xs
xsm
sm
md
lg

"ยิ่งลักษณ์"มีชื่อปธ.สภาในใจแล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่ จ.หนองคาย และจ.สุโขทัย ในการเลือกตั้งใหม่ว่า คงต้องดูแผนงานอีกครั้ง ใจจริงตนอยากไปทุกพื้นที่ แต่ขณะนี้อยากให้กกต.รับรองว่าที่ส.ส.ของพรรคให้เป็นที่เรียบร้อยเสียก่อน
ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าในการคัดเลือกบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ในส่วนของพรรค น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ตนยังไม่รู้เขาจะรับรองส.ส.ครบ 95 เปอร์เซ็นต์หรือไม่ คงต้องรอให้กกต.รับรองผลให้แล้วเสร็จเสียก่อน ส่วนตัวยอมรับว่ามีชื่อบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งประธานสภาฯบางคนอยู่ในใจบ้างแล้ว
เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีเป็นผู้หญิงแล้ว รองประธานสภาผู้แทนราษฎรจำเป็นต้องเป็นผู้หญิงหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่าไม่เกี่ยง
เมื่อถามย้ำอีกว่า ชื่อที่ออกมาตามข่าวตรงบ้างหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หันมาตอบแบบอารมณ์ดีว่า แล้วข่าวว่าอย่างไร ก่อนที่จะขออนุญาตเดินไปขึ้นรถเพื่อเดินทางกลับบ้านพัก
**ทูต 4 ประเทศ พบ"ยิ่งลักษณ์"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น. วานนี้ (21 ก.ค.) ที่พรรคเพื่อไทย นายชุง แฮ-มูน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลี ประจำประเทศไทย นายบีด กิลเบิร์ต คอร์รี่ เอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทไทย นายอ้วน พมมะจัก เอกอัครราชทูตลาว ประจำประเทศไทย และนายกาซี อิมติอาซ โฮเซน เอกอัครราชทูตบังคลาเทศ ประจำประเทศไทย เดินทางเข้าพบน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงความยินดีที่พรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง พร้อมทั้งได้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลอีกด้วย
โดยนายชุง แฮ-มูน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลี ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ตนขอแสดงความยินดี และหวังว่าจะได้เห็นประเทศไทยกลับมาเป็นผู้นำอาเซียนในอนาคต อย่างไรก็ตาม หวังว่าประเทศไทยภายใต้การนำของน.ส.ยิ่งลักษณ์ จะนำประเทศกลับสู่ความปรองดองอีกครั้ง ภายหลังรับใบรับรองสถานะภาพการเป็นส.ส.จาก กกต.และรายงานตัวสภาฯ ในวันที่ 22 ก.ค. นี้
ทั้งนี้ ประเทศเกาหลีมีโครงการความร่วมมือกับประเทศไทย โดยเตรียมเพิ่มโควตาแรงงานไทยที่จะไปทำงานในประเทศเกาหลี จากเดิม 5 หมื่นคน เป็น 7.5-9.5 หมื่นคน พร้อมโปรแกรมฝึกสอนภาษาเกาหลีให้แรงงานไทย อีกทั้งอาจมีการผ่อนผันเรื่องวีซ่าผ่านเข้าออกประเทศ โดยจะหารือเมื่อพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลแล้ว เพื่อสนับสนุนด้านการค้าและการท่องเที่ยวอีกด้วย
ขณะที่นายบีด กิลเบิร์ต คอร์รี่ เอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ตนได้ติดตามการเลือกตั้งของประเทศไทย ซึ่งผลการเลือกตั้งก็เป็นที่ชัดเจนว่าประชาชนสนับสนุนพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล นิวซีแลนด์จึงอยากให้รัฐบาลเพื่อไทยทบทวนเรื่องเอฟทีเอ ซึ่งเคยทำร่วมกันสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อให้การค้าการลงทุนพัฒนามากขึ้น
ทั้งนี้เอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ได้มอบของที่ระลึกให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ คือ ตุ๊กตานกกีวี หนังสือ และยังได้ฝากหมวกแก๊ปของทีมรักบี้ นิวซีแลนด์ ออล แบล็ก ให้ ด.ช.ศุภเสกข์ อมรฉัตร หรือน้องไปป์ บุตรชายน.ส.ยิ่งลักษณ์ด้วย โดยกล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า รู้ว่าบุตรชายชอบทีมฟุตบอลเชลซี จึงหวังว่าสักวันคงจะหันมาชอบ และสนับสนุนทีมรักบี้ของนิวซีแลนด์บ้าง
ด้านนายกาซี อิมติอาซ โฮเซน เอกอัครราชทูตบังคลาเทศ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ประธานาธิบดีบังกลาเทศ หวังว่าจะได้พบกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมทั้งแสดงความยินดีที่ผู้หญิงได้เป็นผู้นำประเทศ ซึ่งหาได้ยากในประเทศที่กำลังพัฒนา ซึ่งประธานาธิบดีขอเชิญน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปเยือนประเทศบังคลาเทศด้วย ทั้งนี้บังคลาเทศส่งเสริมความสัมพันธ์ในกรอบทวิภาคี อีกทั้งยังสอบถามถึงอำนาจหน้าที่ของ กกต.ในประเทศไทย พร้อมเปรียบเทียบว่าที่บังคลาเทศเมื่อการเลือกตั้งเสร็จแล้ว กกต.ก็หมดอำนาจลง
ด้านนายอ้วน พมมะจัก เอกอัครราชทูตลาว ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ไทยและลาวมีความสัมพันธ์ที่ดีมาตลอด โดยในสมัยรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ถือเป็นครั้งแรกที่มีการจัดประชุมรัฐมนตรีทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งลาวรู้สึกประทับใจมาก อย่างไรก็ตามลาวมีโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่หลายโครงการ เช่น การก่อสร้างถนน ซึ่งในวันที่ 11 พ.ย. 2011 จะมีการเปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ที่ จ.นครพนม ทำให้การเชื่อมต่อระหว่างไทยกับลาวง่ายขึ้น รวมทั้งการเชื่อมต่อของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community: AEC) และตนขอเชิญน.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางไปเยือนประเทศลาวเป็นประเทศแรก หลังรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น