xs
xsm
sm
md
lg

ผู้พิพากษาสหรัฐฯห้ามรบ.ทรัมป์บล็อค WeChat,มะกันเลื่อนแบนTikTok

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้พิพากษารายหนึ่งในวันอาทิตย์(20ก.ย.) ขัดขวางรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากการบังคับ แอปเปิลและอัลฟาเบ็ท บริษัทแม่ของกูเกิล ถอดแอปพลิเคชันรับส่งข้อความของจีน WeChat จากการดาวน์โหลด ส่วนอีกด้านหนึ่งกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯก็ตัดสินใจเลื่อนแบนแอปพลิเคชัน TikTok ออกไป 1 สัปดาห์

ลอเรล บีเลอร์ ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐฯในซานฟรานซิสโก มีคำสั่งดังกล่าว หลังจากพวกผู้ใช้ WeChat ได้ยื่นฟ้องศาลตั้งคำถามถึงความชอบธรรมตามบทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับที่ 1 ที่ปกป้องเสรีภาพในการพูด ต่อกรณีรัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ สั่งห้ามการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น WeChat

คำสั่ง 22 หน้า ระบุว่าการห้ามดังกล่าว "ก่อภาระแก่เสรีภาพในการพูดมากเกินความจำเป็น เพื่อรับใช้ประโยชน์ในด้านความมั่นคงแห่งชาติของรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งยังขาดแคลนช่องทางการติดต่อสารสำรองอื่นๆ"

เมื่อวันศุกร์(18ก.ย.) กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯออกคำสั่งอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงบล็อคแอปพลิเคชันของบริษัทเทนเซ็นต์ จากแอปฯสโตร์ในสหรัฐฯ และทางกระทรวงยุติธรรมเรียกร้อง บีเลอร์ อย่าขัดขวางคำสั่งดังกล่าว

Apptopia บริษัทด้านการวิเคราะห์ข้อมูล ระบุว่า WeChat มีผู้ใช้งานรายวันในสหรัฐฯประมาณ 19 ล้านคน โดยมันเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักศึกษาจีน ชาวอเมริกันที่พักอาศัยอยู่ในจีนและพลเมืองสหรัฐฯบางคนที่มีความสัมพันธ์ส่วนตัวหรือมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับจีน

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯบอกว่าการขัดขวางคำสั่งรัฐบาลของศาล จะก่อความผิดหวังและบั่นทอนความตั้งใจของประธานาธิบดีในความพยายามหาทางจัดการกับภัยคุกคามความมั่นคงแห่งชาติ พร้อมกับเรียกร้องให้ผู้ใช้ WeChat หันไปใช้แอปพลิเคชันหรือแพลตฟอร์มอื่นๆ

อย่างไรก็ตามผู้พิพากษาบีเลอร์ ระบุว่า "แม้ผลประโยชน์ด้านความมั่นคงแห่งชาติอย่างครอบคลุมของรัฐบาลจะมีความสำคัญ ในขณะที่รัฐบาลเชื่อว่ากิจกรรมต่างๆของจีนเพิ่มความกังวลด้านความมั่นคงแห่งชาติอย่างมีนันสำคัญ แต่มันมีหลักฐานเพียงเล็กน้อยที่คำสั่งแบน WeChat จากผู้ใช้สหรัฐฯทุกคน จะช่วยจัดการกับความกังวลเหล่านี้"

พันธมิตรผู้ใช้ WeChat ซึ่งเป็นผู้ยื่นฟ้องคดี กล่าวชื่นชมคำพิพากษาว่า "เป็นชัยชนะที่สำคัญและเป็นชัยชนะที่ได้มาจากการต่อสู้อย่างสุดกำลัง" สหรับผู้ใช้ WeChat หลายล้านคนในสหรัฐฯ

ไมเคิบ ไบเอน ทนายความของพวกผู้ใช้ ระบุว่า สหรัฐฯไม่เคยชัตดาวน์แพลตฟอร์มหลักๆด้านการสื่อสาร มันไม่เคยเกิดขึ้นแม้แต่ในช่วงเวลาสงคราม คำสั่งแบน WeChat ย่ำยีคำรับประกันเสรีภาพในการพูดตามบทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับที่ 1อย่างร้ายแรง และมีเป้าหมายเล่นงานชุมชนจีนอเมริกัน

ขณะเดียวกันในช่วงเย็นวันเสาร์(19ก.ย.) มีความเคลื่อนไหวอีกด้านหนึ่งของรัฐบาลสหรัฐฯ โดยทางกระทรวงพาณิยช์เผยว่ากำลังเลื่อนการบังคับใช้คำสั่งอีกฉบับที่ออกเมื่อวันศุกร์(18ก.ย.) ซึ่งจะแบน TikTok ออกากแอปฯสโตร์ ตั้งแต่ช่วงเย็นวันอาทิตย์(20ก.ย.) เป็นต้นไป

การเลื่อนออกไป 1 สัปดาห์ครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ ในวันเสาร์(19ก.ย.) พึงพอใจกับข้อตกลงระหว่างไบต์แดนซ์ เจ้าของ TikTok กับ ออราเคิล คอร์ป และ วอลมาร์ท ในการจัดตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมา เพื่อบริหารปฏิบัติการของ TikTok ในสหรัฐฯ

ทรัมป์ประกาศสนับสนุนข้อตกลงล่าสุดที่เขาบอกว่า ถ้าลุล่วงจะทำให้เกิดบริษัทแห่งใหม่ตั้งอยู่ในเทกซัส ว่าจ้างพนักงานอย่างน้อย 25,000 คน และให้การสนับสนุนกองทุนเพื่อการศึกษาสำหรับคนอเมริกัน 5,000 ล้านดอลลาร์

ข้อตกลงนี้จะทำให้ออราเคิลมีบทบาทในการโฮสต์ข้อมูลผู้ใช้ TikTok ทั้งหมดในอเมริกา รวมถึงปกป้องความปลอดภัยของระบบคอมพิวเตอร์เพื่อรับประกันว่า มีการดำเนินการสอดคล้องตามข้อกำหนดด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ส่วนวอลมาร์ทจะให้การสนับสนุนด้านอี-คอมเมิร์ซ การชำระเงิน และบริการอื่นๆ ให้แก่บริษัทแห่งใหม่

TikTok แถลงแสดงความยินดีที่ข้อเสนอนี้จะช่วยคลายข้อกังวลของคณะบริหารสหรัฐฯ และตอบคำถามเกี่ยวกับอนาคตของบริษัทในอเมริกา

ก่อนหน้านี้ทรัมป์ยืนกรานให้ไบต์แดนซ์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของTikTok ขายกิจการติ๊กต็อกในอเมริกาให้บริษัทอเมริกัน หรือไม่อย่างนั้นก็จะถูกแบน

(ที่มา:รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...