xs
xsm
sm
md
lg

ออนไลน์ สเตชัน ต่อยอดธุรกิจดูแล 'โซลูชันการตลาดเกม' ครบวงจร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ออนไลน์ สเตชั่น (Online Station) ขยายธุรกิจการตลาดเกมครบวงจรผ่าน ‘oSolution’ ดึงความเชี่ยวชาญจากการทำสื่อเกม ร่วมกับการบริหารดูแลเครือข่ายครีเอเตอร์ และสตรีมมิ่ง นำเสนอโซลูชันการตลาดดิจิทัล ครบจบในที่เดียว เตรียมขยายโมเดลสู่อาเซียนในอนาคต

ต่อบุญ พ่วงมหา กรรมการผู้จัดการ ดิจิตอล แอนด์ มีเดีย แพลตฟอร์ม และออนไลน์ สเตชั่น บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด กล่าวถึงการทรานส์ฟอร์มธุรกิจของออนไลน์ สเตชั่น (OS) ในช่วงที่ผ่านมาตั้งแต่การปรับตัวจากการทำแมกกาซีนเกม มาสู่เว็บไซต์ออนไลน์ จนเชื่อมต่อเข้ากับโลกโซเชียลมีเดียในปัจจุบัน นับเป็นการตัดสินใจที่ช่วยให้ผ่านมรสุมดิจิทัล ดิสรัปชันมาได้

“การตัดสินใจยุติการทำออฟไลน์ และเข้าสู่ออนไลน์เต็มได้ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ของออนไลน์ สเตชั่น แต่ในขณะเดียวกัน ทำให้เห็นบิสิเนสโมเดลที่ชัดเจนมากขึ้น ภายใต้การนำโมเดลโฆษณาเข้ามาสนับสนุนเนื้อหา พร้อมไปกับการเติบโตของตลาดเกมที่เติบโตต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 10% ในทุกปี”

อย่างไรก็ตาม การที่ธุรกิจเกมเติบโตไม่ได้หมายความว่าธุรกิจคอนเทนต์จะเติบโตตามไปด้วย ทำให้เริ่มมองหาช่องทางใหม่อย่างการเป็น MCN (Multi-Channel Network) จากการเข้าเป็นพันธมิตรกับทั้งยูทูป และเฟซบุ๊ก ในการสร้าง และดูแลครีเอเตอร์ จนกลายเป็นเครือข่าย MCN ทางด้านเกมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในไทยกว่า 1,000 ช่อง

Zbing.z ครีเอเตอร์สายเกมอันดับ 1 ในไทย
โดยหลังจากที่ธุรกิจ MCN เริ่มประสบความสำเร็จมากขึ้น มีครีเอเตอร์สายเกมอันดับ 1 อย่าง Zbing.z ที่มีผู้ติดตามกว่า 16.7 ล้านคน ทำให้ทาง OS เริ่มนำความเชี่ยวชาญในการดูแลครีเอเตอร์มาพัฒนาช่องของครีเอเตอร์ในสังกัดให้เกิดการเติบโต และพร้อมที่จะช่วยต่อยอดธุรกิจ เพื่อให้เกิดการสร้างรายได้ที่มั่นคง จนถึงการเข้าไปทำงานร่วมกับแบรนด์ชั้นนำ

ก่อนต่อยอดเข้าสู่การตั้ง oSolution ขึ้นมาดูแลบริการทางด้านการตลาด ที่นำความเชี่ยวชาญของทั้ง OS และ MCN มาผสมผสานเข้าด้วยกัน เพื่อเปิดทางให้สินค้า และบริการที่สนใจในตลาดเกมเข้ามาเลือกใช้งานโซลูชันทางด้านการตลาด ที่สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับเป้าหมายของลูกค้าได้ทันที ภายใต้กลยุทธ์ที่ใช้งานได้จริงทั้งการกระตุ้นยอดขาย เสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์เข้าสู่ตลาดคนรุ่นใหม่

โดยปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของ oSolution จะมาจากในฝั่งของธุรกิจเกมราว 47% และสินค้าในกลุ่มคอนซูเมอร์ 53% ซึ่งในอนาคตมีโอกาสที่ฝั่งของคอนซูเมอร์จะเพิ่มมากขึ้น ตามปริมาณครีเอเตอร์ และรูปแบบการทำตลาดใหม่ๆ อย่างการนำ NFT มาแจกเป็นไอเท็มในเกม และเปิดทางให้ผู้บริโภคสามารถเก็บสะสมเพิ่มเติมได้

“จุดแข็งของ oSolution คือการรับฟังโจทย์ของลูกค้าที่แตกต่าง เพื่อสร้างสรรค์เนื้อหา หรือรูปแบบให้มีความน่าสนใจมากขึ้น และในขณะเดียวกัน สามารถช่วยควบคุมต้นทุนที่ใช้ เพื่อให้สามารถตอบสนองเป้าหมายของลูกค้าให้ได้มากที่สุด”

นอกเหนือจากธุรกิจคอนเทนต์ ดูแลครีเอเตอร์ และโซลูชันทางการตลาดแล้ว อีกภาคส่วนที่ยิ่งใหญ่ของ OS คือการจัดงาน Thailand Game Show มหกรรมงานเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน โดยในปีนี้จะเป็นการกลับมาจัดครั้งแรกในรอบ 2 ปี บนพื้นที่ศูนย์สิริกิติ์ที่ปรับปรุงใหม่ คาดว่าจะมีเกมเมอร์เข้าร่วมเพิ่มเติมจากเดิมกว่า 30%


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น