xs
xsm
sm
md
lg

วันวาเลนไทน์…วันแห่งความรัก (ชาติ)

เผยแพร่:   โดย: ยุรชัฏ ชาติสุทธิชัย

ก่อนอื่นต้องขอกล่าวคำว่าสวัสดีครับท่านผู้อ่าน เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ผมมีโอกาสได้พบกับท่านผู้อ่านทางผู้จัดการเอเอสทีวีทั้งทางหนังสือพิมพ์และทางเว็บไซต์

เวทีนี้แม้ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ของผู้อาวุโส ผู้รอบรู้ และผู้สันทัดกรณี ผู้เชี่ยวชาญ แต่ผมในฐานะผู้น้อยอ่อนเยาว์ทั้งวัยและวุฒิ ก็อยากร่วมแจมด้วยเดือนละครั้งสองครั้ง ถือเสียว่าเป็นเสียงหนึ่งจากมุมมองของคนวัยหนุ่มสาวในพ.ศ.นี้ ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของสังคม ที่มีความรัก ความหวัง และความฝันต่ออนาคตของชาติบ้านเมือง ยังไงก็ต้องขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ

ผมต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่หลายท่านที่ให้โอกาสได้ทำในสิ่งที่อยากทำมากที่สุด ขอบคุณลุงสนธิที่สอนผมให้มาทำหน้าที่สื่อสารมวลชนที่คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นอย่างแรก ขอขอบคุณพี่ๆ น้าๆ อาๆ ลุงๆ ทุกคนที่เอเอสทีวีผู้จัดการรวมไปถึงทุกคนที่เวทีพันธมิตรฯ ทุกคนคือคุณครูของผมและเป็นคนให้ความรู้ผมเสมอมา ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ก่อนจะเข้าเรื่องบทความ

เนื่องในโอกาสวันแห่งความรักและวันตรุษจีน ผมอยากจะให้นักการเมืองบ้านเรารู้จักกับคำว่า รัก คนที่อาสามาเป็น ส.ส.ผู้แทนของประชาชน คำว่า รัก ควรจะหมายถึงรักชาติบ้านเมือง รักประชาชน รักเพื่อนมนุษย์ ฟังดูมันช่างห่างไกลจากความจริงที่เราเห็นๆ กันอยู่ ห่างกันราวฟ้ากับเหวเชียวแหละ

ในวงการการเมืองบ้านเรานั้นยากจะพบคำว่า รัก คนวัยผมจะคุ้นกับคำว่า ความขัดแย้ง การเล่นเกม หักโค่น ทรยศ ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร คดโกง เห็นแต่ประโยชน์ส่วนตัว ฯลฯ ถ้าเอาคำพวกนี้ออกมาเรียงกันบนกระดาษ ผมว่าคงยาวหลายหน้า ถึงจะแย่แค่ไหน แต่ผมก็ยังหวัง หวังว่าพวกคุณจะมีจิตสำนึกมีความรักต่อบ้านเมืองกันบ้าง

นักการเมืองไทยบ้านเราส่วนมากรักเงินทองและอำนาจ ดูได้จากอดีตนายกฯ หน้าสี่เหลี่ยมที่วันๆ เอาแต่ทวิตเตอร์หรือโฟนอินยุแยงปลุกปั่น เที่ยวเอาเงินไปโยนให้คนบางกลุ่มป่วนบ้านป่วนเมือง เพื่อหวังทวงอำนาจที่ตัวเองเคยมีคืนมา ถึงตอนนี้ก็ดิ้นรนสุดฤทธิ์สุดเดชด้วยความโลภอยากได้เงินที่ตัวเองเอาไปจากประเทศชาติอย่างมีพิรุธนั้นคืนมา คนแบบนี้นะเหรอครับที่ประชาชนควรจะรัก

เจ้านายเป็นอย่างไรลูกน้องก็เป็นเช่นนั้นดูได้จากเหล่าแกนนำคนเสื้อแดงบางคนที่วันนี้มีข่าวว่าร่ำรวยขึ้นมาผิดหูปิดตา จากแค่นักการเมือง นักพูดธรรมดาวันนี้กลับมีบ้านหลังละหลายๆล้าน แหมก็รับเงินลูกพี่มาเยอะนี่ครับก็ต้องทำงานให้คุ้มค่าตัวหน่อย ดูๆ ไปก็เหมือนสุนัขที่เอาแต่ประจบนายเพื่อหวังกระดูกไก่จากน่องไก่ที่เจ้านายกำลังกินอยู่เท่านั้น สุดท้ายคนพวกนี้คงต้องตามรอยนายไปหาที่อยู่ใหม่แถวเกาะก(ร)ง แถวๆ บางขวางละมั้งเนี่ย

ผมขอบังอาจเตือนคุณทักษิณด้วยความหวังดีว่า คนรอบข้างคุณแทบทุกคนนั้นไม่ได้รักคุณจริง คนเหล่านี้รักเงินของคุณ ลองคุณไม่มีเงินสิครับคนพวกนี้คงไม่มองคุณแม้แต่หางตาของพวกเขา และถ้าคุณไม่มีเงินคนเหล่านี้คงไม่ออกมาสู้ให้คุณเลยแม้แต่น้อย ยิ่งเพื่อนรักต่างชาติของคุณอย่างฮุนเซน คนที่คุณแทบจะเดินไปกราบเท้า เขาเองก็ไม่มองคุณหรอกครับถ้าคุณไม่มีเงิน เผลอๆ จับคุณส่งให้รัฐบาลไทยไปแล้วถ้าคุณไม่มีเงิน

ผมไม่แน่ใจว่านักการเมืองบ้านเราคิดยังไงกับวันวาเลนไทน์นะครับ หรือพวกเค้าคิดหรือนิยามความหมายของคำว่ารักกันแค่ไหน แต่ที่เห็นๆ พฤติกรรมของพวกเขา เขามีแต่รักผลประโยชน์ อำนาจ และเงินเท่านั้นแหละครับ

ผมอยากให้นักการเมืองบ้านเรามองความรักในแบบอื่น อย่างเช่นรักการเป็นนักการเมืองคุณก็ต้องทำตัวเป็นนักการเมืองที่ดีไม่คดโกง ด่ากันให้น้อยลง สุภาพให้มากขึ้น ไม่ใช่ตัวใส่สูทแต่ทำสันดานโจรมาใช้ คุณก็จะเป็นแค่โจรในชุดหรูราคาแพงๆ เท่านั้น ถ้าเป็นแบบนี้ก็บอกได้เลยว่า ฉายาสภาถ่อย-เถื่อน-ถีบนั้นก็อาจจะต้องกลับมาอีกในปีหน้า

การกระทำของคนในพรรคการเมืองอย่างคุณเฉลิมออกมากัดกับคุณหญิงหน่อย ด้วยสาเหตุมาจากคำว่า อำนาจและผลประโยชน์เท่านั้นเอง รอยร้าวในพรรคเพื่อไทยกำลังขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ส่วนมวยอีกคู่ก็คือจตุพรปะฉะกับพลเอกพัลลภ คู่นี้ถือได้ว่าเป็นการชกกันข้ามรุ่น นายใหญ่อย่างคุณทักษิณจะทำอย่างไรกับรอยร้าวนี้ ก็ต้องตามกันต่อไป อาจจะต้องมีการมอบช่อดอกไม้ให้กัน เพื่อเป็นการสงบศึกภายในก่อนจะออกไปสู้ศึกนอก

ผมว่า น่าเศร้ามากที่ประเทศไทยมีแต่อาชีพนักการเมือง แต่ไม่มีนักการเมืองอาชีพเลย อาชีพนักการเมืองคุณก็แค่เข้ามาหาเงินหาผลประโยชน์แล้วคุณก็ไป แต่ถ้านักการเมืองอาชีพนั้นคือคนที่เสียสละเข้ามาแก้ปัญหาให้ประชาชน อยากให้มีนักการเมืองอาชีพเยอะๆ จัง

นักการเมืองบ้านเราต้องหัดมีความรักให้มากๆ ไม่ว่าจะรักในงานที่ทำ เข้าประชุมกันให้ครบๆ หน่อยนะครับ นี่อะไรประชุมทีไรสภาล่มทุกที แล้วยังจะไปสร้างสภาใหม่อีกเหรอครับ ทำหน้าที่กันหน่อยสิครับ ท่าน ส.ส.เงินเดือนพวกคุณ เป็นเงินภาษีของพี่น้องประชาชนทั้งนั้นนะครับ
บ้านเรานักการเมืองไม่ค่อยรักชาติกันสักเท่าไร ดูได้จากสถานการณ์บ้านเมืองทุกวันนี้ นักการเมืองบ้านเราพยามจะแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อพรรคพวกและผลประโยชน์ส่วนตนเท่านั้น ไม่มีตรงไหนเลยที่จะอธิบายได้ว่า ทำเพื่อประโยชน์ของประชาชน

ทำไมไม่หัดมองกันบ้างครับว่า จะแก้รัฐธรรมนูญให้ประชาชนได้ประโยชน์ หรือมองว่าตัวเองทำผิดไปแล้ว หัดยอมรับความจริงกันบ้างนะครับ ถ้าพวกคุณแก้รัฐธรรมนูญเพื่อพวกพ้อง แล้วรัฐธรรมนูญไทยจะยังมีความศักดิ์สิทธิ์อยู่ไหมกฎหมายสูงสุดของประเทศ แก้แล้วแก้อีกฉีกแล้วฉีกอีก สรุปแล้วรัฐธรรมนูญมันไม่ดีหรือคนใช้มันชั่วกันแน่ครับเนี่ย ตอบผมหน่อยนะครับเหล่านักการเมืองทั้งหลาย

เนื่องจากวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ปีนี้ไม่ใช่แค่เพียงวันแห่งความรัก แต่ตรงกับวันตรุษจีนอีกด้วยดังนั้นแล้วในโอกาสวันปีใหม่ของคนจีน ผมขอให้ทุกท่านถือโอกาสเริ่มใหม่ ปรับปรุงตัวกันใหม่ ใครที่ทำดีขอให้ทำดีมากขึ้นและทำดีต่อไป แต่ถ้าใครเคยทำชั่วมาหรือกำลังทำ รวมถึงกำลังคิดจะทำอะไรไม่ดีอยู่นั้น ผมขอให้พวกคุณหยุดเสีย

สำหรับนักการเมืองไทย ควรเลิกเห็นแก่ตัวทำทุกอย่างเพื่อเงิน ไม่เห็นหัวประชาชน หัดคิดถึงตอนหาเสียงเลือกตั้ง พวกคุณยกมือไหว้ประชาชนขอคะแนน เรียกคนนี้ป้า คนนี้ยาย คนนั้นคุณพี่ แต่พอพวกคุณเป็น ส.ส. แล้ว กลายเป็นชาวบ้านต้องมายกมือไหว้พวกคุณ สุดท้ายพวกคุณก็ไม่ได้รักและสนใจแก้ปัญหาให้ชาวบ้านอย่างจริงจัง

นอกจากพวกที่ไม่ทำหน้าที่แล้ว แย่ไปกว่านั้น ส่วนใหญ่เข้ามาเป็น ส.ส.เพื่อหาช่องทางเข้าไปทุจริต เข้าไปโกงหาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง พวกนี้ไม่รักประชาชนไม่พอ ยังไม่รักประเทศชาติอีกต่างหาก ซึ่งถือว่าเลวร้ายมาก พวกคุณเคยคิดจะเปลี่ยนตัวเองเป็นคนดีบ้างไหม…ทำซะก่อนที่พวกคุณจะไม่มีโอกาสทำ คนเราเกิดมาหนเดียวตายหนเดียว ตายก็เอาอะไรไปไม่ได้ จะละโมบโลภมากกันไปถึงไหน

นักการเมืองอีกกลุ่มหนึ่ง คือพวกที่หวังโค่นล้มสถาบันอันเป็นที่รักของประชาชน นักการเมืองพวกนี้เลวร้ายที่สุด ไม่ควรเกิดมาเป็นคนไทย ไม่มีจิตสำนึก มิหนำซ้ำยังสร้างความแตกร้าวในหมู่ประชาชนคนไทยอย่างหนักหนาสาหัส

วันวาเลนไทน์เป็นวันแห่งความรัก ผมไม่อยากให้คิดแต่เป็นวันที่มาบอกรักแบบหนุ่มสาว ความรักมีได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะรักเพื่อน รักพ่อแม่ รักงานที่ทำ รักประเทศชาติ รักในหลวง รวมไปถึงรักเพื่อนมนุษย์ รักโลกของเรา

ผมหวังว่านักการเมืองไทยจะหัดมีความรักกันบ้าง โดยเฉพาะความรักต่อประเทศไทย อย่าเอาแต่เข้ามาหาผลประโยชน์ เพราะมันจะทำให้ประชาชนหมดความเชื่อมั่นในตัวคุณ และเนื่องจากปีนี้วันวาเลนไทน์และตรุษจีนเป็นวันเดียวกัน ผมอยากให้เป็นวันนี้เป็นวันแห่งความรักต่อประชาชนและประเทศชาติ หวังว่าพวกคุณจะใช้ความรักชาติ คำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติในการแก้ไขปัญหา และเป็นวันเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ สิ่งดีๆ เพื่อให้ประเทศไทยพัฒนาต่อไปได้

การเมืองในระบอบประชาธิปไตย การคิดเห็นต่างกันเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ควรจะมาเกลียดแค้นชิงชันกัน เพราะความเห็นไม่เหมือนกัน ผมว่า ความเกลียดชังกันเป็นศัตรูกับความรัก ไหนๆ ก็เป็นวันแห่งความรักทั้งที มาช่วยกันสร้างความรักชาติบ้านเมืองกันดีไหมครับ...พ่อแม่พี่น้อง

กำลังโหลดความคิดเห็น...