xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์อนุมัติแล้ว! Oracle เตรียมเข้าถือหุ้น 12.5% ใน TikTok ควบให้บริการคลาวด์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามอนุมัติข้อตกลงให้ออราเคิล (Oracle) และวอลมาร์ท (Walmart) ได้รับหุ้นของแอปพลิเคชันวิดีโอสุดฮอตอย่างติ๊กต็อก (TikTok) ในสหรัฐฯ โดยออราเคิลจะเข้าถือหุ้น 12.5% ในบริษัทใหม่คือติ๊กต็อก โกลบอล (TikTok Global) ในขณะที่วอลมาร์ท ถือครองหุ้น 7.5%

แลรี เอลลิสัน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของออราเคิล กล่าวว่า ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น ได้รับเลือกให้เป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีคลาวด์ที่ปลอดภัยของติ๊กต็อก ด้วย โดยชี้ว่าการตัดสินใจนี้ได้รับอิทธิพลจากความสำเร็จล่าสุดของซูม (Zoom) ที่ย้ายขีดความสามารถในการรองรับการประชุมทางวิดีโอจำนวนมากไปยังบริการคลาวด์ของออราเคิล "Oracle Public Cloud"

“ติ๊กต็อกเลือกโครงสร้างพื้นฐาน Generation 2 Cloud รุ่นใหม่ของออราเคิล เพราะความเร็วที่มากกว่า น่าเชื่อถือกว่า และปลอดภัยกว่าเทคโนโลยีรุ่นแรกของผู้ให้บริการคลาวด์รายอื่น"

ออราเคิลยังกล่าวถึงผลสำรวจ 2020 Industry CloudPath ที่ IDC เปิดเผยเมื่อไม่นานมานี้ ว่าได้มีการสำรวจความพึงพอใจของลูกค้าผู้ใช้บริการ Infrastructure as a Service (IaaS) 935 รายที่มีต่อผู้ให้บริการ IaaS ชั้นนำ เช่น ออราเคิล อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services) ไมโครซอฟท์ ไอบีเอ็ม และกูเกิลคลาวด์ ซึ่งผลสรุปออกมาว่าออราเคิล IaaS ได้รับคะแนนความพึงพอใจสูงที่สุด

ด้าน ซาฟรา แคทซ์ ซีอีโอของออราเคิล กล่าวว่า ในฐานะส่วนหนึ่งของข้อตกลงนี้ ติ๊กต็อกจะทำงานบน Oracle Cloud และออราเคิลจะเป็นผู้ลงทุนรายย่อยในติ๊กต็อก โกลบอล

“ออราเคิลจะติดตั้ง ขยายขนาด และให้บริการระบบติ๊กต็อกใน Oracle Cloud อย่างรวดเร็ว เรามั่นใจ 100% ในความสามารถของเราที่จะส่งมอบสภาพแวดล้อมที่มีความปลอดภัยสูงให้แก่ติ๊กต็อก และให้ความมั่นใจในความเป็นส่วนตัวของข้อมูลแก่ผู้ใช้ชาวอเมริกันของติ๊กต็อกและผู้ใช้ทั่วโลก การยกระดับความปลอดภัยและรับรองความเป็นส่วนตัวอย่างมากนี้ จะช่วยให้การเติบโตอย่างรวดเร็วของชุมชนผู้ใช้ติ๊กต็อกเป็นประโยชน์ต่อผู้มีส่วนได้เสียทั้งหมด”

สำหรับบริษัท ติ๊กต็อก โกลบอล จะมีสำนักงานใหญ่ในสหรัฐอเมริกา และให้บริการแก่ผู้ใช้ชาวอเมริกันและผู้ใช้ส่วนใหญ่ใน "พื้นที่อื่นของโลก" โดย 4 ใน 5 ของกรรมการบริหารบริษัทจะเป็นคนอเมริกัน

การที่ออราเคิลให้บริการคลาวด์กับติ๊กต็อกถือเป็นการตอบสนองความกังวลด้านความปลอดภัย ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ กังวลความเป็นแอปพลิเคชันจีนของติ๊กต็อก อย่างไรก็ตาม ออราเคิลย้ำว่าด้วยประสบการณ์หลายสิบปีในการรักษาความปลอดภัยให้แก่ข้อมูลที่อ่อนไหวที่สุดของโลก คลาวด์ Oracle Generation 2 ถูกสร้างขึ้นใหม่หมด เพื่อแยกแอปพลิเคชันที่ทำงานอยู่ออกอย่างสมบูรณ์ และตอบสนองต่อภัยคุกคามได้อัตโนมัติ

"ออราเคิลจะรวมเทคโนโลยีคลาวด์ที่ปลอดภัยนี้เข้ากับการตรวจสอบ ดูแล และวัดประสิทธิภาพรหัสอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การรับรองอย่างไม่เคยมีมาก่อน ว่าข้อมูลผู้ใช้ของติ๊กต็อกในสหรัฐฯ จะเป็นส่วนตัวและปลอดภัย"

ด้านโฆษกติ๊กต็อก แสดงความเห็นถึงข้อตกลงร่วมกับออราเคิลและวอลมาร์ท ว่ารู้สึกยินดีที่ข้อเสนอร่วมกันระหว่างติ๊กต็อก ออราเคิล และวอลมาร์ทจะสามารถแก้ไขข้อกังวลในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลให้แก่รัฐบาลสหรัฐอเมริกา และไขข้อสงสัยทุกประการเกี่ยวกับทิศทางการดำเนินธุรกิจของติ๊กต็อกในสหรัฐอเมริกา โดยย้ำว่า ออราเคิลจะมาเป็นพันธมิตรทางด้านเทคโนโลยี เพื่อรับผิดชอบในด้านการจัดเก็บข้อมูลของผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกา และการรักษาความปลอดภัยของระบบคอมพิวเตอร์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ

"พร้อมกันนี้ เรายังได้ทำงานร่วมกับวอลมาร์ทในฐานะพันธมิตรทางการพาณิชย์ โดยทั้ง 2 บริษัทนี้จะเข้ามาร่วมทุนใน TikTok Global ก่อนที่จะมีการระดมทุนเพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งทั้ง 2 บริษัทจะสามารถถือหุ้นสะสมได้เป็นสัดส่วนไม่เกิน 20% ทั้งนี้ เราจะยังคงรักษาไว้ซึ่งกิจการและการเดินหน้าขยายธุรกิจของสำนักงานใหญ่ TikTok Global ในสหรัฐอเมริกา ไปพร้อมๆ กับการเตรียมจ้างงานอีก 25,000 ตำแหน่งทั่วสหรัฐอเมริกา"

ความน่าสนใจของข่าวนี้คือ อิทธิพลของติ๊กต็อกที่กลายเป็นขวัญใจของผู้ใช้หลายร้อยล้านคนทั่วโลก เฉพาะในสหรัฐอเมริกา ติ๊กต็อกมีผู้ใช้กว่า 100 ล้านคน เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะไม่กระทบ และเปิดทางให้ติ๊กต็อกทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมความบันเทิง การเชื่อมต่อสื่อสาร และพื้นที่ในการแสดงออกต่อไป เบื้องต้นบริษัทยืนยันว่าทีมงานทุกคนมีความตั้งใจและมุ่งมั่นในการนำเสนอแพลตฟอร์มที่มีความปลอดภัย เพื่อมอบให้แก่ผู้ใช้ในทุกเพศ ทุกวัย ทุกชาติ และทุกภาษา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...