xs
xsm
sm
md
lg

Amazon ปรับแม่ทัพ “เจฟฟ์ เบซอส” ลาเก้าอี้ โลกจับตา “แอนดี้ แจสซี” ขึ้นซีอีโอใหญ่ครึ่งหลังปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แอนดี้ แจสซี วัย 53 ปี ผู้ที่พา Amazon ไปเติบใหญ่ในธุรกิจคลาวด์
เจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซโลกสัญชาติอเมริกัน “แอมะซอน” (Amazon) กำลังจะผ่าตัดเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ แจ้งเกิด “แอนดี้ แจสซี” (Andy Jassy) ทายาทผู้รับช่วงต่อในไตรมาสที่ 3 ปีนี้ คาดภารกิจหลักคือการเปลี่ยนโฉมจากบริษัทอีคอมเมิร์ซมาเป็นยักษ์ใหญ่ด้านคลาวด์ ขณะที่ผู้ก่อตั้งอย่างเจฟฟ์ เบซอส (Jeff Bezos) ยืนยันยังไม่ทิ้งไป และจะมีส่วนร่วมกับโครงการสำคัญของบริษัทต่อไปแต่มีเวลามากขึ้น

เจฟฟ์ เบซอส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Amazon ระบุในจดหมายถึงพนักงานว่ารู้สึกตื่นเต้นที่จะประกาศถึงบทบาทใหม่ของตัวเองที่จะเปลี่ยนไปในไตรมาสที่ 3 โดยจะเปลี่ยนไปเป็นประธานบริหารของคณะกรรมการ Amazon เพื่อให้แอนดี้ แจสซี เข้ามาเป็นซีอีโอแทน

“ในบทบาทประธานบริหาร ผมตั้งใจที่จะมุ่งเน้นโฟกัสความสนใจไปที่ผลิตภัณฑ์ใหม่ และการริเริ่มธุรกิจใหม่ สำหรับแอนดี้นั้นเป็นผู้บริหารที่รู้จักกันดีในบริษัท เป็นผู้มีประสบการณ์ที่ Amazon มานานที่สุด เขาจะเป็นผู้นำที่โดดเด่น พร้อมความมั่นใจเต็มเปี่ยม”

แอนดี้ แจสซี วัย 53 ปีนั้นเป็นผู้ที่พา Amazon ไปเติบใหญ่นอกเหนือจากธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ที่ผ่านมา แจสซีเข้าร่วมงานกับ Amazon ตั้งแต่ปี 1997 และเป็นผู้นำทีมระบบคลาวด์ของอะเมซอนคลาวด์ เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services) ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ปัจจุบัน AWS เป็นธุรกิจที่ขับเคลื่อนผลกำไรของ Amazon อย่างต่อเนื่อง เห็นชัดจากรายงานผลประกอบการที่ Amazon ประกาศว่าสามารถทำรายได้ทะลุ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐได้เป็นครั้งแรก โดยกว่า 52% ของรายได้ก้อนนี้มาจากธุรกิจ AWS ภายใต้การดูแลของแจสซี

สำหรับเบซอส ในวัย 57 ปี แถลงการณ์ย้ำว่าซีอีโอผู้ก่อตั้งจะยังคงมีส่วนร่วมในโครงการสำคัญของ Amazon แต่จะมีเวลามากขึ้นในการโฟกัสกับกองทุน Bezos Earth Fund และบริษัทผลิตยานอวกาศ Blue Origin รวมถึงธุรกิจสื่อ The Washington Post และกองทุน Amazon Day 1

เบซอสนั้นก่อตั้ง Amazon ขึ้นในปี 1994 ตั้งแต่นั้นมาธุรกิจหลักของ Amazon ถูกปรับเปลี่ยนจากร้านหนังสือออนไลน์มาเป็นร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ที่ชาวโลกสามารถซื้อสินค้าได้แทบทุกหมวดหมู่ ตั้งแต่แกดเจ็ตไปจนถึงร้านขายของชำ ขณะเดียวกัน ก็มีบริการสตรีมมิ่ง พาให้มูลค่าตลาดของ Amazon ทะลุหลัก 1 ล้านล้านดอลลาร์ภายใต้การนำของซีอีโออย่างเบซอส ซึ่งขณะนี้หุ้นก็ยังทะยานไม่หยุดเกิน 1.6 ล้านล้านดอลลาร์ไปแล้ว

ล่าสุด หุ้นของ Amazon เพิ่มขึ้นประมาณ 1% ต่อยอดจากที่มูลค่าเพิ่มขึ้นประมาณ 4% ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาของปี 2564 และเพิ่มขึ้นเกือบ 70% ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ซีอีโอบริษัทอื่นในอุตสาหกรรมและคู่แข่งของ Amazon ต่างแสดงความยินดีกับเบซอส และแจสซี ในการเปลี่ยนโครงสร้างที่กำลังจะมาถึงโดยสัตยา นาเดลลา (Satya Nadella) ซีอีโอไมโครซอฟท์ยกย่องให้การโปรโมตแจซซีเป็นเรื่องที่ “เหมาะสม” ขณะที่ซันดาร์ พิชัย (Sundar Pichai) ซีอีโอของอัลฟาเบ็ต (Alphabet) ก็ส่งความปรารถนาดีให้เบซอสโชคดีในโครงการอื่นๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น