xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ดีอีเอส ยิ้ม จีบไมโครซอฟท์-ซิสโก้ ลงทุนไทยกว่าพันล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์'พุทธิพงษ์' เผย ผลงานโรดโชว์ดึง 2 บริษัทยักษ์ใหญ่อเมริกา ไมโครซอฟท์-ซิสโก้ ลงทุนอีอีซีไทยมากกว่าพันล้านบาท ย้ำประเทศไทยไม่สามารถขายข้าวเหนียวมะม่วง วิวทะเล หรือยิ้มสยาม ได้เหมือนแต่ก่อน

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า เร็วๆนี้ บริษัท ไมโครซอฟท์ จะลงนามสัญญาการลงทุนในประเทศไทยมากกว่า 1,000 ล้านบาท กับรัฐบาลไทยในพื้นที่ โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) หลังจากที่ตนเองได้เข้าพบและหารือกับผู้บริหารระดับสูงของบริษัทไอทีระดับโลกหลายราย ที่สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 14-22 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ โดยความร่วมมือดังกล่าวจะเป็นความร่วมมือหลายรูปแบบ โดยส่วนหนึ่งที่ชัดเจนคือ ในการเข้ามาลงทุนจัดตั้ง AI/IoT Insider Lab บนพื้นที่ Thailand Digital Valley ของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ที่ตั้งอยู่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี คาดว่าจะมีการลงทุนร่วมกัน ระหว่างไมโครซอฟท์ กับดีป้า จำนวน 200 ล้านบาท และ มีภาคการศึกษาร่วมกันทำงานด้วย

'ไมโครซอฟท์ เล็งเห็นถึงศักยภาพของไทยในการเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลของอาเซียน เป็นประตูสู่ประเทศเพื่อนบ้าน (CLMV) มีความสนใจอย่างมากที่จะพิจารณาจัดตั้ง AI/IoT Lab ในประเทศไทย ร่วมพัฒนาบุคลากรและอุตสาหกรรมดิจิทัล ให้เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลของไทยอย่างเต็มที่'

นอกจากนี้ยังได้รับคำยืนยันจากบริษัท ซิสโก้ ซิสเต็มส์ จำกัด ในการจัดตั้งศูนย์ Cisco Co-Innovation แห่งแรกในเอเชีย เนื่องจากเห็นความพร้อมของประเทศไทยที่มีการประกาศและบังคับใช้ พ.ร.บ. การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แล้ว ศูนย์แห่งนี้จะมุ่งการฝึกอบรมบุคลากรที่มีหน้าที่ดูแลด้านระบบไซเบอร์ซีเคียวริตี้ของหน่วยงานและองค์กรต่างๆ โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ (CII) เพื่อสร้างและเพิ่มทักษะความเชี่ยวชาญให้กับบุคลากรสาขานี้ รวมทั้ง กระทรวงฯ อยู่ระหว่างเชิญชวนให้ซิสโก้ จัดตั้งศูนย์แห่งนี้ใน Thailand Digital Valley ในพื้นที่อีอีซีด้วย

ทั้งนี้ กระทรวงฯ ยังมีแนวคิดที่จะนำโปรแกรมระบบบริหารจัดการเมืองอัจฉริยะ ซึ่งไมโครซอฟท์มีอยู่ เข้ามาช่วยสนับสนุนการออกแบบโครงการที่ประเทศไทย เตรียมพัฒนาพื้นที่ขนาดใหญ่ภายใต้อีอีซี ขึ้นเป็นเมืองอัจฉริยะ จุดเด่นคือ เป็นการสร้างเมืองสมาร์ทซิตี้ใหม่ขึ้นมาทั้งเมือง ไม่ใช่เป็นการนำเมืองเก่ามาทำใหม่ให้เป็นสมาร์ทซิตี้

'ประเทศไทยวันนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เราไม่สามารถขายข้าวเหนียวมะม่วง วิวทะเล หรือยิ้มสยาม ได้เหมือนแต่ก่อน ต้องออกไปเพื่อเสนอให้รู้ว่าไทยมีความพร้อม มีศักยภาพอีกหลายๆ ด้าน หากเราไม่ทำอะไร บริษัทยักษ์ใหญ่ก็จะไปลงทุนที่ประเทศเพื่อนบ้านหมด ไทยจะเสียโอกาส ทำให้ลูกหลานเก่งๆ ต้องไปทำงานที่ประเทศเพื่อนบ้าน เพราะบ้านเราไม่มีงานบริษัทระดับโลกให้ทำ ผมและทีมงานจึงต้องทำงานเชิงรุก ให้บริษัทเหล่านี้กลับมาอยู่กับเราให้ได้'


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...