xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ดีอีเอส จับมือ เฟซบุ๊ก แก้ปัญหา 4 ด้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"พุทธิพงษ์" จับมือ เฟซบุ๊ก พร้อมรุดหน้าแก้ปัญหาดิจิทัล 4 ด้าน หลังเดินทางเข้าไปหารือบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ถึงซิลิคอน วัลเล่ย์

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกัณต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และคณะฯ เดินหน้าโรดโชว์หารือบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านดิจิทัล ที่ซิลิคอน วัลเล่ย์ ของสหรัฐอเมริกาอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2563 กระทรวงดีอีเอส คณะผู้บริหารกระทรวงฯ และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ได้เข้าหารือความร่วมมือกับผู้บริหารระดับสูงของ เฟซบุ๊ก

ทั้งนี้ ทางผู้บริหาร เฟซบุ๊ก แจ้งว่าเป็นครั้งแรกที่มีรัฐมนตรีจากประเทศไทยมาเข้าพบ ทาง เฟซบุ๊ก จึงให้ความสำคัญมาก ซึ่งการพบกันคราวนี้ ทำให้ได้มีการหารือในประเด็นต่างๆ ที่ประเทศไทยได้เคยเสนอในเชิงลึกยิ่งขึ้นใน 4 ด้าน ดังนี้

ด้าน Privacy การร่วมมือกันระหว่าง เฟซบุ๊ก และกระทรวงดีอีเอส เพื่อสร้างความตระหนักให้ประชาชน มีความรู้ความเข้าใจเรื่อง privacy ของตนเอง จะทำอย่างไรให้ปลอดภัยในโลกออนไลน์ และให้ความรู้ SMEs ในเรื่อง protocol ที่จำเป็น

ด้าน Digital Inclusion เน้นการใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยผู้พิการทางสายตา พิการทางการได้ยิน พิการทางร่างกาย และผู้ที่มีความยากลำบากในการเรียนรู้ ให้สามารถใช้เทคโนโลยีเป็น ซึ่งหลายโครงการประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงและกำลังอยู่ระหว่างการขยายผล และมีแนวคิดในการร่วมกันจัด hackathon เพื่อประดิษฐ์เทคโนโลยีเพื่อช่วยเหลือคนพิการ

ด้าน Commercial Experience โดยมีแนวทางในการทำงานร่วมกัน เช่น เรื่องการเก็บภาษีจาก เฟซบุ๊ก สำหรับการซื้อขายโฆษณาในประเทศไทย เรื่องการควบคุมสินค้าปลอมหรือไม่ถูกกฎหมายที่ขายผ่านช่องทาง เฟซบุ๊ก

ด้าน Fake news โดยได้หารือแนวทางความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาข่าวปลอม กับเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมบน เฟซบุ๊ก รวมถึงการสร้างขั้นตอนในการทำงานร่วมกันอย่างชัดเจน และ timeline ของกระบวนการแจ้งลบแอ็คเค้าท์ปลอม หรือข้อมูลเท็จได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้สามารถอธิบายให้ประชาชนรับทราบได้


การเข้าพบ เฟซบุ๊ก ในครั้งนี้ นอกจากจะได้แลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์กันแล้ว นายพุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า ผู้บริหาร เฟซบุ๊ก ยังให้ข้อมูลกับตนเองว่า Market Place ของ เฟซบุ๊ก นั้นได้รับแรงบันดาลจากคนไทย เนื่องจากคนไทยใช้ เฟซบุ๊ก ในการขายของเป็นจำนวนมาก และเป็นชาติที่มีวิธีที่น่าสนใจและแปลกใหม่ในการประยุกต์ใช้ social media ในการขายของออนไลน์

นอกจากนี้ รมว.ดีอีเอส ยังได้พบกับกลุ่มคนไทยที่ทำงานใน เฟซบุ๊ก และนักศึกษาในมหาวิทยาลัย Stanford ซึ่งรมว.ดีอีเอสได้ให้ความเห็นว่า

“คนไทยเหล่านี้ เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดน่าสนใจ เป็นอีกหนึ่งความหวังของประเทศไทย เพราะนอกจากมีความสามารถแล้ว ยังได้มีโอกาสอยู่ในสภาพแวดล้อมของเทคโนโลยีและ เครือข่ายระดับโลก ผมได้ฝากน้องๆ ไว้ว่าหากได้มีโอกาส ขอให้กลับมาช่วยประเทศไทย เพราะคนเหล่านี้มีศักยภาพสูงมาก หากได้รับการสนับสนุนอย่างเหมาะสมและมีโอกาส จะใช้ความสามารถที่มีอยู่สร้างประโยชน์ ช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมดิจิทัลของประเทศได้เป็นอย่างมาก”

ทั้งนี้ นายพุทธิพงษ์ และคณะฯอยู่ระหว่างการเดินทางโรดโชว์ ที่ ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 14 – 22 ม.ค. 2563 เพื่อเชิญชวนนักลงทุนมาลงทุนในประเทศไทย อาทิ เช่น plug and play Tech center, Seagate, Facebook, CISCO, Google แลพ AWS เป็นต้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...