xs
xsm
sm
md
lg

ระบอบทักษิณไม่ยอมตาย

เผยแพร่:   โดย: ปราโมทย์ นาครทรรพ

ท่านผู้อ่านที่เคารพ เช้าวานนี้วันพฤหัสฯ ผมยังไม่รู้จะเขียนอะไรดี เพราะไม่อยู่กรุงเทพฯ 8-9 วัน มีเรื่องค้างหลายเรื่องด้วยกัน รวมทั้งเรื่องที่ไปเห็นและได้ยินมาจากบ้านนอก และได้สัมผัสในกรุงเทพฯ ตลอดเมื่อวันวาน

ตามธรรมดาผมจะเขียนเรื่องที่เป็นเหตุการณ์ปัจจุบันในตอนที่เขียน โดยยกตัวอย่างอดีตมาเปรียบเทียบ และใช้ทัศนะทางวิชาการมาอธิบาย

วันนี้ ผมยังมีเวลาตั้งแต่แปดโมงเช้าถึงหกโมงเย็นที่จะส่งต้นฉบับ แต่ยิ่งส่งเร็วเท่าไร ก็ยิ่งสะดวกกับผจก. และผมเองมากเท่านั้น เพื่อจะให้เสร็จก่อนเที่ยง ผมขออนญาตเขียนแบบสัพเพเหระ โดยใช้หัวเรื่องว่า ระบอบทักษิณไม่ยอมตาย

ที่ผมเลือกใช้ชื่อนี้ ก็เพื่อจะเรียกความสนใจและเพื่อชี้ให้ท่านผู้อ่านเห็นถึงความประณีตของภาษาไทย ภาษาไทยอาจจะเป็นภาษาเดียวในโลกที่ดิ้นได้โดยอักขระและพยัญชนะที่เขียนเรียงติดกัน แต่ผู้อ่านสามารถจับแยกออกจากกันในใจหรือโดยการเลือกอ่านตามใจได้ และความหมายก็จะแปรไปหรือหลากหลายขึ้น ตัวอย่างเช่น รองเท้าแบบนอก อาจจะแปรเป็น รองเท้า แบ.บน.อก หรือที่ตายก็ตายไปที่อยู่ก็เอากันไปเผา อาจจะเลือกอ่านเป็น ที่อยู่ก็ เอากันไป. เผา

สำหรับ ระบอบทักษิณไม่ยอมตาย อาจจะแยกเป็นระบอบทักษิณที่ไม่ยอมตาย หรือระบอบที่ทักษิณไม่ยอมตาย แล้วผู้อ่านก็จะต้องพยายามเข้าใจและหาตัวอย่างเอาเองว่าอะไรที่ไม่ยอมตาย

ผมใคร่อธิบายสักเล็กน้อย แล้วผมจะยกตัวอย่าง

1. เข้าใจบางลักษณะของระบอบทักษิณ ผมเคยพูดหลายหนแล้วว่าถึงแม้ทักษิณจะตายไป แต่ระบอบทักษิณจะคงอยู่ บางลักษณะของระบอบทักษิณก็คือระบบความเชื่อและระบบความประพฤติของกลุ่มบุคคลที่เคยได้ดีเพราะทักษิณ ที่มีความเชื่อว่าเมื่อตนและพวกได้ตำแหน่งจะโดยสัญลักษณ์ของการเลือกตั้งไม่ว่าจะเป็นใน ครม. ในสภา เทศบาล อบจ.หรืออบต.ก็ตาม หรือโดยการแต่งตั้งในกระทรวงทบวงกรม เช่น ปลัดกระทรวง อธิบดี ผู้ว่าราชการจังหวัด ตำรวจ หรือทหาร ก็ตาม ก็จะต้องดูแลพวกพ้องและบริวาร และใช้ขีดความสามารถในและเหนืออำนาจหน้าที่อย่างเหี้ยมหาญ (ruthless ) ให้เกิดรายได้และเครือข่ายอุปถัมภ์จากโครงการและงบประมาณของรัฐบาล โดยไม่ย่นระย่อ และเอาชนะอุปสรรคตามกฎหมายและกฎระเบียบต่างๆ ให้ได้

ตัวอย่าง 1. การชุมนุมของขบวนการเสื้อแดง และการทำลายการประชุมสุดยอดอาเซียนที่พัทยาด้วยความร่วมมือของตำรวจทหารและผู้ว่าราชการจังหวัดหลายคน 2. การใช้งบ อบต.จัดคนเข้ากรุงมาถวายความจงรักภักดีวันฉัตรมงคล โดยให้ครูและตำรวจเสื้อแดงแอบแถมขึ้นรถมาร่วมชุมนุมเสื้อแดงในวันที่ 6 พฤษภาคม 3. การหักดิบนายกรัฐมนตรีเรื่องย้ายดอนเมือง ซึ่งรมว.คมนาคม อดีตครูประชาบาลบุรีรัมย์มีวาจาศักดิ์สิทธิ์กว่าหัวหน้ารัฐบาล 4. การผลักดันการแก้รัฐธรรมนูญสมานฉันท์และนิรโทษกรรม 5. พฤติกรรมกลุ่มของเนวินที่อยู่ในรัฐบาล แท้จริงคือระบอบทักษิณที่ไม่ยอมตาย (เห็บยังอยู่แต่เปลี่ยนไปดูดหมาตัวใหม่)

2. เข้าใจวาทกรรม “หยุดทำร้ายประเทศไทย” วาทกรรมนี้เป็นวาทกรรมเผด็จการหรืออำนาจนิยม เช่นเดียวกับวาทกรรม “การเมืองนิ่ง” “ความเป็นกลางทางวิชาการและการเมือง” ซึ่งมุ่งจะลดความเข้มแข็งของการมีส่วนร่วมของการเมืองภาคประชาชน ในรูปแบบของการชุมนุมหรือเดินขบวนประท้วง โดยไม่รู้จักแยกแยะว่าอะไรเป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญที่ถูกต้อง สมควรยกย่องและส่งเสริม แทนที่สังคมและรัฐบาลจะพากันกดดันการชุมนุมและประท้วงที่ไม่ถูกต้องมีการประทุษร้าย กล่าวอาฆาต ใช้ความรุนแรง ทุบตีแม้กระทั่งรถนายกรัฐมนตรี ฉุดกระฉากและทำร้ายเลขาธิการนายกรัฐมนตรีจนเกือบจะเอาชีวิตไม่รอด ถ้าสวรรค์ไม่ช่วยกลับไปเรียกร้องและส่งเสริมให้ซากเดนคนาธิปไตยและอนาธิปไตยเหล่านี้มาเสนอหน้าในขบวนการและวาทกรรม “หยุดทำร้ายประเทศไทย” โดยถลุงงบประมาณของรัฐ

คณาธิปไตยที่ใช้ความรุนแรงและวิถีอนารยะย่ามใจเพราะความอ่อนแอของอำนาจรัฐ หรืออำนาจรัฐทั้งตรงและแฝงที่ทรยศคดโกง และทำลายกฎหมายต่างหากที่พากันทำร้ายประเทศไทยอยู่ขณะนี้ ทางที่ถูกรัฐบาลเองต้องหยุดทำร้ายประเทศไทยโดยหยุดสมยอมกับอสุรเปรตพวกนี้ที่ทำการเคลื่อนไหวอยู่ทั้งภายในและนอกรัฐบาล รวมทั้งขบวนการนิรโทษกรรมของทักษิณ

3. เข้าใจวาทกรรมราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ ผจก.โทร.มาสัมภาษณ์ผม และได้ลงใน ผจก.ออนไลน์ ไปแล้วตั้งแต่เมื่อวาน ลงใน ผจก.รายวัน วันนี้ เรื่อง “ราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ” ที่ปรากฏเป็นคำอธิบายลักษณะการปกครองของไทยในปัจจุบันนี้ ซึ่งสืบทอดมาจากการเปลี่ยนแปลงการปกครองตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ผมบอกว่า “ราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ” ไม่มี เพราะราชาธิปไตยก็คือ ราชา+อธิปไตย แปลว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของพระราชา พระราชาจึงอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญไม่ได้ นั่นก็คือสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ปัจจุบันมีสมบูรณาญาสิทธิราชย์อย่างอ่อนไม่ถึงขนาด absolute monarchy แต่มีพระราชาซึ่งอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ เช่น ในประเทศคูเวต บรูไน เซาดออเรเบีย กาตาร์ ยูไนเต็ด อาหรับเอมิเรตส์ (ดูไบเป็นหนึ่งใน 7 เอมิเรตส์มีอาบูดาบีเป็นใหญ่) เป็นต้น

ไทยเปลี่ยนแปลงการปกครองเพราะต้องการเป็น constitution monarchy เหมือนอังกฤษ สแกนดิเนเวีย เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม สเปน ฯลฯ แต่เราไม่เคยเป็นโดยบริบูรณ์ เพราะโดนเผด็จการอำนาจนิยมขัดจังหวะ เช่น ตั้งแต่ในหลวงเสด็จนิวัติกลับเมืองไทย หลังรัฐประหาร 2590 เพียง 3 วัน เมืองไทยก็อยู่ใต้เผด็จการตลอดจนถึง 14 ตุลาคม 2516 หลังจากปฏิวัติ 6 ตุลาคม 2519 ก็ยังเปลี่ยนกันไปมาไม่เคยลงตัว constitution monarchy แปลว่า ปรมิตตาญาสิทธิราชย์ ไม่ใช่ราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ

หลังจากสัมภาษณ์แล้วผมกลับไปอ่าน มีผู้โพสต์มาแก้ต่างให้ระบอบทักษิณและยืนยันว่า ราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญหรือ constitution monarchy ถูกต้องแล้ว ผมกลับไปอ่านในเว็บ “ฟ้าเดียวกัน” ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของทักษิณ จึงถึงบางอ้อ เพราะเจอคำแก้ต่างและคำอธิบายอย่างยืดยาว ยืนยันทัศนะของระบอบทักษิณว่าเมืองไทยเป็นราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ รอคอยการเปลี่ยนแปลงเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง เมื่อพระมหากษัตริย์ หากจะยังคงมีอยู่ก็จะเป็นเพียงสัญลักษณ์เท่านั้น

4. เข้าใจระบบราชการซากเดนของระบอบทักษิณ 9 วันที่ผ่านมา ผมได้ไปตระเวนภาคอีสานและพัทยา เพื่อจะสอบถาม รับฟัง และเรียนรู้เกี่ยวกับซากเดนของระบอบทักษิณ ผมแน่ใจว่าขณะนี้ระบอบทักษิณยังอยู่และเป็นปกติสุขดี (alive and well) และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ไม่ว่าจะเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก ล้วนแล้วแต่มีเยื่อใยไมตรีหรือไม่ก็เห็นอกเห็นใจเป็นฝ่ายของระบอบทักษิณ และซากเดน เช่น กลุ่มเพื่อนเนวินเป็นส่วนใหญ่

พวกที่อยากจะออกหน้ามาต่อสู้เพื่อสร้างระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขยังต้องเก็บตัวสงบเสงี่ยม แม้แต่จะร่วมมือกับพันธมิตรฯ อย่างเปิดเผยก็ยังมิกล้า ผู้บริหารการศึกษาและโรงเรียนส่วนใหญ่ก็ยังหวนหาระบอบทักษิณ อาสาสมัครสาธารณสุข และวิทยุชุมชนโดยเฉพาะ ทั้งที่มีท่อน้ำเลี้ยงและไม่มียินดีจะเข่นฆ่าฝ่ายตรงกันข้ามเพื่อจะนำทักษิณกลับมา บรรดา ส.ส.และนักการเมืองท้องถิ่นไม่ต้องพูดถึง การโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดครั้งล่าสุดเมื่อวานนี้เป็นแต่เพียงการสะกิดสิวเป็นข้ออ้างให้เบี่ยงเบนความสนใจจากฝีหัวใหญ่ซึ่งยังอยู่ดีกินดีมีอำนาจสามารถประวิงการชี้มูลและข้อกล่าวหาใดๆ ภายใต้การคุ้มครองของนายคนเดิมเพียงแต่ขาดนายใหญ่เท่านั้นเอง

หากนายกรัฐมนตรียังไม่เข้าใจ หรือยืนยันว่าจะต้องรักษาสัจจะแม้กับโจร ผมว่าอนาคตประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขมืดมัวแน่ เพราะระบอบทักษิณมีตัวตายตัวแทน
กำลังโหลดความคิดเห็น...