xs
xsm
sm
md
lg

ปะทะเดือดกลางน้ำโขง-ยึดเรือจีนขนกระเทียมซุกยาบ้าเกือบล้านเม็ด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ได้ยึดเรือสินค้าสัญชาติจีน 2 ลำ หลังมีการปะทะกันอย่างหนัก และตรวจพบยาเสพติดกว่าล้านเม็ดซุกซ่อนบนเรือ
เชียงราย - กองกำลังผาเมือง-นรข.ปะทะเดือดขบวนการค้ายาเสพติดกลางลำน้ำโขง ยึดเรือสินค้าจีน 2 ลำ วิสามัญดับคาดาดฟ้าเรือ 1 ศพ พบซุกยาบ้าเกือบล้านเม็ด ปะปนในกระสอบกระเทียม แอปเปิล สาลี่

วานนี้(5 ต.ค.)พล.ต.ปราการ ชลยุทธ ผบ.กองกำลังผาเมือง ซึ่งดูแลพื้นที่ชายแดนภาคเหนือสืบทราบว่า ขบวนการค้ายาเสพติดได้เปลี่ยนเส้นทางลักลอบนำเข้ายาเสพติดจากทางบกมาทางเรือแม่น้ำโขงด้าน อ.เชียงแสน จึงสั่งการให้ พ.อ.วัชรพงศ์ แก้วแจ้ง ผบ.ทหารพราน 31 น.อ.โสภณ รัชตาภิรักษ์ ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย ตำรวจน้ำ ตำรวจภูธร ฝ่ายปกครอง ฯลฯ ให้ร่วมกันลาดตระเวน เพื่อป้องกันการลักลอบตามแนวฝั่งชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.เชียงแสน ไปจนถึง อ.เวียงแก่น อย่างเคร่งครัด

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตรวจพบเรือสินค้าสัญชาติจีนจำนวน 2 ลำชื่อเรือ Yu Xing 8 Hao เรือบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิง ขนาด 300 ตัน และเรือ Hua Ping ขนาด 300 ตัน ซึ่งบรรทุกสินค้าประเภทกระเทียม แอปเปิลและสาลี่ เหมือนเรือสินค้าที่มาจากท่าว้า จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ตรงกับที่ได้รับแจ้งและท่าทางส่อพิรุธ แล่นมากลางแม่น้ำโขงเข้าเขตน่านน้ำไทย ด้านสามเหลี่ยมทองคำ จึงได้นำเรือออกตามประกับเรื่อยมา

กระทั่งก่อนออกนอกเขตหมู่บ้านสบรวก ม.1 ต.รอบเวียง อ.เชียงแสน ตรงกันข้ามกับเกาะดอนซาว เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว พบเรือทั้ง 2 ลำได้ไหวตัวทัน และเตรียมจะขับหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงนำเรือเร็วเข้าสกัดพร้อมส่งสัญญาณให้จอดประชิดฝั่งเพื่อตรวจสอบ

ปรากฏว่าคนบนเรือกลับติดอาวุธและยิงใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่หลายหน่วยที่พยายามจะเข้าไปประชิด จึงเกิดการต่อสู้กันขึ้นด้วยอาวุธสงคราม แต่เจ้าหน้าที่อาศัยความชำนาญและเรือเร็วทำการหลบหลีกกระสุนปืนได้ และได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่ผู้ติดอาวุธจนเรือถูกปืนยิงหลายจุด ก่อนที่คนร้ายบนเรือจะถูกยิงเสียชีวิตบนดาดฟ้าของเรือ Yi Xing 8 Hao และเจ้าหน้าที่สามารถบังคับให้คนเดินเรือนำเรือเข้าเทียบฝั่งได้สำเร็จ

จากนั้นได้นำกำลังเข้าไปตรวจสอบบนเรือ ปรากฏว่าคนเรือด้านบนเสียชีวิต จากการปะทะจำนวน 1 ศพ เป็นชายไม่ทราบชื่อพร้อมอาวุธปืนอาก้าจำนวน 1 กระบอก

ตรวจค้นภายในเรือพบกระสอบสินค้าประเภทกระเทียม และกล่องผลไม้ต่างๆ อยู่เต็ม แต่พบกระสอบต้องสงสัยวางอยู่ด้านหลังของเรือจำนวน 5 กระสอบ เมื่อเปิดออกดูพบมียาบ้าซุกซ่อนอยู่เต็ม รวมจำนวนทั้งหมด 950,000 เม็ด จึงได้ยึดไว้เป็นของกลาง ก่อนที่จะควบคุมตัวคนบนเรือไปทำการสอบสวนเพื่อขยายผล จากนั้นได้กันพื้นที่เอาไว้ไม่ให้บุคคลภายนอกลงไปบนเรือพร้อมทั้งปิดถนน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้สัญจรผ่านไปมาได้รับอันตราย

อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการครั้งนี้พบว่ามีการกันไม่ให้หน่วยอื่นรับทราบข้อมูล แม้แต่หน่วยงานข้างเคียง เช่น ฝ่ายปกครอง ตำรวจภูธร หรือเจ้าหน้าที่ระดับสูงของบางหน่วยที่ปฏิบัติการ ฯลฯ ยังไม่ได้รับแจ้งให้ทราบรายละเอียดในเรื่องดังกล่าว ทั้งจำนวนผู้ที่ถูกควบคุมตัว ผู้เสียชีวิต เหตุการณ์ปะทะ หรือของกลางอื่นๆ บนเรือ ฯลฯ แต่ได้มีการประสานกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปชันสูตรพลิกศพบนเรือ ก่อนนำเรือพร้อมของกลางไปยัง นรข. และมีรายงานว่า พล.ต.ปราการ จะแถลงข่าวด้วยตัวเองวันนี้( 6 ต.ค.)

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ก่อนหน้านี้ขบวนการค้ายาเสพติดได้พยายามใช้แม่น้ำโขงในการลักลอบนำเข้ายาเสพติด เนื่องจากทางภาคพื้นดินมีการป้องกันจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ มากขึ้น โดยกลุ่มที่มีบทบาทมากขึ้นในช่วงหลังคือกลุ่มโจรสลัดแม่น้ำโขงของนายหน่อคำ กลุ่มม้ง และอื่นๆ ที่มีทั้งขนผ่านแม่น้ำโขงเข้า สปป.ลาว และมาทางเรือในแม่น้ำโขงจนหลายครั้งเกิดการปะทะและขัดแย้งกันเอง หรือต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ทหารพม่าและ สปป.ลาว บริเวณสามเหลี่ยมทองคำทั้งในพม่าและเมืองต้นผึ้งหลายครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...