xs
xsm
sm
md
lg

”ซิสโก้” ยันท่ามกลางโควิดยังมีโอกาส (Cyber Weekend)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วัตสัน ถิรภัทรพงศ์
วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการซิสโก้ ประเทศไทย บอกว่าวันนี้ “การทำงาน การเรียน งานอีเวนท์” ไม่ใช่เรื่องของสถานที่แล้ว แต่เป็นกิจกรรมที่ทำที่ไหนก็ได้

ปัจจุบัน ผู้คนไม่ต้องยึดติดการทำงานว่า ต้องที่ทำงานหรือที่ออฟฟิศสำนักงาน แม้แต่การเรียน การเล่น พวกนี้เป็นกิจกรรมทั้งหมด เพียงแต่เป็นกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับทั้งทีมไม่ใช่เรื่องของตัวตนคนเดียว นำไปสู่คำว่าอไจล์ (Agile) กระบวนการที่จะช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้น ลดการทำงานที่เป็นขั้นตอนและงานเอกสารลง และมุ่งเน้นเรื่องการสื่อสารกันในทีมให้มากขึ้น

สถิติวันนี้ชี้ว่าการเป็นอไจล์จะทำให้เกิดการสร้างข้อมูลเพิ่มขึ้นมากกว่า 500% การทำงานที่สามารถเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้จะทำให้ 90% ขององค์กรมีแนวคิดว่าจะทำให้ทุกคนในองค์กรทำงานจากที่ไหนก็ได้บนโลก และเมื่อการทำงานจำเป็นต้องเรียนรู้งานที่เกี่ยวข้องกับส่วนอื่นมากขึ้น ทำงานร่วมกับองค์กรข้างนอกก็จะโตขึ้นอีก 35%

“ตัวเลขนี้ไม่เกินจริง และอาจจะมีสัดส่วนเยอะกว่าด้วยซ้ำเพราะโควิด”

วัตสันยอมรับว่าที่ผ่านมา ซิสโก้พูดถึงดิจิทัล ทรานฟอร์เมชันมาค่อนข้างบ่อย ทั้งเรื่องประสบการณ์ผู้ใช้ และการเปลี่ยนผ่านของสถานที่ทำงาน ที่ซิสโก้มีการทำ Workplace Transformation ให้ที่ทำงานของพนักงานส่วนใหญ่มีความเป็นโมบายมากขึ้น มีการเปลี่ยนเป็นโมบายออฟฟิศมา 10 กว่าปีแล้ว ให้พนักงานทำงานจากไหนก็ได้มานานจน 90% ของพนักงานซิสโก้ทั่วโลกทำงานจาก บ้านสัปดาห์ละครั้ง 48% ต้องทำงานร่วมกับทีมต่างเมือง ลดค่าใช้จ่ายพนักงานปีละเกิน 3 หมื่นบาทต่อคน องค์กรก็ประหยัดไปปีละกว่า 80 ล้านเหรียญ


ประสบการณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ต้องมีขั้นตอน ไม่ใช่แค่หาอุปกรณ์แต่รูปแบบการทำงานก็ต้องปรับ และไม่ได้ปรับแค่การประชุมแบบเสมือนจริง แต่ต้องให้สามารถทำงานได้ใกล้เคียงกับความจริงที่สุด

***พึ่งเทคโนโลยีได้ไม่หมด

3 เรื่องหลักที่ซิสโก้มองว่าจะเอาเทคโนโลยีมาใช้แก้ปัญหาได้ทันที คือ 1. ระบบเครือข่าย อินเทอร์เน็ตต้องดี ถ้าใช้ VPN ยืนยันความปลอดภัยก็จะยิ่งรัดกุม 2. เครื่องมือคอลาบอเรชัน เพื่อใช้ให้พนักงานทำงานร่วมกันได้ และ 3. ความปลอดภัย ทั้งหมดเป็นฐานสำคัญที่ไม่ควรให้ความสนใจเฉพาะอย่างใดอย่างหนึ่ง

แต่ความจริงคือ วันนี้เอกสารของหลายบริษัทยังต้องพิมพ์ออกมาเซ็น ไม่รองรับการเซ็นออนไลน์ ดังนั้นองค์กรจึงควรต้องทำโปรเซสให้มีการอนุมัติได้จากทางไกล ดังนั้นเครื่องมืออย่างเดียวจึงไม่พอ แต่องค์กรต้องปรับกระบวนการด้วย

ในส่วนของซิสโก้นั้นมีโซลูชันหลากหลายที่รองรับทั้ง 2 ขา คือทั้งระบบการประชุมออนไลน์และกระบวนการธุรกิจที่จะเปลี่ยนไป ส่วนแรกที่โดดเด่นมากคือเว็บเอ็กซ์มีตติ้ง (WebEx Meeting) ที่เน้นให้ผู้ใช้ประชุมทางไกลได้แบบมืออาชีพ รองรับการแชร์สไลด์และตัดเสียงรบกวน ยังมีเว็บเอ็กซ์เทรนนิ่ง (WebEx Training Center) ที่มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับครูออนไลน์ และเว็บเอ็กซ์อีเวนท์ (WebEx Event Center) ที่เหมาะกับการจัดสัมนาบนเว็บไซต์

“โซลูชัน 3 ตัวนี้มีคุณสมบัติเหมือนกันราว 60-70% แต่ทำให้เราทำรายละเอียดโซลูชันให้ต่างกัน เช่นใน WebEx Training ครูจะได้เห็นว่านักเรียนเปิดจอดูสไลด์กี่เปอร์เซ็นต์ ทำให้ผู้สอนรู้ว่าเด็กนักเรียนเปิดอ่านเพจอื่นคู่ไปด้วยหรือไม่ และต้องดึงนักเรียนให้สนใจมากขึ้น ยังมีฟีเจอร์เบรกเอาท์ ให้นักเรียน 4-5 คนเข้ากลุ่มที่ 1 อีก 4-5 คนเข้ากลุ่มที่ 2 แล้วกลับมารวมกันเพื่อทำข้อสอบร่วมกันได้” วัตสันกล่าว “สำหรับ WebEx Event กลุ่มผู้จัดเว็บมินาร์อาจสนใจเรื่องการลงทะเบียน หรือการรองรับระบบอีคอมเมิร์ซที่เกี่ยวข้องกับการเงิน”


วัตสันยอมรับว่าจำนวนการใช้มีตติ้ง WebEx Meeting วันนี้มีสัดส่วนมากกว่าอีก 2 โซลูชันราว 3 เท่าตัว เหตุผลที่สัดส่วนการใช้งานส่วนใหญ่เป็น Meeting เพราะเป็นพื้นฐานที่คนส่วนใหญ่ใช้เป็นหลัก แต่เพราะซิสโก้มีเครื่องมือเฉพาะที่ตอบโจทย์ตรงมากขึ้น ทำให้ต้องให้ความรู้หลายหน่วยงาน โดย WebEx Training และ WebEx Event นั้นไม่ต้องใช้อุปกรณ์เพิ่ม ทุกอย่างเป็นซอฟต์แวร์ล้วนที่ผู้ใช้จะเห็นรายละเอียดที่มากกว่า ซึ่งขณะนี้หน่วยงานสถาบันการศึกษาให้ความสนใจหลากหลายมากขึ้น

“เราอยากให้ทุกองค์กรได้เลือกใช้เครื่องมือที่ตรงความต้องการมากกว่า เพราะมีการแสดงข้อมูลการสนใจของผู้เรียน Meeting สอนอาจสอนได้ แต่ไม่มีเครื่องมือตัวช่วยเทียบเท่า ลูกค้าที่ซื้อ WebEx ราคาอาจจะต่างกันตามโมดูล ส่วนของ Meeting นั้นไลเซนส์ราคา 10 กว่าเหรียญต่อเดือนต่อโฮสต์ นอกนั้นจะเพิ่มลดตามความต้องการของลูกค้า สามารถปรับแต่งได้ ด้วยความที่พวกนี้เป็นคลาวด์เบสซอฟต์แวร์ ค่าใช้จ่ายหลักหมื่น”

วัตสันสรุปว่าสิ่งที่องค์กรต้องทำคือแนวทางชัดเจนเรื่องสถานที่ทำงาน เพราะหลังจากนี้มีโอกาสสูงมากที่พนักงานจะมีคำถามมากขึ้น ยังมีเรื่อง พรบ. ข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ว่าองค์กรจะมั่นใจได้อย่างไรว่าซอฟต์แวร์ฟรีจะไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

“การประชุมออนไลน์ไม่ใช่การแชตวิดีโอตามบ้านเล่นๆแล้ว แต่เรากำลังพูดถึงเรื่องการทำงาน อย่างรัฐบาลไต้หวันก็สั่งห้ามใช้บางแอปแล้ว” วัตสันกล่าว “สุดท้ายคือการรีแล็กซ์ ก่อนนี้คุณพ่อต้องบอกให้ลูกเงียบ ไม่ให้เสียงลอดเข้าไมโครโฟน แต่วันนี้หลายคนพาลูกมาเซย์ฮัลโหลหน้ากล้อง เป็นการยอมรับที่ผ่อนคลายมากขึ้น“


เป้าหมายของซิสโก้หลังจากนี้ คือโซลูชันเพื่อการทำงานระยะไกลจะเป็นเครื่องมือสำคัญขององค์กร เพราะที่ผ่านมาซิสโก้โปรโมทมาตลอด มีการจัดอบรม ทำเวิร์กช็อป เผยแพร่กรณีศึกษานานมาก แต่เมื่อมีโควิด การรับรู้ก็เกิดขึ้นเร็วมาก เชื่อว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นในการนำเครื่องมือออนไลน์ไปเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติหน้าที่จริง

***ถ้ากลับไปทำแบบเดิมจะเสียโอกาสไป

ซิสโก้ย้ำว่าทีมงานของบริษัทกำลังเร่งให้บริการและช่วยเหลือผู้ใช้ตลอดเวลาเปิดให้ทดลองใช้ฟรีช่วงโควิด-19 โดยไม่มีวันหยุดเสาร์อาทิตย์ การทำงานนี้เป็นไปด้วยใจจริงเพราะไม่มีการนำแผนการค้ามาเกี่ยวข้องเลย เบื้องต้นมองว่าเมื่อหมดช่วงวิกฤตินี้ไป ผู้คนจะเริ่มคุ้นเคย นำไปสู่การปรับการทำงาน ซึ่งซิสโก้หวังว่าจะมีการตั้งงบประมาณมาพัฒนาสำนักงานแบบเป็นเรื่องเป็นราว ไม่ให้เสียโอกาสด้วยการกลับไปดำเนินการอย่างที่เคยทำ

งบประมาณที่จะเกิดขึ้นแน่นอนในสายตาซิสโก้จะอยู่ที่ 3 โซลูชัน ได้แก่ โซลูชันการเชื่อมต่อ โซลูชันเครื่องมือเพื่อการทำงานร่วมกันระยะไกล และโซลูชันความปลอดภัย เชื่อว่าองค์กรจะต้องเอาเครื่องมือไปใช้ในส่วนงานที่กว้างขึ้น จากที่เคยใช้เฉพาะในผู้บริหารระดับสูงของบริษัท

ความท้าทายหลักของธุรกิจเหล่านี้ยังอยู่ที่อุปกรณ์ โดยเฉพาะองค์กรภาครัฐ บางบ้าน หรือเอกชนบางราย พบว่าบางคนต้องไปนำพีซีเก่ามาใช้ประชุมออนไลน์เพราะที่ผ่านมาใช้งานมือถือเป็นหลัก ทำให้ขาดเครื่องมือพื้นฐานที่เป็นสิ่งจำเป็นไป

ซิสโก้ชี้ว่าไม่ห่วงคู่แข่งที่จะเพิ่มขึ้นในตลาด เพราะซิสโก้มีจุดแข่งที่แตกต่างโดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

“เรามาจากเน็ตเวิร์ก เป็นจุดแข็ง เราพยายามเน้นว่าจะไม่ผูกเฉพาะกับอุปกรณ์ แต่พูดถึงทั้งระบบ รองรับคนเยอะได้ ใช้บนเดสก์ท็อปได้ ใช้บนโมบายบนรถได้ ให้ประสบการณ์ที่มากกว่า”วัตสันทิ้งท้ายถึงการแข่งขันราคาในตลาด “ราคาจะยังขึ้นอยู่กับดีมานด์ หลายองค์กรรู้ว่าไม่มีของฟรี การใช้ของฟรีก็จะแลกมากับความเป็นส่วนตัว หรือรูปแบบการใช้อาจไม่เต็มร้อย เราจึงเน้นเรื่องบิสิเนสคลาส ซีเคียวริตี้ และหนุนการศึกษาเป็นหลัก เป็นส่วนที่เราเข้าไปซัปพอร์ตจริงๆนอกเหนือจากราคา”

บอกแล้ว ในโควิดมีโอกาสอยู่.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...