xs
xsm
sm
md
lg

สื่อผู้ดีอัด"พรีเมียร์ลีก"ยอมคนโกงซื้อแมนซิฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

"อีเอสพีเอ็นซอกเกอร์เน็ต" สื่อออนไลน์ชื่อดังด้านฟุตบอล จี้ "พรีเมียร์ลีก"ต้องรับผิดชอบที่ปล่อยให้ "แม้ว" ซื้อ "แมนเชสเตอร์ซิตี้" จนทำให้สโมสรฟุตบอลแห่งนี้ ตลอดจนผู้จัดการทีม "มาร์ก ฮิวส์" ประสบความลำบากในเวลานี้ ขณะที่สื่อนอกด้านการเมืองเศรษฐกิจ ก็ยังคงให้ความสนใจวิเคราะห์วิจารณ์อนาคตของประเทศไทย

ซอกเกอร์เน็ตเผยแพร่บทวิจารณ์ที่เขียนโดยนายจอห์น เบรวิน ที่กล่าวว่า ตอนที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เข้ามาซื้อสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ซิตี้ เมื่อฤดูร้อนปีที่แล้วท่ามกลางการตีข่าวป่าวร้องอย่างเอิกเกริกนั้น ผู้สังเกตการณ์จำนวนมากก็สงสัยอยู่แล้วว่า บุรุษผู้ต้องข้อหาทุจริตคอร์รัปชั่นหลากหลายเรื่อง ตลอดจนถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนมานานแล้วผู้นี้ ได้รับอนุญาตให้เทคโอเวอร์สโมสรในพรีเมียร์ลีกได้อย่างไร

"แน่ใจหรือว่ามีมาตรการป้องกัน"ไม่ให้เกิดเรื่องที่ไม่เหมาะสมขึ้นมาแล้ว บทวิจารณ์นี้ตั้งคำถามต่อพรีเมียร์ลีก พร้อมกับตอบว่า ไม่ว่าจะมีมาตรการป้องกันอย่างไร พ.ต.ท.ทักษิณก็สามารถผ่านฉลุย การตรวจสอบคุณสมบัติความเหมาะสม ซึ่งพรีเมียร์ลีกกำหนดไว้สำหรับผู้ที่คิดจะเป็นเจ้าของสโมสรทุกราย

แต่แล้ว "ในวันอังคาร (12) ที่ผ่านมา เราก็ได้เห็น ริชาร์ด สคูดามอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรีเมียร์ลีก ออกมากล่าวว่า องค์การของเขากำลังติดตามตรวจสอบสถานการณ์ในแมนซิตี้อย่างใกล้ชิด ช่างเป็นตัวอย่างคลาสสิกของคำพังเพยที่ว่า วัวหายล้อมคอก มันน้อยเกินไปและก็สายเกินไปแล้วด้วย เพราะความเสียหายดูเหมือนว่าจะเกิดขึ้นมาเรียบร้อยแล้ว" ซอกเกอร์เน็ตกล่าวต่อ

บทวิจารณ์ชิ้นนี้บอกว่า จากการที่ พ.ต.ท.ทักษิณและภริยาหนีประกันมาจากประเทศไทย ทำให้โอกาสของแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่จะได้เข้าถึงทรัพย์สมบัติมูลค่า 800 ล้านปอนด์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ อยู่ในระดับ "แค่สูงกว่าศูนย์"

ขณะที่ "มีรายงานหลายกระแสบ่งชี้ว่า การใช้จ่ายอย่างหนักมือของ สเวน โกรัน อีริกส์สัน เมื่อฤดูร้อนที่แล้ว ยังคงไม่ได้มีการชำระ โดยที่เงินใช้จ่ายเหล่านี้จำนวนมากทีเดียวเป็นเงินที่ติดค้างพวกแบงก์ในยุโรป" ซอกเกอร์เน็ตระบุ พร้อมกับแจกแจงต่อไปว่า ฮิวส์ซึ่งเป็นผู้จัดการคนใหม่ที่เพิ่งก้าวเข้ามา กำลังประสบภาวะแทบไม่มีเงินทุนให้ใช้ในขณะที่ช่วงเวลาแห่งการซื้อขายนักเตะก็กำลังใกล้จะปิดลง

บทวิจารณ์ชิ้นนี้เปรียบเทียบว่า ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา มีเจ้าของสโมสรรายอื่นๆ เหมือนกันที่ถูกระแวงสงสัย อาทิ โรมัน อบราโมวิช เมื่อตอนเข้าซื้อสโมสารเชลซี และ ซาชา เกย์ดามัก เจ้าของสโมสรปอร์ตสมัธ "อย่างไรก็ตาม ชาวรัสเซียผู้โยกย้ายมาอยู่ต่างแดนทั้งสองคนนี้ ไม่ได้เผชิญข้อกล่าวหากระทำความผิดทางอาญา ในเวลาที่พวกเขาเข้าซื้อสโมสรของพวกเขา"

แต่ "พ.ต.ท.ทักษิณ สามารถที่จะเข้าควบคุมแมนเชสเตอร์ซิตี้ได้ ทั้งๆ ที่เป็นความรู้ของสาธารณชนทั่วไปว่า ทรัพย์สินของเขาส่วนข้างมากทีเดียวกำลังถูกรัฐบาลไทยสั่งอายัด นี่ยังน่าจะหมายถึงการหลีกเลี่ยงไม่ตั้งคำถามว่าเขาเป็นเจ้าของตัวจริงของทรัพย์สินที่จะใช้ซื้อและจากนั้นก็บริหารสโมสรฟุตบอลในพรีเมียร์ลีกหรือเปล่า"ซอกเกอร์เน็ต บอก

บทวิจารณ์ยังเปรียบเปรยว่า "นักเตะอย่าง อลัน สมิธ, โจนาธาน วูดเกต, และ ลี โบว์เยอร์ ถูกถอนชื่อออกจากการได้ลงเล่นในทีมชาติอังกฤษในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมื่อพวกเขาเผชิญข้อกล่าวหาทำความผิดอาญา ทว่าไม่ได้มีปฏิบัติการลักษณะเดียวกันต่อพวกเจ้าของสโมสร เพราะพรีเมียร์ลีกมัวแต่ชื่นชมยินดีกับการนับเงินและชมเชยตัวเองที่กำลังกลายเป็นแบรนด์ระดับโลก"

"บุคคลบางคน รวมทั้ง ประธานสโมสรที่กำลังพ้นตำแหน่ง จอห์น วอร์ดเดิล ผู้ซึ่งได้รับเงินจำนวน 81.6 ล้านปอนด์ที่ พ.ต.ท.ทักษิณจ่ายให้เป็นค่าสโมสร กำลังพูดแสดงความเสียใจที่ได้ตัดสินใจผิด มีข่าวลือหลายกระแสว่า ยังมีบิลเรียกเก็บเงินค่าที่ปรึกษากฎหมายจากการขายคราวนี้ ซึ่งยังไม่ได้มีการจ่ายเงินปรากฏออกมาด้วย" ซอกเกอร์เน็ตกระแนะกระแหน

"ปัญหาของแมนเชสเตอร์ซิตี้จะลึกล้ำขนาดไหนยังมิได้รับการเปิดเผยออกมาอย่างเต็มที่ ทว่าเมื่อถึงตอนนั้น จากการที่ พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่าได้มอบสโมสรแห่งนี้ให้อยู่ในมือลูกๆ ของเขาโดยผ่านทางพวกบริษัท 'กระดาษ' มันก็น่าจะแทบไม่มีอะไรที่พรีเมียร์ลีกสามารถทำได้เพื่อเปลี่ยนสถานการณ์" บทวิจารณ์นี้ กล่าว

ประเทศไทยหลัง"ทักษิณ"หนีคดี

ทางด้านหนังสือพิมพ์คริสเตียนไซแอนซ์มอนิเตอร์ รายงานข่าวในฉบับวันพุธ(13)โดยชี้ว่า การหนีคดีไปอยู่อังกฤษของ พ.ต.ท.ทักษิณ อาจสร้างความเสียหายให้แก่พรรครัฐบาลที่เป็นพวกนิยมทักษิณ แต่ขณะเดียวกันก็อาจช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดในทางการเมือง

หนังสือพิมพ์ที่มีชื่อเสียงของสหรัฐฯฉบับนี้ อ้างคำพูดของ คริส เบเกอร์ นักประวัติศาสตร์ผู้ร่วมเขียนหนังสือชีวประวัติเชิงวิพากษ์ของ พ.ต.ท.ทักษิณมาแล้ว ที่กล่าวว่า ภายในหมู่ชนชั้นนักการเมืองของไทย อาจจะมีพวกที่เชื่อถือใน พ.ต.ท.ทักษิณอย่างแท้จริงอยู่บ้าง ทว่าคนอื่นๆ อีกเยอะแยะเป็นพวกที่มาอยู่กับ พ.ต.ท.ทักษิณก็เพราะ "เขาเป็นบุคคลแห่งช่วงเวลาขณะนั้น"

ผลก็คือน่าจะมีการแปรพักตร์กันเป็นจำนวนมากของ ส.ส.สังกัดพรรครัฐบาล หรืออีกสถานการณ์หนึ่งที่อาจเป็นไปได้ก็คือ มีการประกาศจัดการเลือกตั้งใหม่ เพื่อหนีการถูกศาลสั่งยุบพรรค

ขณะที่ ไมเคิล มอนเตซาโน นักวิเคราะห์การเมืองอิสระที่พำนักอยู่ในสิงคโปร์ ให้ความเห็นว่า "ถ้าสมัครสามารถประคับประคองพรรคให้อยู่รวมกันได้ และจัดการประนีประนอมอย่างถูกต้องกับพวกปรปักษ์ของทักษิณ รัฐบาลของเขาก็อาจจะอยู่ได้นาน แต่คนส่วนใหญ่กำลังวางเดิมพันว่าจะอยู่ได้ไม่นานหรอก"

สำหรับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลเอเชีย ได้ให้ความเห็นไว้ในบทบรรณาธิการฉบับวานนี้ว่า จากการหนีจากไปอังกฤษของ พ.ต.ท.ทักษิณ หนทางข้างหน้าสำหรับประชาธิปไตยไทยก็ยังไม่มีความชัดเจน

วอลล์สตรีทเจอร์นัลเอเชียบอกว่า ในสภาพปัจจุบัน อนาคตของประเทศดูจะอยู่ในมือของศาล และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยที่ทหารก็ปรากฏตัวอยู่เป็นภูมิหลัง สภาพเช่นนี้อาจจะเป็นสูตรสำหรับเสถียรภาพในระยะสั้น

แต่บทบรรณาธิการนี้กล่าวว่า ไทยยังคงไม่มีวิธีที่จะทำให้ประชาธิปไตยหยั่งรากลึก หรือทำให้บรรดาผู้นำทั้งหลายต้องถูกตรวจสอบแสดงความรับผิดชอบจากประชาชนให้มากขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...