xs
xsm
sm
md
lg

ซิสโก้ มอง 5G ช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ แต่ควรเลือกลงทุนให้เหมาะสม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซิสโก้ ชี้ปีนี้ 5G ในไทยจะยังคงอยู่ในช่วงทดสอบทดลองเพื่อหาแนวทางการใช้งานที่เหมาะสมในภาคอุตสหากรรม และคอนซูเมอร์ ที่ยังต้องรอดีไวซ์พร้อมรองรับการใช้งานในระดับแมส ส่วนแนวทางการลงทุนในปีนี้อาจได้รับผลกระทบจากการกำกับดูแล มั่นใจโซลูชันซิสโก้ พร้อมมากที่สุดในตลาด

นายวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ ซิสโก้ ประเทศไทย และภูมิภาคอินโดจีน กล่าวถึงแนวโน้มการลงทุนทางด้านไอทีในปีนี้ว่า จะได้รับผลกระทบจากการกำกับดูแลต่างๆ ทั้งพรบ.ไซเบอร์ฯ และพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่อาจส่งผลกระทบต่อการลงทุนทางด้านไอทีได้

“องค์กรธุรกินต้องหันมาโฟกัสกับการเตรียมระบบให้พร้อมรองรับการกำกับดูแลจากหน่วยงานต่างๆ ทำให้เงินลงทุนที่จะนำไปใช้เพื่อลงทุนไอทีบางส่วนถูกนำมาใช้งานตรงจุดนี้ ทำให้ในปีนี้อาจจะเห็นการลงทุนไอทีน้อยลง”

อย่างไรก็ตาม ด้วยการมาของ 5G รวมถึงความท้าทายในเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ยังคงเป็นจุดที่ทำให้องค์กรธุรกิจที่ต้องการทรานฟอร์ม หรือเตรียมความพร้อมในการแข่งขัน จำเป็นต้องมีการลงทุนอยู่เช่นเดิม

ขณะที่การมาของ 5G นั้น เมื่อผู้ให้บริการเครือข่ายลงทุนพร้อมให้บริการแล้ว สิ่งที่ตามมาก็คือแต่ละอุตสาหกรรม และภาคธุรกิจต้องเข้าไปศึกษาถึงแนวทางในการนำไปใช้งาน ซึ่งแน่นอนว่าด้วยรูปแบบของการใช้งานที่มีความแตกต่างกัน ดังนั้นไม่ใช่ว่าเมื่อ 5G มาแล้ว เทคโนโลยีการเชื่อมต่ออื่นๆ จะหายไป

“การเชื่อมต่อแต่ละประเภทจะมีจุดเด่น และความคุ้มค่าแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น 4G 5G Wi-Fi หรือแม้แต่การใช้งานไฟเบอร์ออปติกที่ปัจจุบันผู้ให้บริการเครือข่ายได้วางโครงสร้างพื้นฐานไว้ครอบคลุมแล้ว ไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้ 5G เข้ามาแทนที่”

สิ่งสำคัญเลยคือองค์กรธุรกิจต้องดูถึงความคุ้มค่าในการนำมาใช้งาน เพราะในช่วงแรกที่ 5G เข้ามาให้บริการจะใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูง ซึ่งในการส่งต่อข้อมูลเพื่อใช้งานภายในองค์กร หรือในโรงงานอุตสาหกรรม สามารถใช้งาน Wi-Fi แทนได้ ถ้าไม่ได้ต้องการความเร็ว และการเข้าถึงข้อมูลแบบทันทีทันใด

นอกจากนี้อุปกรณ์ IoT ต่างๆ ส่วนใหญ่ยังใช้การเชื่อมต่อผ่าน 4G และ Wi-Fi เป็นหลัก เนื่องจากได้มีการศึกษาถึงความคุ้มค่าในการใช้งาน โดยเฉพาะเรื่องของแบตเตอรีที่ใช้พลังงานน้อยกว่า

***ปรับแผนลุยตลาดไทย

นายวัตสัน กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการรุกตลาดประเทศไทยในปีนี้ว่า จะมีการปรับเปลี่ยนในส่วนของพันธมิตรทางธุรกิจ ที่เมื่อเมื่อเข้าสู่ยุคทรานฟอร์เมชัน บางรายอาจจะไม่มีความถนัด และความเชี่ยวชาญ ทำให้ต้องมีการทรานฟอร์มพาร์ทเนอร์ให้รองรับตรงนี้

พร้อมๆ ไปกับการที่ซิสโก้ มีโซลูชันที่ครอบคลุม และมีการเพิ่มอีโคซิสเตมส์มากยิ่งขึ้น ทำให้ต้องมีการเริ่มสนับสนุนกลุ่มของนักพัฒนา ภายใต้โครงการอย่าง DevNet ที่มีแผนจะปลุกกระแสให้เกิดการพัฒนาบนแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์ของซิสโก้

“ปีนี้จะเริ่มเปลี่ยนโมเดลในการทำงานกับพาร์ทเนอร์ ให้เป็น As a Service มากขึ้น ด้วยการนำข้อมูลไปใช้ในการให้บริการมากขึ้น ไม่ใช่แค่เข้าไปติดตั้งระบบเพียงอย่างเดียว แต่จะเข้าไปช่วยให้บริการแบบครบวงจรมากยิ่งขึ้น”

***เตรียมความพร้อม 'ไซเบอร์ซิเคียวริตี้ - 5G'

สำหรับความท้าทายที่เชื่อว่าจะเกิดขึ้นในปีนี้คือ การสร้างความเข้าใจในเรื่องของไซเบอร์ซิเคียวริตี้ให้ทุกองค์กรธุรกิจรับรู้ว่าต้องเตรียมการลงทุนตั้งแต่เริ่มต้น ไม่ใช่มาลงทุนแก้ไขเมื่อโดนโจมตี หรือวางมาตรการป้องกันภายหลัง

อีกส่วนที่ต้องทำต่อเนื่องคือการนำเสนอเทคโนโลยี และสื่อสารให้ผู้บริหารระดับสูงเข้าใจประโยชน์ของแต่ละเทคโนโลยีที่เข้ามา เพราะเชื่อว่าลูกค้าหลายรายอยู่ในช่วงที่สับสนว่าจะลงทุนเทคโนโลยีใด เพื่อสร้างโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจ ทำให้ต้องมีการฝึกอบรม และพัฒนาบุคลากรอย่างต่อเนื่อง ให้คอยเข้าไปซัพพอร์ต และให้คำปรึกษาในการลงทุนทางด้านไอทีแก่ลูกค้า

โดยเฉพาะในเรื่องของเทคโนโลยีการสื่อสารอย่าง 5G และ Wi-Fi 6 ที่ยกระดับความเร็วในการส่งต่อข้อมูลมากขึ้น ทำให้ต้องมีการนำเสนอรูปแบบการนำไปใช้งานที่หลากหลาย เหมาะสมกับแต่ละองค์กรธุรกิจ

“ในเกาหลีใต้ที่เริ่มให้บริการ 5G แล้วนั้นใช้เวลาในการศึกษาก่อนล่วงหน้า 2-3 ปี ก่อนที่จะมี Usecase ที่สามารถนำไปใช้งานได้จริงออกมา ดังนั้นถึงประเทศไทยจะพร้อมให้บริการ 5G ในปีนี้ แต่ก็ยังต้องใช้เวลาในการศึกษาอีกสักพักก่อนนำมาใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...