้คงเป็นความมหัศจรรย์ หรือโชคช่วยแบบอภิมหาเฮงเท่านั้น

ยิ่งในอีกไม่กี่วันข้างหน้าน้ำเหนือหลากมา น้ำทะเลหนุนสูง ฝนตกเพราะมีพายุเข้า เป็นสามแรงแข็งขันดันหนักๆ เขื่อนกระสอบทรายกั้นบนฝั่งเจ้าพระยาจะเอาอยู่หรือ

เราได้เห็นนักการเมืองแก้ไขปัญหาแบบสะเปะสะปะ นายกฯ “เด็กหญิง” น้องสาวเหลี่ยมร้ายเอ๋อหลายรอบ ฟ้องให้เห็นอาการป้ำๆ เป๋อๆ สติเลอะเลือนเหมือนคนจมน้ำ พวกที่เคยโอ้อวดว่าเก่งฉกาจ ทำตัวเป็นนกรู้ เพราะวิกฤตหนักหนาสาหัสเกินแก้ไข

ซ่าไม่ออก! ว่างั้นเถอะ ระดับ “เสี่ยปลอดประสบการณ์” ตามคำเรียกขานของ “เสี่ยหมัก” ผู้วายชนม์ ก็ยังทำมาดเท่ห์ไม่เต็มบ้อง ทั้งๆ ที่เป็นเจ้าของตำนานนักพิฆาตจระเข้ด้วยปืนเอ็ม 16 และส่งลูกเสือโคร่งไปเมืองจีน จนโดนเด้งจากราชการแบบสิ้นลาย

มาคราวนี้สวมหมวกเสนาบดีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นั่งเคียงข้างทำตัวเป็นพี่เลี้ยง “เด็กหญิง” หัวหน้ารัฐบาล ยังไม่ได้พิสูจน์ความรู้ ความสามารถให้ประทับใจ ก็เริ่มต้นด้วยการโยนของเหม็นใส่ข้าราชการ โทษว่าประเมินสถานการณ์ผิด

ชาวเมืองหลวงรู้แล้วว่าเสี่ยงต่อมหันตภัย จึงแห่กันไปซื้อข้าวสาร อาหาร น้ำดื่ม สิ่งของเครื่องใช้จำเป็นเอาไว้รับสถานการณ์ เมื่อเห็นความทุกข์ยากลำบากของเพื่อนร่วมแผ่นดินในจังหวัดเหนือกรุงเทพฯ พึ่งพาใครไม่ได้ นอกจากตนเป็นที่พึ่งแก่ตน

คำถามที่ใครยังตอบไม่ได้ คือ ถ้าน้ำท่วม จะยืดเยื้อเป็นเดือน รอจนกระทั่งหลังเทศกาลลอยกระทงหรือไม่ เพราะเห็นคนจังหวัดอื่นจมใต้น้ำเกิน 2 เดือน ทุกข์สาหัส สิ้นเนื้อประดาตัว แถมยังโดนพวกโจรร้ายสารเลวซ้ำเติมเข้าไปขโมยทรัพย์สิน

รัฐบาลให้กองทัพระดมคน อุปกรณ์ พาหนะช่วยเหลือชาวบ้าน เป็นกองกำลังสำคัญ แต่มักไม่เป็นข่าว คล้ายกับว่าไม่ต้องการให้ทหารได้เครดิต ได้ใจชาวบ้าน เพราะพวกแกนนำแดง ส.ส. ส.ว. ทาสเงินเหลี่ยมร้ายจ้องทำร้ายกองทัพอย่างต่อเนื่อง

แกนนำแดงสู้แล้วรวย ว่างจากการเผาเมือง ทำเป็นแกล้งเซ่อ สร้างกิจกรรม สร้างหมู่บ้านแดง ตำบลแดง อำเภอแดง และจังหวัดแดง! ถ้าสำเร็จจะเป็นประเทศไทยแดง

ก่อนถึงวันนั้น ท่านแต่งชุดแดง เติมเกล็ดแดง หางแดงเดินให้ชาวบ้านชมได้มั้ย!

กิจกรรมเปิดอำเภอแดง เป็นการเบี่ยงเบนประเด็นไม่ให้ชาวบ้านถามว่าทำไมไม่ยอมเจียดแบ่งความมั่งคั่งจากภารกิจสู้แล้วรวยมาช่วยเหลือพวกเสื้อแดงบ้าง ทุกวันนี้ไม่ไปเยี่ยมเยียน ยังซ่า ทำตัวเหมือนเป็นเจ้าของประเทศ อ้างว่าประชาชนเลือกเข้ามา

ปัดโธ่! ไอ้คุณเบื๊อกทั้งหลายรู้แก่ใจแล้วว่าที่โงหัว เผยอหน้ามาได้ เพราะซื้อเสียง ซ้ำร้าย น้ำท่วมประเทศแท้ๆ พวกเผาเมืองเดนคุก ผีโม่แป้งทาสเงินผีบุญเหลี่ยม ไม่เจือจานชาวบ้าน ดันทำตัวเป็นพวกมือไม่พาย เอาตีนราน้ำ แกว่งปากหารองเท้าบูทหาร

ปีกลายเผาเมือง ปีนี้น้ำท่วมหนัก เกิดอาเพศ ไพร่จัญไรเป็นใหญ่ใช่หรือไม่? พวกเสื้อแดงเอาเลือดชั่วไปสาดใส่ทำเนียบฯ เอาตีนกระทืบกำแพง สาดเลือดชั่วใส่รูปปั้นพระแม่ธรณีบีบมวยผม ทำพิธีกรรมอุบาทว์สารพัด พฤติกรรมเนรคุณให้บ้านเมือง ใช่มั้ย!

ไม่อยากบอกว่าพื้นที่น้ำท่วมเป็นหนักเป็นฐานที่มั่นเสื้อแดง! คำทำนาย “จะมีหนึ่งนารีขี่ม้าขาว ควงคทามุ่งสู่ดาวสร้างความหวัง ผู้ปกครองจะเป็นหญิงพึงระวัง สายน้ำหลั่งกรากเชี่ยวหวาดเสียวใจ” แม่นจริงๆ ก่อนจะจบเห่แบบไม่สวยนิ! อิอิอิ!!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...