xs
xsm
sm
md
lg

“ชาญอิสสระ” ขยายธุรกิจบล็อกเชน เสริมแกร่งการแข่งขัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สงกรานต์ อิสสระ
ชาญอิสสระ ผนึก SIX Network เดินหน้าธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล เล็งออก NFT-โทเคน เสริมแกร่งธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และโรงแรม รองรับการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีด้านการเงิน

นายสงกรานต์ อิสสระ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงภาพรวมการแข่งขันธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันว่า ต้องมีการปรับตัวให้ทันกับเทคโนโลยีดิจิทัลสมัยใหม่มากขึ้น เพื่อรองรับพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปทั้งในส่วนของผู้บริโภค การดำรงชีวิต สภาพแวดล้อมต่างๆ โดยกลยุทธ์การบริหารธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต้องมีการปรับให้สอดรับกับสถานการณ์ในการต่อยอดธุรกิจเพื่อรับการแข่งขัน ดังนั้น เทคโนโลยี Blockchain จึงเข้ามาพลิกโฉมเปลี่ยนแปลงการซื้อขาย และระบบสิทธิประโยชน์ต่างๆ ทำให้กลุ่มลูกค้าสามารถเปลี่ยนมูลค่าบนอินเทอร์เน็ต แปลงสินทรัพย์ให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัลสามารถทำธุรกรรมได้ตลอดเวลา มีความน่าเชื่อถือ และมีมูลค่าในโลกจริง ต่างจากธุรกรรมทางการเงินแบบเดิมที่ยังมีข้อจำกัดด้านเวลา ความคล่องตัว และค่าใช้จ่าย

“จากนี้ไปมองว่าเทคโนโลยีด้าน Blockchain จะเป็นฟันเฟืองที่สำคัญในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงธุรกิจ โดยในส่วนของภาคธุรกิจอสังหาฯ และโรงแรมจึงต้องเร่งปรับตัว พร้อมที่จะศึกษาเรียนรู้ให้ทันต่อสถานการณ์ ซึ่งจะเห็นได้ว่าในปี 2564 ที่ผ่านมา กลุ่มชาญอิสสระ ได้เริ่มทำโครงการนำร่องในการใช้เทคโนโลยี Blockchain กับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ในเครือ ซึ่งเป็นกลุ่มตลาดที่มีความน่าสนใจ เป็นเทรนด์การดำเนินชีวิตของคนยุคใหม่ให้มีความสะดวก รวดเร็ว โดยที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากกลุ่มนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ถือเป็นการทดลองการตลาดที่ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง” นายสงกรานต์ กล่าว

สำหรับในปี 2565 บริษัทฯ ยังคงมีความมุ่งมั่นที่จะขยายแพลตฟอร์มการให้บริการด้านการลงทุนผ่านเทคโนโลยี Blockchain โดยใช้จุดแข็งจากโปรดักต์ของชาญอิสสระ และบริษัทในเครือที่มีความหลากหลาย ด้วยการสร้าง Digital Asset ใน Blockchain พร้อมเล็งศึกษาการพัฒนาโปรเจกต์ NFT และ Token มาให้บริการแก่ลูกค้าในโลกยุคใหม่ได้ โดยเฉพาะคนกลุ่ม Gen Z ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และการทำธุรกรรมการเงินในระบบดิจิทัล ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นการสร้างประสบการณ์ และโอกาสให้ผู้ใช้งาน และผู้ลงทุนในส่วนของสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจโรงแรมให้เติบโตขึ้น จากการผสานร่วมกันของเทคโนโลยีปัจจุบันเข้ากับเทคโนโลยีบล็อกเชน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้สินทรัพย์ได้ ทำให้ผู้ลงทุนรายย่อยเข้าถึงได้ง่ายขึ้น สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาที่ไปได้ มีความปลอดภัย รวดเร็ว ประหยัด และตอบสนองความต้องการผู้ใช้งานได้ดี

โดยล่าสุดบริษัทได้ร่วมมือกับบริษัท SIX Network จำกัด ในการเป็นพันธมิตรนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาใช้ในภาคธุรกิจอสังหาฯ และโรงแรม ซึ่งปัจจุบัน SIX Network มุ่งมั่นที่จะวางรากฐานด้าน Blockchain สำหรับภาคธุรกิจให้แข็งแรงอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วย “SIX Protocol” เครือข่าย Blockchain พร้อมชุดเครื่องมือที่จะช่วยให้ภาคธุรกิจสามารถสร้างบริการที่รองรับการทำงานบน Blockchain ได้อย่างหลากหลายสะดวก และปลอดภัย

“ชาญอิสสระต้องเร่งปรับตัวเข้าสู่อุตสาหกรรมดิจิทัลครีเอทีฟ เพื่อรองรับการแข่งขันทางการตลาดที่เปลี่ยนแปลงให้เข้ากับโลกเทคโนโลยีดิจิทัลสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Metaverse, Cryptocurrency เพื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างรายได้ให้แก่บริษัท เพื่อใช้ Service Platform กับธุรกิจอสังหาฯ โรงแรม สำหรับการให้บริการแก่ลูกค้า และจะดำเนินการภายใต้กฎระเบียบต่างๆ อย่างเคร่งครัด” นายสงกรานต์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม โอกาสในการสร้างรายได้จากการก้าวเข้าสู่เทคโนโลยีดิจิทัลนี้ นายสงกรานต์ กล่าวว่า อยู่ที่ขนาดของสินทรัพย์ดิจิทัลที่บริษัทได้พัฒนาลงแพลตฟอร์มต่างๆ สามารถเข้าถึงกลุ่มนักลงทุนที่หลากหลาย และยังเป็นช่องทางการลงทุนหลักในการสร้างประสบการณ์ใช้เงินดิจิทัลในอนาคต และเชื่อว่าหากขนาดการลงทุนขยายตัวได้ จะเป็นโอกาสในการสร้างกำไรในอนาคต

ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์
นายณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ Co-Founder-CEO บริษัท ซิกซ์ เน็ตเวิร์ก จำกัด และผู้ก่อตั้ง Ookbee กล่าวว่า ในปัจจุบัน Blockchain ได้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมธุรกิจต่างๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่าในทุกวงการธุรกิจเริ่มมีการปรับตัวเพื่อเปิดรับเทคโนโลยีมากขึ้น Blockchain นั้นมีความโดดเด่นในเรื่องของความปลอดภัย และความโปร่งใส ซึ่งเป็นการเพิ่มมิติใหม่สำหรับธุรกิจในการใช้เทคโนโลยีที่สามารถตรวจสอบธุรกรรม และข้อมูลต่างๆ อีกทั้งยังสร้างความสะดวกสบายให้ผู้บริโภคได้

“เทคโนโลยี Blockchain นั้นมีอีกจุดเด่นคือ Decentralization หรือการกระจายศูนย์กลาง ซึ่งตอบโจทย์กับการทำธุรกิจแบบ Personalization หรือธุรกิจเฉพาะบุคคล สินทรัพย์ดิจิทัลที่อยู่บน Blockchain นั้นตอบโจทย์ธุรกิจได้เป็นอย่างดี โดยที่ผู้ถือครองสินทรัพย์นั้นๆ สามารถบริหารจัดการสินทรัพย์ของตนเองได้โดยไม่ผ่านตัวกลางได้อย่างอิสระ” นายณัฐวุฒิ กล่าว

สำหรับโอกาสและการเติบโตของ Blockchain Technology ถือเป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างรวดเร็วในระยะเวลา 3-5 ปีที่ผ่านมา โดยมีผู้พัฒนามากขึ้น และแพร่หลายในระดับโลก ปัจจุบันธุรกิจ Blockchain ยังมีการสร้างนวัตกรรมต่างๆ นอกจากในโลกของการเงิน ให้สามารถใช้งานอย่างหลากหลายสำหรับธุรกิจทุกอุตสาหกรรม โดยในส่วนของภาคอสังหาริมทรัพย์ ได้เริ่มมีการประยุกต์ใช้NFT ในการให้สิทธิประโยชน์ต่างๆ กับผู้ถือครอง หรือแม้กระทั่งการให้สิทธิประโยชน์กับผู้เข้าพักได้ด้วยไม่ว่าจะเป็นการทำ NFT เป็น Voucher ซึ่งการใช้ NFT นั้นยังช่วยให้ทางฝั่งธุรกิจสามารถให้สิทธิประโยชน์ได้อย่างถูกต้อง และป้องกันการใช้สิทธิแบบที่ไม่ถูกต้องได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกฎระเบียบทางด้านกฎหมาย และความเสี่ยงนั้น Cryptocurrency ถือเป็นสินทรัพย์ที่มีความผันผวนสูง แต่ทั้งนี้อยู่ที่การออกแบบการใช้งานให้สอดคล้องกับธุรกิจเพื่อให้ตรงต่อการใช้งานของผู้บริโภค ซึ่งถ้าเป็นมุมสิทธิประโยชน์ของ NFT นั้นจะถูกกำหนดไว้อยู่แล้ว โดยธรรมชาติของสินทรัพย์อาจจะทำให้ราคาของ NFT และค่า Gas มีการผันผวนตามราคาตลาด ซึ่งผู้ถือครองนั้นสามารถได้ประโยชน์จากอัตราแลกเปลี่ยน กับราคาของ NFT ได้ ในส่วนของแง่กฎหมายนั้น ในฐานะของผู้พัฒนา Blockchain SIX Network ได้ทำการพัฒนาการใช้งานต่างๆ ควบคู่ไปกับกฎหมาย และนโยบายต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งในปัจจุบัน และอนาคต เพื่อให้ผู้ถือครองสามารถมั่นใจกับการใช้งานต่างๆ ได้ อีกทั้งยังช่วยเสริมความแข็งแกร่งและโอกาสให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และโรงแรมได้อีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น