xs
xsm
sm
md
lg

LINE เปิด 4 เทคนิคยิงโฆษณา คุมต้นทุน สร้างยอดขายเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในยุคที่ผู้บริโภคถูกจู่โจมด้วยคอนเทนต์บนโลกออนไลน์ การโฆษณาจึงทวีความยากและท้าทายขึ้นกว่าเดิม ผู้ประกอบการ SME ยิ่งต้องหาเทคนิคลู่ทางให้โฆษณาของตนเป็นที่สนใจ ในขณะเดียวกัน ก็ต้องบริหารต้นทุนให้คุ้มค่า แต่ยังคงความสามารถในการเข้าถึง มัดใจลูกค้าและปิดขายให้ได้สำเร็จ

LINE ตอกย้ำบทบาทเพื่อนร่วมทางเคียงข้าง SME ไทย พร้อมผลักดันผู้ประกอบการ โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจสุขภาพและความงาม ซึ่งถือเป็น 1 ใน 3 กลุ่มธุรกิจยอดนิยมในเมืองไทย ให้สามารถก้าวผ่านความท้าทายนี้ให้ได้ ผ่านงานสัมมนาครั้งใหญ่ BOOTCAMP CLASSROOM ภาคพิเศษ

ในหัวข้อ “เจาะลึกความสำเร็จ ธุรกิจสุขภาพและความงาม ด้วย LINE Ads” โดยโค้ชง้วง - ชวลิต เดชะนรานนท์ LINE Certified Coach หนึ่งในวิทยากร ได้ร่วมให้ความรู้เจาะลึกเกี่ยวกับ LINE Ads ระบบการยิงโฆษณาบน LINE พร้อมเผย 4 เทคนิคการยิงโฆษณาบน LINE ให้ต้นทุนถูกและคุ้มค่า พร้อมสร้างยอดขายเพิ่มได้ สำหรับธุรกิจสุขภาพและความงามโดยเฉพาะ


1.สร้างกลุ่มเป้าหมายกำหนดเอง ใช้ร่วมกับกลุ่มเป้าหมายหลักเพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า แทนที่จะใช้กลุ่มเป้าหมายหลัก เช่น อายุ เพศ ความสนใจเพียงอย่างเดียว การสร้างกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอง เช่น ข้อมูลลูกค้าที่ร้านค้ามีอยู่แล้ว เช่น อีเมล เบอร์โทร. นำมาประยุกต์ใช้ร่วมกันจะช่วยสร้างผลลัพธ์ที่ดีกว่า ทั้งแม่นยำและเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น โดยร้านค้ายังสามารถนำข้อมูลลูกค้าเดิมที่มีอยู่แล้วดังกล่าว บวกกับข้อมูลด้านพฤติกรรม ความสนใจของลูกค้าบน LINE OA ที่ได้จาก Chat Tag มาต่อยอดในการขยายหากลุ่มเป้าหมายใหม่ ด้วยการทำ Lookalike ได้อีกด้วย

อีกทั้งปัจจุบัน LINE ยังมีให้เลือกกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม เช่น กลุ่มเป้าหมายตามความสนใจ เช่น สุขภาพและการออกกำลังกาย ชอปปิ้ง บิวตี้ กลุ่มเป้าหมายตามความตั้งใจในการซื้อ เช่น ซื้อผ่านออนไลน์ ซื้อด้วยบัตรเครดิต เป็นต้น ซึ่งการสร้างกลุ่มเป้าหมายแบบกำหนดเองมาประยุกต์ใช้ร่วมกันเช่นนี้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโฆษณาสำหรับธุรกิจสุขภาพและความงามได้เป็นอย่างมาก ทั้งในเชิงอัตราการคลิก CTR ที่สูงขึ้นถึง 42% และอัตราคอนเวอร์ชัน CVR ที่เพิ่มขึ้นถึงกว่า 10 เท่า หรือเกิน 1,000% เลยทีเดียว

2.สร้างชิ้นงานโฆษณาให้น่าสนใจ กระตุ้นให้หยุดคลิก โดยชิ้นงานที่ดึงดูดสายตาคนมากที่สุดคือ รูปภาพและวิดีโอที่มีขนาดเหมาะสม สีสันสดใส ตัวหนังสือน้อย เห็นแล้วโดดเด่น เป็นที่น่าจดจำ สื่อสารถึงความแตกต่างที่เป็นจุดแข็งหรือความเชี่ยวชาญของแบรนด์ และที่ถือเป็นเทคนิคคลาสสิกตลอดกาล คือ การนำเสนอโปรโมชันจำกัดเวลา เพื่อกระตุ้นลูกค้าให้ทักมาทันที โดยโฆษณาในรูปแบบวิดีโอควรนำเสนอความเรียล เน้นการเห็นผลลัพธ์ชัดเจน หากต้องการเพิ่มยอดขาย แต่หากเน้นสร้างแบรนด์ ควรคงไว้ซึ่งการนำเสนอที่มีความสวยงาม คุณภาพดี


3.อัปเดตค่าเฉลี่ยราคาประมูลอยู่เสมอ ด้วย LINE Ads เป็นระบบการลงโฆษณาผ่านการประมูล (Bidding) ผู้ประกอบการควรหมั่นศึกษา อัปเดตข้อมูลค่าเฉลี่ยราคาประมูลอยู่เสมอ เพื่อใช้อ้างอิงเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการยิงโฆษณาของแบรนด์ตน หากต้นทุนของแบรนด์ตนเองยังสูงกว่าค่าเฉลี่ยมาก ควรหาทางปรับปรุงเพื่อให้ต้นทุนต่ำลง ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนวัตถุประสงค์ เปลี่ยนรูปแบบชิ้นงานโฆษณา หรือปรับกลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น ทั้งนี้ การที่ราคาประมูลสูงมักเกิดจากการแข่งขันของธุรกิจเหล่านั้นในกลุ่มเป้าหมายเดียวกัน ดังนั้น หากแบรนด์ลองเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายให้แตกต่าง หรือเฉพาะเจาะจงมากขึ้นอาจช่วยทำให้ราคาประมูลต่ำลงได้


4.สร้าง LINE OA ให้พร้อมรับยอดขายแบบไม่รู้จบ เมื่อธุรกิจคิดสร้างการรับรู้ให้แบรนด์และสินค้าผ่านโฆษณา สิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้ คือการเตรียมหน้าร้านบนโลกออนไลน์อย่าง LINE OA ให้พร้อมรับลูกค้าได้อย่างครบครัน ทันท่วงที บริหารจัดการเส้นทางของลูกค้าเป็นอย่างดี ตั้งแต่หน้า Profile ต้องดูดี มีรายละเอียดร้านและรูปภาพที่น่าเชื่อถือ ยิ่งมีโล่สีน้ำเงินหรือสีเขียวปรากฏอยู่หน้าชื่อบัญชี ยิ่งเป็นการการันตีถึงความมั่นใจว่าร้านค้าหรือแบรนด์ผ่านการรับรองจาก LINE ว่าเป็นร้านค้าตัวจริง ถัดมาคือ ข้อความทักทาย หรือ Greeting Message ที่ควรมีข้อความต้อนรับลูกค้าด้วยชื่อแบบเฉพาะเจาะจง เพื่อสร้างความประทับใจ และเมนูลัดด้านล่างห้องแชต หรือ Rich Menu ที่ควรนำเสนอข้อมูลเบื้องต้นของร้านค้าไว้ครบถ้วน รวมถึงแปะลิงก์พร้อมให้ลูกค้าสามารถเข้าชอปเองได้ เพื่อปิดการขายได้แม้ในช่วงนอกเวลาทำการของแอดมิน

ตามมาด้วยฟีเจอร์อื่นๆ บน LINE OA ที่ช่วยประหยัดต้นทุน และสื่อสารหาลูกค้าได้ตรงกลุ่ม โดนใจ เช่น ฟีเจอร์ Step Message ซึ่งถือเป็นการบรอดแคสต์แบบหน่วงเวลา โดยการตั้งค่าให้ลูกค้าแต่ละคนเห็นข้อความบรอดแคสต์ตามขั้นตอนหรือระยะเวลาที่กำหนดได้ ฟีเจอร์ Chat Tag ช่วยแบ่งกลุ่มลูกค้าตามความสนใจหรือพฤติกรรมของลูกค้าที่ได้จากการพูดคุยเอาไว้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์มาก เมื่อนำมาใช้ควบคู่กับฟีเจอร์บรอดแคสต์ โดยร้านค้าสามารถนำข้อมูลลูกค้าที่ได้จากการใช้ฟีเจอร์เหล่านี้ไปสร้างกลุ่มเป้าหมายแบบ Lookalike เพื่อนำไปใช้ยิงโฆษณาผ่าน LINE Ads ขยายฐานลูกค้าใหม่ให้เข้ามาใน LINE OA ต่อได้ ขับเคลื่อนการเติบโตด้วยการใช้ LINE Ads ควบคู่กับ LINE OA ได้อย่างต่อเนื่อง ไม่รู้จบ

ทั้ง 4 เทคนิคนี้ล้วนเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการ SME ไทยสามารถนำไปปรับใช้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการลงโฆษณาผ่าน LINE Ads ได้ทันที นอกจากจะช่วยลดต้นทุนการโฆษณาให้คุ้มค่า ปิดการขายได้เพิ่ม ยังเป็นการเสริมศักยภาพให้ธุรกิจเติบโตผ่าน LINE ได้แบบไร้ขีดจำกัด สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถรับชม BOOTCAMP CLASSROOM ภาคพิเศษ หัวข้อ “เจาะลึกความสำเร็จ ธุรกิจสุขภาพและความงาม ด้วย LINE Ads” ย้อนหลังได้ที่ https://lin.ee/bVBVZ9M/wcvn พร้อมติดตามอัปเดตข้อมูล BOOTCAMP CLASSROOM คลาสปกติทั่วไปในแต่ละเดือน รวมถึงความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือต่างๆ บน LINE และกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับ SME ไทย ได้ที่ LINE OA: @linebizth และเฟซบุ๊ก LINE for Business


กำลังโหลดความคิดเห็น